7 lỗi đáng tiếc khiến bạn rớt visa du học Canada

17 May 2022
blog image

Bài viết về 7 lỗi đáng tiếc khiến bạn rớt visa du học Canada sẽ chỉ ra những nguyên nhân thường mắc phải của các bạn du học sinh. Theo khảo sát của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada – Ministry of Immigration, Refugees and Citizenship (IRCC), khi 10 sinh viên nộp hồ sơ visa xin du học Canada thì sẽ có 5-6 người bị từ chối visa. Vậy khả năng đậu visa chỉ đạt mức 50-60% thôi sao? Trên thực tế, xin visa du học Canada không khó như bạn nghĩ nếu bạn đáp ứng đủ những yêu cầu cần thiết.

1. Nỗi lo âu của sinh viên quốc tế khi rớt visa du học Canada

Visa là một loại giấy thông hành cho phép bạn đến, học tập và làm việc tại quốc gia nào đó. Với số lượng sinh viên nộp đơn khá cao, quy trình cấp thị thực dần trở nên nghiêm ngặt hơn. Chỉ một sai lầm nhỏ trong bộ hồ sơ của bạn cũng có thể khiến cho thủ tục xin visa đi du học Canada khó khăn hơn. Khi rớt visa thì du học sinh hoàn toàn không thể thực hiện mơ ước học tập tại Canada.

Có thể nói sinh viên Canada luôn nhận được ánh mắt “ghen tị” từ những người bạn quốc tế bởi họ được may mắn học tập tại quốc gia có nền giáo dục hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp đầy cởi mở. Chính vì lẽ đó nên sẽ không quá ngạc nhiên khi thị thực du học Canada thường luôn có đôi chút khó khăn, thử thách.

2. Những lý do bất ngờ ẩn sau việc bị từ chối visa du học Canada

Những lý do bất ngờ ẩn sau việc bị từ chối visa du học Canada

Hiện nay, sinh viên từ các nước đến học tập và làm việc tại Canada thông qua hai chương trình là du học SDS – Study Direct Stream và du học truyền thống. Thực tế, có một số bộ hồ sơ thành công rất dễ dàng nhưng vẫn còn rất nhiều bạn du học sinh bị từ chối cấp thị thực. Từ đó, để đảm bảo đơn xin visa Canada của bạn được chấp thuận, bạn nên điểm qua những lý do phổ biến đằng sau tỉ lệ rớt visa.

2.1 Những lý do rớt visa du học Canada liên quan vấn đề học tập

Không có thư mời nhập học từ các trường tại Canada

Thư mời nhập học cũng không kém phần quan trọng so với visa. Khi xét nguyện vọng phù hợp với yêu cầu đầu vào của trường, bạn sẽ xin thư mời nhập học từ trường. Việc xin thư mời nhập học không chỉ làm cho mục đích du học của bạn rõ ràng, tăng khả năng xét duyệt visa mà còn là một lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua “săn” học bổng.

Kết quả học tập và trình độ tiếng Anh trở thành khiếm khuyết trong visa

Thực tế, không chỉ đi du học mới cần đáp ứng các điều kiện đầu vào. Ngay cả khi bạn ứng tuyển vào một trường tại Việt Nam, việc bạn có một kết quả học tập tốt, đầy đủ chứng nhận với điểm số cao chính là lợi thế cạnh tranh hiệu quả nhất cho bạn. Hơn thế, điều này sẽ làm cho người phỏng vấn có cái nhìn ấn tượng, thiện cảm hơn.

Thông thường, khi nhập học tại các trường Canada, bạn cần hoàn thiện học bạ có học lực mức trung bình – khá bằng điểm trung bình (GPA). Mặt khác, lộ trình học trong quá khứ của bạn cũng phải chứng minh được tính liên tục và đan xen các hoạt động ngoại khóa để tạo thêm điểm nhấn đặc sắc cho bộ hồ sơ. Chưa dừng lại ở đó, khả năng tiếng Anh được thể hiện bằng chứng chỉ International English Language Testing System (IELTS) từ 6.0 trở lên cho mỗi kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết cũng được tính đến làm yếu tố quyết định xem liệu bạn có đủ khả năng học tập tại Canada hay trượt visa du học Canada.

Kế hoạch học tập không rõ ràng, thiếu tính thuyết phục

Xây dựng kế hoạch học tập được xem như hành trang mang tính cốt lõi, xuyên suốt chặn đường du học của bạn. Kế hoạch học tập càng chi tiết thì cuộc sống hay quá trình học của bạn sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn. Nếu bạn không nêu rõ kế hoạch học tập, chưa xác định chương trình học hay ngành học thiếu thuyết phục thì mục đích sang Canada để du học sẽ khiến bên lãnh sự hoài nghi.

2.2 Những lý do rớt visa du học Canada liên quan vấn đề hồ sơ

Tài chính cản bước làm visa du học Canada

Với chương trình du học SDS, bạn không cần chứng minh tài chính nhưng bạn phải có Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo – GIC và hóa đơn đóng tiền học. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn vẫn cần phải chứng minh khả năng tài chính của bản thân nếu bạn không đủ điều kiện đáp ứng cho chương trình du học SDS. Như vậy, bạn cần lập ra kế hoạch tài chính một cách đúng đắn, chia nhỏ chi phí cho từng khoản chi tiêu như nhà ở, sinh hoạt, đi lại…

Nội dung trong hồ sơ không chính xác

Mỗi thông tin mà bạn cung cấp dù nhỏ nhất cũng vẫn tiềm ẩn khả năng khiến thời gian xét duyệt visa du học Canada trở nên trì hoãn. Các giấy tờ tùy thân phải rõ ràng và dễ đọc để đảm bảo rằng thị thực không bị từ chối vì những sơ suất không đáng có.

Thiếu kiến thức về thủ tục, quy trình

Đối với visa du học, bạn sẽ cần chuẩn bị hàng tá giấy tờ bắt buộc nên việc tìm hiểu thêm kiến thức về từng loại là rất quan trọng. Nhiều trường hợp bị từ chối cấp thị thực do thiếu hoặc sắp xếp hồ sơ không theo trật tự nhất định. Đảm bảo mang theo trình tự các giấy tờ một cách khôn ngoan và rõ ràng, như vậy quy trình xét duyệt sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mặt khác, thời gian nộp đơn xin visa du học cũng đóng vai trò quyết định liệu bạn sẽ được chấp nhận hay từ chối. Nếu bạn nộp hồ sơ muộn hoặc bỏ lỡ thời hạn nộp hồ sơ thì việc rớt visa là hiển nhiên.

Xem thêm: Bí quyết phỏng vấn visa du học canada

Cam kết quay trở về nước sau khi hoàn thành chương trình học

Visa du học là một thị thực tạm thời và nó có thời hạn sử dụng. Bạn phải cam kết trở về nước sau khi hoàn thành chương trình học. Nếu nhận thấy khả năng ở lại dài hạn cao thông qua kế hoạch cá nhân, lịch sử du lịch thì rớt visa du học Canada là tất nhiên.

Không có nghĩa là sinh viên không được gia hạn visa. Canada được biết đến với chính sách thị thực thân thiện với sinh viên quốc tế. Bạn có thể gia hạn visa của mình bằng cách làm theo thủ tục hợp lệ. Tuy nhiên, tại thời điểm phỏng vấn xin thị thực, bạn cần thuyết phục người phỏng vấn rằng bạn sẽ không định cư ở đó quá thời hạn.

3. Cách khắc phục nhằm nâng cao tỉ lệ đậu visa du học Canada

Như bạn thấy, có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra để giải thích cho câu hỏi “Tại sao tôi lại không xin được thị thực du học Canada?” Sau đây là một số lời khuyên nhỏ, hữu ích giúp bạn cải thiện điểm cho bộ hồ sơ cá nhân.

  • Lập danh sách kiểm tra các tài liệu bắt buộc phải nộp để có được thị thực du học.
  • Điền cẩn thận và đầy đủ vào mọi giấy tờ, tránh trường hợp bỏ sót thông tin.
  • Lưu ý các thành tích học tập nổi bật và soạn kế hoạch phù hợp với định hướng của bản thân.
  • Du học sinh phải ưu tiên xin thư mời nhập học từ một trường cao đẳng hoặc đại học ở Canada.

Du học Canada là một quyết định thông minh để chắc chắn về cơ hội việc làm trong tương lai nhưng sẽ thật thất vọng khi việc từ chối visa có thể phá vỡ ước mơ du học Canada của nhiều bạn trẻ. Do đó, bài viết về 7 lỗi đáng tiếc khiến bạn rớt visa du học Canada mong muốn sẽ giảm thiểu khả năng bị từ chối cấp visa du học Canada của bạn.

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây

Thông tin liên hệ

  • Hotline: 1800 6792
  • Email: marketing@instulink.edu.vn
  • Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Xin visa du học Canada mất bao lâu?

21 December 2022
Canada luôn nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Vì vậy, chẳng có gì lạ khi du học Canada luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Nhưng trước khi nộp hồ sơ du học, bạn cần làm thủ tục xin visa. Vậy xin visa du học Canada [...]

8 Điều cần biết khi khám sức khỏe du học Canada

27 October 2022
Khám sức khỏe là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn du học ở bất kỳ quốc gia nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi khám sức khỏe du học Canada. phải hiểu được quy định của nước sở tại khám sức khỏe luôn là bắt buộc cho chúng ta muốn [...]

Tổng chi phí du học Canada mà phụ huynh nhất định phải biết

27 October 2022
Nếu bạn còn thắc mắc về tổng chi phí du học Canada thì Instulink sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Chi phí du học vốn là một con số khá lớn và không cố định mà sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, thành phố cư trú, bậc học,… Nhưng nếu bạn biết [...]

Bản tin Visa