Mẹo học tiếng Anh cho người mới bắt đầu mà không phải ai cũng biết

23 January 2024
blog image

Viết mất gốc ngoại ngữ sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian và công sức để lấy lại. Nhưng nếu biết đến mẹo học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thì 2 yếu tố trên sẽ được rút ngắn. Vì thế, Instulink sẽ hướng dẫn bạn 5 bí quyết để học tiếng Anh hiệu quả hơn.

mẹo học tiếng anh cho người mới bắt đầu

1. Lấy lại căn bản tiếng Anh trong bao lâu?

Việc lấy lại kiến thức nền tảng sẽ mất khoảng 6 tháng, do đó nhiều bạn tìm đến mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc với mong muốn rút ngắn khoảng thời gian này. Những điều cơ bản mà bạn cần nắm bao gồm: Các công thức ngữ pháp, điều chỉnh cách phát âm, mở rộng từ vựng cho giao tiếp hàng ngày,… Khi nắm được toàn diện những yếu tố đó, bạn sẽ có đủ kỹ năng để tương tác với người nước ngoài 1 cách linh hoạt, thay vì chỉ giới hạn ở việc lắng nghe.

mẹo học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Thời gian học ngoại ngữ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Nhưng 6 tháng chỉ là con số tương đối, vì còn nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng đến thời gian. Ví dụ như sự cố gắng, kiên trì, phương pháp học và kỷ luật của từng bạn.

Sau khi củng cố nền tảng cơ bản về tiếng Anh, bạn nên tập trung vào việc phát triển và xây dựng môi trường học tiếng Anh 100%. Bạn có thể thực hiện điều đó bằng cách chủ động tìm kiếm, kết bạn và giao tiếp với người bản xứ thông qua việc tham gia nhóm. Nhờ vào việc thực hành ngoại ngữ mỗi ngày, bạn sẽ dần phản ứng nhanh hơn.

2. 5 mẹo học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Để tối ưu hóa quá trình học tiếng Anh, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu, bạn cần sử biết những mẹo học cùng với sự kiên nhẫn và tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ. Dưới đây là 1 số gợi ý chi tiết:

Rèn luyện cách phát âm:

Để giao tiếp tiếng Anh tự tin và tự nhiên hơn, bạn phải học phát âm từ những chữ cái cơ bản. Mặc dù cách đọc của chữ tiếng Anh có phần tương đồng với tiếng Việt, nhưng nhiều người thường bỏ qua âm cuối (“ending sounds”) khi nói tiếng Anh. Điều này dẫn đến phát âm sai, người nghe không hiểu hoặc sai lệch. Theo mẹo học phát âm tiếng Anh, bạn cần bắt đầu từ việc học theo bảng IPA để chuẩn chỉnh trong từng phiên âm.

mẹo học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Phát âm theo từng chữ cái IPA là điều đầu tiên bạn nên làm nếu muốn nói tốt

Cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả là bắt đầu từ âm tiết, sau đó chuyển đến từ vựng và câu. Bạn có thể dành khoảng 20-30 phút mỗi ngày để luyện tập phát âm, sử dụng các nguồn từ điển chất lượng cao, được chuyên gia, giáo viên công nhận như Oxford hoặc Cambridge. Hơn nữa, nếu có thể, bạn nên thực hành cùng bạn bè hoặc giáo viên của mình – người có chuyên môn để họ đưa ra phản hồi nhanh và tận tình.

Kết hợp sở thích vào quá trình học tiếng Anh:

Để làm cho quá trình học tiếng Anh trở nên thú vị và không nhàm chán, bạn nên kết hợp với sở thích của bạn, chẳng hạn như nghe nhạc, xem phim, đọc truyện bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận ngôn ngữ từ những hoạt động nhỏ và tự nhiên nhất. Nhờ đó, dù mới bắt đầu nhưng bạn không gặp tình trạng bối rối, không biết bắt đầu học từ đâu.

Khi thực hiện việc trên, bạn đừng quan trọng chuyện bản thân hiểu được bao nhiêu từ. Mà bạn chỉ cần kiên nhẫn thực hiện điều đặn mỗi ngày, bạn sẽ phát hiện bản thân đã dần phát triển trong suốt quá trình học. Theo thời gian, tiếng Anh sẽ trở thành 1 phần luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày và bạn dễ dàng vận dụng nó vào mọi tình huống. Khi khả năng nghe và vốn từ vựng của bạn được nâng cao, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài. Đây là mẹo học tiếng Anh dễ nhớ được nhiều giáo viên, chuyên gia khuyên áp dụng.

Chăm chỉ học từ vựng tiếng Anh:

Để có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, việc xây dựng và mở rộng vốn từ vựng là điều cần thiết. Vốn từ là vô hạn, bạn càng biết nhiều thì việc học, đọc, nghe tiếng Anh sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

mẹo học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Kết hợp giữa sở thích và việc học tiếng Anh sẽ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn

Nếu bạn không bắt đầu xây dựng từ vựng tiếng Anh cơ bản từ đầu, khả năng truyền đạt ý nghĩa, câu nói của bạn sẽ bị hạn chế. Nếu còn yếu, bạn nên bắt đầu học tiếng Anh từ những chủ đề gần gũi và phổ biến trong cuộc sống như:

  • Family and Friends (Gia đình và bạn bè).
  • Food and Drink (Đồ ăn và thức uống).
  • Numbers (Số đếm).
  • Time (Thời gian: ngày, giờ, thứ, tháng, năm, mùa…).
  • Hobby (Sở thích).
  • Place (Địa điểm, nơi chốn).

Bên cạnh đó, việc học từ vựng bằng hình ảnh minh họa sẽ giúp bạn ghi nhớ hiệu quả hơn. Vì não chúng ta sẽ dễ dàng ghi nhớ hình ảnh nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cần kiên trì học từ vựng mỗi ngày. Bạn đặt ra một số lượng từ vựng cần ghi nhớ mỗi ngày, để có mục tiêu học tập rõ ràng. Với sự kiên trì, chỉ sau 3 tháng, bạn sẽ có một vốn từ vựng đủ để tự tin giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Luyện nói với từ vựng cơ bản

Mẹo học tiếng anh giao tiếp hiệu quả chính là sau khi cải thiện vốn từ vựng, bạn nên kết hợp luyện nghe và đọc. Việc này sẽ giúp bạn tiếp xúc với cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh theo phương pháp tự nhiên thông qua việc học qua ngữ cảnh. Đồng thời, việc tham khảo tài liệu trên trang web, nhóm học tiếng Anh sẽ là một nguồn hỗ trợ đắc lực để nâng cao kỹ năng Anh ngữ của bạn.

Ngoài ra, Instulink khuyên bạn: Khi đọc giáo trình, ngoài việc ghi nhớ từ vựng mới, bạn cũng cần học thêm về ngữ pháp để hiểu rõ cấu trúc câu cơ bản trong giao tiếp. Dần dần, bạn sẽ nắm được được cách vận dụng kiến thức một cách tự nhiên vào cuộc sống hàng ngày.

mẹo học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Luyện tập với bạn bè, người có chuyên môn sẽ giúp bạn phản xạ nhanh và tự nhiên hơn

Đặt mục tiêu rõ ràng

Việc đặt ra mục tiêu giúp bạn duy trì được động lực học. Vì trong quá trình học tiếng Anh sẽ có những thời điểm bạn cảm thấy nản chí và muốn từ bỏ. Lúc này bạn hãy nghĩ đến lý do vì sao bạn quyết tâm học tiếng Anh. Chẳng hạn như:

Thăng tiến sự nghiệp: Nếu dừng lại, liệu bạn có chấp nhận vị trí công việc và mức lương hiện tại không?

Giáo dục con cái: Đối với các bậc phụ huynh thì việc có cho mình nền tảng tiếng Anh sẽ giúp con học nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Du lịch: Bạn có mong muốn khám phá vùng đất mới, giao tiếp với người nước ngoài để học hỏi thêm nhiều điều thú vị.

Du học: Hầu như nước nào cũng sử dụng tiếng Anh, vì thế nếu muốn du học các nước như Anh, Mỹ, Canada,… thì bạn cần nắm rõ ngôn ngữ này để phục vụ cho quá trình học tập và phát triển tại đây. 

Để thực hiện điều mẹo học giỏi tiếng Anh này, bạn cần đặt từng mục tiêu theo nguyên tắc SMART (đại diện cho 5 yếu tố: Cụ thể, đo lường được, có khả năng đạt được, thực tế, và có thời hạn). Hãy chia mục tiêu thành các giai đoạn ngắn: 1 tuần, 3 tháng, 6 tháng… Lộ trình học này sẽ giúp bạn định hình học tiếng Anh một cách chi tiết hơn.

mẹo học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Đặt mục tiêu theo cấu trúc SMART sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn việc cần làm

Hy vọng mẹo học tiếng Anh cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn. Dù Instulink không hỗ trợ dạy ngoại ngữ nhưng vẫn có thể giúp bạn học tốt hơn qua các phương pháp phù hợp. Vì thế, bạn có thể nhắn tin khi cần trợ giúp!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Mẹo học nghe tiếng Anh giúp dễ dàng nắm bắt nội dung

29 January 2024
Nghe là 1 trong những kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ, đặc biệt là giao tiếp. Vậy bạn đã biết mẹo học nghe tiếng Anh chưa? Đây sẽ là cách giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn. Sau khi xem bài viết này, bạn áp dụng nhanh để còn thành [...]

Mẹo học tiếng Anh nhớ lâu được chuyên gia khuyên áp dụng

29 January 2024
Nhờ vào mẹo học tiếng Anh nhớ lâu, bạn vừa rà soát được những gì mình đã học vừa giữ được kiến thức sau thời gian dài. Nhưng điều này lại không được nhiều người để ý nên dẫn đến việc học không hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng [...]

Mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh và dai hơn

29 January 2024
Nhiều bạn đau đầu vì không biết đến mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh. Việc này dẫn đến tốn thời gian trong quá trình học cũng như tăng khả năng sai khi giải bài tập. Để khắc phục điều này, Instulink sẽ hướng dẫn bạn thứ tự cũng như cách mẹo học [...]

Bản tin Visa