2 điều cần biết để săn học bổng du học Mỹ cấp 3 dễ dàng hơn

16 September 2023
blog image

Việc săn học bổng du học Mỹ cấp 3 trở thành mục tiêu của nhiều bạn. Thường chi phí học cấp 3 sẽ không cao như Đại học nhưng nó vẫn là khoản tiền lớn đối với gia đình Việt Nam. Vậy nên việc tìm hiểu thông tin học bổng cấp 3 tại các trường, tổ chức tại Mỹ là điều cần thiết.

săn học bổng du học mỹ cấp 3

1. Những loại mà bạn có thể săn học bổng du học Mỹ cấp 3?

Học bổng của trường 

Học bổng tại trường THPT tư thục

săn học bổng du học mỹ cấp 3
Học bổng cấp 3 cũng đa dạng như bậc Đại học, bạn có thể nhận thông qua trường hoặc chương trình hỗ trợ

Một số trường THPT tư thục tại Việt Nam như Vinschool, THPT Marie Curie, Nguyễn Khuyến,…) có chương trình liên kết tới các trường THPT tại Mỹ. Do đó, nếu muốn xin học bổng du học Mỹ theo diện này, bạn phải là thành viên của 1 trong những trường được hợp tác.

Học bổng tại trường THPT Second Tier Selective

Nếu không học trong các trường có liên kết thì bạn vẫn có thể làm tự liên hệ với trường mà bản thân mong muốn được tham gia học tập. Bạn cần nghiên cứu kỹ trước về cơ sở giáo dục cũng như đánh giá khả năng của bản thân nhằm đảm bảo tính phù hợp khi nộp xin học bổng. Ngoài ra, bạn cần biết rằng việc lấy được học bổng toàn phần có độ khó tương đương với đỗ vào trường danh tiếng.

Học bổng từ các chương trình, tổ chức

Từ chương trình CATS Academy Boston

CATS Academy là trường trung học nổi tiếng tại Mỹ. Chương trình của trường đào tạo từ lớp 9 – 12 và nhận hồ sơ từ tháng 7 – 9 hàng năm. Hằng năm, trường sẽ tổ chức những quy học bổng khác nhau để phù hợp với thời điểm đó. Một số suất học bổng nổi bật mà bạn có thể tham gia như:

 • 15 suất học bổng Merit 20 – 50%
 • 5 suất học bổng IVY 100%
 • 30 suất học bổng ưu đãi 100% phí du học hè

Ngoài chính sách học bổng hấp dẫn, bạn còn nhận được những lợi ích khác đi kèm như:

 • Tận hưởng không gian học đầy đủ cơ sở vật chất: Khu ký túc xá rộng với tổng cộng 450 phòng nằm trong khuôn viên. Học sinh lớp 9 và 10 sẽ được ở phòng đôi và những bạn lớp 11 – 12 sẽ ở phòng đơn.
 • Trường đồng ý cho những bạn đã hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam tiếp tục học lớp 12 tại trường. Ngoài ra, đây là cơ sở chấp nhận cấp bằng tốt nghiệp dù bạn chỉ dành 1 năm học tại trường.
 • Bạn được học miễn phí các khóa SAT/ACT và ESL/TOEFL prep trong thời khóa biểu
săn học bổng du học mỹ cấp 3
Trường Cats Boston sở hữu nhiều ưu điểm về chất lượng giảng dạy và đa dạng học bổng

Nhận học bổng từ chương trình của Lansdale Catholic High School

Lansdale Catholic High School tạo điều kiện cho những bạn du học sinh có cơ hội nhận các học bổng du học Mỹ hấp dẫn lên đến $13,433 USD. Để nhận được suất học bổng từ trường, bạn cần đáp ứng:

 • Tham gia phỏng vấn trực tiếp hoặc qua Skype với bộ phận xét tuyển của trường
 • Đạt điểm tiếng Anh theo yêu cầu TOEFL /TOEFL Junior/ELTIS 220-223 hoặc IELTS > 6.0 (có thể thay đổi theo năm)
 • Thành tích học tập tốt GPA > 7.0

Ngoài ra, trường còn được đánh giá là sở hữu chương trình đào tạo chất lượng, giúp học sinh phát triển tốt các kỹ năng. Trường Lansdale Catholic còn có lớp dự bị Cao đẳng và Đại học nên bạn có thể nhận được đào tạo chuyên sâu đối với các môn tự chọn. Ưu điểm tiếp theo mà trường sở hữu là cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ. Trường có nhiều khu vực chức năng như thư viện nghệ thuật, sân bóng rổ và tennis, hồ bơi, sân chạy điền kinh. Do đó, bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ thể thao hoặc hoạt động trường lớp thú vị như Ice Hockey, Adoration Committee, Future Business Leaders,…

Học bổng UWC – United World Colleges

Chương trình học bổng của United World Colleges dành cho học sinh THPT có độ tuổi từ 16 – 18 tuổi, có giá trị học bổng toàn phần. Chương trình này ưu tiên những bạn học tập tại vùng nông thôn và sở hữu yếu tố sau: người năng động, muốn cống hiến, có tinh thần say mê học hỏi, khả năng kết nối, bản lĩnh và tính trung thực.

Chương trình học bổng này mở đăng ký vào tháng 10 mỗi năm.

2. Điều kiện săn học bổng du học Mỹ cấp 3

Nếu bạn chưa xác định được trường hay chương trình bản thân muốn tham gia thì vẫn cần chuẩn bị trước dựa trên điều kiện xin học bổng du học Mỹ chung sau:

săn học bổng du học mỹ cấp 3
Bạn cần đảm bảo trình độ tiếng Anh, học vấn tốt và hoàn thành bài thi với thành tích xuất sắc thì khả năng nhận học bổng sẽ cao hơn

Trình độ học vấn và ngoại ngữ

Để xin được học bổng tại thì điểm TOEFL của bạn phải từ 550 điểm tương đương với khoảng 79 điểm của TOEFL iBT. Nếu bạn đặt mục tiêu cao hơn, là vào trường First Tier High school thì bạn phải đạt tối thiểu 600 điểm TOEFL, khoảng 94 điểm đối với TOEFL iBT. Ngoài ra, điểm học vấn của bạn cũng cần phải đạt thành tích khá giỏi với số điểm tầm 8.5 trở lên.

Hoạt động ngoại khóa

Đây không phải là điều kiện bắt buộc nhưng nếu hồ sơ của bạn có những chứng chỉ tham gia hoạt động, câu lạc bộ hay hội nhóm thiện nguyện sẽ là 1 điểm cộng lớn so với những học sinh khác. Chưa dừng lại ở đó, chức vụ mà bạn giữ trong lớp cũng phần nào phản ánh nên các kỹ năng liên quan như yếu tố lãnh đạo, linh hoạt, đầu óc có tổ chức.

Điều kiện về bài kiểm tra năng lực

Kỳ thi SSAT – Secondary Standard admission test

Kỳ thi này chia thành hai mức độ:

 • Mức độ thấp: Cho học sinh từ lớp 5 – 7 tại Mỹ.
 • Mức độ cao: Dành cho học sinh từ lớp 8 – 11 tại Mỹ. Những bạn muốn chuyển từ lớp 10 tại Việt Nam sang lớp 11 ở Mỹ thì có thể tham gia. Theo kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ, bạn cần chuẩn bị từ 6 tháng trước khi thi để đạt kết quả tốt.
săn học bổng du học mỹ cấp 3
Bài thi sẽ giúp trường hoặc tổ chức cấp học bổng đánh giá được khả năng và xét tuyển những học sinh xứng đáng được nhận

Kỳ thi SSAT do các trường trung học tư thục tổ chức nhằm tìm kiếm ứng viên xuất sắc và phù hợp để nhận học bổng. Nó tương đương với kỳ thi tốt nghiệp Trung học cơ sở tại Việt Nam. Bài thi khá khó, kiểm tra năng lực Tiếng Anh và kiến thức trên trường cũng như xã hội. Nội dung thi chủ yếu liên quan đến kiến thức lớp 8, yêu cầu ôn tập kỹ càng để đạt điểm cao và cơ hội học bổng du học THPT tại Mỹ.

Kỳ thi SSAT đánh dấu bước đầu tiên trong hành trình thành công ở trường. Từ năm 1957, học sinh đã sử dụng SSAT để thể hiện kỹ năng nói, toán và đọc với các chuyên gia tuyển sinh.

Kỳ thi bao gồm hai phần chính:

Phần viết (Essay): Trong vòng 25 phút, bạn sẽ viết một bài văn ngắn trả lời một câu hỏi về cuộc sống, lịch sử cá nhân, gia đình hoặc các sự kiện quan trọng trong cuộc sống.

Phần Trắc nghiệm (Multiple Choice Test – MCT):

 • Toán học (Mathematics Section): Thời gian 30 phút, bao gồm 25 câu hỏi về đại số cơ bản (đại số bậc nhất hoặc đại số bậc hai).
 • Phần Đọc hiểu (Comprehension Reading): Đọc và hiểu 7 đoạn văn ngắn, sau đó trả lời câu hỏi trong vòng 40 phút.
 • Phần Từ vựng và Đồng nghĩa (Verbal Section): 30 phút để trả lời 30 câu hỏi đồng nghĩa và 30 câu hỏi dạng liên tưởng (analogy).

Kỳ thi HSPT – High school Placement Test

Kỳ thi HSPT dùng để kiểm tra năng lực của học sinh, những người muốn xin học bổng toàn phần. Kỳ thi này có vài điểm tương đồng với SSAT về mặt cấu trúc và chỉ khác phần cơ sở tổ chức là các trường tôn giáo thay vì tư thục. Ngoài ra, đề thi HSPT được áp dụng cho cả nước chứ không riêng từng trường như thi SSAT.

săn học bổng du học mỹ cấp 3
Thông thường, các kỳ thi có cấu trúc tương đối nhau nhưng sẽ khác đối tượng tổ chức

Kỳ thi ISEE – Independent School Entrance Examination

Kỳ thi ISEE tương tự như thi tuyển sinh vào cấp 3 THPT tại Mỹ, được tổ chức bởi các trường công lập và tư thực. Hình thức thi khá giống SSAT, thời gian kéo dài 3 tiếng. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào một số trường danh giá hay xin học bổng du học Mỹ toàn phần 2023 thì phải đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi khác như PSAT, SAT, ACT, TOEFL.

Preliminary SAT hoặc NMSQT – Preliminary Standard Admission Test or National Merit Scholarship Qualifying Test

Kỳ thi Preliminary SAT (PSAT) hoặc NMSQT là cuộc thi quan trọng giúp bạn đạt học bổng du học Mỹ THPT. Chúng được tổ chức hàng năm bởi College Board và National Merit Scholarship Corporation.

Đối tượng tham gia chủ yếu là học sinh lớp 10 và 11 và một số bạn lớp 8 và lớp 9 với thành tích xuất sắc và muốn tìm kiếm học bổng tại trường trung học tư thục Mỹ.

Hy vọng thông tin từ bài viết này sẽ giúp hành trình săn học bổng du học Mỹ cấp 3 của bạn được thuận lợi hơn. Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề này, bạn có thể liên hệ Instulink để được hỗ trợ tận tình!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa