Tìm hiểu về Sandwich year

21 February 2019
blog image

Sandwich year là gì?

Sandwich year là khoảng thời gian 1 năm đi thực tập ở công ty, dành cho các bạn sinh viên đã hoàn thành 2 năm đầu Đại học tại Anh Quốc. So với chương trình Cử nhân full – time truyền thống kéo dài 3 năm thì bằng sandwich year dành cho các khoá học Cử nhân kéo dài 4 năm. Đây là chương trình nhận được khá nhiều sự ủng hộ của phụ huynh và các bạn sinh viên.

Một năm sandwich là năm học ở nước ngoài để đi thực tập, trao đổi trong một môi trường được công nhận bởi chương trình học của sinh viên đó.

Sinh viên được thực tập ngay trong ngành công nghiệp có liên quan đến lĩnh vực học. Hầu hết các chuyên ngành đều có thể được thực hiện bằng hình thức này.

Ngoài kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ nhận được lương bổng trong vòng một năm, tiếp cận với môi trường làm việc, nghiên cứu và học được rất nhiều kĩ năng quan trọng cho công việc tương lai. Các ngành học thường được sinh viên chọn tham gia sandwich year là Y khoa, Dược, Luật và các công việc hành chính.

Ưu điểm của sandwich year

  • Điều tuyệt vời nhất là bạn có thể đi làm việc tại các nước châu Âu, thậm chí xa hơn. Với những chuyến đi làm xa kiểu này, bạn không chỉ được học hỏi các thông tin kinh nghiệm, kĩ năng thực tế hữu ích mà còn được khám phá nền văn hoá mới.
  • Tất cả các kinh nghiệm bạn có được trong năm sandwich year đều là những kinh nghiệm làm việc tốt sau này. Bởi vì so với những sinh viên khác, bạn đã có những trải nghiệm thực tế ngay trong quá trình học. Điều này cũng rất tốt cho CV xin việc của bạn sau này.
  • Công việc bạn chọn thực tập trong thời gian sandwich year bắt buộc phải liên quan đến chuyên ngành bạn đang học. Vì vậy, nó sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc tương lai và cho bạn nhiều kinh nghiệm thực tế sau khi ra trường.
  • Theo thống kê, 37% các vị trí tuyển dụng được giao cho các sinh viên đã có kinh nghiệm về công việc từ trước khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, thực tập dù ngắn hay dài hạn đều mang tới cơ hội việc làm lớn hơn cho bạn.

Thick sandwich year và Thin sandwich year

  • Thick sandwich year: Sinh viên sẽ đi làm ở công ty suốt 1 năm
  • Thin sandwich year: Sinh viên có thể tham gia nhiều đợt thực tập trong thời gian ngắn

Đa số các sinh viên sẽ lựa chọn thick sandwich, vì cũng không có nhiều công ty sẵn sang tạo điều kiện cho các bạn thin sandwich, đặc biệt là với sinh viên quốc tế.

Thông thường chi phí cho 1 năm học việc ở công ty thường có học phí khiêm tốn hơn chi phí học tập của 1 năm bình thường

Đăng ký chương trình sandwich year

Bạn có thể đăng ký chương trình này ngay từ đầu hoặc sau khi kết thúc năm 2. Lưu ý những điều sau:

  • Nếu các bạn đăng ký học sandwich year ngay từ đầu, các bạn sẽ được cấp visa 4 năm cho khoá cử nhân tại Anh. Tuy nhiên, nếu công việc bạn thực tập không đúng với chuyên ngành bạn đang học, visa 4 năm sẽ bị huỷ bỏ. Bạn sẽ vẫn được học nốt năm cuối và cấp bằng cử nhân truyền thống.
  • Với các bạn đăng ký học sau năm thứ 2 thì cần tìm được việc làm và làm thủ tục xin cấp visa 4 năm.
  • Thêm nữa, không phải trường nào cũng hỗ trợ sinh viên tìm kiếm công việc thực tập trong 1 năm sandwich year này, nên bạn cần tìm kiếm thông tin thực tập từ sớm qua các nguồn tin cậy.

Nguồn: Internet

Tin tức liên quan

Du học ngắn hạn Anh – Những thông tin về visa, trường học, điều kiện

18 December 2023
Anh tự hào là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới và là điểm đến trong mơ của biết bao học sinh, sinh viên quốc tế. Du học ngắn hạn Anh là cơ hội trải nghiệm, tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến và môi trường văn hóa [...]

Cẩm nang visa du học Anh đầy đủ từ A – Z dành cho người mới tìm hiểu

13 December 2023
Anh là quốc gia phát triển về mảng giáo dục. Đó là lý do vì sao nhiều học sinh, phụ huynh chọn nơi đây. Visa du học Anh có bao nhiêu loại? Xin visa này có khó không? Quy trình chuẩn bị ra sao?… những câu hỏi cơ bản này sẽ được giải đáp chi [...]

GTE là gì? Cách viết thư giải trình mục đích chuyến đi ra sao?

12 December 2023
GTE là gì? Những bạn có dự định du học Úc nhất định phải biết đến thuật ngữ này. Đây là 1 trong những giấy tờ quan trọng giúp bạn xin visa du học Úc. Để chuẩn bị tốt GTE bạn cần nắm được khái niệm, mục đích, cách viết và những lưu ý. Ngoài [...]

Bản tin Visa