Mẹo học nghe tiếng Anh giúp dễ dàng nắm bắt nội dung

29 January 2024
blog image

Nghe là 1 trong những kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ, đặc biệt là giao tiếp. Vậy bạn đã biết mẹo học nghe tiếng Anh chưa? Đây sẽ là cách giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn. Sau khi xem bài viết này, bạn áp dụng nhanh để còn thành thạo và tự tin giao tiếp bằng ngoại ngữ.

mẹo học nghe tiếng anh

1. Mẹo học nghe tiếng Anh: Xem phim tiếng Anh với phụ đề song ngữ

Khi xem chương trình hoặc phim bằng tiếng Anh thì bạn nên cài phụ đề cả ngoại ngữ và tiếng Việt. Vì nhờ mẹo học tốt tiếng Anh này, bạn sẽ nhanh chóng hiểu nghĩa của từ mà không cần kiểm tra từ điển. Bạn đọc và nắm bắt thông tin nhanh hơn. Dù thời gian đầu có thể khó khăn vì bạn chưa tích lũy nhiều từ hoặc đọc không kịp nhưng lúc sau bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp.

mẹo học nghe tiếng anh
Xem phim song ngữ sẽ giúp quá trình học thêm thú vị

2. Mẹo học nghe tiếng Anh: Chơi các trò chơi tiếng Anh

Bạn sẽ vừa học vừa chơi sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Phương pháp này sẽ cho bạn trải nghiệm tương tác thú vị cho những người học. Vì các trò chơi nghe dù có tính chất học thuật nhưng vẫn mang đến cho bạn động lực giành chiến thắng. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy phấn khích và muốn tiếp tục luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn nữa. Instulink sẽ gợi ý một vài trang web dành cho bạn: 

  • British Council: Cung cấp bài tập luyện nghe đơn giản với từ vựng cơ bản về trường học, công việc và câu chuyện hàng ngày.
  • TeachThis: Mặc dù trang web này được thiết kế cho lớp học tiếng Anh, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng những trò chơi này để thực hành cùng bạn bè hoặc tự tập luyện.
  • Randall’s ESL Cyber Listening Lab: Trang web này cung cấp bài kiểm tra nghe theo cấp độ, từ cơ bản đến nâng cao. Do đó, web này phù hợp cho mọi người học tiếng Anh.

3. Mẹo học nghe tiếng Anh: Chủ động lắng nghe

Lắng nghe tiếng Anh có 2 hình thức: chủ động và thụ động. Lắng nghe chủ động đòi hỏi sự tập trung để hiểu ý nghĩa đằng sau câu tiếng Anh. Ngược lại, lắng nghe thụ động chỉ đơn giản là nghe mà không cần cố gắng hiểu từng từ hay nội dung. Có quan điểm cho rằng lắng nghe thụ động là mẹo học tiếng Anh hiệu quả giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Anh, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác.

mẹo học nghe tiếng anh
Bạn sẽ phát triển kỹ năng nghe nhanh hơn nếu thực hiện 1 cách chủ động

Lắng nghe thụ động không giúp bạn ghi nhớ được từ vựng nhiều như chủ động. Để ghi nhớ thông tin, bạn cần lắng nghe tích cực, dành thời gian để hiểu bài. Ngay cả trong các trường hợp thưởng thức âm nhạc, xem chương trình tiếng Anh, bạn cũng nên tập trung và tua lại những phần chưa hiểu. 

4. Mẹo học nghe tiếng Anh: Đoán nghĩa trong bối cảnh của cuộc trò chuyện

Cách tốt nhất để hiểu từ vựng tiếng Anh chính là sử dụng bối cảnh. Khi nghe tiếng Anh, hãy tìm những từ khóa mà bạn biết để hiểu ý chính. Từ đó, bạn sẽ có ngữ cảnh để đoán thử nghĩa 1 số từ mới. Ngoài ra, bạn cũng chú ý đến giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể và môi trường xung quanh để biết tâm trạng hoặc mục đích của người nói. Ví dụ bạn hiểu được vài từ trong bài và nó đều thể hiện trong cùng 1 nhóm từ về chỉ dẫn, đường xá thì có thể bài đang nói về chỉ đường.

5. Mẹo học nghe tiếng Anh: Không cần quá chú ý đến ngữ pháp

Khi luyện nghe nói tiếng Anh, bạn đừng chú trọng nhiều vào những lỗi ngữ pháp. Bởi vì ngay cả người bản ngữ cũng có thể mắc lỗi ngữ pháp khi giao tiếp. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào những từ, cụm từ chính giúp bạn hiểu được thông tin từ đối phương. Nếu quan tâm mẹo học ngữ pháp tiếng Anh, bạn có thể tìm đọc bài viết mà Instulink chia sẻ!

6. Mẹo học nghe tiếng Anh: Ghi chép lại những gì nghe được

Việc ghi chép lại những gì đã nghe sẽ giúp bạn ghi nhớ chính xác từ mới và giảm thiểu sai lầm khi nghe các từ có phát âm tương tự. Bạn nên thử nghe và ghi chép chính tả mà không đọc kịch bản, sau đó chọn lọc những từ vựng mới để học. 

Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu thì bạn nên áp dụng phương pháp này khi luyện nghe những đoạn hội thoại tiếng Anh ngắn, khoảng 3 – 5 phút, để tránh quá tải thông tin và không thể tập trung vì quá nhiều từ không biết.

mẹo học nghe tiếng anh
Khi nghe ngoại ngữ, bạn nên ghi chép lại những gì đã nghe

7. Mẹo học nghe tiếng Anh: Nghe nhiều cách phát âm khác nhau

Như tiếng Việt cũng vậy, ngữ điệu sẽ khác nhau giữa người miền Nam, Bắc,… Do đó, người từ nhiều nơi khác nhau sẽ có giọng điệu, phong cách diễn đạt khác nhau. Vì thế, để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của bạn, bạn nên luyện tập với nhiều giọng tiếng Anh khác nhau. Nhờ vào điều đó, bạn sẽ phát triển khả năng lắng nghe tiếng Anh sâu sắc.

8. Không cần hiểu tất cả mọi thứ

Việc hiểu mọi từ ngữ khi nghe tiếng Anh là 1 thách thức và không phải lúc nào cũng đạt được. Quan trọng nhất là khả năng hiểu và giao tiếp cơ bản để giao tiếp và làm công việc hàng ngày. Nếu nghe không hiểu thì bạn có thể tua lại hoặc trong giao tiếp thì nhờ đối phương lặp lại. 

Bên cạnh đó, một sai lầm phổ biến khi bắt đầu luyện nghe tiếng Anh là cố gắng nghe từng từ một. Mục tiêu là nghe và hiểu trọn vẹn mỗi câu và đoạn, sử dụng ngữ pháp và ngữ điệu đúng đắn. Tuy nhiên, mục tiêu này thường chỉ phù hợp với những người có kỹ năng nghe và nói ở mức khá trở lên, không phải là mẹo học tiếng Anh cho người mất gốc.

Hướng dẫn luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu là không cố gắng nghe từng từ một. Khi gặp từ mới, việc quan trọng không phải là nghĩ về nghĩa của từ đó ngay lập tức, mà là tập trung nghe theo từ khoá và chú ý đến ngữ cảnh của cuộc trò chuyện. Điều này giúp bạn nắm bắt ý chính của bài nghe mà không cần phải tập trung quá mức vào từng từ.

mẹo học nghe tiếng anh
Bạn không cần hiểu tất cả mọi thứ mà chỉ cần nắm những từ chính

Với mẹo học nghe tiếng Anh mà Instulink đưa ra, bạn đã chọn cho mình được phương pháp nào chưa? Nếu gặp khó khăn trong quá trình học ngoại ngữ, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ Instulink qua thông tin dưới đây!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Mẹo học tiếng Anh nhớ lâu được chuyên gia khuyên áp dụng

29 January 2024
Nhờ vào mẹo học tiếng Anh nhớ lâu, bạn vừa rà soát được những gì mình đã học vừa giữ được kiến thức sau thời gian dài. Nhưng điều này lại không được nhiều người để ý nên dẫn đến việc học không hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng [...]

Mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh và dai hơn

29 January 2024
Nhiều bạn đau đầu vì không biết đến mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh. Việc này dẫn đến tốn thời gian trong quá trình học cũng như tăng khả năng sai khi giải bài tập. Để khắc phục điều này, Instulink sẽ hướng dẫn bạn thứ tự cũng như cách mẹo học [...]

Mẹo học 12 thì trong tiếng Anh giúp nhớ nhanh và chính xác

29 January 2024
Mẹo học 12 thì trong tiếng Anh sẽ hỗ trợ bạn ghi nhớ hiệu quả hơn. Với số lượng ngữ pháp nhiều và có phần khó học thì nhiều bạn không thuộc công thức. Thế nên, Instulink sẽ tổng hợp các thì và đưa ra 3 mẹo để việc học ngữ pháp trở nên dễ [...]

Bản tin Visa