Visa du học Canada có thời hạn bao lâu?

27 December 2022
blog image

Nếu bạn không kịp gia hạn visa chắc chắn phải trở về nước, việc này gây gián đoạn việc học. Vậy nên bạn cần biết visa du học Canada có thời hạn bao lâu để áng chừng mà thực hiện thủ tục gia hạn visa kịp thời. Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khác liên quan đến việc du học. Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra từng câu trả lời một.

visa du học canada có thời hạn bao lâu

1. Visa du học Canada có thời hạn bao lâu? – Các loại visa du học Canada

visa du học canada có thời hạn bao lâu
Các loại visa du học Canada

Trước khi trả lời câu hỏi về thời hạn visa thì bạn cần biết tổng quan về 2 diện visa du học phổ biến, tiết kiệm.

1.1. Visa du học Canada diện chứng minh tài chính

Diện chứng minh tài chính visa du học Canada được hiểu đơn giản là chứng minh rõ ràng nguồn thu nhập của du học sinh hoặc người hỗ trợ tài chính (gia đình, người cấp tài chính).

Thông thường, thu nhập của gia đình phải ổn định từ 50.000.000 VNĐ trở lên mới đủ điều kiện xin visa du học Canada. Nếu bạn chứng minh được tài chính của bạn càng tốt, ổn định thì khả năng đậu của bạn sẽ cao hơn

1.2. Visa du học diện miễn chứng minh tài chính

Được áp dụng từ năm 2018, chính phủ Canada đã cho phép du học sinh Việt Nam xin visa theo diện SDS. Với loại hình này thì bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính mà chỉ cần gửi trước một số tiền được chỉ định, đóng trước chi phí du học 1 năm. 

2. Các bước xin visa du học Canada

Để tối ưu thời gian nộp hồ sơ thì bạn nên thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ nộp cho trường tại Canada

Bạn có thể nhờ trung tâm tư vấn hoặc tự mình tìm hiểu trước các trường, ngành học mà bạn yêu thích. Chọn vào những ngôi trường uy tín, được Bộ giáo dục Canada công nhận thì khả năng bạn đậu visa sẽ cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng tìm hiểu thêm về chứng chỉ yêu cầu về tiếng anh, bằng cấp liên quan và cả học bạ phục vụ cho việc nhận được giấy mời nhập học.

Sau khi chuẩn bị xong phần hồ sơ, bạn đã có thể gửi chúng đến trường và chỉ cần chờ giấy nhập học từ trường. Giấy đó sẽ bao gồm tên trường, học phí cần chi trả cho năm học đầu, ngày bắt đầu và kết thúc dự kiến của chương trình giảng dạy,… Bạn cũng đừng quên phản hồi trong thời gian quy định để trường biết bạn đã xác định học tại trường hay không.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Việc chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada có thể tốn đến 3 tháng. Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị: 

  • Chứng minh tài chính (tùy theo diện visa du học mà bạn xin)
  • Học bạ (gồm bản gốc, bản phiên dịch tiếng Anh/Pháp) hoặc Bảng điểm Đại Học (dành cho bậc sau ĐH)
  • Bằng THCS hoặc THPT
  • Chứng chỉ IELTS (Tùy theo yêu cầu từng trường)
  • Bài luận

Bước 3: Điền đơn xin visa du học Canada

Việc xin visa du học Canada yêu cầu bạn phải điền nhiều thông tin. Trong đó có một số mẫu đơn có thể điền online, số khác lại phải điền trực tiếp. Một số mẫu đơn mà bạn phải hoàn thành như:

  • Mẫu IMM1294E
  • Mẫu IMM5645E
  • Mẫu Study Permit Questionnaire
  • Mẫu Custodianship Declaration

3. Xin visa du học Canada dễ hay khó?

Chính phủ Canada rất khuyến khích sinh  viên quốc tế đến đất nước này học tập, vậy nên điều kiện cũng dễ dàng hơn nơi khác. Tuy nhiên, visa du học Canada có thời gian xét visa dài hơn những nơi khác, khoảng từ 9 – 12 tuần (kể từ ngày nhận hồ sơ). Visa du học Canada được xét lâu hơn so với các thị trường khác, thường khoảng 9-12 tuần kể từ ngày nhận hồ sơ. Nhưng nếu làm đúng quy trình, hồ sơ sẽ được nhanh chóng thông qua.

Tỉ lệ được chấp thuận visa cao nhất là 14-17 tuổi để học phổ thông, tiếp đến là 18-20 tuổi vào Đại học và Cao đẳng. Cuối cùng là những người hơn 30 tuổi học sau Đại học. 

4. Visa du học Canada có thời hạn bao lâu và khi nào cần gia hạn?

visa du học canada có thời hạn bao lâu
Gia hạn visa

Nếu hết thời hạn visa bạn sẽ bị đuổi về nước, vậy nên bạn phải thường xuyên kiểm tra. Ngay cả khi bạn chuẩn bị về Việt Nam nghỉ hè, vì nếu hết hạn vào lúc bạn ở Việt Nam thì chắc chắn bạn sẽ không có giấy thông hành để quay trở lại Canada học tập.

Nếu thời gian chương trình học dài hơn thời hạn trong visa thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cấp lại visa. Để gia hạn visa, việc bạn cần làm là chuẩn bị hộ chiếu, giấy phép du học còn hạn, giấy chứng minh thời gian học tập tại Canada.

Việc này không nhất thiết làm tại Canada mà có thể làm tại Việt Nam. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng trường hợp này chỉ áp dụng đối với giấy phép du học còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng. Còn nếu không đủ điều kiện về mặt thời gian thì bạn sẽ phải làm giấy phép du học mới.

Khoảng thời gian gần kết thúc năm học bạn cần chú ý đến thời hạn visa bởi đây là thời điểm Study permit của bạn sắp hết hạn. Bạn bắt buộc phải gia hạn để quá trình du học của bạn không bị gián đoạn và hợp pháp hóa. Bạn nên gia hạn trước 3 tháng và hồ sơ phải được gửi trước ít nhất một tháng. Thời gian được gia hạn thêm sẽ dựa vào tổng thời gian dự tính du học Canada kết hợp với thời hạn của hộ chiếu.

5. Visa du học Canada có thời hạn bao lâu?

visa du học canada có thời hạn bao lâu
Visa du học Canada có thời hạn bao lâu?

Theo kinh nghiệm xin visa du học Canada, Instulink nhận thấy thời hạn của visa du học Canada sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó thời gian của chương trình đào tạo của sinh viên. Trung bình 1 visa du học sẽ có thời hạn dao động từ 1 –  5 năm.

Hy vọng với những thông tin như trên sẽ giúp bạn giải quyết được các thắc mắc “visa du học Canada có thời hạn bao lâu?”. Nếu bạn còn nhiều bất cứ câu hỏi nào liên quan vấn đề này thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Instulink nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bí quyết săn học bổng du học Mỹ cho sinh viên không phải ai cũng biết

21 September 2023
Xin học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong thời gian học tập tại nước ngoài mà còn là lý do giúp quá trình xin visa của bạn thuận lợi hơn. Vậy có những loại học bổng nào cho sinh viên quốc tế? Và làm [...]

Xin học bổng du học Mỹ cho người đi làm cần lưu ý những gì?

21 September 2023
Đối với những người đang có công việc ổn định nhưng có mong muốn học Sau Đại học hoặc trau dồi kiến thức chuyên sâu thì việc xin học bổng du học Mỹ cho người đi làm là một lựa chọn tốt. Bài viết Instulink sắp cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có những [...]

Hướng dẫn các bước xin học bổng du học Mỹ nhanh nhất

19 September 2023
Trong quá trình chuẩn bị hành trang học tập tại Mỹ, việc săn học bổng du học không còn quá xa lạ. Các bước xin học bổng du học Mỹ cần được chuẩn bị từng bước để tỷ lệ thành công cao. Bạn đang có ước mơ đạt học bổng du học Mỹ nhưng chưa [...]

Bản tin Visa