6 bước thủ tục du học Úc cực kỳ chi tiết, đơn giản

9 March 2023
blog image

Dù ở bất kỳ quốc gia nào, nếu bạn muốn nhập học cũng đều cần thực hiện thủ tục du học và Úc cũng không ngoại lệ. Vậy thủ tục du học Úc cần những gì? Các bước thực hiện ra sao? Chính sách chính phủ thế nào? Những câu hỏi trên sẽ được Instulink giải đáp nhằm giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về quy trình để xin visa. 

thủ tục du học Úc

1. Chính sách thủ tục du học Úc mới nhất – SSVF

thủ tục du học Úc
Chính sách SSVF của Úc giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí khi xin visa

Trước khi tư vấn du học Úc sâu hơn, Instulink cần bạn biết về chính sách SSVF (Simplified Student Visa Framework) – nó được dùng để thay thế cho diện visa ưu tiên SVP trước đây. Mục đích của SSVF là tối ưu hóa thời gian xét duyệt, thủ tục mà vẫn đảm bảo quyền lợi của học sinh, sinh viên. Chính sách này sử dụng hệ thống tiêu chuẩn đánh giá mức độ rủi ro của hồ sơ. Cơ cấu đơn giản hoá quy trình xét duyệt visa sinh viên này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 07/2016 và tính đến hiện tại thì không có quá nhiều sự thay đổi.

Nhờ vào chính sách này mà sinh viên được tạo điều kiện thuận lợi cho việc xét visa du học Úc. Ngoài ra, chương trình này còn hỗ trợ sinh viên có mong muốn nhập cư trung thực đưa ra những hướng đi có trọng tâm và phục vụ cho mục đích cuối cùng tốt hơn.

Thông tin thêm, chính sách này có 2 loại visa chính là Subclass 500 (hay còn gọi là Visa 500 Úc) dành cho sinh viên quốc tế và Subclass 590 dành cho phụ huynh hay người giám hộ.

2. Khung đánh giá mức độ rủi ro

thủ tục du học Úc
Khung xét duyệt mức độ rủi ro của chương trình SSVF

Nhằm tiết kiệm chi phí và dễ quản lý sinh viên quốc tế hơn, SSVF đã đưa ra khung đánh giá chung về rủi ro xuất nhập cảnh. Điều kiện du học Úc và yêu cầu của hồ sơ xin visa khó hay dễ còn phụ thuộc vào mức độ rủi ro của trong việc xin visa của bạn.

Cấp độ 1 đại diện nguy cơ nhập cư thấp và cấp độ 3 là cao nhất. Cấp độ đánh giá càng cao thì người nộp hồ sơ càng phải nộp nhiều hồ sơ nhằm chứng minh mục đích du học Canada là chính đáng. Mô hình xét duyệt mức độ rủi ro dựa trên 2 yếu tố: Quốc tịch và tổ chức giáo dục. 

Dựa theo khung đó, bạn sẽ thấy 2 mức độ xét duyệt là Streamline (S) và Regular (R). Yêu cầu bằng chứng ở mức độ ưu tiên: Đương đơn thường không phải nộp chứng chỉ tiếng anh hay chứng minh tài chính. Đối với mức độ thông thường thì phải chưng minh 2 yếu tố đó.

Những yêu cầu chính của mức độ xét duyệt theo diện SSVF bao gồm:

 • Mục đích nhập cảnh chính đáng
 • Bằng chứng đăng ký khóa học
 • Sức khỏe và hạnh kiểm
 • Chăm sóc phúc lợi (nếu có)
 • Bảo hiểm sức khỏe dành cho du học sinh

3. Yêu cầu về chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính ảnh hưởng rất lớn đến quyết định cung cấp visa của Lãnh sự quán dành cho bạn. Có 3 cách để chứng minh và yêu cầu nguồn thu nhập của bạn phải rõ ràng theo quy định, chẳng hạn như sao kê lương qua tài khoản ngân hàng, hợp đồng tín dụng, các giấy tờ thuế, hợp đồng mua bán/cho thuê nhà đất có công chứng,…

4. Yêu cầu về chứng chỉ, trình độ tiếng Anh

Đối với lãnh sự Úc, trình độ tiếng Anh sẽ phần nào thể hiện sự nghiêm túc của bạn dành cho việc du học. Do đó, bạn nên dành nhiều thời gian để ôn thi các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL,…

5. 6 bước của thủ tục du học Úc

thủ tục du học Úc
Thủ tục du học Úc cần trải qua 6 bước cơ bản

Bước 1: Nộp hồ sơ xin nhập học

Để chuẩn bị hồ sơ du học Úc đầy đủ, bạn phải có thư mời học tập tại tối thiểu 1 trường tại Úc. Muốn thế, bạn cần phải tìm hiểu trước chương trình và ngành nghề bạn mong muốn theo đuổi. Sau đó, bạn sẽ nộp hồ sơ xin nhập học tại các trường đó để nhận được kết quả. Một số bạn sẽ được yêu cầu phỏng vấn để Lãnh sự quán Úc hiểu rõ hơn về lộ trình học tập của bạn.

Bước 2: Nhận thư mời nhập học

Nếu đủ yêu cầu đầu vào của trường thì bạn có thể nhận được 1 lá thư mời (trên đó có thông tin cá nhân, kỳ nhập học và chuyên ngành đăng ký). Ngoài ra, những thông tin khác như học phí và chi phí khác cần trả trong suốt quá trình học tại trường.

Bước 3: Đóng học phí

Nếu đồng ý với những thông tin trên thư mời thì bạn tiến hành thực hiện thủ tục đóng phí cho trường và nhận giấy chứng nhận bạn đã đăng ký vào khóa học ở một trường.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ cá nhân và tài chính

Hồ sơ cá nhân gồm:

 • Tờ khai thông tin cá nhân của bản thân (cung cấp đầy đủ thông tin người thân tại Việt Nam, Úc và các quốc gia khác)
 • Hộ chiếu
 • 4 ảnh 4 x 6cm (chụp trong vòng 6 tháng gần đây)
 • Bản sao sổ hộ khẩu
 • Sơ yếu lý lịch
 • Bản sao giấy khai sinh
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Thư trình bày kế hoạch học tập
 • Bản sao các chứng chỉ, văn bằng và bảng điểm
 • Thư xác nhận của người giám hộ (đối với học sinh dưới 18 tuổi)
 • Giấy chứng nhận học bổng (nếu có)
 • Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm).
 • Thư xác nhận của một trường Đại học/Cao đẳng tại Úc.
 • Giấy chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình du học tại Úc

Lưu ý: Những giấy tờ bản sao cần có xác nhận từ chính quyền địa phương hoặc đã công chứng

Đối với hồ sơ tài chính thì có phần phức tạp hơn: 

Bạn sẽ cần phải chứng minh rằng bản thân và gia đình có đủ tài chính để hỗ trợ bạn trên con đường du học. Những loại giấy tờ có thể chứng minh là sổ tiết kiệm, giấy chứng minh tài sản, thu nhập và các hồ sơ khác.

Bước 5: Khám sức khỏe, xin trắc vân tay và nộp hồ sơ xin visa

thủ tục du học Úc
Khám sức khỏe là 1 trong những bước thực hiện thủ tục du học Úc

Trước khi nộp hồ sơ, bạn được yêu cầu khám sức khỏe du học Úc để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình học tập tại Úc, đặc biệt không lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm đến người dân của họ. Trong trường hợp bạn mắc bệnh dễ lây lan thì có thể yêu cầu điều trị trước khi Lãnh sự quán tiếp tục xét duyệt hồ sơ.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm thủ tục sinh trắc. Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam đã đưa ra yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học với tất cả những bạn có nhu cầu xin cấp Visa Úc. Đương đơn phải có mặt tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC do VFS điều hành) để lấy vân tay và chụp hình.

Bước 6: Nhận kết quả visa và chuẩn bị thủ tục nhập học

Nếu được chấp nhận cấp visa, bạn sẽ nhận visa với thời gian có hiệu lực tương ứng với khóa học tại Úc.

Thủ tục du học Úc cần trải qua nhiều giai đoạn, do đó việc nắm vững những bước trên sẽ giúp hành trình du học đơn giản hơn. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào về du học Úc thì bạn hãy liên hệ cho Instulink qua thông tin tại đây

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trường Đại học Queensland ở Úc danh giá – Nơi quy tụ những thiên tài

9 June 2024
Trường Đại học Queensland ở Úc sở hữu nhiều ưu điểm, thứ hạng cao. Nếu là sinh viên của trường, danh tiếng đó sẽ hỗ trợ tương lai của bạn sau này. Vậy yêu cầu đầu vào như thế nào? Học bổng bao nhiêu? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin 1 cách toàn [...]

Top 4 các trường Đại học ở Adelaide Úc đáng mơ ước của du học sinh

8 June 2024
Khi học tại các trường Đại học ở Adelaide Úc, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi. Chẳng hạn như chính sách việc làm, học phí phải chăng, môi trường an toàn,… Nhờ đó, khu vực này đã thu hút thành công hàng ngàn sinh viên mỗi năm. Nếu đang tìm hiểu về trường thuộc [...]

Tham khảo học phí các trường Đại học tại Úc

7 June 2024
Học phí các trường Đại học tại Úc cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào ngành học, cấp bậc, cơ sở,… Instulink sẽ đưa cho bạn mức chi phí tương ứng tại từng bậc học. Bên cạnh đó, một số trường có chất lượng giảng dạy tốt và chi phí phải chăng sẽ được gợi [...]

Bản tin Visa