Lộ trình sự nghiệp: Du học và phát triển sau du học hiệu quả

25 February 2019
blog image

Du học đang trở thành hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi giáo dục đã trở thành một “nền công nghiệp” của nhiều cường quốc trên thế giới. Với nhiều chính sách ưu đãi, du học không còn là “giấc mơ xa vời” nữa. Tuy nhiên lộ trình phát triển hậu du học rất ít người chú trọng. Để có tương lai tốt, định hướng phát triển ngay từ bước đầu khi đi du học rất quan trọng. Hãy cùng Instulink tìm hiểu và vạch ra định hướng phát triển tốt nhất cho chính bạn ngay từ hôm nay nhé!

1. Lộ trình sự nghiệp là gì?

Lộ trình sự nghiệp là những gì bạn vạch ra được cho bản thân để thăng tiến trong tương lai. Ví dụ khi bạn đặt ra mục tiêu năm nay là A, thì năm sau sẽ là A + 1. Tức là nó có sự phát triển tốt hơn năm nay. Những hoạch định lộ trình sự nghiệp sẽ giúp bạn muốn kết nối, muốn “đẻ” ra nhiều nhiều công việc. Sau đó bạn sẽ không ngừng phát triển bản thân, tạo ra bước đột phá trong sự nghiệp.

Lộ trình sự nghiệp có thể được ví như một cây kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng. Đối với lộ trình này, nó có sức ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của bạn. Vì thế, lộ trình sự nghiệp thường bắt đầu từ việc làm tốt những điều cơ bản. Và trong bài viết này chính là bắt đầu từ những kế hoạch từ lúc bạn đi du học.

2. Làm thế nào để xây dựng lộ trình sự nghiệp hiệu quả?

Để xây dụng lộ trình sự nghiệp hiệu quả cho du học sinh, chúng ta bắt đầu từ những bước đi đầu tiên – Xây dựng lộ trình du học hiệu quả:

Xây dựng lộ trình du học hiệu quả

Giảm thiểu rủi ro trong quá trình du học: Chọn đúng điểm đến, đúng khóa học, đúng hướng đi, chọn trường đào tạo.

Đối với du học sinh việc thuận lợi hoàn thành khóa học, nắm bắt cơ hội để phát triển. Khi chúng ta chọn đúng, bạn sẽ hăng say tìm tòi học hỏi. Ngược lại, khi chọn sai sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại, áp lực như ngành. Thậm chí là chuyển trường và chuyển quốc gia du học. Hoặc tệ nhất cuối cùng là phải về nước. Điều này gây tốn kém đáng kể về thời gian, tiền bạc, công sức và ảnh hưởng đến tinh thần. Đặc biệt là tương lai của chính bản thân bạn.

Giảm áp lực chi phí trong thời gian du học: Du học với chi phí thấp hay trong khi du học là mong muốn của không ít người. Nhất là ai đi du học tự túc. Thay vì đau đầu tìm cách đi làm thêm để trang trải sinh hoạt phí ảnh hưởng đến việc học. Thì xây dựng lộ trình du học sao cho phù hợp nhất với điều kiện tài chính gia đình, tránh phát sinh các chi phí khác và an tâm học tập chính là lựa chọn tốt nhất.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn du học Mỹ, Canada, Anh Quốc, Úc, Thụy Sĩ… nhưng tài chính chưa đủ mạnh để chi trả. Thì bạn có thể chọn du học Singapore hoặc sang nước mong muốn với thủ tục visa dễ dàng. Và đây cùng là lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn.

Nâng cao cơ hội xin visa du học thành công: Visa du học được xem là tấm vé thông hành để đủ điều kiện bước lên một con tàu tri thức. Ngoài bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ, giấy tờ chứng minh tài chính cùng các thủ tục hồ sơ khác theo yêu cầu thì việc vạch ra một lộ trình học tập khoa học sẽ giúp nâng cao khả năng xin visa du học thành công. Lãnh sự quán/Đại sứ quán thường đánh giá cao ứng viên có kế hoạch học tập chi tiết. Điều này cho thấy sự nghiêm túc, qua đó giúp rút ngắn thời gian xét thị thực du học sinh.

Xây dựng lộ trình sau du học hiệu quả:

Sau khi du học xong, lộ trình sự nghiệp của bạn chỉ phát triển 40%. Để phát triển tốt nhất 60% lộ trình sự nghiệp còn lại của bạn, bắt buộc bạn phải có những định hướng cho bản thân mình.

Chọn lựa đi hay về: Đây là câu hỏi mà tất cả du học sinh phải hỏi bản thân mình trước khi rời khỏi trường 6 tháng – 1 năm. Chọn lựa đi hay về nước chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng chính quyết định rõ ràng này sẽ khiến bạn có định hướng phát triển lộ trình sự nghiệp tốt hơn.

Đặt mục tiêu chính cho 1-2 năm đầu: Trong khoảng thời gian đầu sau khi ra trường, chắc chắn sẽ rất vất vả. Vì vậy bạn cần đặt mục tiêu chính để lấy đó là kim chỉ nam hành động cho sự nghiệp của bạn.

Trên đây là những chia sẻ về lộ trình sự nghiệp cho các bạn du học sinh. Tuy nhiên bài viết chỉ có tính tham khảo vì 90% thành công vẫn là ở quyết định của bản thân bạn. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình định cư canada từ A đến Z bạn nên biết

8 June 2022
Canada luôn được đánh giá là một đất nước cởi mở, luôn chào đón người nhập cư từ  khắp nơi trên thế giới. Hiện nay có đến hơn 80 chương trình định cư Canada dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Định cư Canada có khó không – Những lưu ý về định cư bạn không thể bỏ qua

24 May 2022
Cùng Instulink tìm hiểu câu trả lời cho định cư canada có khó không? cũng như lý do bạn nên chọn Canada là nơi định cư và làm việc cụ thể trong bài viết này nhé!

Điều kiện định cư canada của người lao động theo chương trình đề cử tỉnh bang 2022

17 May 2022
Thế nhưng hiện nay điều kiện định cư canada của mỗi tỉnh bang là hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điều kiện cụ thể của 7 tỉnh bang ở Canada nhé. 

Bản tin Visa