Những lưu ý khi xin học bổng du học Mỹ năm 2023

13 September 2023
blog image

Trong thế giới học thuật đa dạng, nền giáo dục tại Mỹ luôn thu hút với sự phát triển kinh tế, công nghệ và khoa học. Du học Mỹ không chỉ là ước mơ cá nhân, mà còn là cơ hội trải nghiệm môi trường học tập tiên tiến và đa dạng. Tuy nhiên, để hiện thực hóa giấc mơ này, việc xin học bổng du học Mỹ trở thành một bước quan trọng, đòi hỏi sự chuẩn bị và nỗ lực không ngừng.

xin học bổng du học mỹ

1. Điều kiện xin học bổng du học Mỹ 

xin học bổng du học mỹ
Tiếng Anh là một trong những điều kiện tiên quyết khi đi du học Mỹ

Sau đây là tổng hợp một số điều kiện tham gia học bổng để bạn có góc nhìn rõ hơn về những yêu cầu tối thiểu để xin học bổng du học Mỹ. Tuỳ vào trường sẽ có những yêu cầu khác nhau về điều kiện nhận học bổng. 

Khả năng học tập

Những suất học bổng du học Mỹ với giá trị vừa phải sẽ chỉ xét điểm GPA và chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS. Có học bổng với điều kiện dễ dàng hơn, chỉ cần bạn đạt đủ yêu cầu đầu vào là được. 

Tùy thuộc vào giá trị học bổng mà điều kiện đầu vào sẽ đơn giản hoặc khắt khe hơn. Có những trường sẽ yêu cầu bạn phải nộp bảng điểm SAT/ ACT khi theo học chương trình Đại học. Và chương trình Sau Đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) đôi khi sẽ cần phải có GMAT, GRE. 

Thông thường để xin học bổng thì điểm GPA phải trên 7.0.

Yêu cầu tiếng anh và một số chứng chỉ chuyên môn

Đây là một phần quan trọng quyết định bạn được duyệt học bổng hay không. Thường được đánh giá qua số điểm bạn đạt được trong các kỳ thi IELTS/TOEFL.

  • IELTS tối thiểu 7.0
  • TOEFL iBT tối thiểu 90
  • Nếu có chứng chỉ SAT/ACT thì hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

Đối với các bạn muốn săn học bổng du học Mỹ tại các trường nằm trong top thì cần có thêm sự tự tin và một chút hiểu biết về văn hoá con người ở Mỹ. Một số trường sẽ có yêu cầu phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh hoặc nộp bài luận du học Mỹ đến để đánh giá trình độ.

2. Các loại học bổng du học Mỹ theo thứ bậc 

xin học bổng du học mỹ
Không chỉ có học bổng từ chính phủ mà có có nhiều loại học bổng khác nhau

Học bổng từ các trường đại học tại Mỹ

Nếu học bổng du học Mỹ từ chính phủ hỗ trợ toàn bộ học phí thì học bổng từ các trường Đại học cũng có giá trị cao không kém. Hầu hết các trường ĐH ở Mỹ đều cung cấp nhiều gói học bổng cho sinh viên quốc tế. 

Mỗi trường sẽ có những suất học bổng khác nhau, hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn mức học bổng phù hợp với mình nhé. 

Học bổng du học Mỹ chương trình Dự bị đại học

Nhằm khuyến khích các sinh viên tiềm năng có nguyện vọng học tập tại Mỹ, các trường đại học tại Mỹ luôn đảm bảo cung cấp cho các sinh viên quốc tế xuất sắc học bổng trị giá hấp dẫn, phụ thuộc vào thành tích của từng sinh viên. 

Học bổng du học Mỹ bậc Đại học

Hãy bắt đầu tìm kiếm học bổng phù hợp với mình bằng cách xem trang website của các trường để nắm rõ danh sách học bổng thạc sĩ Mỹ, học bổng Cử nhân của các trường hiện nay. Yêu cầu và thời hạn học bổng khác nhau giữa các trường.

3. Chuẩn bị những gì để xin học bổng du học Mỹ

xin học bổng du học mỹ
Nên chuẩn bị sớm các giấy tờ để tránh sai sót

Bài luận cá nhân

Để ứng tuyển các học bổng du học Mỹ, sinh viên thường được yêu cầu viết một bài luận cá nhân khoảng 500 từ. Đây là cơ hội để bạn giới thiệu về bản thân, thể hiện cá tính cũng như để hội đồng tuyển sinh biết được bạn là ứng viên tốt nhất của họ. 

Các câu hỏi thường gặp như: Vì sao bạn chọn học bổng và ngành học này của trường? Bạn hiểu gì về trường? Lý do cho thấy bạn xứng đáng nhận được học bổng? Định hướng nghề nghiệp và khát vọng cá nhân hoặc chia sẻ những kinh nghiệm và thành công mà bạn đã đạt được.

Thư giới thiệu

Điều này không bắt buộc nhưng nếu bạn có được trong bộ hồ sơ của mình thì quá tuyệt vì giúp tăng thêm tính thuyết phục của bài luận bạn. 

Thầy cô giáo là những người tiếp xúc gần gũi và hiểu rõ học sinh nên nếu có được những lời khen, những nhận xét chuyên sâu về tính cách, thành tích học tập của bạn từ thầy cô giáo thì sẽ tạo ấn tượng tốt và dễ ghi điểm với hội đồng tuyển sinh.

Hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa là những chương trình tham gia tự nguyện tại lớp/ trường hoặc ngoài xã hội dưới nhiều hình thức khác nhau: nghệ thuật, văn hóa, tình nguyện, thể thao… là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng và kinh nghiệm sống.

Đây là điều kiện rất quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng du học tại Mỹ vì nó thể hiện tính năng động, khả năng lãnh đạo và kiến thức của bạn thông qua những hoạt động bạn đã tham gia. 

Phỏng vấn

Một số trường sẽ yêu cầu ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn để xin học bổng du học Mỹ. Bạn nên nắm rõ những thông tin sau để chuẩn bị cho tốt cho buổi vì đây là vòng xét tuyển cuối cùng, bạn nên tận dụng cơ hội để lấy điểm với hội đồng tuyển sinh:

  • Cần tìm hiểu kỹ thông tin học bổng, trường và khóa học mà bạn đang dự tuyển, cũng như đối tượng sinh viên mà chương trình đang hướng đến 
  • Xác định những ưu điểm vượt trội của bạn để thuyết phục bạn là người xứng đáng nhất 
  • Sự chuẩn bị tốt, tính cách trưởng thành và thái độ bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn là những yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả 
  • Ghi chính xác thông tin về thời gian và tìm hiểu rõ địa điểm phỏng vấn. Không nên đi trễ hoặc sai địa điểm phỏng vấn vì như vậy hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá bạn là không biết sắp xếp thời gian và không coi trọng học bổng của họ
  • Trang phục lịch sự, nhã nhặn cộng với phong thái tự tin, thoải mái trong cuộc phỏng vấn cũng tạo ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo.

4. Xin học bổng du học Mỹ tại các trường danh tiếng 

xin học bổng du học mỹ
Giá trị học bổng siêu hấp dẫn

4.1. University of Minnesota, Twin Cities

Global Excellence Scholarships – Học bổng xuất sắc toàn cầu dựa trên thành tích nhằm khuyến khích các ứng viên quốc tế tiềm năng có mong muốn theo học tại Đại học Minnesota, trường đã cam kết cung cấp cho những sinh viên quốc tế ưu tú.

Giá trị học bổng từ $10.000USD – $25.000 USD (tùy vào thành tích học tập) 

4.2. Michigan State University

International Tuition Grant là khoản hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế năm nhất với hồ sơ xuất sắc. Yếu tố xem xét bao gồm thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa, bài luận, trình độ tiếng Anh và đa dạng địa lý. Đây là một trong những loại học bổng du học Mỹ cho sinh viên có sự cạnh tranh cao, với mức trợ cấp Học phí Quốc tế cao nhất thường dành cho nhóm sinh viên xuất sắc trong 5%.

Giá trị học bổng từ $18.000 USD – $25.000 USD mỗi năm.

4.3. Temple University

Merit Scholarships – Học bổng dựa trên thành tích cho sinh viên quốc tế

Nhằm khuyến khích ứng viên tiềm năng muốn theo học tại đại học Temple, trường cam kết cung cấp học bổng cho những sinh viên quốc tế xuất sắc

Giá trị học bổng từ $2.000 USD đến 100% học phí (tùy thuộc vào thành tích).

4.4. Clark University

Presidential Scholarships – Học bổng Hiệu trưởng được trao tặng cho khoảng 5 sinh viên hàng năm, đây là một danh hiệu quý báo phần thưởng danh giá dành cho những sinh viên nổi bật về thành tích học tập và tiềm năng lãnh đạo, đứng đầu trong số các ứng viên tại Trường Đại học Clark.

Giá trị của học bổng bao gồm toàn bộ học phí và cả chi phí ăn ở trong khuôn viên trường trong suốt bốn năm học.

xin học bổng du học mỹ
Mỹ luôn tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên

Tại Instulink, không chỉ cung cấp thông tin và hỗ trợ cho việc xin học bổng du học Mỹ, mà còn đồng hành tận tâm với mục tiêu và ước mơ của bạn. Chúng tôi tin rằng sự kiên nhẫn và nỗ lực của bạn sẽ ghi dấu ấn thành công, hãy để Instulink là người bạn đồng hành tin cậy của bạn trong hành trình chinh phục mục tiêu du học tại Mỹ.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình du học ngắn hạn Mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

15 December 2023
Không thể phủ định du học ngắn hạn Mỹ được nhiều bạn quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết trả lời cho các câu hỏi sau: Chương trình gồm những loại nào? Đặc điểm của từng dạng ra sao? Gợi ý 1 số khóa học nổi bật. Do đó, Instulink sẽ hỗ trợ cung [...]

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Bản tin Visa