Tại sao lại rớt visa du học Mỹ? Cách xử lý khi rớt visa 1-2 lần

24 August 2023
blog image

Nhiều người rớt visa du học Mỹ nhưng không biết lý do vì sao. Từ đó, bạn sẽ không thể khắc phục lỗi cũ để chinh phục thành công loại visa khó nhằn này. Dù bạn chưa từng phỏng vấn xin visa hay đã nhận kết quả rớt 1-2 lần thì bài viết này vẫn có thể giúp bạn cải thiện khả năng đậu visa. 

rớt visa du học mỹ

1. 7 lý do phổ biến khiến bạn rớt visa du học Mỹ

Hồ sơ còn thiếu sót hoặc không thành thật

Thiếu hồ sơ hoặc không trung thực là yếu tố có thể khiến việc xin visa du học Mỹ thất bại. Vì Lãnh sự Quán Hoa Kỳ sẽ dựa vào giấy tờ mà bạn nộp để quyết định phê duyệt. Ngoài ra, họ còn đặt câu hỏi phỏng vấn, kiểm tra tính chính xác của thông tin. Bạn cần tìm hiểu, chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ theo yêu cầu và các loại giúp tăng sức mạnh hồ sơ. Đồng thời, bạn cần đảm bảo rằng thông tin trong hồ sơ tương thích với những gì bạn đã khai báo trong quá trình đăng ký trường học.

rớt visa du học mỹ
Việc chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ cẩn thận kết hợp cùng cách trả lời tương thích sẽ giúp bạn tăng khả năng đậu visa

Ngoài ra, bạn nên nộp hồ sơ trước khi khóa học bắt đầu ít nhất 3 tháng. Điều này sẽ thể hiện thái độ nghiêm túc và chu đáo với quan chức Lãnh sự Quán Mỹ.

Kế hoạch học tập chưa cụ thể, rõ ràng

Kế hoạch học tập không chỉ thể hiện mục tiêu mà còn hỗ trợ vạch rõ lộ trình đạt được chúng. Khi viết kế hoạch, bạn cần cụ thể, không lan man hay nhằm truyền đạt thông tin hiệu quả.

Nhận thấy bạn có ý định định cư

Đại sứ quán Mỹ chỉ xét duyệt cho những ứng viên có mục đích du học rõ ràng và sẵn sàng quay về nước sau thời gian học tập. Do đó, nếu họ thấy bạn có ý định ở lại thì khả năng xét duyệt rất thấp. Để hạn chế việc Lãnh sự Quán hiểu lầm, bạn cần trình bày lý do trở về Việt Nam dựa trên ràng buộc gia đình, tài sản, kế hoạch cho tương lai.

Trình độ tiếng Anh chưa đạt chuẩn

Mỹ yêu cầu điểm số IELTS tối thiểu 6.0 cho du học sinh. Tuy nhiên, ngoài việc đạt điểm IELTS thì bạn còn phải thành thạo kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh để hỗ trợ cho quá trình học tập.

Trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi phỏng vấn

Trước khi trả lời, bạn cần dành chút thời gian để sắp xếp lại ý, tập trung vào điểm chính của câu hỏi. Bạn tránh phô trương hoặc kéo dài ý muốn nói. Một câu trả lời chưa đủ sâu sắc thường không thực sự đáp ứng yêu cầu. Do đó, bạn cần hiểu rõ, phân tích kỹ câu hỏi. 

rớt visa du học mỹ
Trước khi trả lời, bạn cần xác định thông tin mà Lãnh sự Quán cần

Đối với những câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Mỹ có 2 phần, bạn cần tách ra để trả lời 1 cách đầy đủ, tập trung. Nếu không hiểu câu hỏi, bạn nên yêu cầu làm rõ hoặc đưa thêm thông tin. Tuy nhiên, bạn đừng yêu cầu việc này quá nhiều lần trong quá trình phỏng vấn. Nhờ vậy, bạn sẽ không gặp vấn đề vì không hiểu rõ câu hỏi mà trả lời mơ hồ, khiến Lãnh sự Quán không hài lòng.

Tâm lý chưa vững vàng

Khi đi phỏng vấn, Lãnh sự Quán không chỉ đánh giá năng lực trong khả năng tiếng anh, học tập mà còn xét thái độ, sự tự tin của bạn trong buổi phỏng vấn. Do đó, nếu bạn không chuẩn bị tâm lý vững vàng, lo lắng, sẽ khiến phần trả lời trở nên lắp bắp, không mạch lạc, chắn chắn. Họ cũng có thể đánh giá bạn không phù hợp để bước qua một môi trường mới năng động như Mỹ.

Kèm theo phong thái tự tin, bạn còn cần chỉnh chu trong makeup, trang phục và luôn nở nụ cười thân thiện khi trả lời bất cứ câu hỏi nào.

Trường chọn học chưa phù hợp với định hướng bản thân

Khi phỏng vấn, Lãnh sự Quán sẽ hỏi về định hướng khi đi du học. Nếu định hướng, mục tiêu của bạn và trường mà bản thân chọn không tương thích với nhau thì khả năng cao sẽ trượt visa. 

2. Cần làm gì khi rớt visa du học Mỹ?

Đối với bị từ chối 1 lần

Thông thường, lý do bị từ chối trong cuộc phỏng vấn visa du học Mỹ đầu tiên thường xuất phát từ việc hồ sơ chuẩn bị chưa hoàn thiện hoặc sai lệch với thông tin khai báo. Bên cạnh đó, có thể do bạn chưa chuẩn bị tâm lý vững vàng, thiếu tự tin, trả lời câu hỏi không rõ ràng cũng có thể góp phần khiến kết quả của cuộc phỏng vấn đầu tiên từ chối.

rớt visa du học mỹ
Nếu đã bị từ chối, bạn cần xem lại những gì bản thân đã chuẩn bị để xem xét lại

Thường Lãnh sự Quán sẽ chỉ ra lý do từ chối, nhưng không đề cập quá rõ. Vì thế, bạn cần tập trung vào điểm đó, xem tổng quát lại toàn bộ quá trình chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn. Hơn nữa, bạn nên tự xem lại điểm yếu trong cuộc phỏng vấn đầu tiên, liệu chúng có liên quan đến sự thiếu tự tin hoặc sự không hiểu rõ câu hỏi từ các quan chức hay không. Từ điều trên, bạn xây dựng lại một kế hoạch cải thiện mạnh mẽ để chuẩn bị cho lần phỏng vấn thứ hai.

Từ chối lần thứ 2

Nếu sau khi bị từ chối thứ nhất mà bạn vẫn chưa thể rút kinh nghiệm thì bạn có thể lại gặp kết quả đó vào lần thứ 2. Trong cuộc phỏng vấn thứ hai, bạn đã có kinh nghiệm hơn để áp dụng. Tuy nhiên, nếu vẫn không thành công, bạn cần tự kiểm tra lại những điểm mấu chốt trong cuộc phỏng vấn mà bạn chưa khắc phục.

Trong 1 số trường hợp, bạn sẽ phải chờ ít nhất 90 ngày trước để được tái phỏng vấn. Nếu cuộc phỏng vấn tái diễn gần với ngày nhập học tại Mỹ, bạn nên liên hệ với trường học để xin phép nhập học muộn.

Kinh nghiệm từ việc từ chối visa du lịch

Nhiều bạn lo lắng vì lúc trước từng bị từ chối visa du lịch và sợ điều này ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu visa du học Mỹ lần này. Thật ra, 2 loại visa này phục vụ mục đích khác nhau nên chúng được đánh giá dựa trên tiêu chí không giống nhau từ phía Đại sứ quán Mỹ. Nếu bạn đã từng trải qua tình huống từ chối visa du lịch, bạn cần vận dụng những kinh nghiệm trước đó để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn du học.

3. Tránh rớt visa du học Mỹ nhờ tìm đến Instulink

rớt visa du học mỹ
Instulink đã giúp nhiều bạn thực hiện được ước mơ du học Mỹ của mình

Rớt cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ thường là tình huống phổ biến đối với hầu hết sinh viên Việt Nam. Tại Instulink, đội ngũ sẽ thiết lập 1 lộ trình chi tiết để bạn chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn du học Mỹ. Với hơn 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, Instulink tự hào là 1 trong những trung tâm du học hàng đầu tại Việt Nam. Instulink hợp tác với nhiều trường đại học hàng đầu tại Mỹ, nhờ đó công ty thiết lập liên kết trực tiếp với sinh viên Việt Nam, mà không cần thông qua các trường đại học ở Việt Nam.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết tại sao rớt visa du học Mỹ, kinh nghiệm khi đã trượt 1-2 lần. Nếu bạn gặp khó khăn gì trong quá trình chuẩn bị hồ sơ hoặc rèn luyện phỏng vấn thì cứ liên hệ Instulink để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình du học ngắn hạn Mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

15 December 2023
Không thể phủ định du học ngắn hạn Mỹ được nhiều bạn quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết trả lời cho các câu hỏi sau: Chương trình gồm những loại nào? Đặc điểm của từng dạng ra sao? Gợi ý 1 số khóa học nổi bật. Do đó, Instulink sẽ hỗ trợ cung [...]

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Bản tin Visa