Tất tần tật các lý do rớt phỏng vấn visa du học Mỹ

5 September 2023
blog image

Du học Mỹ từ lâu đã trở thành niềm mơ ước của rất nhiều du học sinh, tuy nhiên không phải ai cũng may mắn đậu visa bởi một số trường hợp. Nhiều người đã chuẩn bị tất cả mọi thứ nhưng đáng tiếc là không thành công. Để tránh những trường hợp như vậy hãy cùng Instulink tham khảo các lý do mà bạn rớt phỏng vấn visa du học Mỹ.

rớt phỏng vấn visa du học mỹ

1. Các lý do khiến bạn rớt phỏng vấn visa du học Mỹ

rớt phỏng vấn visa du học mỹ
Đừng lo lắng hãy bình tĩnh và xem xét lại lý do

Chuẩn bị hồ sơ không đầy đủ

Phần lớn các bạn rớt visa du học Mỹ lần 1 là do chuẩn bị hồ sơ chưa kỹ càng, dẫn đến việc giấy tờ bị thiếu sót, không chỉn chu. 

Hồ sơ là cánh cửa đầu tiên bạn cần vượt qua để có cơ hội bước vào vòng phỏng vấn visa. Trong trường hợp thiếu hồ sơ, bạn được yêu cầu ra về để chuẩn bị và lên lại lịch hẹn. Viên chức lãnh sự thường dựa vào hồ sơ của bạn để đặt ra các câu hỏi phỏng vấn và xem xét tính xác thực của mục đích du học.

Do đó, việc sắp xếp và chuẩn bị nộp hồ sơ du học cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng và nhiều lần, hồ sơ cần rõ ràng, tốt hơn là có tính pháp lý và nên trùng khớp các thông tin trên tờ khai visa và thông tin bạn nộp cho trường.

Kế hoạch học tập không rõ ràng

Để không bị rớt phỏng vấn, kế hoạch học tập cần chi tiết về lộ trình, chương trình học, thời gian học tập của bạn. Bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng, hiểu rõ về nơi bạn sẽ học và trả lời phỏng vấn trùng khớp với kế hoạch bạn đã nộp.

Vốn tiếng Anh chưa đủ tốt

Học tập tại quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính, bạn cần trang bị vốn ngoại ngữ đủ tốt để không rớt visa du học Mỹ. Trình độ tiếng Anh thể hiện mức độ nghiêm túc và sẵn sàng của bạn nên việc xin thị thực học tập tại xứ sở cờ hoa sẽ dễ dàng hơn. 

Trả lời phỏng vấn thiếu tự tin và rụt rè

Những trường hợp rớt visa du học Mỹ lần 2, 3 thường tự tin rằng đã chuẩn bị tốt hồ sơ. Đừng quên rằng ngoài hồ sơ, bạn cũng cần phải trả lời phỏng vấn thật tốt thì mới có thể tăng tỷ lệ đậu visa du học Mỹ.

2. Bạn cần làm gì khi bị rớt visa?

Nếu đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng không may vì một lý do chủ quan nào đó khiến bạn bị từ chối visa du học Mỹ, chắc chắn rằng sẽ có nhiều bạn chùn bước và ngại thử thêm lần nữa để rồi đánh mất cơ hội học tập tại xứ cờ hoa. Nhưng đừng vội nản lòng mà từ bỏ vì biết đâu cơ hội sẽ đến trong lần tiếp theo. Hãy tìm ra nguyên nhân để có thể khắc phục nhanh chóng.

rớt phỏng vấn visa du học mỹ
Visa du học Mỹ rất khó nên không có gì phải buồn khi rớt phỏng vấn

Từ chối lần đầu 

Hầu như các trường hợp rớt visa du học Mỹ lần 1 do chưa chuẩn bị đầy đủ thông tin và hồ sơ hoặc chưa có kinh nghiệm nên bị bất ngờ các câu hỏi phỏng vấn của viên chức Lãnh sự quán. Bên cạnh đó, tâm lý của bạn chưa vững vàng, thiếu tự tin vì thế mà câu trả lời không được rõ ràng và đầy đủ.

Bạn nên rà soát lại một lần nữa những hồ sơ của mình xem còn thiếu sót gì không. Mặt khác, hãy xem bản thân làm chưa tốt ở điểm nào trong lần phỏng vấn đầu tiên, là do mình thiếu tự tin hay mình không hiểu rõ câu hỏi của nhà chức trách. Sau đó, hãy lên kế hoạch khắc phục thật tốt cho lần phỏng vấn thứ 2 nhé.

Từ chối lần 2,3 trở lên 

Trên thực tế, có không ít bạn bị từ chối visa du học Mỹ nhiều lần nhưng vẫn có thể thành công nếu tìm được nguyên nhân và cách khắc phục. Khi bị đánh rớt nhiều lần, bạn cần xem lại kế hoạch học tập của mình có thiếu sót gì cần điều chỉnh, các hồ sơ có khác với thực tế không và rút kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ cho lần tiếp theo.

Có những trường hợp sau khi rớt lần 2 buộc phải 90 ngày sau bạn mới lên lại lịch phỏng vấn mới. Đối với lần phỏng vấn thứ 2,3 sát với ngày nhập học, bạn nên liên hệ với trường xin phép cho bạn được nhập học muộn hơn dự định, xin lại I-20 và thư nhập học mới từ trường.

3. Những thắc mắc thường gặp khi rớt phỏng vấn visa du học Mỹ 

rớt phỏng vấn visa du học mỹ
Nhiều câu hỏi được đặt ra khi bạn rớt visa

Bạn có thể khiếu nại khi rớt visa không?

Thật đáng tiếc là không – không có quy định nào về khiếu nại việc bị từ chối visa Mỹ. Nếu lãnh sự quán Hoa Kỳ đã từ chối đơn xin thị thực của bạn, đó là kết quả cuối cùng. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, bạn vẫn có thể nộp đơn lại.

Bạn có thể nộp lại đơn xin visa du học Mỹ bao nhiêu lần?

Mỹ không có giới hạn về số lần bạn có thể nộp đơn xin lại thị thực, vì vậy bạn đừng lo sợ về việc rớt visa du học Mỹ lần 2, 3 và vội từ bỏ ước mơ nhé! Tuy nhiên, hãy cố gắng chuẩn bị thật tốt để không mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc vào việc xin lại thị thực.

Có nên xin lại Visa khi bị từ chối?

Như đã nói ở trên, có rất nhiều lý do để Lãnh sự quán từ chối cấp Visa cho bạn. Nếu bạn đã quyết tâm chọn Mỹ là điểm đến du học, đừng quá lo ngại về việc từng bị từ chối visa mà hãy tập trung khắc phục sai lầm và chinh phục ước mơ!

Xin lại visa du học Mỹ dễ hay khó?

Việc xin visa du học Mỹ dễ hay khó tất thảy đều phụ thuộc ở bạn, sự chuẩn bị từ hồ sơ đến tinh thần trước phỏng vấn.

Dành thời gian rèn luyện các kỹ năng giao tiếp nhiều hơn để trả lời trong buổi phỏng vấn tiếp theo và bổ sung thêm các giấy tờ chứng minh hoặc giấy tờ hỗ trợ từ trường.

4. Một số mẹo khi xin lại visa du học Mỹ

rớt phỏng vấn visa du học mỹ
Hãy khắc phục những lỗi sai đó và nộp lại hồ sơ

Chìa khóa để thành công xin visa du học Mỹ sau khi rớt phỏng vấn là hiểu lý do tại sao bạn bị từ chối và khắc phục vấn đề.

  • Hãy xác định rõ ý định trở về nước của bạn, ấn định luôn thời gian dự kiến càng tốt
  • Quá trình phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh, vì vậy bạn nên luyện tập và trau dồi kỹ năng tiếng Anh của mình.
  • Xem cuộc phỏng vấn như buổi trò chuyện hơn là tự sự
  • Nghiên cứu chương trình bạn sẽ học, giải thích sự liên quan đến sự nghiệp tương lai của bạn
  • Mang theo tất cả các giấy tờ liên quan đến việc bạn đến Mỹ. Cung cấp thư xin học bổng, thư nhập học, tất cả tài liệu tài chính và thư giới thiệu sẽ làm tăng cơ hội được chấp thuận của bạn. Bạn càng có nhiều thông tin thì càng có cơ hội để visa du học Mỹ của bạn không bị từ chối lần thứ hai.
  • Ngắn gọn, súc tích và tự tin trong buổi phỏng vấn
  • Nhờ sự trợ giúp từ những anh/chị/bạn đã phỏng vấn thành công hoặc tìm các trung tâm tư vấn uy tín
rớt phỏng vấn visa du học mỹ
Đừng lo lắng, nước Mỹ xinh đẹp sẽ chào đón các bạn vào một ngày không xa

Đối với nhiều du học sinh, việc du học tại Mỹ luôn là ước mơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vượt qua được vòng phỏng vấn visa. Qua bài viết “rớt phỏng vấn visa du học Mỹ” Instulink cung cấp cho bạn thông tin về những lý do thường gặp khiến du học sinh thất bại trong phỏng vấn, giúp bạn tránh những sai lầm không cần thiết. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề xin visa du học Mỹ thì đừng ngần ngại gọi điện cho Instulink để được tư vấn miễn phí nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink tại đây

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bật mí chương trình du học ngắn hạn Mỹ được ưa chuộng nhất hiện nay

15 December 2023
Không thể phủ định du học ngắn hạn Mỹ được nhiều bạn quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết trả lời cho các câu hỏi sau: Chương trình gồm những loại nào? Đặc điểm của từng dạng ra sao? Gợi ý 1 số khóa học nổi bật. Do đó, Instulink sẽ hỗ trợ cung [...]

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Bản tin Visa