Hành trình xin học bổng du học Mỹ có khó không?

16 September 2023
blog image

Cầm trên tay tờ giấy xác nhận được học bổng du học luôn là mơ ước của nhiều du học sinh quốc tế. Vậy xin học bổng du học Mỹ có khó không? Thật vậy, việc dành được một suất học bổng có giá trị là điều không hề dễ dàng. Đó là cả một quá trình chuẩn bị, trau đồi suốt khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, ngoài việc chuẩn bị về mặt hồ sơ, việc săn được những chiếc học bổng không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như may mắn, tìm được chương trình phù hợp với khả năng và ít cạnh tranh. Tham khảo bài viết dưới đây nếu bạn muốn tìm cho mình một suất học bổng giá trị. 

xin học bổng du học mỹ có khó không

1. Những hiểu lầm với việc săn học bổng du học Mỹ

Đúng là đa phần những học sinh nhận được học bổng đều là người có thành tích học tập nổi trội. Tuy nhiên, học bổng không phải chỉ trao cho những học sinh có điểm số cao. Thành tích học tập là yếu tố quan trọng nhưng chưa phải toàn bộ điều kiện để đạt được học bổng.  

Trên thực tế, các chương trình học bổng đều tìm kiếm các ứng viên toàn diện, tức là một học sinh có thành tích học tập cao nhưng thiếu các kỹ năng, kiến thức giúp họ trở nên đặc biệt thì khả năng nhận được học bổng cũng không cao. 

Những tiêu chí xét duyệt học bổng rất đa dạng, bên cạnh điểm số còn có hoạt động ngoại khóa, tiểu sử gia đình cũng có thể được đưa vào xem xét. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ thông tin vì biết đâu sẽ có suất học bổng phù hợp với mình. 

Quy trình xin học bổng quá phức tạp

xin học bổng du học mỹ có khó không
Có nhiều hiểu lầm về việc săn học bổng du học Mỹ

Mặc dù quy trình xin học bổng phức tạp nhưng khi đã chuẩn bị được bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ, bạn có thể ứng tuyển nhiều chương trình khác nhau. 

Hầu hết các học bổng sẽ yêu cầu nộp đơn online hoặc nộp trực tiếp trên một thống xét duyệt riêng. Tuy nhiên đối với học bổng từ các trường đại học, bạn phải được chấp thuận thì mới có thể nộp đơn xin học bổng du học Mỹ. 

 Quy trình xin học bổng tuy phức tạp nhưng một khi đã tạo được một bộ hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ, bạn có thể dùng để nộp cho nhiều chương trình khác nhau.

2. Học bổng chỉ được trao một lần khi chương trình học vừa bắt đầu

Trường hợp nếu bạn không giành được một suất học bổng đầu vào mà quyết định tự trang trải học phí cũng đừng lo lắng không còn cơ hội. Thực tế có rất nhiều trường và tổ chức trao tặng học bổng cho sinh viên đạt thành tích cao sau mỗi kỳ học. Vì vậy đừng bỏ cuộc, khả năng nhận được học bổng vẫn còn ngay khi bạn đã bắt đầu chương trình học của mình. 

Trong trường hợp bạn không giành được một suất học bổng đầu vào mà quyết định tự túc trang trải tiền học, không có nghĩa là cơ hội nhận được học bổng đã hết.

Trên thực tế có rất nhiều trường và tổ chức trao tặng học bổng cho sinh viên đạt thành tích cao sau mỗi năm học. Vì vậy nếu cố gắng, khả năng nhận được học bổng vẫn rộng mở ngay cả sau khi bạn bắt đầu chương trình học của mình.

3. Tỷ lệ cạnh tranh cao trong khi số lượng học bổng quá ít

Hầu hết những chương trình học bổng nổi tiếng được cấp bởi những tổ chức, trường đại học lớn đều nhận được sự ưu ái từ phía truyền thông. Chính vì vậy nên độ phủ sóng của các loại học bổng này lại ngày càng phổ biến hơn. Vì lý do này khiến nhiều loại học bổng bị bỏ quên cũng như khiến cho các bạn sinh viên cho rằng chỉ có một số ít học bổng nhưng lại có quá nhiều sự cạnh tranh. 

xin học bổng du học mỹ có khó không
Tìm hiều kỹ các loại học bổng trước khi nộp đơn ứng tuyển

Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều quỹ học bổng, chương trình học ít được truyền thông. Điển hình có đến 8.000 tổ chức tại Châu Âu trao tặng học bổng cho sinh viên. Bí quyết là đừng ngần ngại tìm hiểu khắp nơi để biết cách tìm những học bổng du học Mỹ phù hợp với mình.

4. Thủ tục xin học bổng du học Mỹ có khó không? 

Là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới. Mỹ sở hữu hệ thống giáo dục đồ sộ với hơn 6.000 trường đại học. 

Xin học bổng du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị giấy tờ bao gồm:

  • Đơn xin nhập học (Application form)
  • Các chứng chỉ (Ngoại ngữ, ngoại khóa
  • Bản sao bằng cấp, bảng điểm 
  • Bài luận cá nhân
  • Thư giới thiệu

Bạn cần có những thành tích quan trọng sau:

  • GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ Đh) đạt từ mức khá, giỏi trở lên 
  • Điểm ngoại ngữ: IELTS 7.0 trở lên và TOEFL từ 90 điểm trở lên. 
  • Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT theo yêu cầu của các trường
  • Thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa
  • Một bài essay được đầu tư về thời gian và công sức

Thông thường học bổng du học Mỹ sẽ là khoản tiền cố định mà nhà trường sẽ trao cho sinh viên dựa trên điểm trung bình trong lớp, điểm SAT hoặc TOEFL. Chính vì vậy bạn cũng nên xem xét khả năng tài chính của gia đình trước khi đưa ra quyết định chọn trường. 

Vì vậy nên câu trả lời là học bổng du học Mỹ không quá khó nếu bạn biết cách tìm kiếm và lựa chọn suất học bổng phù hợp. Đặc biệt những trường đại học lớn có ranking cao ở Mỹ sẽ có mức học phí đắt đỏ hơn. Để dành được học bổng giá trị từ những trường này tương đối khó. Nên xây dựng một lộ trình, kế hoạch phù hợp cùng như tìm hiểu điều kiện săn học bổng du học Mỹ sẽ giúp tỷ lệ thành công cao hơn. 

xin học bổng du học mỹ có khó không
Tìm hiểu kỹ điều kiện của từng loại học bổng giúp tăng tỷ lệ đậu

5. Chuẩn bị xin học bổng du học Mỹ có khó không? 

Là một quốc gia luôn chú trọng phát triển nhân tài, Mỹ luôn có chính sách hỗ trợ các bạn du học sinh có thành tích học tập nổi bật. Để nhận được những khoản hỗ trợ tài chính từ phía các trường đại học tại Mỹ, bạn cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu do trường đề ra. 

Sau khi đã tìm hiểu rõ thủ tục xin học bổng du học Mỹ, bước tiếp theo là lên kế hoạch và chuẩn bị săn học bổng du học Mỹ:

Đặt mục tiêu cụ thể

Xem xét nhu cầu và năng lực của bản thân, bạn nên lập ra một danh sách từ 8-10 nguyện vọng để tăng tỷ lệ đậu học bổng

Có điểm điểm GPA cao

Hầu hết các trường đại học Mỹ khi xét duyệt học bổng là GPA. Điều kiện nhận học bổng du học Mỹ bán phần hay toàn phần thì GPA tối thiểu 7.0. 

Các ứng viên đạt GPA cao sẽ có cơ hội săn được nhiều học bổng giá trị. 

Sưu tầm các Giải thưởng và các loại giấy chứng nhận 

Bên cạnh kết quả học tập thì các hoạt động ngoại khóa cũng được đánh giá cao và giúp bạn đến gần hơn với chương trình học bổng du học Mỹ. Đặc biệt, các trường đại học Mỹ khá chú trọng những kỹ năng như: lãnh đạo, quản lý,.. những hoạt động ngoại khóa có liên quan sẽ làm điểm nổi bật trong hồ sơ của bạn. 

xin học bổng du học mỹ có khó không
Trau dồi ngoại ngữ và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa trước khi đi du học Mỹ

Trau dồi ngoại ngữ

Chứng chỉ tiếng Anh là tấm vé giúp bạn đến cánh cửa du học Mỹ với học bổng giá trị. Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ thành công không thể thiếu ngoại ngữ, cụ thể đó là tiếng Anh. Điểm ngoại ngữ càng cao sẽ có thêm cơ hội giúp bạn đậu học bổng cao hơn. 

Đầu tư viết bài luận 

Sau khi chứng minh được năng lực học tập thông qua điểm số thì một bài luận tốt sẽ là trợ thủ đắc lực cho việc xin học bổng du học Mỹ. Một bài luận nêu được điểm nổi bật trong hồ sơ của bạn, giúp bạn đánh bại những ứng viên khác, để lại ấn tượng cho hội đồng xét duyệt học bổng, 

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink tại đây

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa