Mẹo học trọng âm tiếng Anh đơn giản, nhớ lâu

23 January 2024
blog image

Trọng âm là khái niệm khá mới mẻ đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn cần một quá trình tìm hiểu và làm quen với các mẹo học trọng âm tiếng Anh để có thể kiểm soát và sử dụng một cách hiệu quả. Tuy nhiên rất nhiều người học chưa biết được tầm quan trọng và thậm chí không được hướng dẫn về trọng âm. Để đạt được mục tiêu thuần thục tiếng Anh như người bản xứ, hãy cùng Instulink tìm hiểu qua bài viết sau.

mẹo học trọng âm tiếng anh

1. Trọng âm tiếng Anh là gì?

Về cơ bản, trọng âm tiếng Anh là những âm tiết được nhấn mạnh, đọc to và rõ hơn các âm tiết khác trong từ. Đây là điểm nổi trội khiến tiếng Anh khi phát âm có sắc thái đặc biệt, ngữ điệu rõ ràng. Một cách nhận biết trọng âm trong từ điển, chính là trọng âm rơi vào âm tiết nào thì trước âm tiết đó sẽ có dấu phẩy.

mẹo học trọng âm tiếng anh
Bạn cần nắm vững nền tảng trọng âm để học tiếng Anh hiệu quả

Trọng âm phần cơ bản và quan trọng trong quá trình học, biết cách nhấn trọng âm chuẩn xác và tự nhiên là mẹo học tiếng anh giao tiếp giúp bạn phát âm như người bản xứ và tự tin trò chuyện.

2. Tại sao bạn buộc phải học đánh trọng âm?

 • Tạo thành phản xạ phát âm chuẩn và ngữ điệu tự nhiên: Đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh, các bạn thường gáng gượng phát âm từng từ, nhấn mạnh ngữ điệu quá mức. Tuy nhiên, người bản xứ khi nói đều rất tự nhiên, ngữ điệu khiến bạn nhận biết cảm xúc của họ. Vì vậy, nói có trọng âm giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn và không khác gì người bản xứ. 
 • Giúp bạn phân biệt được các từ dễ nhầm lẫn: Với những người mất gốc bắt đầu học tiếng Anh cần nắm chắc các quy tắc cách đánh trọng âm để phân biệt được những từ dễ nhầm lẫn. 
 • Tránh hiểu nhầm trong giao tiếp: Một từ có thể có đa dạng cách phát âm, ngữ nghĩa khác nhau nên dùng đúng trọng âm cơ bản giúp bạn truyền đạt chính xác đúng ý khi giao tiếp.
mẹo học trọng âm tiếng anh
Trọng âm là nền tảng cơ bản khi học tiếng Anh
 • Chinh phục các kỳ thi: Hiện nay, các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến mà bạn cần có đều yêu cầu phần thi Listening và Speaking. Đây là hai phần thi yêu cầu sử dụng kiến thức về trọng âm nhiều nhất, vì thế để tránh mất điểm, đạt được thành tích tốt thì bạn nên bắt đầu việc học từ đánh trọng âm cơ bản.

Nếu bạn không nắm chắc cơ bản trọng âm, chắc chắn sẽ gây nên nhiều tình huống oái oăm khi giao tiếp, hiểu sai ý và không truyền đạt được đúng suy nghĩ của mình. Để tránh những tình huống đấy xảy ra, sau đây là một số mẹo học tốt tiếng Anh vô cùng dễ nhờ mà bạn nên tham khảo.

3. Quy tắc đánh trọng âm cơ bản trong tiếng Anh:

Cách đánh trọng âm của từ có hai âm tiết:

 • Quy tắc 1: Động từ có 2 âm tiết => nhấn âm hay trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 2. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ cần bạn tìm hiểu kĩ hơn,
 • Quy tắc 2: Danh từ có 2 âm tiết => nhấn âm hay trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 1. Một số trường hợp ngoại lệ có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.
 • Quy tắc 3: Tính từ có 2 âm tiết => nhấn âm hay trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 1.
 • Quy tắc 4: Các từ 2 âm tiết bắt đầu bằng A thì trọng âm nhấn vào âm tiết thứ 2.

Cách đánh trọng âm của từ có ba âm tiết:

 • Quy tắc 5: Động từ có 3 âm tiết, trong đó âm tiết thứ 3 là nguyên âm ngắn và kết thúc bằng 1 phụ âm => trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.
 • Quy tắc 6: Động từ có 3 âm tiết, trong đó âm tiết thứ 3 là nguyên âm đôi hay kết thúc bằng 2 phụ âm trở lên => trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1.
 • Quy tắc 7: Danh từ có 3 âm tiết, nếu âm tiết thứ 2 có chứa âm /ə/ hoặc /i/ => trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1.
 • Quy tắc 8: Danh từ có 3 âm tiết, nếu âm tiết thứ 1 là /ə/ hay /i/ hoặc có âm tiết thứ 2 chứa nguyên âm dài / nguyên âm đôi => trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.
mẹo học trọng âm tiếng anh
mẹo học trọng âm tiếng anh, mẹo học tiếng anh giao tiếp, mẹo học tiếng anh cho người mất gốc, mẹo học tiếng anh nhớ lâu, mẹo học tốt tiếng anh
 • Quy tắc 9: Tính từ có 3 âm tiết, nếu âm tiết thứ 1 là /ə/ hay /i/ => trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.
 • Quy tắc 10: Tính từ có 3 âm tiết, nếu âm tiết 3 là nguyên âm ngắn và âm tiết thứ 2 là nguyên âm dài => trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.

Ngoài ra, còn có một số quy tắc đánh trọng âm đặc biệt mà bạn cần lưu ý sau khi nắm vững các phần cơ bản. Trên thực tế, trọng âm vẫn còn khá nhiều từ vựng không theo quy tắc, vậy nên bạn cần không ngừng học hỏi, rèn luyện thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất.

4. Các ứng dụng hỗ trợ bạn học trọng âm tiếng Anh

Trong việc học, sự thực hành chính là chìa khóa cho mọi thành công, chính vì vậy, sau khi bạn đã có kiến thức trên mặt lý thuyết về trọng âm, bạn cần ứng dụng chúng trong những bài học thực tiễn. Một mẹo học tiếng Anh cho người mới bắt đầu là nhờ sự hỗ trợ từ các ứng dụng, trang web để tự học tại nhà hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng tiện ích giúp cải thiện cách phát âm cho người sử dụng, tập cách đánh trọng âm khi học tiếng Anh thì có thể tham khảo các app sau đây:

 • Ứng dụng xác định trọng âm Tiếng Anh Cake: Đây là một phần mềm phổ biến đối với người học ngoại ngữ bởi nhiều tính năng hữu ích và phù hợp cho người mới bắt đầu với ưu điểm: Tích hợp nhiều video bài học, tổng hợp nhiều mẫu câu giao tiếp đa dạng,…
 • App xác định trọng âm ELSA SPEAK: Đây là ứng dụng nổi tiếng và có lượng người dùng đông đảo với tính năng: Học cách phát âm bằng cách nhại lại tiếng người bản xứ qua bản audio. Cùng lúc đó, ứng dụng sẻ ghi âm lại giọng đọc và chấm điểm phát âm của bạn.
 • Ứng dụng FluentU: Là ứng dụng xác định trọng âm Tiếng Anh đưa ra một số học tiếng Anh cho người mất gốc. Đưa ra các với phương pháp cung cấp  những đoạn đối thoại đa dạng chủ đề.
 • Xác định trọng âm Tiếng Anh với TFlat: Phù hợp với đối tượng mới bắt đầu học tiếng Anh,  ứng dụng hướng dẫn bạn một số  mẹo học tiếng Anh nhớ lâu . Hơn thế nữa, bạn còn có thể rèn luyện cho bản thân 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết vô cùng hiệu quả.
mẹo học trọng âm tiếng anh
Bạn nên học qua các ứng dụng, phần mềm uy tín

Qua bài viết, Instulink đã chia sẻ đến bạn mẹo học trọng âm tiếng Anh đơn giản và dễ nhớ nhất, giúp bạn nắm cơ bản và áp dụng được vào tình huống thực tế khi giao tiếp. Việc học tiếng Anh là một quá trình dài, hãy không ngừng học hỏi, cập nhật nhiều kiến thức mới để chuẩn bị sẵn sàng cho những dự định tương lai của bạn nhé!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Mẹo học nghe tiếng Anh giúp dễ dàng nắm bắt nội dung

29 January 2024
Nghe là 1 trong những kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ, đặc biệt là giao tiếp. Vậy bạn đã biết mẹo học nghe tiếng Anh chưa? Đây sẽ là cách giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn. Sau khi xem bài viết này, bạn áp dụng nhanh để còn thành [...]

Mẹo học tiếng Anh nhớ lâu được chuyên gia khuyên áp dụng

29 January 2024
Nhờ vào mẹo học tiếng Anh nhớ lâu, bạn vừa rà soát được những gì mình đã học vừa giữ được kiến thức sau thời gian dài. Nhưng điều này lại không được nhiều người để ý nên dẫn đến việc học không hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng [...]

Mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh và dai hơn

29 January 2024
Nhiều bạn đau đầu vì không biết đến mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh. Việc này dẫn đến tốn thời gian trong quá trình học cũng như tăng khả năng sai khi giải bài tập. Để khắc phục điều này, Instulink sẽ hướng dẫn bạn thứ tự cũng như cách mẹo học [...]

Bản tin Visa