6 điều cần biết về phỏng vấn visa du học Úc

31 May 2023
blog image

Nhiều bạn lo sợ sẽ không vượt qua được vòng phỏng vấn visa du học Úc. Nhưng bạn có biết, vẫn có nhiều trường hợp không cần phỏng vấn vẫn có thể nhận được visa. Do đó, việc phỏng vấn hay không sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố nên để thực hiện tốt việc này, bạn cần nắm được 6 điều mà Instulink chuẩn bị cung cấp sau!

phỏng vấn visa du học úc

1. Liệu có cần phỏng vấn visa du học Úc?

Nếu phỏng vấn xin visa du học Úc là nỗi sợ của bạn thì thông tin dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ lo lắng hơn. Vì hầu hết các trường hợp nộp visa Úc trong thời điểm hiện tại đều được xét duyệt online và không thông qua phỏng vấn. Một số khác, Lãnh sự quán chỉ gọi điện hỏi nhằm xác nhận một số thông tin chưa rõ trong hồ sơ. Do đó, việc cần làm là phải luôn giữ máy điện thoại sẵn sàng, tinh thần bình tĩnh, để có thể phỏng vấn bất cứ lúc nào.

phỏng vấn visa du học úc
Bạn có thể nhận được cuộc gọi phỏng vấn bất kỳ lúc nào, do đó hãy luôn chuẩn bị tinh thần

Quá trình phỏng vấn visa Úc thường diễn ra trong khoảng 1-2 tuần sau khi nhận thông báo đi khám sức khỏe từ Lãnh sự quán Úc. Để tối ưu thời gian, bạn có thể sắp xếp đi khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ xin visa Úc. Ngoài ra, bạn cần cung cấp Mã số đi khám sức khỏe (Health Assessment Portal Identity Number – HAP ID) của bạn cho nhân viên tiếp nhận hồ sơ khi nộp đơn xin thị thực.

2. Buổi phỏng vấn visa du học Úc diễn ra như thế nào?

Hầu như các cuộc phỏng vấn đối với mục đích du học thì hầu như được diễn ra qua điện thoại. Cuộc phỏng vấn sẽ được nhân viên của Văn phòng Thị thực Úc tiến hành và nói bằng tiếng Việt. Nếu cần, bạn có thể nhờ Instulink hỗ trợ hướng dẫn phỏng vấn trước để quá trình này được diễn ra suôn sẻ, tăng khả năng xét duyệt visa.

3. Đối tượng của phỏng vấn visa du học Úc

Thông thường người nộp hồ sơ xin visa du học Úc sẽ là người được trực tiếp gọi phỏng vấn. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như du học sinh dưới 18 tuổi thì cha mẹ sẽ là người tham gia buổi phỏng vấn.

4. Thời gian phỏng vấn sẽ kéo dài bao lâu?

Thời gian phỏng vấn kéo dài khoảng 15-30 phút. Đối với một số trường hợp đặc biệt, thời gian phỏng vấn có thể kéo dài hơn 1 giờ.

phỏng vấn visa du học úc
Thời gian phỏng vấn qua điện thoại thường kéo dài khoảng 15-30 phút

5. Những câu hỏi khi phỏng vấn visa du học Úc

Những câu hỏi trong buổi phỏng vấn sẽ quay quanh chủ đề cơ bản sau:

Thông tin học tập: Khi chọn diện du học thì các câu hỏi liên quan đến vấn đề học tập là không thể tránh khỏi. Câu hỏi liên quan đến chủ đề này thường về trường, khóa học và có thể là giáo sư yêu thích tại cơ sở mà bạn muốn tham gia học. Ngoài ra, Lãnh sự quán có thể hỏi bạn lý do chọn trường, ngành hoặc thành phố bạn chọn để sinh sống.

Thông tin đến lối sống sinh hoạt: Để đảm bảo chất lượng cuộc sống của các bạn sinh viên vẫn ổn khi bước sang môi trường mới thì Lãnh sự quán sẽ có thể hỏi một số câu liên quan đến nhà ở, làm thêm, ăn uống, phương tiện đi lại,…

Quá trình học tập tại Việt Nam: Dạng câu hỏi này rất chi tiết, họ có thể hỏi từ tên trường, lớp, học lực đến cả giáo viên chủ nhiệm. Do đó, dù là bạn học sinh hay phụ huynh thì đều cần lưu tâm đến những thông tin này.

Tài chính gia đình: Các chủ đề như thu nhập, tài sản sở hữu và tích lũy của gia đình sẽ được Lãnh sự quán hỏi để đảm bảo khả năng chu cấp cho du học sinh có cuộc sống đầy đủ khi đến Úc. Đối với những câu hỏi liên quan đến việc chứng minh tài chính xin visa du học Úc, bạn nên trả lời chi tiết để họ nắm được chắc thông tin.

Kế hoạch phát triển sau tốt nghiệp: Việc thể hiện ý định quay về nước nhà để đóng góp vào sự phát triển sẽ tạo điểm tốt trong mắt Lãnh sự quán. Dù bạn có kế hoạch ở lại Úc làm việc hay Úc đang khuyến khích chính sách ở lại làm việc sau 2 năm tốt nghiệp để lấy kinh nghiệm thì việc thể hiện sự ràng buộc giữa bạn và nước sở tại vẫn là phần trình bày tốt hơn.

phỏng vấn visa du học úc
Nếu dự trù trước những câu hỏi thì bạn sẽ có phần trả lời tốt hơn

Dù không phải ai cũng cần phỏng vấn, tuy nhiên việc chuẩn bị trước, tập luyện sẽ giúp cuộc trò chuyện giữa bạn và Lãnh sự quán đi đúng trọng tâm, tiết kiệm thời gian, phần trình bày cũng sẽ trôi chảy, tự tin hơn.

6. Chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn visa du học Úc?

Nếu hồ sơ của bạn ngay từ đầu đủ thì nhân viên Lãnh sự quán sẽ không cần phải gọi điện để hỏi lại thông tin. Những tiêu chí mà bạn cần đáp ứng khi thực hiện 1 bộ hồ sơ là: Đầy đủ – chi tiết – minh bạch.

Tự đặt mình vào trường hợp phải phỏng vấn với 1 số câu hỏi giả dụ để luyện trả lời. Ngoài ra, nội dung phỏng vấn sẽ được ghi âm lại nhằm phục vụ cho quá trình xét visa cho bạn, do đó nếu bạn trả lời một cách tự tin, nhất quán và trùng khớp với những thông tin trong hồ sơ thì tỉ lệ đậu visa du học Úc sẽ cao hơn.

Khi phỏng vấn, bạn cần đảm bảo không gian xung quanh ít tạp âm. Lúc này, nếu đang ở nhà thì bạn nên nói với mọi người cần giữ trật tự để cuộc hẹn phỏng vấn diễn ra suôn sẻ. Nếu bạn sống ở tầng hầm hay khu vực bắt sóng yếu thì cần di chuyển ngay hoặc kiểm tra trước để tránh trường hợp kết nối bị gián đoạn.

Từ lúc nộp hồ sơ trở về sau, bạn luôn phải chuẩn bị sẵn sàng để không bỏ lỡ bất kỳ cuộc gọi nào. Vì Lãnh sự quán có thể gọi điện phỏng vấn bạn ngẫu nhiên vào thời gian nào trong ngày mà không báo trước. Ngoài ra, sau khi phỏng vấn họ có thể gọi lại để báo kết quả visa.

phỏng vấn visa du học úc
Bạn nên để ý điện thoại để không bỏ lỡ cuộc gọi của Lãnh sự quán

Những điều mà Instulink vừa cung cấp, hy vọng có thể giúp bạn phỏng vấn visa du học Úc dễ dàng hơn. Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ thì có thể liên hệ Instulink để được tư vấn trực tiếp!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây. 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Điều bạn cần biết khi săn học bổng du học Úc ngành điện

11 September 2023
Quan tâm học bổng du học Úc ngành điện, bạn phải biết sơ lược về lĩnh vực này. Thông qua bài viết này, bạn sẽ trả lời được cho những câu hỏi sau: Ngành điện là gì? Những công việc có thể làm khi theo đuổi ngành này? Những trường nào nổi tiếng về đào [...]

Xin học bổng du học Úc cần những gì? Săn học bổng có khó không?

8 September 2023
Để trả lời được cho câu hỏi “xin học bổng du học Úc cần những gì?” bạn cần biết rõ điều kiện của bậc học tương ứng với bản thân. Từ đó đánh giá và biết được mình cần làm gì để có thể xin được học bổng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết [...]

Muốn săn học bổng du học Úc toàn phần cần biết những gì?

7 September 2023
Để tăng tỷ lệ săn học bổng du học Úc toàn phần thành công, bạn cần nắm rõ yêu cầu, các suất được tổ chức và những điều cần chuẩn bị. Nhờ vào cái nhìn tổng thể cũng như điều kiện của từng đối tượng, quỹ học bổng, bạn sẽ dễ dàng biết được bản [...]

Bản tin Visa