Xin visa du học Mỹ đơn giản hơn khi biết 4 điều sau!

7 August 2023
blog image

Bạn muốn xin visa du học Mỹ, nhưng vẫn chưa tìm được thông tin chính xác, mới nhất? Đây sẽ là bài viết mà bạn cần đọc. Các nội dung mà bạn cần nắm đơn giản là loại visa du học, điều kiện, quy trình và thời gian xin cấp thị thực. Những điều này sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan về thị trường du học Mỹ!

xin visa du học mỹ

1. Tổng quan 3 loại xin visa du học Mỹ

Đầu tiên, bạn cần biết có các loại visa du học Mỹ nào? Từ đó, bạn xác định mình cần xin diện gì để tham gia chương trình học mà bạn chọn.

xin visa du học mỹ
Visa du học Mỹ được chia thành nhiều loại cho từng đối tượng tương ứng

Loại F: Đây là diện được nhiều bạn chọn để theo đuổi con đường du học tại Mỹ. Những bạn muốn học cấp 3, cao đẳng, đại học,… hay trường ngoại ngữ cũng thường chọn visa F. Cụ thể, diện này có 3 loại F1 – sinh viên toàn thời gian, F2 – người phụ thuộc đương đơn có visa F1, F3 – sinh viên từ Canada, Mexico.

Loại M: Những bạn sinh viên qua Mỹ với mục đích tham gia khóa đào tạo phi học thuật, nghiên cứu hoặc sang học nghề sẽ được xếp vào diện visa này. Tương tự như visa F, diện M cũng có 3 loại M1 – dành cho du học sinh học nghề, nghiên cứu,…, M2 – người có quan hệ phụ thuộc với đối tượng được cấp visa M1, M3 – sinh viên tại quốc gia khác như Mexico, Canada nhưng muốn đến Mỹ để học chương trình phi học thuật.

Loại J: Diện này dành cho những bạn muốn đến Mỹ làm du học sinh trao đổi, được chính phủ hoặc tổ chức tư nhân bảo trợ. Đây là loại ít phổ biến nhất vì để tham gia chương trình trao đổi, ứng viên cần đáp ứng một số tiêu chí. Diện J có 2 loại: J1 – cho du học sinh trao đổi, J2 – được cấp cho đối tượng có mối quan hệ phụ thuộc với người được cấp visa J1.

2. Điều kiện cấp visa du học Mỹ

Để xin visa du học của xứ sở cờ hoa, bạn cần đáp ứng một số điều kiện xin visa du học Mỹ cơ bản sau:

Thư mời I-20: Đây được xem như tờ giấy giúp lãnh sự quán biết được bạn đã đăng ký thành công vào 1 trường cấp 3, đại học hay bất kỳ cơ sở giáo dục tại Mỹ. Nội dung của thư sẽ đề cập đến thông tin quan trọng như diện visa mà bạn được xếp vào, thông tin chung về thời gian khóa học kéo dài, khung chương trình, mức học phí và sở lược về tài chính gia đình. Những điều này đều đã được bạn chuẩn bị và gửi cho trường từ trước đó.

xin visa du học mỹ
Bạn cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để chứng minh về khả năng học tập và tài chính của bản thân trước khi nộp cho Lãnh sự quán

Yêu cầu tài chính: Đây là phần quan trọng vì nó giúp bộ phận xét visa xác định bạn có đủ khả năng chi trả cho quá trình du học tại Mỹ hay không. Phần này nhằm đảm bảo bạn sẽ không vì khó khăn kinh tế mà bỏ học giữa chừng. Để việc chứng minh tài chính đủ mạnh, bạn cần cung cấp mức lương, giấy chứng nhận sở hữu tài sản có giá trị cao, những nguồn thu khác của bản thân, gia đình hoặc người bảo trợ tài chính. 

Kế hoạch học tập chi tiết: Đây là điều sẽ giúp bạn tạo ấn tượng bởi cá tính, mục tiêu riêng biệt,… Kế hoạch càng thể hiện rõ thì không chỉ nhà trường mà còn cả Lãnh sự cũng sẽ thấy được sự quyết tâm của bạn.

3. Các bước xin visa du học Mỹ

Vì việc xin visa du học Mỹ tương đối dài nên bạn cần chuẩn bị trước khoảng 4-5 tháng. Trong thời gian này, bạn phải chuẩn bị hồ sơ, tìm trường và thực hiện thủ tục xin visa. Để hiểu rõ hơn về các bước cơ bản trong quy trình, bạn có thể tham khảo các bước xin visa du học Mỹ sau:

Bước 1: Đăng ký trường tại Mỹ để nhận I – 20

Bạn cần dành thời gian ra để tìm hiểu chuyên ngành mà mình thích, sau đó đưa ra ngôi trường phù hợp với mong muốn, khả năng của bản thân. Sau khi tìm được ngôi trường bạn muốn học, bạn chuẩn bị hồ sơ xin nhập học. Nếu được chấp nhận, trường sẽ được gửi I – 20. Nhờ vào loại giấy tờ này, bạn có thể dùng nó để xin cấp thị thực F-1 hoặc M-1.

xin visa du học mỹ
Thường các trường sẽ cung cấp thư I-20 khá nhanh (tầm 1-5 tuần)

Để nhận được mẫu đơn này, bạn phải chứng minh bản thân đáp ứng đủ các tiêu chí mà trường mong muốn. Những giấy tờ cần thiết mà bạn cần mang theo như học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ,…

Bước 2: Nộp lệ phí SEVIS

SEVIS là hệ thống mạng có khả năng lưu trữ thông tin của du học sinh. Bạn nên đóng phí trước khi nộp đơn xin visa tối thiểu 3 ngày. Sau khi đóng chi phí, bạn nên in biên lai để phòng trường hợp bị yêu cầu xuất trình.

Bước 3: Hoàn thành mẫu đơn DS-160

Mẫu đơn DS-160 có thể được điền qua hình thức online. Sau khi điền xong, bạn cần xác nhận lại những thông tin được đề cập trong đơn. Chẳng hạn như thông tin cá nhân (họ và tên, ngày sinh, hộ chiếu, số điện thoại, địa chỉ cư trú tại nước sở tại và tại Mỹ,..), trường học (ID SEVIS, địa chỉ trường).

Bước 4: Thanh toán lệ phí xin visa

Việc đóng phí MRV – phí đọc visa bằng máy, cũng là một trong những khoản chi phí xin visa du học Mỹ rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Cách đóng khá đơn giản nhưng vẫn có trường hợp làm sai vì không cập nhật khi chính sách thay đổi. Thế nên, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trên trang web chính thức để thực hiện thao tác thanh toán chính xác.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

xin visa du học mỹ
Trước khi nộp, bạn cần kiểm tra lại bộ hồ sơ, thủ tục, chi phí đã hoàn thành hết chưa

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ vì đây là yếu tố quan trọng. Do đó, bạn cần kiểm tra lại bộ hồ sơ nhiều lần nhằm đảm bảo không gặp thiếu sót nào xảy ra. Khi bộ phận Lãnh sự thấy bạn thiếu giấy tờ, họ có thể bỏ qua hồ sơ của bạn hoặc yêu cầu bổ sung ngay. Nhưng điều này vẫn tạo ấn tượng không tốt đối với họ.

Bước 6: Đặt lịch tham gia phỏng vấn

Sau khi bạn đã hoàn tất mọi thứ, bạn chỉ cần đặt lịch hẹn để trao đổi với Lãnh sự. Đặc điểm của xin visa Mỹ là bạn sẽ nhận được kết quả ngay sau khi hoàn thành phỏng vấn. Thời gian chờ đợi hoặc khi tham gia buổi phỏng vấn là không giống nhau vì còn phụ thuộc vào địa điểm, thời điểm, loại visa mà bạn muốn cấp.

4. Xin visa du học Mỹ mất bao lâu?

Nếu bạn thắc mắc “xin visa du học Mỹ mất bao lâu?” thì cần phân ra 2 giai đoạn để xét: 1 là chuẩn bị hồ sơ, 2 là nộp đơn cho Lãnh sự quán và phỏng vấn. Đối với giai đoạn chuẩn bị, bạn cần mất khoảng 1 – 3 tháng để chuẩn bị giấy tờ và luyện phỏng vấn. Trong đó, tháng đầu tiên bạn cần dành ra để xin thư nhập học và tháng cuối bạn dùng để luyện phỏng vấn và hoàn thiện hồ sơ. Thời gian có thể được rút gọn nếu bạn nhờ sự hỗ trợ từ các trung tâm tư vấn.

Còn khi đã nộp hồ sơ, bạn chỉ cần đặt hẹn phỏng vấn, tham gia trả lời câu hỏi với bộ phận Lãnh sự thì kết quả sẽ được trả ngay khi hoàn thành buổi trò chuyện đó.

xin visa du học mỹ
Kết quả xin visa của bạn sẽ được công bố ngay sau khi hoàn thành buổi phỏng vấn

Với thông tin Instulink vừa cung cấp trên, hy vọng bạn đã biết việc xin visa du học Mỹ cần làm những gì?, thời gian trong bao lâu?… Nếu trong quá trình chuẩn bị cần sự giúp đỡ thì đừng ngần ngại liên hệ với Instulink.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa