Bạn có biết xin học bổng du học Mỹ cần gì không?

23 September 2023
blog image

Nhắc đến nước Mỹ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một cường quốc phát triển về kinh tế đứng Top 1 giới tính theo GDP, nhưng bên cạnh đó nước Mỹ còn là cường quốc nằm trong top đầu thế giới về giáo dục khi có tới 27 trường đại học nằm trong top 200 trường đại học hàng đầu thế giới. Hôm nay, hãy cùng theo chân Instulink để tìm hiểu việc xin học bổng du học Mỹ cần gì nha. 

xin học bổng du học mỹ cần gì

1. Điều kiện xin học bổng du học Mỹ 

xin học bổng du học mỹ cần gì
Du học Mỹ đang là lựa chọn của đông đảo một số bạn du học sinh

Khi bạn quyết định đi du học dù ở bất kỳ quốc gia nào thì bạn cũng cần phải có quá trình dài để chuẩn bị, lên kế hoạch và có một quyết tâm vững vàng để theo đuổi mục tiêu. Việc xin học bổng du học Mỹ ngày càng có nhiều sự cạnh tranh, vì thế để có được suất học bổng cao bước đầu bạn nên chủ động tìm hiểu kỹ những điều kiện xin học bổng.  

Nhìn chung, điều kiện học bổng du học Mỹ bao gồm những tiêu chí sau:

 • Đầy đủ chứng chỉ quốc tế khi du học Mỹ như IELTS tối thiểu 7.0, TOEFL iBT tối thiểu 90, SAT (cho chương trình học Cử nhân) và GMAT/GRE (cho khóa học Thạc sĩ),…
 • Điểm GPA tối thiểu 8.0
 • Thành tích để được học bổng Mỹ: Giải thưởng, công trình khoa học liên quan đến ngành học bạn đăng ký
 • Hoạt động ngoại khóa liên quan đến cộng đồng
 • Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm (cho khóa học Thạc sĩ)

Một bộ hồ sơ đáp ứng điều kiện học bổng du học Mỹ bao gồm:

 • Bảng điểm
 • Chứng nhận thành tích, bằng khen, giải thưởng học thuật
 • Chứng nhận hoạt động ngoại khóa
 • CV
 • Tiếng Anh, và chứng chỉ quốc tế
 • Thư động lực
 • Thư giới thiệu từ trường, từ nơi làm việc

Yếu tố quan trọng làm nên thành công bao gồm năng lực, may mắn nhưng đa phần đến từ sự chuẩn bị kỹ lưỡng vì chỉ với những sai sót nhỏ không đáng có bạn có thể vuột mất cơ hội vì bị đánh trượt đấy. 

2. Các học bổng du học Mỹ

xin học bổng du học mỹ cần gì
Mỹ cũng có nhiều loại học bổng khác nhau

Học bổng thường là một khoản tiền cố định mà nhà trường trao cho sinh viên và chỉ dựa vào điểm trung bình trong lớp, điểm SAT hoặc TOEFL chính vì vậy học sinh cũng nên chú ý tới khả năng tài chính của gia đình mình trước khi quyết định chọn trường.

Hôm nay Instulink chia sẻ đến bạn các loại học bổng du học Mỹ hiện nay với 3 bậc học cử nhân, thạc sĩ và dự bị bậc đại học Mỹ để bạn có thể lựa chọn loại học bổng phù hợp.

2.1 Học bổng du học Mỹ bậc cử nhân

 • Học bổng Tài chính:

Là học bổng dựa trên nhu cầu tài chính của sinh viên và phần lớn dành cho cư dân Hoa Kỳ, nhưng một số trường đại học sẽ trao học bổng này dựa trên nhu cầu của sinh viên quốc tế mà không xét đến khả năng tài chính của sinh viên.

 • Học bổng Merit:

Là học bổng dành cho những sinh viên có năng khiếu cả về mặt học thuật và khả năng chơi thể thao ở trường trung học hoặc được xem là người xuất sắc trong xã hội hoặc công việc kinh doanh.

 • Học bổng xét dựa trên quốc gia:

Những học bổng này dành riêng cho các bạn sinh viên từ các nước đang phát triển.

 • Quỹ học bổng được chính phủ tài trợ:

Chính phủ Mỹ cung cấp rất nhiều chương trình học bổng cho các sinh viên quốc tế.

 • Quỹ học bổng được tư nhân tài trợ:

Là học bổng từ hoạt động gây quỹ học bổng cho các sinh viên quốc tế của các doanh nghiệp tư nhân với mục tiêu là các nước đang phát triển và nhóm thiểu số, ngoài ra mục tiêu còn nhắm đến các lĩnh vực nghiên cứu và học tập cụ thể.

2.2 Học bổng du học Mỹ bậc thạc sĩ

 • Học bổng Fulbright

Là học bổng nổi bật nhất dành cho sinh viên quốc tế với việc cung cấp toàn phần học phí cho sinh viên cao học, chuyên gia trẻ và nghệ sĩ có cơ hội học tại Mỹ tối thiểu 1 năm. Học bổng dành cho mọi lĩnh vực trừ y dược.

 • Học bổng quốc tế AAUW dành cho sinh viên nữ:

Học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên nữ trong lĩnh vực nghiên cứu nói chung, được thành lập bởi Hiệp hội nữ sinh các trường Đại học ở Mỹ (AAUW). Học bổng dành cho bậc Đại học và Sau Đại học. Ứng viên được lựa chọn dựa trên thành tích học tập cũng như cam kết cống hiến cho sự phát triển của phụ nữ và trẻ em gái.

2.3 Học bổng chương trình dự bị bậc đại học của Mỹ

Các chương trình Undergraduate Pathway (Dự bị Đại học) nhằm giúp các sinh viên muốn theo học bậc Cử nhân tại Mỹ có kết quả học tập GPA (Điểm trung bình Trung học phổ thông) hoặc kỹ năng tiếng Anh thấp. Các chương trình này trải dài qua các ngành học: Thương mại, Kỹ sư, Khoa học/ Nguồn nhân lực tự nhiên và Đại cương.

3. Cách săn học bổng du học Mỹ 

xin học bổng du học mỹ cần gì
Tiếng anh là một trong những yếu tố quyết định bạn có thể du học Mỹ hay không

Săn học bổng du học Mỹ sẽ dựa trên 3 yếu tố chính đó là điểm GPA, yêu cầu tiếng Anh và một số chứng chỉ chuyên môn và giải thưởng, chứng nhận. Dưới đây là những “thành tích” quan trọng mà bạn cần phải có:

 • GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ĐH) đạt ở mức giỏi, xuất sắc
 • Có điểm TOEFL/ IELTS với mức IELTS>7.0, và TOEFL>90
 • Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra
 • Có các thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa khác
 • Đầu tư thời gian và công sức để viết một bài essay thật tốt

Hệ thống trường đại học Mỹ rất đa dạng với. Vì vậy, mỗi loại trường sẽ yêu cầu một mức điểm TOEFL đầu vào khác nhau. Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học công lập loại trung ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho chứng chỉ TOEFL ở mức điểm từ 70 đến 80.

Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học tư thục nổi tiếng trong top 50, mức điểm TOEFL yêu cầu là từ 90 điểm trở lên (mức điểm tối đa của TOEFL là 120 điểm).

4. Thời điểm xin học bổng du học Mỹ phù hợp

xin học bổng du học mỹ cần gì
Thời gian học cũng rất quan trọng vì thế chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt

Thông thường, kỳ nhập học chính của các trường Đại học Mỹ là vào tháng 8 hoặc tháng 9 (kỳ nhập học mùa thu). Tuy nhiên, tùy theo ngành học và theo trường, sẽ có thêm một kỳ nhập học nữa là tháng 1 (kỳ nhập học mùa xuân). Kỳ nhập học mùa thu luôn là thời điểm phổ biến khai giảng mọi ngành học. Nếu bạn muốn du học vào mùa xuân thì hãy kiểm tra kỹ thông tin từ trường nhé.

Để có thể lựa chọn được một khóa học như ý, bạn phải làm hồ sơ du học và xin học bổng trước đó 1 năm. Có 3 loại mốc thời hạn nộp hồ sơ học bổng Mỹ đó là:

 • Early Decision (Kỳ nhập học sớm có ràng buộc) và Early Action (Kỳ nhập học sớm không ràng buộc).
 • Regular Decision (Kỳ nhập học thông thường, thường diễn ra vào tháng 1 hằng năm).
 • Rolling Deadline (Kỳ nhập học mở không thời hạn đến khi đủ chỉ tiêu).
xin học bổng du học mỹ cần gì
Xin học bổng du học Mỹ cần những gì

Tổng kết lại, thời điểm xin học bổng tại Mỹ thông thường là vào tháng 1 hằng năm, đây là đợt xét hồ sơ mang tính cạnh tranh cao. Tùy theo trường, tùy theo ngành học, thời hạn nộp hồ sơ học bổng Mỹ sẽ khác nhau. Do đó, bạn cần theo dõi thông tin trên cổng thông tin trường để không bỏ lỡ thời hạn nộp hồ sơ khi muốn xin học bổng du học Mỹ nhé 

Qua bài viết “Xin học bổng du học Mỹ cần những gì” Instulink mong rằng các bạn có thêm nhiều thông tin để chuẩn bị cho hành trang du học Mỹ của mình. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn. 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình du học ngắn hạn Mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

15 December 2023
Không thể phủ định du học ngắn hạn Mỹ được nhiều bạn quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết trả lời cho các câu hỏi sau: Chương trình gồm những loại nào? Đặc điểm của từng dạng ra sao? Gợi ý 1 số khóa học nổi bật. Do đó, Instulink sẽ hỗ trợ cung [...]

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Bản tin Visa