6 thắc mắc thường gặp trong quá trình xin visa du học Anh

9 November 2023
blog image

Xin visa du học Anh không đơn giản, tốn nhiều thời gian và cả tiền bạc. Đó là lý do vì sao trong quá trình thực hiện, nhiều bạn gửi đến Instulink nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này! Bài viết này sẽ tập hợp các câu hỏi thường gặp và Instulink đưa ra lời giải đáp đầy đủ, rõ ràng để bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc xin visa.

xin visa du học anh

1. Xin visa du học Anh có khó không?

So sánh với việc xin visa du học Mỹ, thủ tục này tại Anh có thể coi là đơn giản hơn. Không giống những quốc gia khác yêu cầu, visa tại Anh chỉ yêu cầu bạn tập trung kiểm tra sức khỏe của phổi.

xin visa du học anh
Xin visa du học Anh chỉ cần bạn tập trung khám sức khỏe phổi là chính

Tuy nhiên, để xác định được việc xin visa du học Anh dễ hay khó còn phụ thuộc vào hồ sơ của bạn mạnh yếu ra sao. Nếu bạn sở hữu hồ sơ ấn tượng, trình độ tiếng Anh đáp ứng yêu cầu, thư mời nhập học, giấy trúng tuyển học bổng từ trường, tài chính ổn định thì việc vượt qua quá trình xét duyệt Visa sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đối với những người chưa có chứng chỉ IELTS, hồ sơ cá nhân và tài chính còn nhiều hạn chế thì bạn vẫn có thể cải thiện. Chẳng hạn như chọn những trường không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, làm thêm sổ tiết kiệm để tăng sức mạnh tài chính,…

2. Xin visa du học Anh mất bao lâu?

Chuẩn bị hồ sơ du học Anh mất khoảng 3 – 6 tháng tùy theo hồ sơ của bạn phức tạp hay đơn giản. Sau khi việc nộp hồ sơ visa hoàn thành, Lãnh sự quán Anh thường sẽ trả kết quả trong vòng 3 – 4 tuần.

Nếu hồ sơ của bạn gặp vấn đề gì đó, lãnh sự quán có thể sẽ liên hệ với bạn để xem xét lại hồ sơ. Nếu bạn bị thiếu hồ sơ, Lãnh sự quán có thể liên hệ nhằm kêu bạn bổ sung thêm tài liệu. Quá trình này có thể kéo dài thêm thời gian. Do đó, bạn phải luôn sẵn sàng và theo dõi điện thoại để có thể giảm thiểu thời gian.

Lời khuyên cho phụ huynh và học sinh là nên bắt đầu chuẩn bị các giấy tờ xin visa du học Anh ngay từ khi xin nhập học vào trường để tiết kiệm thời gian và công sức.

xin visa du học anh
Thời gian xin visa du học Anh sẽ dao động từ 3 – 4 tuần

3. Thời gian chuẩn bị giấy tờ xin visa du học Anh?

Để chuẩn bị hồ sơ visa du học Anh, bạn cần làm sớm trước đó trung bình tầm 4 tháng để đảm bảo đủ thời gian nộp và chờ xét duyệt từ các bên liên quan. Cụ thể:

Hồ sơ xin nhập học (3 – 4 tháng trước thời điểm nhập học):

 • Đơn xin nhập học theo mẫu của trường.
 • Bản dịch bảng điểm và bằng cấp của bậc học gần nhất.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận (ví dụ: IELTS UKVI, TOEFL).
 • Bản chụp hộ chiếu.
 • Đối với thạc sĩ, bạn cần thêm: Bản giới thiệu về bản thân (personal statement) và 1 – 2 thư giới thiệu từ giáo viên hoặc đồng nghiệp, cấp trên tại nơi làm việc.

Hồ sơ xin Visa (15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ):

 • Hộ chiếu có thời hạn dài
 • Ảnh 4×6
 • Sổ tiết kiệm trong ngân hàng với tổng số tiền đủ chi trả cho cả học phí và chi phí sinh hoạt trong 1 năm (thời gian bạn để số tiền đó trong ngân hàng cần tối thiểu 28 ngày)
 • Một số giấy tờ cá nhân cần được dịch thuật bao gồm sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy tờ sở hữu tài sản (nếu có)
 • Những nội dung này được ghi rõ trong các quy định và hướng dẫn cụ thể từ Cơ quan Di trú của Vương quốc Anh (UK Visas and Immigration) và trường mà bạn đăng ký, vì quy định có thể thay đổi theo thời gian.

4. Visa du học sinh Anh có được đi làm không?

Bạn được quyền đi làm hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các loại visa du học Anh. Dưới đây là quy định cụ thể:

xin visa du học anh
Khi nhận visa du học Anh, bạn cần đọc kỹ thông tin để xác định mình có được làm thêm hay không
 • Visa du học của những bạn dưới 16 tuổi (Child Student Visa) hoặc người đang theo học chương trình sau Đại học (bán thời gian) thì không được phép làm thêm tại Anh.
 • Visa du học nhưng bạn đang tham gia chương trình Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Chương trình Ngắn hạn của Tổ chức Nước ngoài thì bạn có quyền đăng ký làm thêm hợp pháp. Trong kỳ học, bạn được phép làm tối đa 20 tiếng/tuần, còn trong kỳ nghỉ lễ thì bạn có thể làm nhiều hơn 40 tiếng/tuần.
 • Visa học sinh dưới 16 tuổi hoặc đã tham gia khoá dưới bậc cử nhân nhưng vẫn giữ Child Student Visa thì vẫn chỉ được làm thêm tối đa 10 tiếng mỗi tuần.

Lưu ý: Luật pháp có thể thay đổi, vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra, cập nhật thông tin của cơ quan chính phủ về tình hình và quy định cụ thể liên quan đến visa du học nhằm bản thân đảm bảo tuân thủ đúng quy định.

5. Visa du học Anh có thời hạn bao lâu?

Thời hạn Visa thường được cấp theo độ dài của khóa học bạn đăng ký. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể được phép gia hạn visa để tìm kiếm việc làm tại Anh. Dưới đây là một số thông tin thêm:

 • Du học Bậc Đại học trở lên: Thông thường, thời hạn Visa cho sinh viên du học bậc Đại học hoặc Thạc sĩ là ít nhất 3 năm.
 • Chương trình Dược, Luật và các khóa học kéo dài: Các chương trình này thường kéo dài lâu hơn và visa của bạn cũng sẽ có thời hạn tương ứng, có thể lên đến nhiều năm.
 • Du học cao đẳng và học nghề: Thời hạn Visa thường là 2 năm cho bậc học này. Sau khi hoàn thành chương trình, bạn có thể xem xét gia hạn visa để học tiếp hoặc tìm công việc phù hợp.
 • Làm việc sau du học: Nếu bạn tìm được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin visa làm việc tại Anh.

6. Người xin visa du học Anh thành công có thể đưa gia đình đi không?

xin visa du học anh
Bạn có thể mang theo gia đình nếu đối tượng đi cùng đủ điều kiện

Người sở hữu visa du học Anh có thể mang theo gia đình, người thân theo trong 1 số trường hợp sau:

 • Người mà bạn đã đăng ký kết hôn cùng
 • Bạn và vợ/chồng của mình không có ý định ly dị trong khoảng thời gian du học.
 • Chứng minh đủ tài chính để đảm bảo chi phí ăn ở cho cả gia đình
 • Vợ/chồng của du học sinh không được phép làm việc tại Anh trừ khi có sự cho phép được nêu cụ thể trong visa của họ.
 • Vợ/chồng của du học sinh cần rời Vương quốc Anh ngay khi hết thời hạn cho phép, trừ khi họ có visa cho mục đích khác.

Nếu muốn mang vợ/chồng của mình theo, điều kiện trên là visa du học Anh những điều cần biết.

Đây có phải những câu hỏi bạn thường đặt ra khi xin visa du học Anh không? Nếu vẫn còn thắc mắc trong quá trình thực hiện việc này, hãy nhắn tin cho Instulink để được giải đáp.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Mẹo học nghe tiếng Anh giúp dễ dàng nắm bắt nội dung

29 January 2024
Nghe là 1 trong những kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ, đặc biệt là giao tiếp. Vậy bạn đã biết mẹo học nghe tiếng Anh chưa? Đây sẽ là cách giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn. Sau khi xem bài viết này, bạn áp dụng nhanh để còn thành [...]

Mẹo học tiếng Anh nhớ lâu được chuyên gia khuyên áp dụng

29 January 2024
Nhờ vào mẹo học tiếng Anh nhớ lâu, bạn vừa rà soát được những gì mình đã học vừa giữ được kiến thức sau thời gian dài. Nhưng điều này lại không được nhiều người để ý nên dẫn đến việc học không hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng [...]

Mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh và dai hơn

29 January 2024
Nhiều bạn đau đầu vì không biết đến mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh. Việc này dẫn đến tốn thời gian trong quá trình học cũng như tăng khả năng sai khi giải bài tập. Để khắc phục điều này, Instulink sẽ hướng dẫn bạn thứ tự cũng như cách mẹo học [...]

Bản tin Visa