Giải đáp thắc mắc “Thời gian xét duyệt visa du học canada bao lâu?”

23 December 2022
blog image

Xin visa du học Canada là một trong những bước quang trọng trong việc quyết định học sinh, sinh viên có được phép nhập cảnh vào Canada hay không. Quá trình này với nhiều thủ tục đơn giản với thời gian xét duyệt visa du học canada cho người này nhưng lại khó khăn với người kia. Instulink sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc về mọi vấn đề về thời gian để xét duyệt visa du học này.

thời gian xét duyệt visa du học canada

1.Thời gian xét duyệt visa du học Canada của Lãnh sự quán 

thời gian xét duyệt visa du học canada
Thời gian xét visa của Lãnh sự quán Canada là bao lâu?

Thông thường, không có thời gian cố định cho mọi trường hợp trong quá trình xin visa du học Canada kể từ khi Lãnh sự quán tiếp nhận hồ sơ cho đến khi có kết quả.Vì điều đó còn phụ thuộc vào tình trạng và chất lượng hồ sơ của du học sinh. 

Thời gian nộp hồ sơ cũng ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt rất nhiều vì vào những tháng cao điểm trong năm, như trước kỳ nhập học quan trọng tháng 9 hoặc tháng 1, Lãnh sự quán có thể nhận đến hàng ngàn hồ sơ mỗi ngày. 

Hồ sơ theo chương trình visa thông thường hay miễn chứng minh tài chính SDS (Study Direct Stream) là một trong những điều kiện quyết định thời gian xét duyệt visa du học canada nhanh hay chậm.

Đối với chương trình visa thông thường, thời gian từ lúc Lãnh sự quán nhận được hồ sơ đến khi có kết quả thường mất trung bình khoảng 11 tuần. Còn với chương trình visa SDS, vì hồ sơ chứng minh tài chính đã được tối lược nên thời gian xét duyệt visa cũng được rút ngắn chỉ còn còn tối đa 45 ngày.

Dưới đây là bảng so sánh chương trình SDS và CMTC có thể giúp bạn hình dung thêm về hai chương trình xin visa này.

Chứng minh tài chínhSDS
Đối tượng Có khả năng tài chính khả quanKhông có khả năng tài chính khả quan hoặc không đủ khả năng
Thành tích học tậpCấp 3: học lực từ 6.5, trình độ ngoại ngữ ở mức có thể giao tiếp

Bậc Cao đẳng : IELTS 5.5 trở lên

Bậc Đại học : IELTS 6.5 trở lên

Tối thiểu IELTS 6.0 cho các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết
Danh sách trường học áp dụngMọi trường trung học, trường cao đẳng và đại họcHầu hết các trường cao đẳng và đại học
Hồ sơ cần chuẩn bịKhá nhiều giấy tờ cần chuẩn bịÍt giấy tờ chính cần chuẩn bị hơn

Miễn hồ sơ chứng minh tài chính

Thời gian xét duyệt VisaTối thiểu:1 thángTối đa: 30 ngày
Khả năng đậu VisaTùy thuộc vào khả năng tài chínhCao

 

Du học sinh hoàn toàn có thể kéo giảm những khoảng thời gian trên bằng  việc nộp một bộ hồ sơ chất lượng như có thư mời nhập học từ một trường cao đẳng, đại học uy tín được chỉ định (DLI),…

2.Thời gian thích hợp để nộp hồ sơ du học Canada là khi nào? 

thời gian xét duyệt visa du học canada
Bạn nên lựa chọn thời gian nào nộp hồ sơ để có kết quả nhanh nhất

Để có trong tay một bộ hồ sơ hoàn chỉnh có thể nộp cho lãnh sự quán du học sinh cần phải trải qua quá trình chuẩn bị gồm các bước như: chọn trường đào tạo, ngành học, xin thư mời nhập học, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh tài chính, giấy đóng học phí với trường,… 

Thời gian xin thư mời nhập học có thể mất từ 1-2 tháng, việc chứng minh tài chính là một trong những điều kiện xin visa du học canada có thể mất từ một đến vài tháng phụ thuộc vào tính chất của nguồn thu nhập. Vì vậy, từ lúc bắt đầu chuẩn bị đến khi có kết quả visa thì tổng thời gian trung bình là 11 tuần hay tối đa 45 ngày .

Nộp hồ sơ vào thời điểm nào? Điều này còn tùy thuộc vào thời gian bắt đầu vào kỳ nhập học của du học sinh. Ở Canada, hiện nay có 3 kỳ nhập học trong năm bắt đầu vào mùa Thu (tháng 9), mùa Xuân (tháng 1) và mùa Đông (tháng 5).

Trong đó, tháng 9 và tháng 1 là thời điểm thường thu hút rất đông sinh viên mới, nên khả năng ứ đọng hồ sơ do Lãnh sự quán phải tiếp nhận quá nhiều là rất có thể xảy ra.

Có thể thấy rằng thời gian xét duyệt visa du học Canada khá lâu. Nhất là với những trường hợp hồ sơ của du học sinh thiếu giấy tờ, không đúng tiêu chuẩn, sai sót thì chắc chắn phải tốn thời gian để làm lại. Đây là điều khiến bạn mất nhiều thời gian, thậm chí  có thể làm chậm trễ thời gian nhập học tại trường, ảnh hưởng tới tương lai.

3.Làm thế nào để rút ngắn thời gian xin visa du học Canada?

thời gian xét duyệt visa du học canada
Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin visa thật đầy đủ

Để có  xin được visa và rút ngắn thời gian chờ visa du học Canada một cách thuận lợi  bạn cần phải lưu ý một vài điều sau:

Bạn cần phải trang bị cho bản thân những  kiến thức về ngành học, trường học, văn hóa, đất nước Canada. Chuẩn bị đầy đủ tất cả hồ sơ, giấy tờ thủ tục xin visa du học canada cần thiết, đúng quy chuẩn. Đảm bảo mọi thông tin trong hồ sơ phải chính xác và rõ ràng.

Một lưu ý nữa, bạn cần cố gắng nâng cao trình độ ngoại ngữ để phỏng vấn trôi chảy và khi sang Canada cũng dễ hòa nhập. Không ngừng nâng cao trình độ học vấn để có bảng điểm đẹp, làm cơ hội xin visa tăng lên và làm giảm thời gian xét duyệt visa du học canada.

Ngoài ra, việc chứng minh được khả năng tài chính với mục đích cho thấy gia đình du học sinh hoặc người bảo lãnh đảm bảo có thể chu cấp được học phí và chi phí sinh hoạt cho du học sinh trong suốt quá trình du học.

4. Làm thế nào để có thể xin visa du học một cách thuận lợi nhất

thời gian xét duyệt visa du học canada
Khắc phục những lỗi sai để thời gian xét duyệt visa không bị trễ

Để có thể thuận lợi xin được visa du học mà không gặp bất cứ những trở ngại nào. Du học sinh cần khắc phục những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị rớt phỏng vấn visa. 

Theo kinh nghiệm xin visa du học canada, một trong những lý do mà hầu hết du học sinh chính khiến bạn bị rớt phỏng vấn xin visa đó chính là việc cung cấp thông tin cho Lãnh sự quán có sai sót, thiếu tính nhất quán. 

Bạn cần lưu ý những điều trên hồ sơ như sau:

  • Lịch sử xuất ngoại của bạn
  • Các mối quan hệ gia đình và thân nhân của bạn tại Canada
  • Lộ trình, thời gian học tập của bạn tại Canada

Trường hợp bạn có người thân tại Canada bạn cũng nên khai báo với Lãnh sự quán những thông tin về mối quan hệ với người ấy và đảm bảo phải thật chính xác. Đã có rất nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa du học dù hồ sơ rất hoàn hảo bởi lý do  không kê khai đủ người thân tại Canada, kể cả là họ hàng xa.

Một lưu ý rằng bạn có thể dễ dàng bị đánh rớt visa nếu trước đó bạn chưa từng rời khỏi Việt Nam nhưng đã đi làm. Điều này làm thời gian xét duyệt visa du học Canada của bạn trở nên trì trệ . 

Vì thế, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng lý do để có thể giải thích một cách thuyết phục, rõ ràng về  kế hoạch học tập của mình. Nếu bố mẹ bạn đã từng tới Canada du lịch thì bạn nên khai thông tin này với Lãnh sự quán vì nó có thể là điểm cộng trong bộ hồ sơ của bạn.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cho về vấn đề “thời gian xét duyệt visa du học Canada” thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ Instulink để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa