10 câu hỏi thường gặp khi tư vấn du học Úc

14 March 2023
blog image

Nhiều bạn tìm đến Instulink để tư vấn du học Úc và điểm chung của họ chính là mối quan tâm về: Chi phí, thời gian xét duyệt visa, làm thêm, phỏng vấn,… Do đó, Instulink đã tổng hợp các câu hỏi và lời giải đáp tường tận cho từng vấn đề trên. Nếu bạn cũng đang mang nỗi băn khoăn đó thì đừng bỏ qua bài viết này!

tư vấn du học Úc

1. Tư vấn du học Úc: Học phí du học Úc là bao nhiêu?

tư vấn du học Úc
Chi phí bạn cần trả khi du học Úc tương đối cao

Chi phí du học Úc được chia thành 2 phần: Phí sinh hoạt và học phí. Hai khoản phí này đều tùy thuộc vào thành phố, trường học mà bạn lựa chọn. Học phí của đất nước này tương đối cao, rơi vào khoảng 10.000 – 58.000 AUD/ năm (Theo studyinaustralia.gov.au năm 2023)

Đối với chi phí sinh hoạt, bạn cần chi trả khoản 400 – 1.200 AUD/ tháng (tùy vào mức sống của mỗi người) cho viết ăn uống, di chuyển, liên lạc và các hoạt động giải trí khác.

2. Tư vấn du học Úc: Những loại chứng chỉ tiếng Anh nào giúp xin visa du học Úc?

Việc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng trong mắt Lãnh sự quán, tức là bằng cấp này không bắt buộc mà chỉ mang tính bổ trợ.

Có 5 chứng chỉ được chấp nhận khi xin visa Úc:

  • TOEFL – Test of English as a Foreign Language
  • IELTS – International English Language Testing System
  • OET – Occupational English Test
  • PTE – Pearson Test of English
  • CAE – Cambridge English: Advanced

3. Tư vấn du học Úc: Xin visa du học Úc mất bao lâu?

Thời gian xin visa còn tùy thuộc vào thời điểm nộp, chính sách lúc đó, lượng đơn và chương trình đăng ký. Thông thường thời gian xét duyệt của Úc có thể dao động từ 1 – 6 tuần.

4. Tư vấn du học Úc: Du học Úc có cần phỏng vấn không?

Hầu hết những hồ sơ xin visa du học Úc đều không yêu cầu phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu giấy tờ của bạn không đầy đủ, thông tin mâu thuẫn hoặc không minh bạch thì khả năng cao bạn sẽ được lãnh sự quán mời phỏng vấn để làm rõ những điều đó.

Một số hồ sơ du học Úc gây hoang mang về lộ trình học tập, chẳng hạn như bạn có thành tích học tập không tốt, điểm IELTS thấp, tài chính yếu nhưng lại đăng ký vào trường đại học top đầu của Úc. Do đó, bạn cần lập kế hoạch học tập chỉn chu để không gặp các vấn đề này.

tư vấn du học Úc
Hầu hết các đơn xin visa du học đều không cần phỏng vấn

Nhưng việc hẹn phỏng vấn không có nghĩa làm giảm tỷ lệ đậu visa của bạn mà chỉ đơn giản là bộ phận xét duyệt visa chưa rõ thông tin của bạn. Ngược lại, nếu bạn giải đáp được những thắc mắc của Lãnh sự, chứng minh rõ hơn tình hình tài chính và lộ trình học tập thì đôi khi còn giúp quá trình xét duyệt visa còn được nhanh hơn.

Đặc biệt, đối với những loại giấy tờ giả thì Lãnh sự quán có phương pháp kiểm nghiệm để phát hiện và sẽ từ chối ngay lập tức chứ không cần phỏng vấn.

5. Tư vấn du học Úc: Các khóa học tại Úc bắt đầu vào thời gian nào?

Các khóa học của các trường tại Úc thường rơi vào mùa thu và xuân. Cụ thể, kỳ học mùa thu sẽ rơi vào cuối tháng 8 – 12, kỳ mùa xuân sẽ kéo dài từ tháng 1 – 5. Do đó, để chuẩn bị kịp hồ sơ của bạn trước kỳ nhập học thì nên làm từ tháng 5 – 6. 

Ngoài việc tìm hiểu thời gian học, bạn cũng cần phải nghiên cứu về khóa học, chương trình và các lớp kèm theo (như tiếng Anh, dự bị đại học,…).

6. Tư vấn du học Úc: Chương trình du học Úc kéo dài trong bao lâu?

Tùy theo chương trình, ngành học của bạn mà thời gian sẽ khác nhau. Trung bình, thời gian học đại học sẽ tầm 3 – 4 năm. Đối với một số ngành đòi hỏi chuyên môn cao hơn như Y khoa thì thời gian học có thể lên đến 5 – 7 năm. Nếu bạn học thạc sĩ thì thời gian chỉ tầm 1,5 – 2,5 năm và tiến sĩ sẽ khoảng 3,5 năm.

7. Tư vấn du học Úc: Có thể vừa học vừa làm việc tại Úc không?

tư vấn du học Úc
Bạn hoàn toàn có thể vừa học vừa làm tại Úc

Câu trả lời là có. Khi sở hữu diện visa này bạn hoàn toàn có thể du học Úc vừa học vừa làm. Thông thường, du học sinh chỉ được làm tối đa 40 tiếng/ 2 tuần, tuy nhiên vào những giai đoạn Úc thiếu nhân lực đã cho phép học sinh làm không giới hạn thời gian (có hiệu lực đến hết ngày 30/6/2023). Sau đó, 1/7/2023 chính phủ Úc đã ban hành lệnh cho sinh viên làm tối đa 48 tiếng/ 2 tuần (thông tin được cập nhật tại website immi.homeaffairs.gov.au vào 3/2023).

8. Tư vấn du học Úc: Làm thêm tại Úc có đủ tự trang trải cuộc sống?

Ngoài những chi trả lớn như học phí, tiền nhà,… thì chi phí sinh hoạt (gồm phí ăn uống, giải trí, sách vở,…) cũng là khoản không nhỏ. Do đó, nhiều bạn mong muốn tự trang trải cuộc sống tại Úc thông qua việc làm thêm. Nhưng bạn đang trong giai đoạn học tập, thuộc diện visa du học nên việc làm thêm sẽ hạn chế về thời gian và tiền lương. Nên phần tiền bạn nhận được chỉ có thể hỗ trợ chứ không hoàn toàn trang trải được cuộc sống. 

Khi đến Úc, gia đình cần đảm bảo có thể chu cấp đầy đủ để bạn chuyên tâm học hành. Khoản đầu tư ban đầu mà gia đình đã chi trả sẽ nhanh chóng lấy lại trong vòng 1 – 2 năm, nếu thành tích học tập của bạn tốt và được giữ lại làm việc tại Úc.

9. Tư vấn du học Úc: Du học sinh có thể ở những loại chỗ ở nào?

Tại Úc có đa dạng các loại chỗ ở thường trú, chẳng hạn như ký túc xá, homestay (ở cùng người bản xứ), thuê nhà và share phòng với bạn. Mỗi loại đều có những ưu điểm và bất lợi khác nhau. Vì thế, bạn cần cân đối giữa 2 yếu tố tài chính và sự thuận lợi khi sinh hoạt tại nơi cư trú.

10. Tư vấn du học Úc: Du học sinh có cần sử dụng bảo hiểm y tế không?

tư vấn du học Úc
Khi du học Úc, bạn bắt buộc phải mua gói bảo hiểm

Dù bạn đã khám sức khỏe du học Úc nhưng trong suốt thời gian học tập tại đây, bạn cần mua gói Bảo hiểm Y tế dành cho sinh viên quốc tế (OSHC). Nếu không mua diện bảo hiểm này thì bạn có thể chọn loại tư nhân. Mặc dù chi phí đắt hơn nhưng nó sẽ mở rộng các gói dịch vụ sức khỏe (như khám nha khoa, khám sức khỏe,…). Bảo hiểm khi du học úc là bắt buộc để đảm bảo bạn có khả năng chi trả trong trường hợp bạn gặp vấn đề về sức khỏe. 

Những câu hỏi trên được Instulink tập hợp lại dựa trên quá trình tư vấn du học Úc trong nhiều năm qua. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu và tự tin hơn trên con đường du học Úc của mình. Nếu bạn còn vướng mắc gì về chủ đề này thì có thể liên hệ với Instulink qua thông tin tại đây.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bí quyết săn học bổng du học Mỹ cho sinh viên không phải ai cũng biết

21 September 2023
Xin học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong thời gian học tập tại nước ngoài mà còn là lý do giúp quá trình xin visa của bạn thuận lợi hơn. Vậy có những loại học bổng nào cho sinh viên quốc tế? Và làm [...]

Xin học bổng du học Mỹ cho người đi làm cần lưu ý những gì?

21 September 2023
Đối với những người đang có công việc ổn định nhưng có mong muốn học Sau Đại học hoặc trau dồi kiến thức chuyên sâu thì việc xin học bổng du học Mỹ cho người đi làm là một lựa chọn tốt. Bài viết Instulink sắp cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có những [...]

Hướng dẫn các bước xin học bổng du học Mỹ nhanh nhất

19 September 2023
Trong quá trình chuẩn bị hành trang học tập tại Mỹ, việc săn học bổng du học không còn quá xa lạ. Các bước xin học bổng du học Mỹ cần được chuẩn bị từng bước để tỷ lệ thành công cao. Bạn đang có ước mơ đạt học bổng du học Mỹ nhưng chưa [...]

Bản tin Visa