Văn hóa Úc – Những điều đặc trưng chỉ có tại xứ sở chuột túi (Phần 2)

12 January 2022
blog image

Úc là đất nước có nền văn hóa vô cùng đa dạng với dân cư đến từ khắp nơi trên thế giới. Khi tiếp xúc lần đầu với một nền văn hóa xa lạ có thể là cú sốc đối với bất kì ai, nhất là khi bạn chỉ vừa làm quen với môi trường mới khi đi du lịch Úc hay định cư tại đây. Hãy tìm hiểu văn hóa Úc trước khi đến đây để bạn nhanh chóng ổn định và cảm thấy thoải mái hơn nhé.

1. Văn hóa Úc qua lễ hội và tín ngưỡng

văn hóa úc

1.1 Lễ hội

Du khách có thể cảm nhận được nền văn hóa đa sắc tộc của Úc qua rất nhiều lễ hội đầy màu sắc. Xem những điệu vũ samba và capoeira tại lễ hội Bondi của Brazil, Nam Mỹ, nhảy múa đằng sau đám múa rồng vào ngày. Những ngày hội đa văn hóa (Multi-cultural festivals) được tổ chức ở nhiều nơi trên nước Úc. Có những lễ hội có tầm vóc lớn, thu hút hàng trăm nghìn người tham gia, như lễ hội Trung thu ở Cabramatta, Lễ hội đèn lồng Việt Nam ở Melbourne, hay tết âm lịch của người Trung hoa…

Các lễ hội được tổ chức rải rác vào 4 mùa trong năm và luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Nếu đang du học tại Úc, bạn đừng bỏ lỡ bất kỳ lễ hội nào. Còn nếu có ý định tới đây học tập, làm việc, du lịch trong thời gian ngắn, bạn nên xem xét trước các khoảng thời gian để có thể thưởng thức không khí lễ hội tại nơi đây.

1.2 Tín ngưỡng, tôn giáo

Nhu cầu tôn giáo và thực hành các lễ nghi tôn giáo là một điểm cho thấy rõ nhất nét đa văn hóa của nước Úc. Có lẽ Úc là nơi có đa dạng cơ sở thờ tự nhất: gồm cả chùa của đạo Phật, nhà thờ của đạo Thiên chúa, các giáo phái Tin lành, đền của đạo Hin đu, đạo Hồi các cơ sở thờ tự của các đạo khác. Dù theo bất cứ một tôn giáo nào bạn cũng có thể tìm thấy những cơ sở thờ tự ở các thành phố lớn của nước Úc.

Tại Úc, chính phủ và tôn giáo không liên quan hay chịu sự chi phối của nhau. Đông đảo người Úc theo đạo thiên chúa giáo (52%), gần ⅓ là người vô thần, số còn lại theo đạo Hồi giáo hoặc Phật giáo.

Ở các trường đại học luôn luôn có cơ sở tôn giáo (religion service), thường là một tòa nhà trong đó có nhiều khu cho nhiều tôn giáo để phục vụ nhu cầu cầu nguyện, cúng bái hay các thủ tục tôn giáo như đám cưới, lễ đặt tên cho con, v.v. Không chỉ các trường đại học mà ở những nơi công cộng như sân bay cũng thường có các phòng cầu nguyện (prayer room) để phục vụ nhu cầu tôn giáo của hành khách khi họ ở sân bay.

2. Trang phục

môi trường sống úc, văn hóa úc, lối sống người úc, cuộc sống ở úc

Trang phục truyền thống của phụ nữ Úc có tên gọi Dirndl. Đây là một kiểu váy của phụ nữ được thiết kế dạng chẽn ngực đồng thời chiết eo và chân váy xòe rộng được phủ bằng một lớp ngoài như tạp dề. Phụ kiện cho trang phục này thường là một chiếc nơ cài đầu hay dây nịt, khăn choàng len.

3. Văn hóa Úc về nghệ thuật và âm nhạc

Úc là một quốc gia đa văn hóa vì số lượng người nước ngoài tới đây học tập, làm việc và sinh sống rất nhiều. Do đó, cách ăn mặc thường ngày của người dân nơi đây cũng rất đa dạng. Không có một quy chuẩn chung nào cho việc mặc đồ tại đây nhưng bạn nên để ý tới tính chất công việc hoặc từng hoàn cảnh cụ thể để có sự lựa chọn phù hợp.

Nghệ thuật và âm nhạc Úc cũng là nước có số lượng phòng trưng bày và bảo tàng đáng kinh ngạc, mỗi bang đều có một dàn nhạc giao hưởng, bạn sẽ có cơ hội được hòa mình vào nền văn hóa đặc sắc và tìm hiểu lịch sử của đất nước thú vị này. Học tập ở một đất nước có lịch sử lâu đời và văn hóa thú vị như vậy sẽ cho bạn những trải nghiệm học tập quý giá và những kỉ niệm khó quên.

4. Phương tiện di chuyển

môi trường sống úc, văn hóa úc, lối sống người úc, cuộc sống ở úc

Có thể bạn sẽ hơi bất ngờ khi phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở đây chính là máy bay. Khoảng cách giữa các thành phố tại đất nước chuột túi cách nhau rất xa nên chỉ có máy bay là phương tiện thích hợp nhất để đi lại.

Tàu cũng là phương tiện đi lại khá phổ biến tại Úc. Nếu lựa chọn tàu để di chuyển thì bạn nên chuẩn bị thông tin về các chuyến tàu, ga xuống, giờ khởi hành,… để không bị trễ chuyến.

Vì đặc điểm địa lý khá đặc biệt nên các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện không quá phổ biến tại đây. Chúng chỉ xuất hiện tại những địa điểm cố định. Giá vé sẽ được tính theo quãng đường di chuyển hoặc thời gian di chuyển. Với loại phương tiện này, học sinh sinh viên quốc tế không được giảm giá nên bạn cũng cần lưu ý.

5. Kết luận 

Trên đây là những nét văn hóa đặc trưng nhất ở Úc do INSTULINK tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Nếu như bạn đang có dự định đến nước Úc và trải nghiệm văn hóa Úc thì bài viết trên đây chắc chắn sẽ là một hành trang tốt cho bạn đấy nhé!

Đăng ký tư vấn du học ngay tại đây.

Thông tin liên hệ:

Xem thêm:

Tin tức liên quan

Điều bạn cần biết khi săn học bổng du học Úc ngành điện

11 September 2023
Quan tâm học bổng du học Úc ngành điện, bạn phải biết sơ lược về lĩnh vực này. Thông qua bài viết này, bạn sẽ trả lời được cho những câu hỏi sau: Ngành điện là gì? Những công việc có thể làm khi theo đuổi ngành này? Những trường nào nổi tiếng về đào [...]

Xin học bổng du học Úc cần những gì? Săn học bổng có khó không?

8 September 2023
Để trả lời được cho câu hỏi “xin học bổng du học Úc cần những gì?” bạn cần biết rõ điều kiện của bậc học tương ứng với bản thân. Từ đó đánh giá và biết được mình cần làm gì để có thể xin được học bổng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết [...]

Muốn săn học bổng du học Úc toàn phần cần biết những gì?

7 September 2023
Để tăng tỷ lệ săn học bổng du học Úc toàn phần thành công, bạn cần nắm rõ yêu cầu, các suất được tổ chức và những điều cần chuẩn bị. Nhờ vào cái nhìn tổng thể cũng như điều kiện của từng đối tượng, quỹ học bổng, bạn sẽ dễ dàng biết được bản [...]

Bản tin Visa