VĂN HÓA ÚC – NHỮNG ĐIỀU ĐẶC TRƯNG CHỈ CÓ TẠI XỨ SỞ CHUỘT TÚI (PHẦN 1)

12 January 2022
blog image

VĂN HÓA ÚC – NHỮNG ĐIỀU ĐẶC TRƯNG CHỈ CÓ TẠI XỨ SỞ CHUỘT TÚI (PHẦN 1)

van hoa uc 04 1 768x422 1

Mỗi vùng miền, quốc gia đều có một nền văn hóa riêng biệt. Để có thể sinh sống tại một môi trường hoàn toàn mới thì bạn nên tìm hiểu trước về sự khác biệt văn hóa tại đấy.

Cùng tìm hiểu ngay sự khác biệt văn hóa Úc và văn hóa Việt Nam nếu bạn đang có dự định học tập hoặc làm việc tại đây.

Văn hóa Úc trong giao tiếp có sự khác biệt thế nào?

môi trường sống úc, văn hóa úc, lối sống người úc, cuộc sống ở úc
Cách ứng xử của người Úc trong văn hóa giao tiếp

Văn hóa giao tiếp của người Úc tại nơi công cộng

Sự thể hiện văn hóa rõ nét nhất nền văn hóa tại một quốc gia chính là cách cư xử của mọi người tại nơi công cộng. Khi ở ngoài đường người ta thường hắt xì vào khăn giấy, những người xung quanh thường nói “bless you” (chúc phước).

Các hành động thô lỗ như chửi thề, xô đẩy khi xếp hàng, tiểu tiện bừa bãi,…. Được coi là phạm luật và có thể bị xử phạt.

Khi mới gặp gỡ ai đó lần đầu

Tại Úc, khi bắt đầu làm quen với ai đó, người ta không thích chia sẻ quá nhiều những thông tin cá nhân như tuổi tác, nghề nghiệp, hôn nhân, tài chính. Người Úc sẽ gọi họ và bắt tay coi như sự chào hỏi. Việc gọi tên trực tiếp hay ôm,… chỉ xảy ra khi cả hai đã trở nên thân thiết.

Người Úc rất đúng giờ. Nếu bạn đến trễ trong các cuộc hẹn đã lên lịch, nếu không có sự thông báo trước, bạn có thể sẽ bị phạt tiền đấy.

  • Bring a plate: nhớ đem theo một món ăn khi tham gia một buổi gặp mặt xã giao, hay liên quan đến công việc,…
  • BYO – Bring Your Own: khi đến một nhà hàng có yêu cầu BYP tức là bạn sẽ tự phải mang đồ uống đi. Thường thì bạn sẽ phải trả tiền cho mượn và rửa ly, và khoản tiền này được gọi là “corkage”.
  • Fortnight – hai tuần lễ: ở Úc người ta được trả lương 2 tuần 1 lần.

Đồ ăn

môi trường sống úc, văn hóa úc, lối sống người úc, cuộc sống ở úc
Đồ ăn Úc thế nào?

Các món ăn hàng ngày của người Úc là bánh mì, thịt nguội các loại, thịt nướng, rau quả, mì ống, pizza, thịt hầm, cá và hải sản, salad, súp, khoai tây chiên…

Họ rất thích ăn các loại bánh kẹo và đồ ăn vặt. Lượng tiêu thụ rượu bia hàng năm của Úc cũng rất cao và đây là thức uống yêu thích của họ.

Các món ăn đậm chất Úc bạn nên thử khi tới đây

BÁNH DAMPER

môi trường sống úc, văn hóa úc, lối sống người úc, cuộc sống ở úc
Món ăn Úc- Damper

Bánh này có nguồn gốc từ những người chăn nuôi gia súc tại Úc và dân du mục. Trước đây, chúng thường được chế biến và thưởng thức bởi những người dân lao động ngoài trời vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, ngày nay Damper trở nên phổ biến và bán khắp nơi trên nước Úc.

CÁ BARRAMUNDI

môi trường sống úc, văn hóa úc, lối sống người úc, cuộc sống ở úc
Món ăn Úc – Cá BARRAMUNDI

Đây là tên một loại cá rất phổ biến tại Úc. Do vậy, chúng rất được ưa chuộng và dễ dàng chế biến với nhiều món ăn khác nhau. Qua Úc mà không ăn BARRAMUNDI thì quả là phí.

THỊT KANGAROO

môi trường sống úc, văn hóa úc, lối sống người úc, cuộc sống ở úc
Món ăn Úc – Thịt Kangaroo

Người ta thấy rằng, tại Úc chuột túi còn nhiều hơn cả người nên ăn thịt Kangaroo chắc chắn chỉ có thể tìm thấy tại đây. Tuy nhiên, đây không phải món ăn ưa chuộng tại đây. Dù vậy đây chắc chắn là nét đặc trưng trong ẩm thực Úc.

LAMINGTONS – QUỐC BÁNH CỦA ÚC

môi trường sống úc, văn hóa úc, lối sống người úc, cuộc sống ở úc
Món ăn Úc – Lamingtons

Đây là loại bánh rất được ưa chuộng tại đây. Nó thậm chí còn có hẳn một ngày Lamington quốc gia là ngày 21/6.

BÁNH THỊT

Nếu tới Úc mà chưa được ăn bánh thịt tức là bạn chưa thực sự được trải nghiệm ẩm thực Úc rồi. Bánh thịt xuất hiện trong hầu hết các nhà hàng, hay các sự kiện lớn. Nhân được làm từ thịt băm và nước sốt đặc biệt, bọc bên ngoài là nhiều lớp vỏ mềm đảm bảo níu chân những người sành ăn nhất. Người ta ước tính rằng, mỗi năm nước úc phải tiêu thụ tới 300 triệu chiếc bánh thịt.

Đăng ký tư vấn du học ngay tại đây.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1800 6792

Email:  marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

Xem thêm:

Tin tức liên quan

Chi phí du học Thạc Sĩ Canada – Bạn cần chuẩn bị bao nhiêu là đủ

19 May 2022
Bạn đã hoàn thành xong chương trình đại học và muốn học lên thạc sĩ tại Canada? Vậy thì chi phí du học thạc sĩ Canada bạn sẽ cần chuẩn bị bao nhiêu?

Chi phí du học Canada ngành điều dưỡng – Ngành siêu hot tại Canada

19 May 2022
Điều dưỡng đang là một ngành hot tại Canada vậy chi phí du học Canada ngành điều dưỡng sẽ là bao nhiêu? Bạn xem thêm thông tin tại đây.

Du học Canada chi phí thấp dành cho sinh viên quốc tế

19 May 2022
Canada là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của cộng đồng sinh viên quốc tế. Du học Canada chi phí thấp hiện là một trong những điểm đến hàng đầu cho nền giáo dục thân thiện phù hợp tài chính và không kém phần xuất sắc.

Bản tin Visa