6 lý do trượt visa du học Úc và thời điểm thích hợp để nộp lại

6 June 2023
blog image

Nếu bạn không xác định được lý do trượt visa du học Úc thì những lần sau xin bạn vẫn có thể mắc lại lỗi cũ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều bạn cứ trượt dù đã khắc phục và xin lại visa. Ngoài ra, yếu tố thời điểm khi nộp lại cũng ảnh hưởng nhiều đến kết quả xin visa của bạn. Do đó, bài viết này sẽ có những thông tin mà bạn cần.

trượt visa du học úc

1. 6 lý do khiến bạn bị trượt visa du học Úc

Dù Việt Nam đã đạt được thứ hạng level 1 trong bảng xếp hạng xin visa du học Úc nhưng vẫn có nhiều bạn bị từ chối vì những lý do tưởng chừng chẳng ảnh hưởng gì. Vậy đó là những nguyên nhân nào? Cùng Instulink tìm hiểu ngay trong phần dưới đây!

1.1 Lộ trình du học không hợp lý

Khi xin visa, bạn phải chứng minh cho Lãnh sự quán về lộ trình học tập của mình là phù hợp với mục tiêu, định hướng lâu dài. Lộ trình cần được thể hiện rõ ràng các cột mốc thời gian trước, trong và sau khi bạn hoàn thành chương trình du học. Bạn cần tự trả các câu hỏi như bản thân sẽ học và làm gì khi còn trên ghế nhà trường để xây dựng con đường đạt được mục tiêu? Lộ trình như thế nào để tối ưu thời gian? Điều bạn đề ra có phù hợp với thực lực hiện tại hay không?… 

trượt visa du học úc
Lộ trình học tập cần chi tiết và phù hợp với năng lực của bạn

Mỗi bạn có hướng đi khác nhau nên tốt nhất bạn nên tự viết ra và sau đó mới tham khảo ý kiến của người khác. Lý do Lãnh sự từ chối visa của bạn vì lộ trình không rõ ràng là do điều này đồng nghĩa với động cơ du học không chính đáng, ẩn chưa các mục tiêu khác ngoài du học.

1.2 Hồ sơ hoặc quy trình xin visa không hoàn thành

Nhiều bạn chọn tự làm hồ sơ xin visa du học Úc, vì thế mà họ còn nhiều bỡ ngỡ. Do thiếu kinh nghiệm nên hồ sơ làm ra không được hoàn chỉnh, đầy đủ hoặc chẳng thể nêu bật những ưu điểm vốn có của mình. Để chuẩn bị tốt hồ sơ, bạn cần xác định loại visa du học Úc, thời hạn của nó bao lâu và những đạo luật của visa mà bạn chọn. Quan trọng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ mà bộ Di trú đưa ra đưa ra.

Bạn cần quan tâm đến điều kiện visa du học Úc để chuẩn bị và đáp ứng đầy đủ những tiêu chí đó. Chẳng hạn như bạn cần ít nhất 1 cơ sở đào tạo của Úc chấp nhận và cấp thư mời, điểm GPA, trình độ tiếng Anh, điều kiện tài chính, sức khỏe và lý lịch tư pháp tốt.

trượt visa du học úc
Nếu bạn có hồ sơ phức tạp, khó xử lý thì nên nhờ sự hỗ trợ từ các trung tâm uy tín như Instulink

3. Che giấu hoặc giả mạo thông tin

Nhiều bạn vì muốn được xét duyệt visa mà khai gian thông tin điểm số, chứng chỉ, lịch sử gia đình có tiền án tiền sự,… Tuy nhiên, Lãnh sự quán có thể kiểm tra lại những giấy tờ bạn cung cấp với các cơ quan chức năng. Nên bạn không cần phí sức che giấu hay giả mạo hồ sơ để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra (cấm nộp visa trong thời gian nhất định hoặc vĩnh viễn)

4. Tài chính không rõ ràng

Dù hiện nay, bạn không cần chứng minh khả năng tài chính đối với visa du học Úc nhưng đây rõ ràng là một điểm cộng lớn khi xin visa. Ngược lại, nếu bạn không làm rõ được những nguồn tiền, thu nhập của bạn thì khả năng trượt visa rất cao. 

Ngoài ra, Lãnh sự quán sẽ lo ngại trường hợp rủi ro cao khi nghề nghiệp của cha mẹ của bạn không ổn định, không làm rõ được thu nhập hàng tháng… Vì điều này tạo nên nguy cơ du học sinh không được chu cấp đầy đủ trong quá trình học tập tại Úc, ảnh hưởng đến chất lượng học tập, phải từ bỏ giữa chừng hoặc tiêu cực hơn là làm thêm trái phép.

Phần phỏng vấn không tốt

Những bạn ở ngoài 2 thành phố lớn HCM và Hà Nội thường được gọi phỏng vấn visa du học Úc qua điện thoại. Lúc này, bạn có thể phải đối diện với nhiều câu hỏi thuộc các chủ đề khác nhau như chương trình học, dự định về cuộc sống tại Úc, làm thêm, kế hoạch sau tốt nghiệp… Những cuộc gọi này diễn ra nhanh nên có thể không được báo trước. Do đó, bạn cần chuẩn bị trước phần trả lời trong từng dạng câu hỏi để đảm bảo lưu loát, tự tin và giải đáp được thắc mắc của người phỏng vấn.

trượt visa du học úc
Hiện nay, phỏng vấn Úc thường được diễn ra thông qua điện thoại với đa dạng các câu hỏi thuộc nhiều phạm trù

Hộ khẩu thuộc vùng blacklist

Dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng mạnh đến việc xét duyệt visa nhưng nhiều bạn lại bị từ chối vì hộ khẩu thuộc các tỉnh như  Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Phòng, Nghệ An,… Đối với trường hợp này, bạn cần phải xử lý kỹ hồ sơ, đánh bật những ưu điểm khác vì Lãnh sự sẽ xét khả năng học tập, điều kiện tài chính, động lực học tập của bạn một cách chi tiết hơn. 

5. Thời điểm nộp lại sau khi trượt visa du học Úc

Đối với visa tạm thời (du học, du lịch…)

Khi đã nhận được kết quả rớt visa thì phải nộp và phỏng vấn lại từ đầu vì bạn không thể xin phúc khảo. Khi bạn bị từ chối thì Lãnh sự quán sẽ gửi đến bạn lá thư với nội dung là lý do trượt hoặc không đạt những chỗ nào. Bạn có thể dựa vào đó làm cơ sở để cải thiện hồ sơ trong lần sau. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm xin visa du học Úc thì khả năng cao bạn vẫn mắc phải những lỗi đó vì lý do mang tính chất chung chung. Có 2 trường hợp trong giai đoạn nhận lời từ chối:

Đương đơn cảm thấy lý do không thỏa đáng: Bạn vẫn có quyền làm hồ sơ lại từ đầu và nộp xin visa lại kèm theo lá thư giải trình vì sao việc từ chối trước đó là không thỏa đáng.

Đương đơn cảm thấy thỏa đáng hoặc Lãnh sự nêu rõ vấn đề trong hồ sơ: Bạn chỉ cần chỉnh lại vấn đề hoặc bổ sung thêm nếu thiếu. Nếu bạn đã xử lý được vấn đề thì đương đơn sẽ được cấp visa cho lần nộp hồ sơ sau.

trượt visa du học úc
Tùy theo lý do từ chối mà hành động xin visa sau đó của bạn sẽ có phần khác nhau

Đối với việc đi du học theo diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình

Khi bị từ chối visa, bạn không cần phải làm lại hồ sơ mà người thân đang sinh sống tại nước ngoài sẽ khiếu nại lên tòa để Lãnh sự xem xét lại quyết định đó. Thời gian khiếu nại sẽ từ mất tầm 60 – 90 ngày.

Không có quy định về thời gian cố định sau khi bị từ chối visa. Khi bạn đã giải quyết những vấn đề được xác định thì cũng là thời điểm phù hợp để nộp lại.

Dựa vào những thông tin trên, bạn có thể lường trước những lỗi và từ đó hạn chế khả năng trượt visa du học Úc. Với đội ngũ có kinh nghiệm của Instulink, bạn có thể liên hệ để hồ sơ được chuẩn bị nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây. 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trường Đại học Victoria Úc – top 3% cơ sở giáo dục đứng đầu cả nước

26 April 2024
Các bảng xếp hạng danh tiếng đều xuất hiện trường Đại học Victoria Úc ở vị trí tương đối cao. Chất lượng chính là đòn bẩy giúp trường nhận được đánh giá cao từ các tổ chức và sinh viên. Instulink sẽ cung cấp sơ nét về trường, lý do học tập, yêu cầu đầu [...]

Gợi ý các trường Đại học ở Perth Úc đạt thứ hạng cao

25 April 2024
Nhiều bạn mong muốn học tại các trường Đại học ở Perth Úc là vì chi phí du học phải chăng, cơ hội việc làm cao, chính sách định cư hấp dẫn. Những trường thuộc top những cơ sở giáo dục danh giá sẽ được Instulink tổng hợp và liệt kê chi tiết trong bài [...]

Đại học La Trobe Úc với học bổng từ 50% – 100% cho sinh viên Việt Nam

24 April 2024
Đại học La Trobe Úc trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn. Trường chia ra thành 26 chuyên ngành với 6 cơ sở khắp nước Úc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập. Nếu bạn cũng đang mong muốn học tại ngôi trường này, cùng Instulink tham khảo bài viết dưới [...]

Bản tin Visa