10 bước của thủ tục du học Mỹ và những lưu ý khi thực hiện

13 April 2023
blog image

Thủ tục du học Mỹ là 1 trong những vấn đề khiến nhiều bạn mệt mỏi vì tính phức tạp của nó. Để dễ hiểu hơn, Instulink sẽ tách thủ tục này ra thành 10 bước và nêu chi tiết từng phần. Ngoài ra, Instulink cũng cung cấp thêm những lưu ý cần nhớ trong quá trình làm thủ tục xin visa du học Mỹ.

thủ tục du học mỹ

1. 10 bước thực hiện thủ tục du học Mỹ

Bước 1: Xác định trường và ngành nghề mình muốn theo đuổi

thủ tục du học mỹ
Chương trình đào tạo Mỹ cung cấp đa dạng các nhóm ngành nghề

Bạn cần tìm hiểu ngành bạn thích kết hợp với yếu tố tiềm năng, nghề mà xã hội cần trong tương lai du học mỹ để từ đó đưa ra quyết định phù hợp. Những điều bạn cần quan tâm: Khung chương trình, triển vọng nghề nghiệp, các trường đào tạo, mức lương trung bình,… Sau đó, bạn chọn những trường nổi tiếng về chất lượng đào tạo của khối ngành bạn chọn. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét thêm các yếu tố bên trong như điều kiện tài chính, địa điểm muốn du học, năng lực bản thân,… để chọn trường thích hợp.

Bước 2: Tìm kiếm trung tâm tư vấn du học uy tín

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về ngành học, trường học, thủ tục du học,… trên Internet nhưng bạn cần xem trên trang web chính thống. Còn các trung tâm tư vấn du học Mỹ thì sẽ có hệ thống thông tin chính xác từ các đại diện trường, đối tác. 

Ngoài ra, các tư vấn viên có kinh nghiệm sẽ giúp bạn chọn ngành, trường học và địa điểm phù hợp. Instulink có mạng lưới đối tác rộng khắp với cả trường phổ thông và đại học tại Mỹ. Vì thế, đội ngũ sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về thông tin du học các nước.

Bước 3: Xin giấy tờ I-20 từ trường học tại Mỹ

Sau khi đã quyết định học ngành và trường, bạn cần hoàn thành các mẫu đơn để nộp vào ngôi trường đó chọn để xin giấy tờ I-20 – Giấy chứng nhận nhập học không định cư. 

Học sinh không định cư phải có I-20 để xin thị thực F-1 hoặc M-1. Mẫu đơn này có tác dụng như bằng chứng trường đã chấp nhận cho bạn nhập học. Bạn cũng cần cung cấp bằng chứng đã thanh toán lệ phí SEVIS I-901. 

Bước 4: Nhận giấy phép nhập học I-20

thủ tục du học mỹ
Giấy phép nhập học I-20 là 1 phần của hồ sơ xin F-1 hoặc M-1

Khi trường bạn xin nhập học đã chấp nhận yêu cầu đó thì bạn đã có thể xin visa du học F-1 hoặc M-1, tùy theo trường hợp.

Đối với visa F-1:

Đây là diện visa phổ biến đối với học sinh, sinh viên muốn tham gia chương trình đào tạo tại Mỹ. Visa này là yêu cầu cho những ai phải học trên 18 giờ/ tuần.

Đối với visa M-1:

Nếu bạn dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo thực hành tại bất kỳ trường nào tại Mỹ đều cần thị thực M-1.

Bước 5: Nộp phí SEVIS trực tuyến

SEVIS (Student & Exchange Visitor Information System) là hệ thống quản lý thông tin của sinh viên. Tất cả du học sinh diện F và M cũng như du học sinh trao đổi cũng đều phải đóng phí SEVIS I-901. Đây là khoản chi phí du học Mỹ đầu tiên.

Bước 6: Thanh toán phí xin visa

Bạn có thể đến đóng phí trực tiếp tại nơi nộp đơn xin visa hoặc thông qua đường bưu điện Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi đóng phí, bạn cần đăng ký trên trang nộp đơn và chọn “đặt lịch hẹn” để truy cập phần phương thức thanh toán.

Bước 7: Hoàn thiện mẫu đơn DS-160

Để xin visa Mỹ, bạn cần hoàn thiện mẫu đơn xin visa gọi là DS-160 bằng cách điền các thông tin chi tiết trên nền tảng trực tuyến. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được mã số ID và mật khẩu để truy cập vào trang web để xác nhận mẫu đơn DS-160 của bạn.

Bước 8: Đặt lịch phỏng vấn xin visa

Bạn cần đặt lịch hẹn phỏng vấn với Lãnh sứ quán thông qua trang web. Để đặt lịch, bạn sẽ cần chuẩn bị 1 số thông tin như:

  • Số hộ chiếu
  • Số biên nhận từ giấy biên nhận phí xin thị thực
  • Số mã vạch gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận DS-160 của bạn

Sau khi đặt lịch, bạn sẽ nhận thư mời phỏng vấn (bản pdf). Khi đến buổi phỏng vấn, bạn sẽ mang nó theo để làm minh chứng.

Bước 9: Tham gia buổi phỏng vấn với xin visa

thủ tục du học mỹ
Bạn sẽ biết luôn kết quả xin visa sau khi phỏng vấn

Vào ngày phỏng vấn du học Mỹ, bạn mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết để xin visa. Những hồ sơ đã chuẩn bị trước đó phải được sắp xếp theo thứ tự để Lãnh sự quán dễ xem xét và bạn cũng tạo được thiện cảm với họ. Ngoài ra, giấy tờ mà bạn gửi xét duyệt phải rõ ràng, thông tin chính xác, minh bạch.

Bạn cần mang theo bản in thư mời, DS-160, một ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, hộ chiếu hiện tại và tất cả các hộ chiếu cũ của bạn cùng với giấy biên nhận thanh toán phí xin thị thực gốc. Nếu giấy tờ không đầy đủ, đơn xin của bạn sẽ không được chấp nhận.

Bước 10: Nhận kết quả xin visa

Điểm đặc biệt khi phỏng vấn xin visa Mỹ là bạn sẽ nhận được kết quả ngay sau đó. Nếu bị từ chối Visa, Lãnh sự quán sẽ trả hộ chiếu lại cho bạn, ngược lại thì họ sẽ giữ để in visa và gửi lại vào 1 tuần sau đó.

2. Những điểm lưu ý khi thực hiện thủ tục du học Mỹ

thủ tục du học mỹ
Một số điều bạn cần lưu ý khi làm hồ sơ Mỹ

Theo kinh nghiệm du học Mỹ của Instulink, bạn nên lưu ý 1 số điều sau khi thực hiện thủ tục:

Điền đầy đủ thông tin trên mẫu đơn DS-160: Bạn có thể điền mẫu đơn này trên trực tuyến nên cũng dễ xảy ra sai sót. Bạn nên cẩn thận và trả lời đầy đủ các câu hỏi.

Đặt lịch phỏng vấn sớm: Bạn nên đặt lịch phỏng vấn sớm, từ giờ đến thời điểm đó cần đủ dài để bạn có thời gian chuẩn bị và không phải chạy đua với thời gian.

Phỏng vấn xin visa: Bạn cần chuẩn bị tâm lý và trả lời các câu hỏi của viên chức lãnh sự quán Mỹ một cách trung thực và chính xác.

Mặc đồ lịch sự, tác phong chuyên nghiệp: Khi đi phỏng vấn, bạn cần giữ phong thái lịch sự, tôn trọng và tuân thủ quy định của đại sứ quán Mỹ.

Theo dõi quá trình xin visa: Bạn cần theo dõi quá trình xin visa của mình trên website để có thể cập nhật thông tin nhanh nhất.

Lên kế hoạch trước khi đi Mỹ: Sau khi xin được visa, bạn cần lên kế hoạch trước khi đi Mỹ như chuẩn bị cho chuyến đi, tìm hiểu về văn hóa, tìm hiểu về trường học và khu vực sống của mình.

3. Nên tự làm thủ tục du học Mỹ hay nhờ các trung tâm tư vấn?

Instulink là cơ sở xử lý hồ sơ visa uy tín – chất lượng – minh bạch
Instulink là cơ sở xử lý hồ sơ visa uy tín – chất lượng – minh bạch

Việc tự làm thủ tục xin visa Mỹ hay nhờ đến trung tâm, dịch vụ tùy thuộc vào sự tự tin và khả năng của bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ và trả lời các câu hỏi của Lãnh sự quán. 

Việc xây dựng hồ sơ cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm nên bạn muốn chắc chắn thì cần nhờ sự hỗ trợ từ chuyên viên, trung tâm dịch vụ du học Mỹ. Trong trường hợp bạn có tài chính tốt, hồ sơ đã minh bạch, rõ ràng và thành tích học tập cao thì có thể tự làm vì lúc này giấy tờ không cần xử lý nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen thuộc với quy trình xin visa hoặc còn nhiều thắc mắc về việc chuẩn bị hồ sơ thì quyết định đồng hành cùng trung tâm tư vấn sẽ là sự lựa chọn thông minh hơn cả. Trường hợp bạn chọn sử dụng dịch vụ thì cũng cần quan tâm đến những yếu tố như chất lượng, kinh nghiệm, danh tiếng của công ty đó. Trong đó, Instulink là 1 trong những cơ sở nổi bật với 8+ năm trong lĩnh vực này.

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa