Cẩm nang visa du học Anh đầy đủ từ A – Z dành cho người mới tìm hiểu

13 December 2023
blog image

Anh là quốc gia phát triển về mảng giáo dục. Đó là lý do vì sao nhiều học sinh, phụ huynh chọn nơi đây. Visa du học Anh có bao nhiêu loại? Xin visa này có khó không? Quy trình chuẩn bị ra sao?… những câu hỏi cơ bản này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau. Để từ đó, bạn có thể tự ra quyết định đi du học Anh hay không. 

visa du học anh

1. Các loại visa du học Anh Quốc

các loại visa du học Anh phổ biến mà bạn cần biết trước hiểu chi tiết về yêu cầu và quy trình xin visa. Cụ thể:

visa du học anh
Trước khi xin visa, bạn cần xác định loại visa phù hợp với khóa học của mình

Student Visa

 • Dành cho học sinh và sinh viên trên 16 tuổi, người muốn sang Anh để tham gia bậc đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ.
 • Nên nộp đơn xin visa ít nhất 3 tháng trước khi khóa học bắt đầu.
 • Nếu khóa học kéo dài hơn 6 tháng, bạn cần nhập cảnh vào Anh Quốc trước ngày khai giảng trong khoảng 1 tháng.

Child Student Visa

 • Dành cho học sinh từ 1-17 tuổi muốn học tại các trường phổ thông tư thục ở Anh Quốc.
 • Điều kiện: Bạn cần cung cấp thư mời nhập học từ trường và người bảo trợ.
 • Tương tự như Student Visa, nếu khóa học dài hơn 6 tháng, bạn có thể nhập cảnh trước 1 tháng hoặc 1 tuần đối với chương trình học dưới 6 tháng.

Study English in the UK

 • Những bạn muốn tham gia các khóa học tiếng Anh ngắn hạn tại Anh Quốc có thể xin loại visa này
 • Với loại visa này, sau khi nhập cảnh, bạn có thể ở lại Anh Quốc suốt thời gian học và cộng thêm 30 ngày.
 • Tổng thời gian lưu trú không được vượt quá 11 tháng.

Standard Visitor Visa

 • Dành cho những người muốn tham gia khóa đào tạo ngắn hạn hoặc du học hè tại Anh trong khoảng thời gian dưới 6 tháng.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể xin Long-term Standard Visitor Visa với thời hạn từ 2.5-10 năm, cho phép bạn ở lại Anh Quốc mỗi lần tối đa 6 tháng.

2. Quy trình 6 bước xin visa du học Anh

Anh Quốc nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu trên toàn cầu. Nhưng cùng với đó, đất nước này cũng có quy trình xin visa du học khắt khe hơn nhiều so với các nơi. Để đảm bảo quá trình xin visa diễn ra thuận lợi, bạn nên tham khảo trước 6 bước trong quy trình:

visa du học anh
Quy trình xin visa du học Anh cần trải qua nhiều bước

Bước 1: Xác định loại visa du học Anh

Trước hết, bạn cần xác định thế mạnh, sở thích của bản thân. Để từ đó chọn trường, chương trình, và khóa học cho phù hợp. Tiếp theo, bạn dựa vào thông tin mà Instulink vừa cung cấp ở mục trên để chọn loại xin visa du học Anh tương thích với khóa học mà bạn đã chọn.

Bước 2: Điền thông tin vào bản khai xin visa

Mỗi người xin visa du học Anh (bao gồm cả trẻ em) đều cần điền trực tuyến 1 bản khai xin visa trên website. Bạn cần cung cấp thông tin địa chỉ email để bảo vệ thông tin và liên lạc với Lãnh sự quán khi cần trao đổi thông tin về hồ sơ xin visa du học Anh. Sau khi hoàn tất, bạn cần in toàn bộ bản khai và nộp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ. Hãy lưu mã hồ sơ bắt đầu bằng GWF được gửi qua email xác nhận cho trường hợp cần truy cứu sau này.

Bước 3: Chuẩn bị giấy tờ xin visa du học Anh

Chuẩn bị tất cả giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin visa du học Anh mà Lãnh sự quán yêu cầu. Thông tin bạn cung cấp phải trung thực và chính xác; trong trường hợp bạn cố ý gian lận, hồ sơ có thể bị cấm nộp trong vòng 10 năm.

Bước 4: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa

Bạn truy cập vào website của Lãnh sự, sau đó đặt lịch hẹn trực tuyến. Sau đó, bạn dựa vào thời gian đã đặt lịch hẹn và đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ ở Hà Nội, TP.HCM hoặc Đà Nẵng để nộp.

Bạn đừng quên mang theo giấy đặt lịch hẹn và các giấy tờ cần thiết theo danh sách trong hồ sơ xin visa du học Anh. Nếu không thể đến Trung tâm như đã hẹn, bạn cần liên hệ với Đại sứ quán để hủy cuộc hẹn cũ và đặt lịch mới.

visa du học anh
Bạn cần đặt lịch trước trên trang web và lưu ý điện thoại sau khi nộp hồ sơ

Bước 5: Lăn vân tay và chụp hình

Sau khi nộp, bạn sẽ được yêu cầu lấy dấu vân tay và chụp hình để đảm bảo đủ yêu cầu xét duyệt hồ sơ xin visa du học Anh. Lưu ý, Đại sứ quán không chấp nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện và giấy tờ không thể bổ sung sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ. Vì vậy, hãy chuẩn bị hồ sơ 1 cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng.

Bước 6: Phỏng vấn xin visa (nếu có) và nhận kết quả

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, nhân viên Di trú Anh có thể hẹn bản 1 cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc online qua Skype. Cuộc phỏng vấn sẽ tập trung vào kế hoạch học tập và mục tiêu du học của bạn. Tất cả thông tin trong buổi phỏng vấn sẽ được ghi lại và xem xét để đưa ra quyết định xét visa. Phản hồi về kết quả sẽ được gửi sau vài ngày hoặc tầm 2 tuần kể từ ngày nộp hồ sơ.

3. Hồ xin visa du học Anh

Nếu chẳng may bạn từng bị từ chối visa 1 lần thì lần tới bạn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Do đó, việc chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh cần chỉn chu, đầy đủ. Dưới đây là danh sách các giấy tờ quan trọng mà bạn cần chuẩn bị khi làm hồ sơ xin visa du học:

 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, và 2 trang trắng để dán visa du học nếu được xét duyệt thành công.
 • 2 ảnh chân dung kích thước 4.5×3.5cm (hình ảnh không được quá 6 tháng)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính visa du học Anh của bạn hoặc gia đình. Chẳng hạn như hợp đồng lao động, sao kê ngân hàng, xác nhận số dư, sổ tiết kiệm, giấy tờ sở hữu tài sản… hay những thông tin có thể chứng minh khả năng chi trả học phí và sinh hoạt trong thời gian ở Anh Quốc.
visa du học anh
Điền hồ sơ cần thận và đảm bảo đúng thông tin để Lãnh sự quán có căn cứ để xét duyệt
 • Thư hỗ trợ xin visa du học từ trường CAS (Confirmation of Acceptance for Studies), thư mời nhập học từ tổ chức giáo dục tại Anh Quốc.
 • Bảng điểm, bằng cấp để chứng minh khả năng học tập của bạn
 • Chứng chỉ IELTS UKVI hoặc chứng chỉ tiếng Anh tương đương như TOEFL, SAT,… sẽ làm tăng khả năng đậu visa. Trường hợp không có, bạn nên chọn những trường không yêu cầu bằng cấp này và tham gia bài kiểm tra đầu vào để xét tuyển.
 • Biên lai chứng minh đã thanh toán hoàn toàn phí visa thị thực.
 • Giấy xác nhận về tình trạng sức khỏe đủ điều kiện để học tập tại Anh.
 • Những bạn tham gia khóa học trên 6 tháng phải cung cấp sinh trắc học và thông tin thân nhân chi tiết

Ngoài ra, nếu bạn nhỏ hơn 18 tuổi thì gia đình cần chuẩn bị thêm 1 số loại giấy tờ sau:

 • Bản sao giấy khai sinh dịch thuật và công chứng.
 • Nếu đã có gia đình tại Anh, bạn cần giấy xác nhận về tình trạng của con nuôi.
 • Bản sao trang thông tin, tiểu sử của bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp trong hộ chiếu của du học sinh.
 • Thư xác nhận thông tin của phụ huynh và người bảo hộ học sinh.

4. Kinh nghiệm xin visa du học Anh

Để quá trình diễn ra suôn sẻ, bạn cần lưu ý và nắm chắc những kinh nghiệm xin visa du học Anh sau đây:

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ

Bộ hồ sơ xin visa du học Anh cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Giấy tờ cần được trình bày trên giấy khổ A4, không ghim hoặc ép nhựa mà phải phẳng và đầy đủ các chữ ký.
 • Hồ sơ tài chính, chứng chỉ, và giấy tờ học thuật cần được công chứng và dịch thuật cẩn thận. Để làm được việc này, bạn nên nhờ 1 cơ sở uy tín và có chuyên môn để thực hiện công việc này.
 • Sơ yếu lý lịch cần phải minh bạch, rõ ràng, đặc biệt về thông tin về người giám hộ, để đảm bảo rằng quá trình học tập không bị gián đoạn.
visa du học anh
Khi chuẩn bị hồ sơ tốt, bạn sẽ tăng khả năng xin visa thành công

Kinh nghiệm về tài chính

Mở tài khoản tiết kiệm trước khi nộp hồ sơ xin visa ít nhất 28 ngày và đứng tên phụ huynh học sinh.

Lưu ý rằng các tài khoản tiết kiệm mở bằng vàng, cổ phiếu, hoặc chứng khoán không được công nhận là chứng minh tài chính.

Chứng minh tài chính càng mạnh thì khả năng đậu của bạn càng cao, bởi vì khi đó Lãnh sự quán nghĩ bạn ít sẽ không dừng việc học do thiếu tài chính hay cố tình nhập cảnh để sang làm việc trái phép.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Anh

Không phải ai cũng được mời đi phỏng vấn xin visa du học Anh, nhưng bạn cứ chuẩn bị tinh thần để thực hiện việc này. 

Nắm vững thông tin về trường, ngành học, và khóa học mà bạn đang theo đuổi để phần trả lời của bạn được rõ ràng, mạch lạc và quan trong là thể hiện được niềm yêu thích của mình dành cho trường.

Trình bày thông tin về tài chính của bạn hoặc người giám hộ

Bạn cũng cần thể hiện rõ các thông tin trong kế hoạch học tập và nghề nghiệp trong tương lai để giải đáp câu hỏi liên quan đến mục đích du học.

Nếu Lãnh sự không hỏi, bạn đừng để cấp đến vấn đề việc làm hay định cư sau tốt nghiệp. Ngược lại, bạn nên thiết kế lộ trình phát triển tại quê nhà sau khi hoàn thành khóa học. Chính yếu tố quay trở về Việt Nam sẽ giúp bạn tăng điểm tin cậy trong mắt Lãnh sự.

visa du học anh
Tùy vào hồ sơ mà có người sẽ phỏng vấn, một số bạn không cần

Vì ngoài bạn, họ còn phải phỏng vấn rất nhiều ứng cử viên khác. Thế nên, câu trả lời của bạn cần ngắn gọn, trung thực và đi thẳng vào vấn đề. Nếu bạn tránh trả lời 1 cách chần chừ hoặc trống không (chỉ nói có hoặc không) thì dễ gây ảnh hưởng đến điểm số trong cuộc phỏng vấn.

5. Những thắc mắc khi xin visa du học Anh 

Trong quá trình xin visa du học Anh, phụ huynh và học viên thường đặt nhiều câu hỏi xoay quanh thời gian và chi phí. Vì thế, Instulink sẽ tập hợp lại và cung cấp các thông tin giải đáp cho các câu hỏi phổ biến này.

Xin visa du học Anh trong bao lâu?

Thời điểm lý tưởng để bắt đầu xin visa du học Anh là khoảng 3 – 6 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Sau khi nộp đơn và cung cấp hồ sơ, Đại sứ quán sẽ tiến hành xét duyệt và thông báo kết quả sau khoảng 3 – 4 tuần. Đương nhiên vẫn có nhiều trường hợp thời gian kéo dài lâu hơn vì nó còn tùy thuộc vào số lượng visa nộp và nguồn nhân lực của Lãnh sự vào lúc đó.

Trong giai đoạn này, bạn có thể nhận cuộc gọi từ Đại sứ quán để điều chỉnh hoặc kiểm tra thông tin cá nhân, vì vậy hãy luôn sẵn sàng bắt máy khi cần.

visa du học anh
Visa du học Anh có thể xin từ 3 – 6 tháng

Lệ phí xin visa du học Anh bao nhiêu?

Chi phí xin visa sẽ khác nhau tùy theo loại visa mà bạn đang xin. Cụ thể như:

 • Đối với Student Visa: Chi phí xin visa là khoảng £363 GBP (nếu bạn xin visa ở ngoài nước Anh) và £490 GBP (khi gia hạn hoặc nâng cấp visa ở Anh).
 • Đối với Child Student Visa: Khoảng £348 GBP (nếu bạn xin thị visa ở ngoài Anh) và £475 GBP (nếu muốn gia hạn hoặc nâng cấp visa khi Anh).
 • Standard Visitor Visa: Lệ phí xin visa cho loại này là £100 GBP.
 • Short-Term Study Visa: Chi phí xin visa cho loại này là £200 GBP.

Ngoài ra, việc in giấy tờ, hồ sơ, các phụ phí liên quan đến sức khỏe, bằng chứng tài chính, và các yêu cầu khác cũng cần trả 1 phần chi phí.

Xin visa du học Anh khó không?

Việc xin visa du học Anh không khó nhưng cũng không dễ vì nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Để hiểu rõ hơn, Instulink sẽ xét 1 số khía cạnh cần thiết sau:

 • Thư mời học: Bạn cần nhận được thư mời từ trường học hoặc tổ chức giáo dục tại Anh.
 • Tài chính đủ điều kiện: Bạn cần chuẩn bị đủ tài chính để chi trả học phí và sinh hoạt khi đến Anh du học.
 • Trình độ học vấn và tiếng Anh: Đa số các khóa học yêu cầu có chứng chỉ IELTS UKVI  tối thiểu 5.0 hoặc bằng cấp có giá trị tương tự.

Nếu trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ và mục tiêu học tập của bạn theo chiều hướng tích cực thì việc xin visa du học Anh có thể dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với những người chưa có chứng chỉ IELTS, điểm GPA thấp, tài chính hạn hẹp, động cơ học tập chưa rõ ràng và đến từ vùng thuộc danh sách đen, hồ sơ của bạn có thể phải trải qua quá trình xét duyệt khắt khe hơn.

visa du học anh
Độ khó khi xin visa du học Anh còn tùy thuộc vào hồ sơ, tình trạng tài chính,… của mỗi người

Visa du học Anh có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của visa du học Anh phụ thuộc vào loại chương trình học mà bạn đăng ký. Một số thông tin cụ thể:

 • Cho chương trình cử nhân trở lên, thời hạn visa thường không vượt quá 5 năm và được cấp dưới dạng Tier 4 (General).
 • Sau khi hoàn thành khóa học cử nhân (tối thiểu 4 năm), bạn có thể được cấp visa có thời hạn lên đến 6 năm để làm việc. Bên cạnh đó, một số khóa như Y học và Kiến trúc có thời hạn dài hơn thì thời hạn visa cũng dựa vào đó.
 • Đối với các chương trình đào tạo cao đẳng và học nghề, thời hạn visa tối đa là 2 năm.
 • Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin gia hạn visa để tiếp tục học lên cao hơn hoặc xin visa dành cho người đi làm nếu bạn tìm được công việc phù hợp.

Nên chọn đơn vị dịch vụ làm visa du học anh uy tín nào?

Nhờ vào hơn 8 năm kinh nghiệm, Instulink đã hỗ trợ nhiều học sinh, sinh viên thành công. Ngoài thị trường du học Anh thì đội ngũ còn biết đến nhiều nước khác, do đó có cái nhìn tổng quan hơn và cho bạn lời khuyên hữu ích. Những người đồng hành cùng bạn là chuyên gia am hiểu quy trình, thủ tục chuẩn bị hồ sơ xin visa du học.

Ngoài ra, khi chọn Instulink, bạn còn được hỗ trợ từ A – Z như:

 • Tư vấn chọn trường, ngành và khóa phù hợp
 • Đánh giá hồ sơ
 • Hướng dẫn chuẩn bị các loại giấy tờ
 • Luyện phỏng vấn xin visa nhằm tăng tỷ lệ đậu
visa du học anh
Instulink có hệ thống đối tác trường nên sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tìm trường

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có hiểu thêm về visa du học Anh. Nhờ việc am hiểu đó sẽ giúp quá trình chuẩn bị giấy tờ xin visa du học Anh được thực hiện dễ dàng hơn. Nếu bạn cần hỗ trợ hay có thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Instulink qua thông tin sau!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Mẹo học nghe tiếng Anh giúp dễ dàng nắm bắt nội dung

29 January 2024
Nghe là 1 trong những kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ, đặc biệt là giao tiếp. Vậy bạn đã biết mẹo học nghe tiếng Anh chưa? Đây sẽ là cách giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn. Sau khi xem bài viết này, bạn áp dụng nhanh để còn thành [...]

Mẹo học tiếng Anh nhớ lâu được chuyên gia khuyên áp dụng

29 January 2024
Nhờ vào mẹo học tiếng Anh nhớ lâu, bạn vừa rà soát được những gì mình đã học vừa giữ được kiến thức sau thời gian dài. Nhưng điều này lại không được nhiều người để ý nên dẫn đến việc học không hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng [...]

Mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh và dai hơn

29 January 2024
Nhiều bạn đau đầu vì không biết đến mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh. Việc này dẫn đến tốn thời gian trong quá trình học cũng như tăng khả năng sai khi giải bài tập. Để khắc phục điều này, Instulink sẽ hướng dẫn bạn thứ tự cũng như cách mẹo học [...]

Bản tin Visa