So sánh du học Canada và New Zealand, nên chọn nước nào?

20 December 2022
blog image

Canada và New Zealand có nhiều đặc điểm giống nhau về chất lượng giáo dục. Điều này khiến những ai có ý định du học tại 1 trong 2 nước này đều khó lựa chọn. Việc so sánh du học Canada và New Zealand sẽ giúp bạn nhận thấy rõ hơn đất nước nào sẽ thích hợp với cách bạn học tập và phát triển. Từ đó bạn sẽ dễ dàng lựa chọn hơn.

so sánh du học Canada và New Zealand

1. So sánh du học Canada và New Zealand về chất lượng đào tạo

du học canada

Nói đến chất lượng đào tạo thì cả 2 đất nước này đều được thế giới công nhận và đánh giá cao. Nhưng nếu xét kỹ thì mỗi nơi lại có đặc điểm khác nhau về trường học, học bổng: 

 CanadaNew Zealand
Học bổngSố lượng học bổng ít do học phí thấpNhiều học bổng từ nước ngoài, chính phủ và nguồn tài trợ tư nhân.
Trường đại họcCó 3 nơi thuộc top 100 trường đại học tốt nhất thế giới:

– University of Toronto

– McGill University

– University of British Columbia

Trường đại học thuộc top 100 nơi giảng dạy hàng đầu thế giới tại New Zealand chỉ có Auckland.

2. So sánh du học Canada và New Zealand về chi phí học tập và sinh hoạt

so sánh du học Canada và New Zealand
Chi phí học tập tại Canada rẻ hơn New Zealand

Chi phí du học Canada cho việc học tập:

– Bậc đại học: 27.159 CAD

– Bậc sau đại học: 16.497 CAD

Chi phí học tập New Zealand:

– Bậc đại học: 19.000 – 20.100 NZD

– Bậc sau đại học: 20.100 – 26.400 NZD

Chi phí sinh hoạt:

– Canada: 13,000 CAD/năm

– New Zealand: 15,000 NZD/năm

3. So sánh du học Canada và New Zealand về visa

Việc xin visa tại Canada và New Zealand có một vài đặc điểm khác biệt như:

– New Zealand: Bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính thông qua tài sản, sổ tiết kiệm,… Hồ sơ, thủ tục chứng minh tài chính tại đất nước này khá phức tạp, đòi hỏi tài chính cao.

Canada: Sinh viên Việt Nam hiện nay nằm trong diện du học Canada diện SDS – chương trình xử lý giấy phép du học nhanh chóng của những bạn đăng ký cơ sở đào tạo được chỉ định tại Canada sau khi hoàn thành chương trình trung học (DLI). Vợi diện du học này, bạn sẽ không cần chứng minh tài chính. Nhưng bạn cần thể hiện năng lực học tập và ngôn ngữ thông qua chứng chỉ IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0).

4. So sánh du học Canada và New Zealand về cơ hội việc làm

so sánh du học Canada và New Zealand
Cơ hội việc làm tại Canada rộng mở hơn tại New Zealand

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội việc làm tại Canada hơn New Zealand. Bởi vì, xứ sở lá phong có quy mô thị trường lớn thứ 10 thế giới, trong khi đó dân cư của đất nước này lại không quá cao. Thêm vào đó, Canada sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên khiến nhiều đất nước khác ngưỡng mộ, nhờ đó mà nguồn kinh tế của đất nước này khá ổn định. Bạn cũng nên tham khảo những loại công việc nào có nhu cầu cao tại đất nước này (như y sinh, môi trường, dầu khí, sản xuất ô tô, người máy, máy tính, hàng không vũ trụ,…) để cân nhắc trong quyết định chọn ngành nghề. Cụ thể, Canada sử dụng việc khai thác mỏ như ngành công nghiệp mũi nhọn giúp thúc đẩy kinh tế quốc gia.

Có thể nói, Canada là đất nước thiên đường của kỹ sư vì những cơ hội làm việc trong lĩnh vực này. Nhìn chung, ngoài ngành thế mạnh đó ra thì bất cứ ngành nghề nào tại Canada như du học canada ngành quản trị khách sạn, tâm lý, IT,… đều có cơ hội việc làm rộng mở.

5. So sánh du học Canada và New Zealand về cơ hội định cư

so sánh du học Canada và New Zealand
Cơ hội định cư

Cơ hội định cư cũng là một phần bạn không nên bỏ qua khi so sánh giữa 2 đất nước Canada và New Zealand.

Canada: Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin giấy phép làm việc tại Canada từ 2 – 3 năm. Sau đó, bạn đăng ký diện thường trú nhân theo chương trình Canadian Experience Class. Xứ sở lá phong có ít dân cư nên thiếu nguồn nhân lực có tay nghề cao, vậy nên cơ hội định cư tại đất nước này rất lớn. Người dân đất nước này khá thân thiện với người nhập cư vì thế Canada trở thành nơi được nhiều người đến nhập cư nhất.

New Zealand: Chính sách nhập cư không linh hoạt như tại Canada. New Zealand có dân số tương đối nhỏ và nhu cầu nguồn lực cũng tương đối thấp.

6. So sánh du học Canada và New Zealand về khí hậu

Về khí hậu, New Zealand có ưu thế hơn Canada. Vì thiên nhiên tại New Zealand sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên đa dạng cùng với đó là khí hậu ôn hòa. Trong khi đó, Canada có thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là vào mùa đông sẽ xuất hiện tuyết rơi trắng xóa. Vì thế, nếu bạn thắc mắc “đi du học canada cần mang theo những gì?” thì chắc chắn câu trả lời sẽ có áo mùa đông. Về mặt địa lý, 2 đất nước có chênh lệch diện tích lớn nên không thể so sánh.

7. Tổng kết So sánh du học Canada và New Zealand

so sánh du học Canada và New Zealand
Canada và New Zealand đều có những ưu và nhược điểm riêng

Sau khi so sánh, bạn có thể thấy Canada sở hữu nhiều ưu điểm hơn New Zealand. Nhưng điều đó cũng không thể khẳng định môi trường New Zealand không tiềm năng cho con đường du học.

Nếu điều kiện kinh tế của bạn không quá cao thì Canada sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Bởi vì không chỉ việc chứng minh tài chính để vào New Zealand khó mà chi phí sinh hoạt tại đất nước này cũng khá đắt. Còn nếu bạn muốn du học tại đất nước có khí hậu tương tự Việt Nam thì New Zealand chính là sự chọn lựa tối ưu. 

Hy vọng từ việc so sánh du học Canada và New Zealand, bạn đã đưa ra quyết định phù hợp với bản thân. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề du học Canada thì đừng ngần ngại liên hệ cho Instulink để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa