5 điều cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn visa du học Mỹ

4 August 2023
blog image

Phỏng vấn visa du học Mỹ là bước không thể thiếu để giúp Lãnh sự quán đánh giá được bạn có phù hợp để cấp thị thực hay không. Tỷ lệ từ chối visa du học của Mỹ cao hơn so với một số nước khác. Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị trước để ngày phỏng vấn tạo ấn tượng tốt với bộ phận Lãnh sự quán. 

phỏng vấn visa du học mỹ

1. Hồ sơ cần mang khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Để quá trình phỏng vấn xin visa du học Mỹ được tốt đẹp, bạn nên mang theo giấy tờ. Vì khi Lãnh sự quán hỏi, bạn có thể vừa trả lời vừa đưa hồ sơ ra để dẫn chứng dù họ đã xem qua giấy tờ của bạn trước đó.

phỏng vấn visa du học mỹ
Bạn cần dựa theo danh sách hồ sơ để chuẩn bị đầy đủ trước khi phỏng vấn

Khi phỏng vấn sẽ có phần hồ sơ bắt buộc phần nên mang theo để câu nói thêm thuyết phục. Theo danh sách sau, bạn sẽ hạn chế khả năng chuẩn bị thiếu sót:

Hồ sơ bắt buộc:

 • Xác nhận hoàn tất mẫu đơn DS 160 trực tuyến.
 • Đóng phí An ninh nội địa (SEVIS). Bạn có thể thanh toán trực tuyến và in xác nhận để đưa cho Lãnh sự quán.
 • Biên lai lệ phí đóng cho buổi phỏng vấn
 • Bạn sẽ nhận được thư xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn sau khi thanh toán và lên lịch hẹn.
 • I-20/ DS 2019 và thư mời nhập học.
 • Ảnh 5×5 (nền trắng, chụp thẳng, không đeo kính, tóc không che tai).
 • Bản gốc hộ chiếu (mang thêm cả hộ chiếu cũ nếu có).

Hồ sơ học tập:

 • Bản gốc học bạ hay những loại khác chứng minh khả năng học tập mà bạn đã nộp cho trường.
 • Nếu bạn có chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL,…), hoạt động xã hội hay ngoại khóa.

Giấy tờ chứng minh tài chính:

 • Bản gốc sổ tiết kiệm.
 • Sổ đỏ hay giấy tờ chứng minh gia đình/bạn sở hữu tài sản giá trị lớn.
 • Bảng lương hay giấy tờ chứng minh thu nhập của gia đình/bạn/ người bảo trợ tài chính.
 • Nếu còn nguồn thu nhập khác, bạn/ người hỗ trợ tài chính cho bạn có thể làm thêm giấy tờ để trình bày với Lãnh sự quán.

Giấy tờ tùy thân:

Ngoài những loại giấy tờ mang tính chứng minh trên thì bạn cũng cần có hồ sơ giúp người phỏng vấn nắm bắt thông tin từ bạn cũng như là gia đình/ người bảo trợ tài chính:

 • Giấy khai sinh.
 • Chứng minh nhân dân.
 • Hộ khẩu.
 • Giấy đăng ký kết hôn (của bản thân hoặc của cha mẹ).

Bạn có thể thấy, những giấy tờ bạn cần mang trong buổi phỏng vấn gần giống như chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ.

2. Đóng phí trước khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Để được tham gia vào buổi phỏng vấn, bạn cần đóng các khoản sau: phí SEVIS, phí phỏng vấn. Sau đó, bạn in biên lai và mang theo khi đi phỏng vấn.

phỏng vấn visa du học mỹ
Trước khi phỏng vấn, bạn cần làm thủ tục và đóng lệ phí

Trên mỗi đơn xin visa của bạn sẽ ghi rõ thông tin số SEVIS để đóng đúng phần đó. Những bạn là du học sinh không định cư với mẫu đơn I-20 sẽ cần đóng $350 USD cho diện visa F1 và $220 USD cho diện visa J1.

Trên I-20 hoặc DS-2019 ghi rất rõ thông tin số SEVIS của bạn, bạn phải thanh toán khoản phí hiện hành của visa F1 là $350 & visa J1 là $220 để bắt đầu sử dụng số SEVIS này. Phí phỏng vấn du học Mỹ là $160 USD, bạn có thể đóng trực tiếp hoặc qua đường bưu điện được chỉ định. 

Lưu ý: Bạn nên kiểm tra thông tin trên phiếu và hộ chiếu xem đã đầy đủ, chính xác chưa. Sau khi xác nhận, bạn mới bắt đầu nộp.

3. Quy trình phỏng vấn visa du học Mỹ

Bước 1: Xuất trình lịch hẹn, hộ chiếu để đối chiếu danh sách vào cổng.

Bước 2: Bạn xếp hàng theo thứ tự mà điều phối viên sắp xếp để bắt đầu kiểm tra hồ sơ bắt buộc.

Lưu ý: Theo kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ của Instulink, bạn nên nộp hồ sơ theo thứ tự và sắp xếp theo trình tự để viên chức dễ dàng kiểm tra. Trong trường hợp thiếu giấy tờ, bạn sẽ phải về lấy, hẹn lần sau đến phỏng vấn.

Bước 3: Bạn tiến gần đến ô cửa để lấy dấu vân tay.

Bước 4: Bạn sẽ theo sự hướng dẫn của điều phối viên để ngồi chờ, tiến lại vị trí đợi gần ô cửa phỏng vấn.

Bước 5: Bắt đầu phỏng vấn, bạn đứng đối diện với viên chức Lãnh sự. Cuộc phỏng vấn được sử dụng bằng loa, ngăn cách bởi 1 lớp kính giữa bạn và Lãnh sự quán.

phỏng vấn visa du học mỹ
Trả lời tự tin, ăn mặc lịch sự sẽ giúp bạn tăng khả năng được xét duyệt visa

4. Thời gian đặt lịch hẹn phỏng vấn visa du học Mỹ

Khi đặt lịch hẹn thì bạn nhớ lưu lại thời gian đó để không bị bỏ lỡ. Ngoài ra, bạn nên chủ động cài báo thức trước 1-2 ngày để kiểm tra lại hồ sơ. Vào ngày phỏng vấn, bạn nên đến sớm 30 phút để tâm lý thoải mái hơn, không gấp rút, cũng như có thời gian làm các thủ tục. Ngoài ra, vì thời gian phỏng vấn của mỗi người không giống nhau, bạn có thể được mời vào sớm hơn dự kiến.

5. Trang phục phỏng vấn visa du học Mỹ

Trong ngày thường hay cả phỏng vấn thì người ta cũng đánh giá sơ lược bạn qua hình thức bên ngoài, cách ăn mặc. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình 1 bộ trang phục lịch sự và tạo ấn tượng tối đối với với người phỏng vấn. Tùy theo đối tượng mà quần áo bạn mặc cần thể hiện nhiều năng lượng khác nhau:

Đối với học sinh

Để tạo thiện cảm, bạn nên mặc đồng phục trường (dù bạn học bất cứ cơ sở giáo dục nào). Những bạn thuộc trường chuyên thì việc mặc đồng phục càng tạo dựng niềm tin của Lãnh sự quán vào năng lực học tập của bạn hơn. Những bạn học sinh dưới 18 tuổi thì người giám hộ visa du học Mỹ sẽ đi phỏng vấn thay.

Đối với người đã đi làm

Bạn cần linh hoạt hơn trong việc lựa chọn quần áo. Nếu trời nóng thì bạn cần hạn chế những tông màu gây khó chịu như đỏ, cam,… mà nên chọn màu xanh da trời nhạt tạo cảm giác tươi mát.

phỏng vấn visa du học mỹ
Trang phục lịch sự và phù hợp với thời tiết sẽ là điểm cộng trong mắt bộ phận Lãnh sự

Đối với nam, bạn nên mặc quần tây, áo sơ mi để lịch sự, trang trọng. Đối với nữ, bạn có thể chọn bộ đồ công sở hoặc váy (không ngắn trên đầu gối). Nhìn chung, trang phục bạn mặc cần chỉn chu, lịch sự, đơn giản, gọn gàng.

Bên cạnh đó, bạn nên giặt giũ, giữ cho quần áo luôn thẳng tắp để giúp phong thái được tốt nhất. 

Phụ kiện đơn giản

Phụ kiện sẽ giúp bộ trang phục của bạn ấn tượng hơn. Nếu có mang phụ kiện, bạn nên chọn những loại có kích thước nhỏ gọn, tinh giản. Đối với nam, phụ kiện là điều không cần thiết.

Ngoài ra, tại phòng đó sẽ không có nơi giữ giúp bạn balo và túi xách. Do đó, bạn cần hạn chế mang theo. Mặt khác, phụ kiện này cũng ảnh hưởng đến tác phong của bạn trong buổi phỏng vấn.

Sử dụng nước hoa nhẹ nhàng

Mùi cơ thể khó chịu sẽ là thứ vô hình khiến bạn và Lãnh sự quán có thời gian trò chuyện khó chịu. Nếu muốn hạn chế điều này, bạn có thể chọn cho mình 1 mùi thơm nhẹ nhàng. Nếu chọn mùi nồng, cả 2 bên sẽ rất khó tập trung.

phỏng vấn visa du học mỹ
Chọn nước hoa nhẹ nhàng, tinh tế sẽ giúp không khí của buổi phỏng vấn dễ chịu hơn

Phỏng vấn visa du học Mỹ tuy không dài nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tỉ lệ đậu visa du học Mỹ. Thế nên, bạn nhớ lưu lại thông tin trong bài viết trên. Nếu bạn muốn hiểu hơn về vấn đề này, hãy liên hệ Instulink để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Điều bạn cần biết khi săn học bổng du học Úc ngành điện

11 September 2023
Quan tâm học bổng du học Úc ngành điện, bạn phải biết sơ lược về lĩnh vực này. Thông qua bài viết này, bạn sẽ trả lời được cho những câu hỏi sau: Ngành điện là gì? Những công việc có thể làm khi theo đuổi ngành này? Những trường nào nổi tiếng về đào [...]

Xin học bổng du học Úc cần những gì? Săn học bổng có khó không?

8 September 2023
Để trả lời được cho câu hỏi “xin học bổng du học Úc cần những gì?” bạn cần biết rõ điều kiện của bậc học tương ứng với bản thân. Từ đó đánh giá và biết được mình cần làm gì để có thể xin được học bổng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết [...]

Muốn săn học bổng du học Úc toàn phần cần biết những gì?

7 September 2023
Để tăng tỷ lệ săn học bổng du học Úc toàn phần thành công, bạn cần nắm rõ yêu cầu, các suất được tổ chức và những điều cần chuẩn bị. Nhờ vào cái nhìn tổng thể cũng như điều kiện của từng đối tượng, quỹ học bổng, bạn sẽ dễ dàng biết được bản [...]

Bản tin Visa