Công ty Quốc tế Instulink

BẠN CÓ NHU CẦU DU HỌC MỸ ?

BẠN BIẾT GÌ VỀ NƯỚC MỸ ?

Nước Mỹ là một quốc gia phát triển có nền kinh tế hàng đầu thế giới. Được biết đến như một quốc gia đa văn hoá, đa chủng tộc, quốc gia của những người nhập cư bạn sẽ dễ dàng bắt gặp bất cứ nền văn hóa nào tại đất nước này. Bên cạnh sự phát triển về kinh tế và sự đa dạng trong nét văn hoá, không ai có thể phủ nhận Mỹ đã xây dựng được một nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Theo một đánh giá gần đây, có 5/10 trường đại học Mỹ nằm trong top các trường đại học chất lượng nhất. 96% dân số Mỹ nói tiếng Anh sẽ là một điểm cộng to lớn gạt đi nỗi lo rào cản ngôn ngữ dù bạn đến bất cứ đâu trên đất nước này. Với những lợi thế sẵn có và đã xây dựng được, nước Mỹ thực sự là một cơ hội vàng cho sinh viên và công dân toàn cầu vừa được hưởng một nền giáo dục tân tiến bậc nhất với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, vừa được trải nghiệm, khám phá rất nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới.

Địa lý

Mỹ là đất nước lớn thứ ba trên thế giới với tổng diện tích 9,826,630 km². Lục địa Mỹ trải dài từ đông sang tây, giáp với cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Phía bắc giáp với Canada, và phía nam giáp Mexico. Ở giữa các biên giới, Mỹ sở hữu những cảnh quan tuyệt vời, bao gồm rừng, đầm lầy, đất nông nghiệp, bãi biển và sa mạc. Các dãy núi nổi tiếng bao gồm Dãy Rocky, Dãy Cascades và Dãy ven biển, và Dãy núi Sierra Nevada ở phía tây; và dãy Appalachian và Adirondack ở phía đông.

Mỹ có 6 miền và 50 tiểu bang trong đó tiểu bang nhỏ nhất là Rhode Island, lớn nhất là Alaska tuy nhiên Alaska lại có ít dân cư nhất. Thủ đô của Mỹ là Washington DC.

Theo ước tính năm 2017, trong cơ cấu đân số nước Mỹ người da trắng chiếm 81,7%; 12,9% là người da đen; người châu Á là 4,2%, người da đỏ và thổ dân Alaska có tỷ lệ 1% và thổ dân Hawai cùng thổ dân các quần đảo Thái Bình Dương chỉ chiếm 0,2%.

Khí hậu

Là một đất nước rộng lớn, khí hậu của Mỹ khác nhau rất nhiều tùy theo từng vùng, tuy nhiên vẫn được chia làm bốn mùa rõ rệt. Mùa xuân kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5; mùa hè từ tháng 6 tới tháng 8; mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11; mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2.

Thông thường, nửa phía Nam và phía Tây có khi hậu ấm áp, nóng vào mùa hè và mùa đông khí hậu tương đối ôn hòa. Nửa phía Bắc và Đông lạnh giá, có kèm theo những đợt mưa tuyết lớn vào mùa đông, nhưng mùa hè thì rất dễ chịu.

Kinh tế

Mỹ sở hữu một nền kinh tế hỗn hợp có mức độ phát triển cao

Mỹ là quốc gia thương mại thuộc top đầu thế giới. Trung Quốc, Mexico, Nhật Bản và Đức là một số đối tác thương mại lớn nhất của đất nước này. Nền kinh tế Mỹ là nền kinh tế thị trường tự do, tuy nhiên, chính phủ vẫn can thiệp vào nền kinh tế bằng nhiều cách khác nhau.

Với gần 30 triệu doanh nghiệp nhỏ và 139 trong số 500 công ty lớn nhất thế giới, Mỹ đại diện cho một trong những thị trường tài chính có ảnh hưởng nhất thế giới: Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Ngân hàng, bán lẻ, vận tải và chăm sóc sức khoẻ chiếm 2/3 giá trị của GDP của Mỹ. Khoảng 18% tổng hàng hoá sản xuất của thế giới cũng được sản xuất tại Mỹ.

Đồng tiền của Mỹ là đồng đô la Mỹ và là loại tiền tệ dự trữ phổ biến nhất trên thế giới.

Văn hoá

Hoa Kỳ không có một ngôn ngữ chính thức, nhưng tiếng Anh được khoảng 82% dân số nói như tiếng mẹ đẻ. Biến thể tiếng Anh được nói tại Hoa Kỳ được biết như là tiếng Anh Mỹ; cùng với tiếng Anh Canada nó tạo thành một nhóm tiếng địa phương được biết đến là tiếng Anh Bắc Mỹ. Có 96% dân số Hoa Kỳ nói thông thạo tiếng Anh.

Nhắc tới Mỹ là nhắc tới sự đa dạng về văn hóa. Văn hóa của người Mỹ được xác định theo nhiều cách – thông qua nghệ thuật, dân tộc, đức tin, công việc và vui chơi, cuộc sống gia đình và cộng đồng. Rất nhiều sự kiện và lễ kỷ niệm được tổ chức hằng năm, từ lớn tới nhỏ, từ quốc gia đến địa phương, bao gồm Cinco de Mayo, Ngày Martin Luther King và Tết Nguyên Đán.

Mỹ có một nền nghệ thuật thịnh vượng. Nhiều nghệ sĩ người Mỹ như họa sĩ Georgia O’Keeffe, kiến trúc sư Frank Lloyd Wright, và đạo diễn Steven Spielberg – nổi tiếng trên toàn thế giới.

Nền nghệ thuật đương đại cũng rất phát triền. Gần gũi nhất là các chương trình truyền hình và các bộ phim Hollywood đình đám, hay các loại hình múa hiện đại, nghệ thuật thị giác đương đại, sân khấu tự do, văn học và các hoạt động nghệ thuật khác.

Loại hình âm nhạc phổ biến: jazz, rock and roll, hip-hop, và nhạc đồng quê.

Các bộ môn thể thao ưa chuộng: Bóng chày, bóng đá Mỹ, bóng rổ, khúc côn cầu trên băng và xe đua, và đặc biệt bộ môn bóng đá đang ngày càng phát triển, là lựa chọn thể thao phổ biến của nhiều thanh thiếu niên.

Không chỉ nổi tiếng là một đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới, tại Mỹ, nền giáo dục cũng rất được coi trọng. Chất lượng giáo dục tuyệt vời của Mỹ vốn đã được khẳng định bởi những con số hết sức ấn tượng, điển hình là trong năm 2018, theo bảng xếp hạng World University Rankings của The Time Higher, trong số 10 trường đứng đầu có đến 6 trường đại học của Mỹ. Sự thành công này là nhờ vào hệ thống giáo dục quy củ, hiện đại, giúp phát huy được hết tiềm năng của học sinh, sinh viên.

Tại Mỹ, chính các bang và các khu học chính ở địa phương đưa ra các quyết định về giáo dục. Chính phủ liên bang chỉ đưa ra chính sách và một số sáng kiến trên diện rộng  để đảm bảo rằng các trường học tuân theo luật pháp quốc gia, hướng dẫn của các tiểu bang và các khu học chánh địa phương

Hệ thống giáo dục Mỹ có 4 điểm nổi bật chính bao gồm:

Chất lượng giáo dục: Các chương trình chuyên môn đều được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu và họ luôn hướng tới các nghiên cứu tự nhiên và ứng dụng thực tiễn tốt nhất, tạo ra kinh nghiệm học tập phong phú cho học sinh/ sinh viên.

Sự đa dạng: sự đa dạng của hệ thống giáo dục thể hiện ở quy mô sinh viên, tiêu chí tuyển sinh, sự phân bố các trường, các chương trình học, việc chuyển tiếp và văn hóa.

Tập trung vào sinh viên: Sinh viên được xem là trung tâm. Từ khi còn nhỏ, học sinh được khuyến khích phát biểu ý kiến và tham gia tích cực vào quá trình học tập

Toàn diện: các nhà giáo dục Mỹ tin rằng các sinh viên hoạt động trong các hoạt động xã hội, thể thao và văn hoá là điều cốt yếu cho sự thành công của họ và là sự thành công cuối cùng trong cuộc sống và sự nghiệp.

Các cấp học:

Mầm non:

Tại Mỹ, tuổi đi học chính thức là 6 tuổi. Trước đó trẻ em sẽ học mầm non hoặc mẫu giáo 1 – 3 năm trước khi bắt đầu đi học.

Tiểu học và Trung học cơ sở

Thông thường học sinh sẽ học tiểu học đến hết lớp 6, sau đó có 2 lựa chọn:

– Học ở một trường trung học cơ sở trong hai năm.

– Học tại một trường trung học cơ sở kết hợp trung học phổ thông (từ lớp 7 đến lớp 12) hoặc một trường trung học bốn năm.

Học sinh Mỹ có thể chọn học tại trường công lập hoặc trường tư. 88% học sinh tại Mỹ đi học tại các trường công. 

Trung học đặc cách

Đây là một loại trường công lập ngày càng phổ biến ở Mỹ, hoạt động độc lập hơn so với các trường công lập khác. Trường có phương pháp, chương trình chuyên sâu hơn so với trường công nhưng học sinh vẫn phải thi kỳ thi tiểu bang.

Tốt nghiệp trung học

Tại Mỹ không có kỳ thi tốt nghiệp trung học quốc gia, tuy nhiên có 25 tiểu bang yêu cầu học sinh phải thi tốt nghiệp. Sinh viên Mỹ thường tốt nghiệp trung học ở tuổi 17 hoặc 18.

Các lựa chọn sau trung học

Có 2 lựa chọn cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung học:

– Học viện PET (Đào tạo và Giáo dục Chuyên nghiệp): Đây là các học viện chuyên về đào tạo kỹ thuật hoặc dạy nghề chuyên biệt, bằng cấp do học viện PET cung cấp ở mức độ chấp nhận được trong các đơn xin học đại học.

– Trường cao đẳng cộng đồng: cho phép sinh viên năm cuối tham gia vào cao đẳng/ đại học 4 năm nếu muốn.

Nền giáo dục chất lượng và toàn cầu

Mỹ nổi tiếng với một nền giáo được đầu tư, chất lượng hàng đầu thế giới với trang thiết bị, công nghệ hiện đại.

Đội ngũ giảng viên năng lực và giàu kinh nghiệm.

Chương trình học được thiết kế cân bằng lý thuyết với thực hành.

Có nhiều lựa chọn học tập, nghiên cứu

Hệ thống giáo dục Mỹ đa dạng về trường học và môi trường học tập

Chất lượng tốt đối với bất kỳ lĩnh vực nào đem đến cho sinh viên nhiều lựa chọn.

Đây là quốc gia có số lượng các trường đào tạo chất lượng nhiều nhất trên thế giới. Theo thống kê gần đây của QS World University Rankings có 5/10 trường đại học của Mỹ lọt top 10 trường đại học tốt nhất thế giới.

Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có cơ hội xin thực tập đúng chuyên ngành đã học theo một số chương trình đào tạo thực hành.

Nhiều các chính sách hỗ trợ sinh viên

Các trường đại học tại Mỹ có rất nhiều chương trình hỗ trợ, cấp học bổng cho sinh viên. Đây là quốc gia có nhiều chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên quốc tế nhất. Xếp thứ 2 là Anh. Trong suốt năm học sẽ có rất nhiều hoạt động để hỗ trợ sinh viên quốc tế hào nhập hay hỗ trợ các kỹ năng học thuật khác cho sinh viên sắp tốt nghiệp.

Quốc gia đa văn hóa

Mỹ là một quốc gia có nền văn hoá xã hội đa dạng nhất thế giới do sự ảnh hưởng của dân nhập cư từ khắp các châu lục trên thế giới. Theo một báo cáo của Ban Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc, vào năm 2008 nước Mỹ là nơi cư ngụ của khoảng 20% tổng số dân nhập cư trên thế giới.

  • Thủ đô: Washington DC
  • Tiền tệ: Đô la Mỹ
  • Dân số: 325.404.316 người (05/2018)
  • Diện tích: 9.826.630 km²

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI MỸ

WHITTIER COLLEGE

THÔNG TIN CHUNG Trường: Whittier College Quốc gia: Mỹ Địa chỉ: 13406 E.Philadelphia St.Whittier, CA90602

TIN MỚI NHẤT

Close Menu