Những thủ tục xin visa du học Mỹ bạn nên biết!

7 September 2023
blog image

Thủ tục xin visa du học Mỹ được cho là quá trình tương đối phức tạp và dễ gây bối rối cho gia đình học sinh, sinh viên khi xác định việc cho con đi du học ở đất nước này. Vậy xin visa khi đi du học Mỹ có khó không, thời gian chuẩn bị có lâu không, chi phí và các bước như thế nào,… Cùng Instulink giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

thủ tục xin visa du học mỹ

1. Các loại visa du học Mỹ 

thủ tục xin visa du học mỹ
Có rất nhiều loại visa du học Mỹ khác nhau

Hiện nay, chính phủ Mỹ cho phép học sinh, sinh viên xin visa du học Mỹ thông qua 3 loại chính là J1, F1, M1.

1.1. Visa du học F-1

Được cấp cho các học sinh, sinh viên của tất cả các bậc học từ tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học cho đến sau đại học hoặc đơn giản là chương trình du học tiếng Anh ngắn hạn tại Mỹ.

Với visa du học Mỹ F1, bạn có thể đi làm thêm tối thiểu 20 tiếng trong một tuần, miễn là bạn có sự cho phép của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Visa F1 là chọn lựa phổ biến nhất hiện nay cho du học sinh tự túc từ dài hạn đến ngắn hạn tại một trường hoặc học viện ở Hoa Kỳ

1.2. Visa du học J-1

Là diện visa chính phủ Mỹ cấp cho các cá nhân tham gia các chương trình học tập, giao lưu và trao đổi văn hoá được tổ chức bởi chính phủ, trường hoặc các đơn vị tư nhân.

Đối tượng là các học sinh, sinh viên quốc tế theo học diện trao đổi văn hóa tại Mỹ. Trong quá trình học tập, nếu du học sinh muốn thay đổi chương trình học hoặc muốn đăng ký thường trú tại Mỹ thì phải chấp nhận quay về nước khi hết hạn visa và ở lại ít nhất 2 năm để làm thủ tục mới.

1.3. Visa du học M-1 

Visa M-1 là loại visa ít phổ biến, dành cho học sinh/sinh viên tham dự chương trình học nghề. Thời của của visa loại M1 là dưới 1 năm và không cho phép đối tượng nhận visa này đi làm thêm ngoài giờ.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa du học Mỹ 

thủ tục xin visa du học mỹ
Chuẩn bị hồ sơ từ sớm để tránh sai sót và gây mất thời gian

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ là bước vô cùng quan trọng và có tính quyết định cho việc bạn có đủ điều kiện học tập tại Hoa Kỳ hay không. 

Giấy tờ yêu cầu bởi Lãnh sự quán Mỹ

8 loại giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hộ chiếu gốc: hiệu lực trên 6 tháng; có ít nhất 2 trang còn trống.
 • Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160 
 • 1 ảnh nền trắng kích thước 5×5 kẹp bên góc trái tờ xác nhận DS-160, thời gian chụp cách nhiều nhất 6 tháng.
 • Thư nhập học bản gốc (I-20) được trường bên Mỹ gửi về bao gồm chữ ký của người cấp và chữ ký của du học sinh.
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn (Sau khi đã đóng phí và đặt lịch trên website Sứ quán).
 • Biên lai phí an ninh SEVIS 

Giấy tờ cá nhân và trình độ học vấn

Bạn cần có đủ 9 loại giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh bản gốc.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Passport bố hoặc mẹ.
 • Học bạ hoặc bảng điểm
 • Bằng tốt nghiệp các cấp học trước đó.
 • Giấy xác nhận học sinh, sinh viên (với đối tượng đang đi học)
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Giấy khen, huy chương, các chứng chỉ khác
 • Chứng chỉ đặc biệt (SAT/ ACT, GMAT/GRE,…).

Hồ sơ chứng minh tài chính

 • Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Giấy Chứng nhận Quyền Sử dụng đất (Nhà ở).
 • Giấy tờ đăng ký kinh doanh (nếu người bảo trợ là chủ doanh nghiệp), Hợp đồng Lao động/ Giấy bổ nhiệm (nếu người bảo trợ là nhân viên).
 • Giấy tờ đóng thuế
 • Các hợp đồng góp vốn, hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/đất, mua bán sản phẩm,…)
 • Phiếu chi lương hoặc bản sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất của người bảo trợ tài chính.
 • Giấy tờ chủ quyền xe, ghe, tàu,…

3. Các bước xin visa du học Mỹ 

thủ tục xin visa du học mỹ
Làm đầy đủ các bước giúp bạn thành công trong việc xin visa du học Mỹ

Bước 1: Đăng ký để nhận đơn I-20 từ trường học tại Mỹ

Sau khi xác định được trường bạn cần tìm trung tâm uy tín để hỗ trợ làm mẫu đơn I20 của trường đó sau đó bạn sẽ đủ yêu cầu cấp thị thực F-1 hoặc M-1. Mỗi trường và chương trình học có mẫu đơn và yêu cầu khác nhau, các loại giấy tờ thường được yêu cầu sẽ là học bạ, bằng cấp và các chứng chỉ liên quan đến tiếng Anh…

Bước 2: Nộp lệ phí SEVIS

SEVIS là hệ thống dùng internet để lưu giữ thông tin sinh viên du học chưa nhập cư thuộc diện F hoặc M và sinh viên trao đổi. Bạn nên lưu ý về thời gian đóng phí này là ít nhất ba ngày trước khi nộp đơn xin thị thực. Sau khi hoàn thành, bạn nên in xác nhận thanh toán để phòng cho những trường hợp yêu cầu xuất trình giấy tờ xác nhận.

Bước 3: Hoàn thành mẫu đơn xin Visa du học Mỹ DS-160

Mẫu đơn DS-160 chỉ cần điền qua hình thức online. Việc bạn cần làm là xác nhận lại lần nữa những thông tin cần thiết để để điền vào mẫu đơn.

Bước 4: Thanh toán chi phí xin visa du học Mỹ

Hình thức đóng cũng khá đơn giản, tuy nhiên bạn vẫn nên đọc kỹ các hướng dẫn thanh toán trên các trang web chính thức của đại sứ quán để nắm rõ thông tin và phòng có trường hợp thay đổi.

Bước 5: Hoàn tất hồ sơ với đầy đủ giấy tờ cần thiết

Đây là bước đòi hỏi sự chuẩn bị rất kỹ càng về các loại giấy tờ, do đó sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn nên kiểm tra kỹ lại một lượt nữa. Điều này giúp bạn tránh được trường hợp rớt visa du học Mỹ do thiếu giấy tờ hoặc có thể bổ sung kịp thời nếu được yêu cầu thêm.

Bước 6: Sắp xếp và tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ, bạn có thể tiến hành đặt lịch để tham gia phỏng vấn thị thực. Hình thức đăng ký gồm 2 cách đó là đăng ký online hoặc gọi điện đến Lãnh sự quán, Đại sứ quán gần nhất.

4. Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ

thủ tục xin visa du học mỹ
Nên tham khảo các group hoặc bạn đi trước để tích góp được kinh nghiệm cho mình

Bên cạnh chuẩn bị thông tin, các bạn hãy tham khảo các mẹo phỏng vấn xin visa du học Mỹ dưới đây để luyện tập phong thái ứng xử phù hợp và có màn thể hiện tốt nhất. 

Chuẩn bị và luyện tập trước các câu hỏi

Luyện tập trả lời một mình hay cả với người thân, bạn bè, sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh và trả lời trôi chảy trong buổi phỏng vấn thực tế. Ngoài ra, phát âm của bạn cũng sẽ được trau chuốt, giúp người phỏng vấn nắm bắt thông tin từ bạn dễ dàng hơn.

Trả lời rõ to và rõ ràng

Hãy đảm bảo trả lời to rõ, dõng dạc, lưu ý lắng nghe đủ các vế câu hỏi để từ đó trả lời đúng trọng tâm, hạn chế đưa quá nhiều thông tin diễn giải không liên quan.          

Cười tươi và giữ tinh thần thoải mái

Tuy khó tránh cảm giác hồi hộp, bạn nên cố gắng bình tĩnh, thả lỏng tinh thần để duy trì không khí buổi phỏng vấn thoải mái. Đừng quên nở một nụ cười tươi và thân thiện khi gặp người phỏng vấn.

Giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn

Một trong những kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ là hãy tập giao tiếp bằng ánh mắt với người phỏng vấn, từ đó tạo cảm giác tự tin và chân thành khi trả lời. Không những vậy, điều này còn phần nào giúp thúc đẩy mức độ tương tác giữa hai bên.              

Trang phục gọn gàng, lịch sự và tác phong chuyên nghiệp

Nếu còn là học sinh, bạn nên cân nhắc mặc đồng phục đi học, còn nếu đã đi làm thì hãy mặc trang phục trang nhã, lịch sự. Lưu ý hãy đến buổi phỏng vấn với tư trang gọn gàng, chỉ mang theo những giấy tờ, vật dụng cần thiết cho buổi phỏng vấn. 

thủ tục xin visa du học mỹ
Hãy nhận tin vui từ lãnh sự quán nhé

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm được thủ tục xin visa du học Mỹ rồi. Tiếp theo, bạn nên tìm kiếm một nơi đáng tin cậy để hỗ trợ bạn chuẩn bị hành trang cần thiết. Instulink chính là điều mà bạn đang cần đến bây giờ. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và giải đáp mọi thắc mắc đừng ngại liên hệ với Instulink nha.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa