Tất tần tật về visa du học canada 2023 đầy đủ nhất

29 December 2022
blog image

Khi muốn xin visa du học canada 2023 bạn cần phải nắm rõ các vấn đề như thời gian xin visa, điều kiện, hồ sơ xin visa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tham khảo kinh nghiệm xin visa của những người đi trước. Bởi khi hiểu rõ tất tần tật những thông tin đó bạn sẽ có thể chủ động hơn trong việc xin visa của mình. Và tất cả các thông tin đó sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Instulink. Cùng tìm hiểu nhé!visa du học canada 2023

1. Thời gian xin visa du học canada mất bao lâu?

visa du học canada
Thời gian xin visa du học canada sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

visa du học canada thời hạn bao lâu

lăng tay xong bao lâu có visa du học canada

tỉ lệ đậu visa du học canada

xin visa du học canada

xin visa du học canada mất bao lâu

Thời gian để xin visa du học Canada mất bao lâu? Là câu hỏi của hầu hết các bạn du học sinh nhưng để chúng ta sẽ không thể có đáp án chính xác cho vấn đề này. Bởi thời gian xin cũng như chờ để xét duyệt visa du học canada sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đó có thể là những yếu tố chủ quan hoặc khách quan mà chúng ta không thể lường trước được. 

Theo thông thường, sẽ mất khoảng 6 tháng để có thể nhận được kết quả xét duyệt visa du học của Lãnh sự quán Canada. Và 6 tháng đó sẽ được tính từ thời điểm xin thư mời nhập học, nhận hồ sơ, dịch thuật, khám sức khỏe, cho đến thời gian đợi kết quả và nhận visa.

Chỉ riêng ở giai đoạn chuẩn bị hồ sơ thì bạn đã mất khoảng 3 tháng, bao gồm việc nộp đơn xin thư mời nhập học —> nhận giấy mời —> tổng hợp các loại giấy tờ cần thiết —> dịch thuật và công chứng.

Thời gian để xét duyệt visa du học Canada còn phụ thuộc rất lớn vào chương trình du học mà bạn sẽ lựa chọn. Hiện nay Canada, có 2 chương trình du học gồm Chứng minh tài chính và Miễn chứng minh tài chính:

– Đối với chương trình du học Canada miễn chứng minh tài chính (SDS), thời gian xét duyệt trung bình khoảng từ 1 – 4 tuần.

– Đối với chương trình diện chứng minh tài chính thì thời gian xét duyệt visa trung bình sẽ kéo dài khoảng 60 ngày.

Vì thế, chương trình du học Canada diện miễn chứng minh tài chính (SDS) sẽ giúp cho việc xét duyệt hồ sơ xin visa của bạn được tối ưu thời gian hơn rất nhiều so với diện chứng minh tài chính.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xét duyệt visa du học canada

visa du học canada
Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian xin visa du học canada

Thời gian xét duyệt visa du học Canada có thể sẽ bị kéo dài hoặc may mắn được rút ngắn tùy vào những yếu tố khác nhau. Dưới đây sẽ là một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nhận visa du học Canada mà bạn nên lưu ý:

– Chương trình du học mà bạn lựa chọn để xin visa (Diện chứng minh tài chính hoặc miễn chứng minh tài chính)

– Quốc gia hiện đang cư trú của người nộp đơn (Ở một số quốc gia bạn sẽ được ưu tiên xét duyệt nhờ vậy thời gian xin visa sẽ nhanh chóng hơn)

– Sự đầy đủ và chính xác của hồ sơ (Nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ thì việc xét duyệt sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn)

– Độ chính xác của thông tin của người nộp đơn có thể được xác nhận dễ dàng như thế nào (Thông tin càng rõ ràng và chi tiết thì Lãnh sự quán sẽ xét hồ sơ thuận tiện hơn)

– Số lượng hồ sơ được nộp vào Lãnh sự quán để xin visa tại cùng thời điểm (Nếu tại thời điểm đó có quá nhiều hồ sơ xin visa được nộp thì thời gian xét duyệt sẽ bị kéo dài)

– Số lượng giấy tờ có trong hồ sơ (Nếu hồ sơ ít thì việc dịch thuật cũng như xét hồ sơ sẽ nhanh chóng hơn nhưng ít không có nghĩa là thiếu, bạn phải đảm bảo rằng mình sẽ cung cấp đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin visa du học của mình)

– Thời gian người nộp đơn cần để bổ sung các giấy tờ hoặc yêu cầu khác (Nếu thiếu hoặc xảy ra sai sót về thông tin trong giấy tờ của bạn thì bạn chắc chắn phải bổ sung và chỉnh sửa. Việc đó có thể tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian)

Ngoài ra, còn một vấn đề nữa có thể ảnh hưởng đến việc xin visa du học Canada của bạn đó chính là phần phỏng vấn. Tuy nhiên hiện tại thì Lãnh sự quán Canada không yêu cầu phỏng vấn. 

Nhưng bạn vẫn cần phải nắm chắc những thông tin về khóa học mà bạn đăng ký cũng như những thông tin cung cấp trong hồ sơ xin visa du học canada của bạn. Bởi việc này sẽ giúp bạn sẵn sàng trả lời những thông tin quan trọng nếu có phát sinh thông báo phỏng vấn du học đến từ Lãnh sự quán Canada.

3. Điều kiện xét duyệt visa du học canada

visa du học canada
Bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada thật kỹ lưỡng.

3.1 Điều kiện về tài chính

Bạn phải cung cấp các loại hồ sơ chứng minh tài chính để đảm bảo rằng bản thân sẽ đủ khả năng chi trả cho học phí cũng như chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình học tập tại Canada. Và tùy vào chương trình du học Canada bạn chọn mà cách chứng minh tài chính sẽ khác nhau. Theo đó:

– Ở chương trình du học canada diện chứng minh tài chính thì bạn sẽ phải cung cấp khá nhiều loại giấy tờ để chứng minh tài sản, nguồn tiền mặt hiện có (sổ tiết kiệm), nguồn thu nhập (sao kê tài khoản),…

– Ở chương trình du học canada diện SDS bạn chỉ cần cung cấp 1 loại giấy tờ duy nhất đó chính là giấy chứng nhận đảm bảo GIC

3.2 Điều kiện về sức khỏe

Thời tiết tại Canada thì khá khắc nghiệt, đặc biệt là mùa đông ở đây vô cùng lạnh, khác hẳn với khí hậu ở Việt Nam. Chính vì vậy bạn cần phải có sức khỏe tốt để thích nghi với sự thay đổi thời tiết này. Và việc khám sức khỏe là điều kiện bắt buộc nếu bạn nhập cảnh tại Canada với thời gian trên 6 tháng cho dù là để học tập, thăm thân hay làm việc. 

Du học sinh sẽ được kiểm tra các vấn đề về sức khỏe như: Xét nghiệm máu, chụp X Quang Lao Phổi…để đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện về sức khỏe để học tập tại Canada. Nếu rơi vào những trường hợp sau đây thì hồ sơ xin visa du học Canada của bạn sẽ bị Lãnh sự quán loại bỏ:

– Mắc các bệnh có tính truyền nhiễm như giang mai, lao phổi,… hoặc đã từng tiếp xúc với người bệnh trước đó.

– Mất khả năng lao động hoặc có các vấn đề về tinh thần (có những hành vi mang tính chất bộc phát và bạo lực).

Còn những bệnh lý như tim, ung thư vẫn sẽ được cấp visa du học, nhưng nếu tình trạng bệnh trở nặng, bạn sẽ không thể sang Canada.

Ngay khi bạn nộp hồ sơ đăng ký xin thị thực thì Lãnh sự quán sẽ gửi thư yêu cầu kiểm tra sức khỏe theo hướng dẫn. 

Bạn cần thực hiện buổi khám sức khỏe trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu để hồ sơ tiếp tục được phê duyệt và chỉ được khám sức khỏe tại các trung tâm được chỉ định:

Miền Nam: Tổ chức Di Quốc tế 1B Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TPHCM. 

Miền Bắc: Tổ chức Di dân Quốc tế lầu 23, toà dân nhà Keangnam Hanoi Landmark, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi phí khám sức khỏe cho người từ 11 tuổi trở lên sẽ rơi vào khoảng 126 USD tại Hồ Chí Minh và khoảng 146 USD tại Hà Nội. Kết quả khám sức khỏe của bạn sẽ được gửi trực tiếp cho bên Lãnh sự quán sau 1 tuần kể từ ngày khám xong.

visa du học canada
Kiểm tra sức khỏe là điều kiện bắt buộc để xét visa du học canada

3.3 Điều kiện về học tập và tiếng Anh

Điều kiện học tập

Canada là đất nước rất chú trọng vào chất lượng giáo dục. Chính vì thế các du học sinh khi muốn đến Canada thì phải có trình độ khá hoặc giỏi và đáp ứng đủ các điều kiện về hồ sơ học tập:

– Thư mời nhập học (Bạn phải chứng minh được bản thân đã được chấp nhận theo học tại một trường được công nhận ở Canada)

– Học bạ, bảng điểm (Bạn phải có điểm GPA cao đạt ít nhất từ 7.0 trở lên và đạt hạnh kiểm tốt trong tất cả các năm học)

– Bằng tốt nghiệp của cấp học gần nhất

– Bằng IELTS từ 6.0 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.0 (Đối với chương trình du học Canada diện SDS). Còn đối với chương trình chứng minh tài chính thì điều kiện tiếng Anh đầu vào sẽ phụ thuộc vào từng cấp bậc học hoặc tùy theo yêu cầu của trường.

– Các loại giấy chứng nhận khác (nếu có)

– Kế hoạch học tập (Study plan)

Điều kiện Tiếng Anh

Hiện tại, Canada không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh đầu vào (trừ chương trình du học diện SDS). Tuy nhiên, ngoại ngữ sẽ là yếu tố quan trọng giúp tăng tỉ lệ đậu visa du học Canada của bạn. 

Không những thế, việc sở hữu tấm bằng IELTS từ 6.0 trở lên hay những chứng chỉ tiếng Anh có giá trị quốc tế sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như những chi phí cần phải chi trả cho việc học lại tiếng Anh tại Canada.

Thông thường yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh sẽ phụ thuộc vào cấp bậc du học của bạn. Theo đó:

– Bậc THPT: không yêu cầu trình độ tiếng Anh.

– Cao đẳng: IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 71 trở lên.

– Đại học: IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên.

– Cao học: IELTS 6.7 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên.

Đặc biệt, nếu bạn mong muốn nhận được học bổng du học Canada thì chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện không thể thiếu.

4. Hồ sơ xin xét visa du học canada từ A-Z

visa du học canada
Hồ sơ xin visa du học canada

4.1 Hồ sơ xin visa du học canada diện chứng minh tài chính

Ngoài các loại giấy tờ để chứng minh thông tin cá nhân cũng như hồ sơ học tập thì để đủ điều kiện xin visa du học Canada diện chứng minh tài chính bạn cần phải nộp khá nhiều hồ sơ liên quan đến việc xác nhận tài chính.

– Sổ tiết kiệm hoặc giấy tờ chứng minh số tiền gửi trong ngân hàng (ít nhất 6 tháng)

– Giấy tờ liên quan đến việc sở hữu những tài sản có giá trị như nhà, đất, xe, cây xăng,…

– Giấy tờ xác thực việc làm, bảng lương của cha, mẹ

– Giấy phép đăng ký kinh doanh, quyền sở hữu doanh nghiệp, giấy xác nhận đóng thuế, bảng khai báo thuế,… (nếu có doanh nghiệp)

Nếu bạn được tài trợ tài chính từ phía người thân ở Canada thì cần cung cấp những loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh tài chính

– Thẻ công dân/ thẻ thường trú của người bảo lãnh

– Thư xác nhận có ký tên của người bảo lãnh tài chính

– Giấy tờ xác nhận số tiền trong tài khoản ngân hàng của người bảo lãnh

– Giấy tờ xác nhận bảng lương cũng như công việc làm hiện tại của người bảo lãnh

4.2 Hồ sơ xin visa du học canada diện SDS

Để xin visa du học Canada diện SDS bạn không cần phải cung cấp những loại giấy tờ về việc chứng minh tài chính cũng như tài sản của gia đình. Tuy nhiên, bạn vẫn phải mở tài khoản ngân hàng Scotiabank để mua chứng chỉ đầu tư GIC.

Tất cả những công đoạn mở tài khoản sẽ được thực hiện toàn bộ bằng hình thức Online. Bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ website https://www.scotiabank.com/global/en/global-site.html Sau đó, điền thông tin vào mẫu đơn đăng ký và làm theo đúng hướng dẫn.

Sau khi đã tạo tài khoản ngân hàng thành công, bạn phải nộp ngay 10.000 CAD vào số tài khoản mà ngân hàng đã cung cấp cho bạn. Khi hoàn tất xong các thủ tục và nộp tiền cho ngân hàng thì bên phía ngân hàng sẽ gửi cho bạn giấy chứng nhận đầu tư (GIC) qua mail mà bạn đăng ký.

5. Quy trình xin visa du học canada mới nhất

visa du học canada
Quy trình xin visa du học canada

Xin thư mời nhập học

Bước đầu tiên trong thủ tục xin visa du học Canada đó chính là xin Thư mời nhập học (LOA – Letter of Acceptance). Thư mời phải được cấp bởi một cơ sở giáo dục tại Canada, có xác nhận rõ ràng trên giấy mời.

Bạn nên tham khảo các cơ sở giáo dục có thẩm định và được phép nhận sinh viên quốc tế trên trang web chính thức của Chính phủ Canada để tránh việc đăng ký sai trường:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/study-permit/prepare/designated-learning-institutions-list.html

Nếu trường mà bạn đăng ký không nằm trong danh sách các trường được phép nhận sinh viên quốc tế thì bạn sẽ không đủ điều kiện xin giấy phép học tập (Study permit)

Lưu ý, tất cả các trường tiểu học và THCS tại Canada đều là những cơ sở học tập đã được chỉ định. Vì thế sẽ không xuất hiện trong danh sách trên.

Các loại giấy tờ bạn cần cung cấp để việc xin thư mời nhập học

– Application form (Tải mẫu form này trên trang web của trường bạn đăng ký)

– Học bạ, bảng điểm

– Bằng tốt nghiệp

– Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)

– Hộ chiếu (còn hạn ít nhất 6 tháng)

Hoàn tất các loại giấy tờ và chuẩn bị lệ phí xin visa 

Giấy tờ cá nhân

– CCCD của học sinh, cha mẹ hoặc người bảo lãnh

– Hộ khẩu gia đình phải có tên của học sinh

– Giấy khai sinh

– Hộ chiếu (phải còn hạn ít nhất 6 tháng)

– Phiếu khám sức khỏe

– Hình thẻ 

Giấy tờ học tập

– Thư mời nhập học 

– Học bạ, bảng điểm 

– Bằng tốt nghiệp

– Chứng chỉ tiếng Anh (theo yêu cầu của trường)

– Các loại giấy chứng nhận khác (nếu có)

– Kế hoạch học tập (Study plan)

Giấy tờ tài chính

– Giấy xác nhận đã đóng học phí năm học đầu tiên

– Du học Canada chứng minh tài chính và miễn chứng minh tài chính sẽ có những yêu cầu khác nhau về loại giấy tờ này (Mục 4.1 và 4.2)

Lệ phí xin visa du học Canada dao động trong khoảng 140 USD (lệ phí hành chính của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – IOM).

6. Kinh nghiệm xin visa du học canada

visa du học canada
Kinh nghiệm xin visa du học canada

Xây dựng kế hoạch học tập hợp lý

Kế hoạch học tập (Study plan) là phần quan trọng cho bộ hồ sơ xin visa du học canada. Và đặc biệt cần thiết cho quá trình học tập của bạn. Vì thế bạn cần xây dựng một kế hoạch học tập khoa học. Theo đó, bạn phải xác định rõ và chi tiết các vấn đề:

– Lý do tại sao bạn lại chọn du học Canada? Trường học và ngành học nào bạn sẽ theo đuổi trong suốt quá trình học tập? Tại sao bạn lại có quyết định đó và nó phù hợp như thế nào với thế mạnh của bạn? 

– Mục tiêu phát triển sự nghiệp của bạn trong 5 năm tới là gì? Sau khi kết thúc chương trình học tại Canada bạn sẽ làm gì?

– Bạn đã chuẩn bị gì để thực hiện tất cả những điều trên?

Chuẩn bị một hồ sơ xin visa du học Canada thật hoàn hảo

Hồ sơ xin visa được xem là hoàn hảo khi đáp ứng đầy đủ tất cả các yêu cầu của Lãnh sự quán. Các thông tin bạn cung cấp phải thật rõ ràng thì việc xét duyệt hồ sơ mới trở nên nhanh chóng.

Không những thế, việc cung cấp các loại giấy tờ càng rõ ràng và chi tiết sẽ giúp bạn nhận ngay visa mà chẳng cần phỏng vấn. Chính vì vậy, việc có được cho mình một bộ hồ sơ xin visa hoàn hảo là vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

7. Trung tâm cung cấp dịch vụ visa du học canada 2023 uy tín

visa du học canada
Trung tâm cung cấp dịch vụ visa du học canada uy tín

Như đã nói ở trên thì việc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa du học canada là đặc biệt quan trọng. Nhưng để có được bộ hồ sơ tốt nhất, đầy đủ nhất cũng như để vượt qua tất cả những thủ tục phức tạp, thì bạn cần phải có sự tư vấn và trợ giúp đến từ những người thật sự am hiểu về vấn đề này.

Phương pháp tốt nhất chính là tìm đến những trung tâm cung cấp dịch vụ về tư vấn cũng như hỗ trợ thực hiện các thủ tục xin visa du học canada uy tín. Một trong những trung tâm mà bạn có thể đặt niềm tin vào chính là trung tâm tư vấn visa du học canada – Instulink.

Instulink đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong việc khẳng định vị thế của công ty ở lĩnh vực du học. Tại đây bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình để hướng đến những giá trị tốt đẹp và chạm đến hình mẫu công dân toàn cầu. 

Với hệ thống mạng lưới đối tác rộng và uy tín, Instulink tự tin sẽ trở thành sự lựa chọn thích hợp cho các bạn mong muốn du học Canada cũng như cường quốc khác trên thế giới. Bên cạnh đó, Instulink còn có những đặc điểm chắc chắn khiến khách hàng hài lòng:

– Cá nhân hóa để vạch ra lộ trình chính xác và phù hợp nhất với mỗi khách hàng

– Luôn hướng đến việc xây dựng lộ trình học tiết kiệm, hiệu quả nhất cho mỗi cá nhân

– Chuyên viên có kinh nghiệm về du học ở nhiều thị trường khác nhau

– Mức phí hợp lý, cam kết không phát sinh thêm phí mà không có thông báo từ trước

– Theo sát, hỗ trợ học sinh từ lúc tư vấn tới khi có kết quả visa và khi đi du học nếu bạn cần hỗ trợ Instulink sẵn sàng giúp đỡ

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn nắm được tất cả những thông tin quan trọng về visa du học canada. Từ đó, bạn sẽ có thể chuẩn bị cho bản thân một kế hoạch thật hoàn để thực hiện ước mơ du học của mình. Và nếu bạn đang có bất kỳ những thắc mắc nào về du học canada thì hãy mau tìm đến Instulink để được tư vấn và hỗ trợ nha!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trường Đại học Victoria Úc – top 3% cơ sở giáo dục đứng đầu cả nước

26 April 2024
Các bảng xếp hạng danh tiếng đều xuất hiện trường Đại học Victoria Úc ở vị trí tương đối cao. Chất lượng chính là đòn bẩy giúp trường nhận được đánh giá cao từ các tổ chức và sinh viên. Instulink sẽ cung cấp sơ nét về trường, lý do học tập, yêu cầu đầu [...]

Gợi ý các trường Đại học ở Perth Úc đạt thứ hạng cao

25 April 2024
Nhiều bạn mong muốn học tại các trường Đại học ở Perth Úc là vì chi phí du học phải chăng, cơ hội việc làm cao, chính sách định cư hấp dẫn. Những trường thuộc top những cơ sở giáo dục danh giá sẽ được Instulink tổng hợp và liệt kê chi tiết trong bài [...]

Đại học La Trobe Úc với học bổng từ 50% – 100% cho sinh viên Việt Nam

24 April 2024
Đại học La Trobe Úc trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn. Trường chia ra thành 26 chuyên ngành với 6 cơ sở khắp nước Úc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập. Nếu bạn cũng đang mong muốn học tại ngôi trường này, cùng Instulink tham khảo bài viết dưới [...]

Bản tin Visa