Bạn có biết xin visa du học Mỹ mất bao lâu?

25 August 2023
blog image

Du học Mỹ là ước mơ của nhiều bạn trẻ đang mong muốn phát triển bản thân, tuy nhiên quá trình xin visa du học Mỹ không hề đơn giản và mất khá nhiều thời gian. Vì thế trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu xin visa du học mỹ mất bao lâu và thời gian dự kiến mà bạn hoàn thành quá trình này.

xin visa du học mỹ mất bao lâu

1. Giới thiệu về visa du học Mỹ 

xin visa du học mỹ mất bao lâu
Mỹ là một quốc gia nhộn nhịp và thu hút rất nhiều du học sinh

Mỹ là một quốc gia luôn cởi mở trao cơ hội cho các du học sinh quốc tế đến học tập. Tuy nhiên muốn đến quốc gia này bạn cần phải có visa. 

Việc xin visa du học Mỹ là một quá trình dài đòi hỏi các bạn phải sự chuẩn bị lên kế hoạch từ 3 đến 5 tháng. 

Có 2 loại Visa ở Mỹ 

  • Visa không định cư dùng để tạm trú 
  • Visa nhập cư dùng để thường trú 

Visa du học Mỹ là loại visa không định cư dành cho học sinh, sinh viên đến trao đổi, học tập tại một chương trình hoặc trường học ở Mỹ với thời hạn là 1 năm.

Vậy trước tiên, muốn được cấp thị thực du học Mỹ, tất cả các học sinh, sinh viên cần phải có sự chấp thuận bởi trường học hoặc chương trình học ở Mỹ.

2. Các bước xin visa du học Mỹ 

xin visa du học mỹ mất bao lâu
Chuẩn bị hồ sơ là một trong những bước cực kỳ quan trọng

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ để có thể khởi hành chuyến du học của mình với các giấy tờ quan trọng sau đây 

Bước 1: Điền thông tin vào giấy xác nhận cho SEVF 

Trường học bên Mỹ gửi về cho các bạn giấy xác nhận hay còn gọi là mẫu đơn I20, bạn cần đọc kỹ và ký tên vào mẫu đơn này. Bên cạnh đó bạn phải điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn FORM DS-160.

Bước 2: Đóng lệ phí SEVIS trực tuyến 

Đóng phí xin visa bằng cách truy cập vào trang nhận đơn online của Lãnh sự quán, tạo tài khoản và nộp tiền. Phí xin visa đi du học Mỹ vào khoảng 160 USD, tương đương 3.840.000 VND.

Bước 3: Hoàn thành đơn xin thị thực DS-160 

DS-160 là mẫu đơn xin visa du học Mỹ 2023 – 2024, được hoàn thành qua hình thức trực tuyến. Sau khi đã điền xong đơn, bạn sẽ nhận được 1 mã số ID và mật khẩu riêng để truy cập vào trang web và xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160 của mình.

Bước 4: Đóng phí xin Visa du học Mỹ 2023

Bạn cần phải chi trả toàn bộ lệ phí khi nộp đơn xin visa qua các chi nhánh bưu điện tại Việt Nam. Tuy nhiên, lưu ý trước khi đóng phí cần phải đăng ký ở trên trang nộp hồ sơ và chọn vào “đặt lịch hẹn” để nắm được chi tiết hình thức thanh toán. 

Bước 5: Lên lịch hẹn phỏng vấn 

Bước tiếp theo trong thủ tục xin Visa du học Mỹ đó là lên lịch phỏng vấn. Sau 24 giờ, kể từ khi đóng tiền phí xin visa tại bưu điện thì có thể vào website để đặt lịch phỏng vấn.

Bước 6: Tham gia phỏng vấn 

Cuối cùng, để hoàn thành thủ tục xin visa du học Mỹ bạn cần đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để tham gia phỏng vấn như đúng lịch đã hẹn.

  • Nếu đối tượng chưa đủ 17 tuổi thì sẽ có người giám hộ đi kèm và trả lời các câu hỏi thay cho trẻ.
  • Nếu đối tượng phỏng vấn đã đủ tuổi vị thành niên thì bắt buộc phải đi một mình

3. Điều kiện xin visa du học Mỹ mới nhất

xin visa du học mỹ mất bao lâu
Người dân Mỹ vô cùng thân thiện nên bạn đừng ngại mà hãy bắt chuyện với họ nha

3.1 Điều kiện về độ tuổi 

Mỹ là một trong số ít quốc gia không giới hạn về độ tuổi đi du học của du học sinh quốc tế. Khi bạn chính thức được nhận vào một cơ sở giáo dục bất kỳ đã được chứng nhận ở Mỹ, bạn hoàn toàn dễ dàng xin visa và nhập học.

Điều kiện du học Mỹ về độ tuổi áp dụng cho tất cả các bậc học từ Tiểu học đến Đại học. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn tùy theo dạng visa du học mà bạn cần xin. Như vậy, khi xin visa đi Mỹ du học, bạn không cần phải lo lắng điều kiện xin visa du học Mỹ về độ tuổi.

3.2 Điều kiện về trình độ tiếng anh 

Điều kiện xin visa du học Mỹ yêu cầu đương đơn xin visa phải có trình độ tiếng Anh. Đây là điều kiện quan trọng mà bạn bắt buộc phải đáp ứng để có thể bắt kịp chương trình học, cũng như hòa nhập với môi trường sống tại xứ sở cờ hoa

Đối với học sinh bậc Trung học phổ thông, bạn không cần chứng chỉ tiếng Anh mà chỉ cần vượt qua bài thi SLEP với mức điểm trên 45. Trong khi đó, với trường Cao đẳng, Đại học Mỹ sẽ yêu cầu sinh viên có TOEFL iBT từ 61 đến 79 điểm, IELTS từ 5.5 đến 6.5 trở lên.

3.3 Điều kiện về trình độ học vấn 

GPA: >7.0 

SAT: 1000 điểm trở lên 

GRE: Trung bình 300 điểm 

GMAT: 700 điểm trở lên 

3.4 Điều kiện tài chính 

Mỹ là quốc gia có mức sống khá đắt đỏ, chính vì thế yếu tố về tài chính được đánh giá mức cao hơn so với quốc gia khác. Một trong những điều kiện để đi du học Mỹ quan trọng nhất là chứng minh tài chính nhằm đảm bảo bạn và gia đình có đủ khả năng để trang trải trong suốt quá trình du học tại đất nước này.

4. Thời gian hoàn tất hồ sơ du học Mỹ mất bao lâu?

xin visa du học mỹ mất bao lâu
Kiên nhẫn chờ đợi để lãnh sự quán xét hồ sơ của bạn nha

Thời gian hoàn tất hồ sơ du học Mỹ mất bao lâu?

Trong các loại visa du học, Visa du học Mỹ được mệnh danh là khó xin nhất. Đứng trước những quy định chặt chẽ của pháp luật Mỹ về thị thực cho người nước ngoài, nhiều đương đơn vẫn còn băn khoăn về việc Xin Visa du học Mỹ mất bao lâu ? Đáp án sau đây sẽ giúp trấn an tinh thần các đương đơn trong thời gian chờ đợi visa và quan trọng hơn là giúp các bạn xác định được thời điểm nào là lý tưởng để chuẩn bị hồ sơ.

Tôi phải chờ bao lâu để có Visa ?

Thời gian trung bình để Lãnh sự quán xử lý hồ sơ là khoảng 2 ngày làm việc. Nếu bạn được viên chức lãnh sự chấp thuận cấp Visa, Visa sẽ được gửi đến theo đường bưu điện trong vòng 3-5 ngày cho những địa chỉ nằm ở các thành phố lớn và từ 5-7 ngày cho các địa chỉ ở tỉnh.

Một lưu ý quan trọng là trong quá trình xử lý thêm về hành chính, đương đơn cần phải đợi ít nhất 60 ngày kể từ ngày nộp giấy tờ bổ sung hoặc ngày phỏng vấn (tùy theo ngày nào muộn hơn). Đây là lý do khiến phía Lãnh sự quán thường khuyến cáo các đương đơn nên tiến hành xin visa trước ngày dự định đi Mỹ một khoảng thời gian dài.

5. Thời gian trung bình để hoàn tất một hồ sơ xin Visa du học Mỹ?

Thông thường một bộ hồ sơ sẽ mất từ 4 – 10 tuần để hoàn tất các thủ tục cần thiết, bao gồm:

  • Xin thư nhập học: Mất từ 2-6 tuần.
  • Luyện phỏng vấn Visa và hoàn thiện hồ sơ Visa du học Mỹ: Mất từ 2-4 tuần.

Một số trường ở Mỹ cũng có yêu cầu ứng sinh người nước ngoài phải nộp hồ sơ trước tháng 3 cho kỳ nhập học tháng 9. Vì thế trong trường hợp đặc biệt, quá trình làm hồ sơ du học Mỹ của bạn có thể sẽ mất đến 6 tháng chuẩn bị.

xin visa du học mỹ mất bao lâu
Trong khoản thời gian xét duyệt hãy thoải mái tinh thần nha

Instulink mong rằng bài viết “xin visa du học Mỹ mất bao lâu” phần nào trả lời một số câu hỏi của các bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với Instulink, chúng tôi sẽ là bạn đồng hành trong hành trình chinh phục ước mơ du học của bạn.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình du học ngắn hạn Mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

15 December 2023
Không thể phủ định du học ngắn hạn Mỹ được nhiều bạn quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết trả lời cho các câu hỏi sau: Chương trình gồm những loại nào? Đặc điểm của từng dạng ra sao? Gợi ý 1 số khóa học nổi bật. Do đó, Instulink sẽ hỗ trợ cung [...]

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Bản tin Visa