Tổng chi phí du học Canada mà phụ huynh nhất định phải biết

27 October 2022
blog image

Nếu bạn còn thắc mắc về tổng chi phí du học Canada thì Instulink sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Chi phí du học vốn là một con số khá lớn và không cố định mà sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, thành phố cư trú, bậc học,… Nhưng nếu bạn biết rõ mình cần chuẩn bị những gì thì vẫn có khả năng xoay xở và tiết kiệm được phần nào chi phí đấy!

tổng chi phí du học canada

 

1. Tổng chi phí du học Canada cho việc đào tạo

1.1 Tổng chi phí du học Canada theo bậc học

Bậc họcHọc phí tham khảo(CAD/năm)
Trung học phổ thông8.000 – 25.000
Cao đẳng10.000 – 17.000
Đại học13.000 – 30.000
Sau đại học (thạc sĩ)11.000 – 30.000

Lưu ý: nếu bạn chọn hoặc đáp ứng đủ điều kiện du học Canada tại học trường công lập thì mức chi phí sẽ thấp hơn so với các trường tư thục và nội trú.

du học canada

1.2 Tổng chi phí du học Canada theo trường tại các tỉnh bang

tổng chi phí du học canada
Chi phí du học Canada còn phụ thuộc vào trường bạn ở tỉnh bang nào

Tương tự như tại Việt Nam, những nơi xa trung tâm, ít náo nhiệt sẽ có mức học phí ưu đãi người học hơn tại Canada. Những không phải vì học tại tỉnh bang xa trung tâm thì không có cơ hội phát triển mà người lại bạn còn được làm việc tốt hoặc tạo khả năng định cư tại xứ sở lá phong này.

Ngoài ra, chính phủ còn ban hành chính sách ưu tiên cho sinh viên tại từng tỉnh bang. Nếu bạn chọn vào những nơi nằm trong danh sách trên có thể được hoàn trả học phí sau khi tốt nghiệp trong trường hợp sinh viên đồng ý ở lại sinh sống và làm việc tại Canada.

Mức học phí trung bình của các tỉnh bang sẽ nằm trong khoảng:

Tỉnh bangChi phí học phí tham khảo (CAD/năm)
Quebec15.000 – 22.000
Ontario21.000 – 35.000
Alberta11.000 – 22000
Manitoba10.000 – 16.000
Nova Scotia17.000 – 19.000
Prince Edward Island11.000 – 22000
British Columbia16.000 – 26.000
Saskatchewan6.000 – 21.000
New Brunswick11.000 – 15.000
Newfoundland và Labrador4.000 – 12.000

Tùy theo từng trường mà sẽ có những khoản phụ phí khác, chẳng hạn như:

  • Đăng ký học: Khoảng dưới 300 CAD
  • Đối với học sinh dưới 18 tuổi thì bắt buộc phải có người giám hộ: miễn phí hoặc dao động khoảng 1000 CAD đổ lại. Trong trường hợp bạn có người thân sống tại Canada và đủ điều kiện làm người giám hộ thì sẽ không cần đến khoản phí này.
  • Bảo hiểm du học: Tầm 600 CAD/năm đổ lại.
  • Sách vở và dụng cụ học tập: Tùy theo từng chuyên ngành, số lượng môn học thì chi phí sẽ khoảng 1.500 CAD/năm
  • Đồng phục (thường mức phí này chi có khi học trung học phổ thông): 400 CAD 
  • Phí cơ sở vật chất nhà trường: Dưới 500 CAD/năm
  • Khoản phụ phí trung bình trong 1 năm du học tại Canada dao động dưới 3.500 CAD/năm

2. Tổng chi phí du học Canada cho sinh hoạt

tổng chi phí du học canada
Chi phí sinh hoạt khi du học Canada

Ngoài những chi phí du học Canada mà Instulink vừa đề cập bên trên thì bạn cũng cần quan tâm đến sinh hoạt phí. Đây là một khoản chi tiêu không hề nhỏ mà nếu chưa nhận thức và phòng bị trước thì có thể khiến bạn gặp khó khăn trong vấn đề tài chính. Vậy nên hãy cùng Instulink tìm hiểu về mức chi phí ngay sau đây!

Theo thống kê mức sinh hoạt trung bình của các học sinh, sinh viên quốc tế khi đến Canada sẽ tốn khoảng 10,000 CAD/năm. Mức chi phí này sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như: vị trí địa lý, mức sống của từng cá nhân,… Các tỉnh bang khác nhau sẽ có chi phí không giống nhau, vì thế nếu muốn tiết kiệm thì bạn có thể tìm hiểu trước những thành phố có mức sinh hoạt thấp tại Canada.

3. Tổng chi phí du học Canada cho việc thuê nhà

tổng chi phí du học canada
Có nhiều sự lựa chọn về nhà ở khi du học Canada

Du học sinh Canada có 3 lựa chọn về việc thuê nhà, một là chọn sống tại ký túc xá của nhà trường, homestay hoặc thuê ngoài. Mỗi sự lựa chọn đều có ưu và nhược điểm khác nhau, bạn có thể dựa vào chi phí, sở thích, tính cách của bản thân để đưa ra quyết định. Cụ thể:

  • Ký túc xá: sống trong khuôn viên trường, tuân thủ theo nội quy về giờ giấc, sinh hoạt cùng nhiều người bạn khác. Mức chi phí khá cao, dao động từ 3.000 – 7.500 tùy theo từng trường. Với mức giá đó thì ít phụ huynh, học sinh lựa chọn.
  • Homestay: đây là sự lựa chọn thông minh và phù hợp nhất đối với những bạn dưới 18 tuổi và đang theo học chương trình du học Canada cấp 3. Mức phí thuê homestay khoảng 4.800 – 9.600.
  • Thuê nhà: những bạn sinh viên theo học cao đẳng trở lên có thể chọn loại này. Nếu bạn có thời gian ở Canada được tầm vài tháng đến 1 năm để có thể tìm bạn thuê ngoài. Giờ giấc sinh hoạt tự do chi phí tầm 8.400 – 14.400. Tuy con số khá lớn nhưng cũng không quá đắt đỏ nếu chia với bạn cùng phòng. 

Lưu ý: Các chi phí trên còn phụ thuộc vào khu vực sinh sống, càng gần trung tâm thì chi phí thuê càng cao và ngược lại. Mặc dù tiết kiệm được chi phí nhưng nếu nơi bạn học tập hoặc làm việc ở gần trung tâm thì bạn sẽ phải tốn thời gian và tiền cho việc đi lại.

4. Tổng chi phí du học Canada cho việc ăn uống

tổng chi phí du học canada
Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống khi du học Canada sẽ từ rơi vào khoảng độ từ 250 – 350 CAD/tháng. Đây là số tiền nếu bạn mua nguyên liệu về chế biến chứ không phải mua thực phẩm có sẵn bên ngoài. Cụ thể mức giá các loại thực phẩm tại Canada có mức giá như sau:

Thực phẩmChi phí (CAD )
1 lít sữa2,30
1 kg gạo2,94
0.5kg bánh mì gói2,80
1 kg gà không xương14,44
12 quả trứng2,99
1 kg khoai tây2,23
chai 1.5 lít nước2,22
1 kg cam3,86

5. Tổng chi phí du học Canada cho việc đi lại

Theo kinh nghiệm du học Canada của nhiều bạn thì chọn xe đạp hoặc đi bộ chính là phương pháp giúp tối ưu chi phí. Tuy nhiên nếu bạn cần đi chơi xa hoặc trong trường hợp gấp rút, trễ giờ thì có thể sử dụng xe bus, tàu điện ngầm, tàu điện,… để thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Mức giá vé khoảng 3.25 CAD/lượt và tầm 112 CAD/tháng dành cho sinh viên.

6. Tổng chi phí du học Canada – làm hồ sơ du học

tổng chi phí du học canada
tổng chi phí du học canada

Vấn đề thủ tục pháp lý thường khiến ta đau đầu, nhưng không chỉ vì những quy trình, giấy tờ phức tạp mà còn vì bạn chưa rõ chi phí cần trả cho từng hạng mục. Instulink sẽ nêu sơ lược những thông tin về chi phí làm hồ sơ du học cho bạn nắm ngay sau đây.

Chi phí ghi danh vào trường ở Canada

Đây là mức chi phí bắt buộc nếu bạn muốn ghi danh vào bất kỳ ngôi trường nào. Khoản tiền này sẽ phụ thuộc vào từng trường với mức dao động từ 45 – 250 CAD. Ngoài ra, có những trường miễn phí ghi danh này.

Chi phí xin thư mời nhập học

Để xin thư mời nhập học bạn phải đặt cọc từ 3,000 – 5,000 CAD. Sau đó, bạn sẽ phải đóng trước 1 năm học phí hoặc 1 kỳ học tại Canada (tùy theo yêu cầu)

Nếu chọn du học Canada diện sds (không chứng minh tài chính), bạn sẽ phải đóng vào ngân hàng ở Canada 10,000 CAD. Nhưng bạn có thể yên tâm vì khoản tiền này sẽ được hoàn trả theo tháng khi bạn đến đây du học. Mỗi tháng ngân hàng sẽ gửi về 1,000 CAD để bạn trang trải chi phí sinh hoạt.

Các chi phí hồ sơ khác

Ngoài ra, các khoản phí hồ sơ khác bạn cần phải chuẩn bị:

Danh mục chi phí hồ sơChi phí tham khảo (CAD)
Phí khám sức khỏe45 – 200
Phí xin study permit150
Phí xét visa125
Phí hành chính45.59
Phí vận chuyển kết quả3.6
Dịch vụ chuyển 1 bộ hộ chiếu36.47
Phí xin cấp Giấy phép Thường trú64.86
Phí GC và phí chuyển tiếp hồ sơ3.31

Để chuẩn bị hồ sơ một cách hoàn chỉnh thì bạn còn phải có phí dịch thuật, công chứng và một số loại phí nhỏ khác. Trong trường hợp bạn không đậu visa thì học phí đóng trước 1 năm hay 10.000 CAD trong ngân hàng sẽ được hoàn lại nhưng các khoản phí về làm thủ tục thì không.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về tổng chi phí du học Canada thì đừng ngần ngại liên hệ cho Instulink để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Xin visa du học Canada mất bao lâu?

21 December 2022
Canada luôn nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Vì vậy, chẳng có gì lạ khi du học Canada luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Nhưng trước khi nộp hồ sơ du học, bạn cần làm thủ tục xin visa. Vậy xin visa du học Canada [...]

8 Điều cần biết khi khám sức khỏe du học Canada

27 October 2022
Khám sức khỏe là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn du học ở bất kỳ quốc gia nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi khám sức khỏe du học Canada. phải hiểu được quy định của nước sở tại khám sức khỏe luôn là bắt buộc cho chúng ta muốn [...]

Du học Canada vừa học vừa làm với chương trình CO-OP

25 October 2022
Du học Canada vừa học vừa làm là chương trình được rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn theo học. Nhưng du học Canada với chương trình như thế này thì sẽ phải có những điều kiện gì? Hãy cùng để Instulink giúp bạn tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay. 1.Tổng quan [...]

Bản tin Visa