Bỏ túi bí quyết phỏng vấn visa du học Canada bạn không nên bỏ qua

17 May 2022
blog image

Sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đều cần xin visa du học và việc “bỏ túi” bí quyết phỏng vấn visa du học Canada sẽ là một lợi thế góp phần làm quá trình học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm trở nên thuận tiện hơn ngay từ những bước đầu tiên.

1. Tại sao phải lo lắng khi phỏng vấn visa du học Canada?

Tại sao phải lo lắng khi phỏng vấn visa du học Canada?
Tại sao phải lo lắng khi phỏng vấn visa du học Canada?

Canada vốn nổi tiếng với hệ thống giáo dục uy tín và chất lượng. Đây được xem như “ốc đảo” tập trung hàng loạt cơ sở giáo dục cùng các trường đại học, cao đẳng xếp hạng toàn cầu mà bất kỳ “nhà lữ hành” nào đang trên con đường tìm kiếm tri thức đều muốn đặt chân đến.

Phỏng vấn xin visa là giai đoạn cuối cùng của quá trình xin thị thực. Khác với Hoa Kỳ, phỏng vấn visa không bắt buộc. Trên thực tế, hầu như khi bạn xin được Study Permit – Giấy phép học tập thì không cần phỏng vấn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn được yêu cầu phỏng vấn vì bất kỳ lý do gì, đừng lo lắng! Nó chỉ để xác thực mọi thông tin của bạn cung cấp đều trùng khớp và chân thực.

Nếu được chọn, buổi phỏng vấn xin visa du học Canada của bạn sẽ do đại diện bộ di trú của chính phủ Canada tổ chức. Các cuộc phỏng vấn có xu hướng ngắn gọn, không quá chuyên sâu. Những câu hỏi sẽ xoay quanh lĩnh vực học tập và kế hoạch trong tương lai. Dưới đây là một số khía cạnh quan trọng cần lưu ý cho việc chuẩn bị thị thực du học Canada của bạn được thuận tiện hơn.

2. 20 câu hỏi phỏng vấn tưởng khó nhưng lại dễ tăng tỉ lệ đậu visa du học Canada

Câu nói “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” có lẽ hoàn toàn đúng với trường hợp này. Việc bạn tìm hiểu, chuẩn bị trước những loại câu hỏi có thể được hỏi trong cuộc phỏng vấn sẽ làm giảm tối đa khả năng trượt visa du học Canada. Từ đó, sinh viên quốc tế có thể luyện tập trả lời cho các tình huống sẽ xảy ra dựa vào 4 chủ đề chính:

 • Kế hoạch học tập và chọn trường
 • Trình độ học vấn
 • Tình trạng tài chính
 • Kế hoạch sau tốt nghiệp

2.1 Kế hoạch học tập và chọn trường thích hợp với khả năng cá nhân

Những câu hỏi trong chủ đề này sẽ giúp giải đáp rõ hơn lý do bạn làm visa du học Canada. Do đó, bạn cần đưa ra những so sánh về chất lượng giáo dục tại Canada và các quốc gia khác, nổi bật lên sự ưu việt của ngôi trường mà bạn sẽ theo học.

 1. Bạn đã ứng tuyển vào trường nào?
 2. Những chứng chỉ mà bạn dự định sẽ học?
 3. Bạn có đang đi làm không và bạn làm nghề gì?
 4. Lý do gì khiến bạn muốn đi du học?
 5. Bạn đã đến Canada bao giờ chưa?
 6. Ngành học hiện tại mà bạn chọn liên quan thế nào đến chương trình, khóa học mà bạn đã học tại Việt Nam?
 7. Bạn có biết bất kì giảng viên nào tại những trường mà bạn sẽ theo học không?
 8. Trường của bạn nằm ở khu vực nào?

2.2 Trình độ học vấn – cơ hội chứng tỏ bản thân

Nếu phía trên là câu hỏi về lý do làm visa Canada du học thì các câu hỏi dưới đây vô tình trở thành cơ hội để chứng minh bản thân. Bạn hoàn toàn có khả năng hiện thực hóa mong muốn bản thân thông qua điểm số, tư duy phản biện về cách bạn nhìn nhận văn hóa, cuộc sống Canada và học bổng.

phỏng vấn visa du học canada

 1. Điểm IELTS/ TOEFL/ SAT/ GPA của bạn là bao nhiêu?
 2. Bạn biết được những gì về nền giáo dục Canada và hệ thống trường học tại đây?
 3. Bạn sẽ thích nghi với sự khác biệt về văn hóa như thế nào?
 4. Tại sao bạn lại muốn theo đuổi việc học tại Canada?
 5. Bạn có được đề nghị bất kỳ học bổng nào không?

2.3 Tình trạng tài chính “chuẩn không cần chỉnh”

Bên cạnh đó, người phỏng vấn cũng rất quan tâm đến khả năng chi trả các lệ phí bắt buộc trong suốt quá trình học tập tại đây. Tuy nhiên, hóa đơn đóng học phí là một phần điều kiện trong lúc xét duyệt thủ tục xin visa đi du học Canada nên việc trao đổi về tình trạng tài chính cũng chỉ để xác nhận mọi thông tin mà bạn đã cung cấp hoàn toàn chính xác.

 1. Học phí của bạn bao nhiêu? Bạn đóng học phí bằng ngân hàng nào? Làm thế nào bạn có thể chi trả cho toàn bộ học phí trong suốt thời gian học tại Canada?
 2. Nguồn thu nhập chính của bạn là gì? Bạn có khoản tiết kiệm cho riêng mình không?
 3. Bạn có kế hoạch tài chính cho riêng mình không? Bạn quản lý chi phí cá nhân như thế nào?
 4. Gia đình có hỗ trợ tài chính thêm cho bạn không? Thu nhập chính của gia đình bạn từ đâu?

2.4 Cẩn thận về kế hoạch sau tốt nghiệp

Một trong những lý do trượt visa du học Canada là du học sinh không cam kết quay trở về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học. Do đó, khi trả lời phỏng vấn, bạn cần thận trọng với mốc thời gian nhập học, kết thúc học kì, thời hạn thị thực… nhằm đảm bảo không ở lại quá thời gian cho phép. Đồng thời, bạn cũng nên vạch ra kế hoạch và những triển vọng sau khi tốt nghiệp.

 1. Bạn có dự định trở về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học không?
 2. Bạn có muốn gia hạn visa để tiếp tục làm việc tại Canada không?
 3. Bạn mong muốn làm việc về lĩnh vực gì? Bạn muốn làm việc cho công ty nào?

3. Cách luyện phỏng vấn đơn giản nhưng khó bị từ chối visa du học Canada

3.1 Luyện tập các kĩ năng tiếng Anh

Nếu bạn được chọn phỏng vấn thì trình độ tiếng Anh (đôi khi cả tiếng Pháp) sẽ được chú ý rất nhiều. Việc thực hành và cải thiện khả năng tiếng Anh thông qua việc đọc sách, tạp chí hay nghe các chương trình truyền hình, phim ảnh kết hợp giao tiếp với bạn bè, người thân xung quanh càng nhiều càng tốt. Từ đó, câu trả lời của bạn sẽ tự nhiên, lưu loát và rõ ràng hơn.

3.2 Sắp xếp hồ sơ gọn gàng, trật tự và đầy đủ

Chắc chắn tâm lý cầm một bộ hồ sơ được xếp ngăn nắp, theo trật tự nhất định sẽ dễ chịu và tạo được thiện cảm hơn với người phỏng vấn.
Sắp xếp hồ sơ gọn gàng, trật tự và đầy đủ

Chắc chắn tâm lý cầm một bộ hồ sơ được xếp ngăn nắp, theo trật tự nhất định sẽ dễ chịu và tạo được thiện cảm hơn với người phỏng vấn. Đồng thời, đây cũng là một cách tốt để nhắc nhở bản thân về từng loại giấy tờ phải có hiện hữu trong tài liệu.

3.3 Lắng nghe và tập trung vào câu hỏi

Lắng nghe cẩn thận bất kỳ câu hỏi nào và cố gắng cung cấp câu trả lời chân thực nhất có thể. Xây dựng câu trả lời của bạn rõ ràng, ngắn gọn, đúng trọng tâm. Nếu bạn là người dễ căng thẳng, áp lực hay khó mở lòng với người lạ thì việc chuẩn bị một số câu trả lời bằng cách luyện tập trước gương, thử giao tiếp với bạn bè sẽ rất hữu ích…

3.4 Hãy giữ tâm lý tích cực nhất

Bạn nên nhận định sẵn trong tư duy bản thân đây là cuộc hội thoại mang tính chất win-win. Người phỏng vấn cần thông tin, bạn muốn thể hiện bản thân và kết quả của buổi phỏng vấn là để trả lời câu hỏi “Bạn xứng đáng được phát triển bản thân tại Canada”. Do đó, áp lực sẽ không phải người bạn tốt lúc này, hãy thoải mái và tích cực lên bạn nhé.

Nếu bạn sắp phải đối mặt với một buổi phỏng vấn, hãy nhanh tay “bỏ túi” bí quyết phỏng vấn visa du học Canada nhé. Bạn biết về “Luật hấp dẫn” chứ? Chỉ cần tự tin, bình tĩnh và thoải mái thì những điều tích cực, may mắn sẽ tìm đến bạn. Việc du học tại Canada đã quá áp lực rồi nên đừng để nó lấn át bạn thêm nhé. Hi vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp việc xin thị thực Canada của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây

Thông tin liên hệ

 • Hotline: 1800 6792
 • Email: marketing@instulink.edu.vn
 • Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Xin visa du học Canada mất bao lâu?

21 December 2022
Canada luôn nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Vì vậy, chẳng có gì lạ khi du học Canada luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Nhưng trước khi nộp hồ sơ du học, bạn cần làm thủ tục xin visa. Vậy xin visa du học Canada [...]

8 Điều cần biết khi khám sức khỏe du học Canada

27 October 2022
Khám sức khỏe là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn du học ở bất kỳ quốc gia nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi khám sức khỏe du học Canada. phải hiểu được quy định của nước sở tại khám sức khỏe luôn là bắt buộc cho chúng ta muốn [...]

Tổng chi phí du học Canada mà phụ huynh nhất định phải biết

27 October 2022
Nếu bạn còn thắc mắc về tổng chi phí du học Canada thì Instulink sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Chi phí du học vốn là một con số khá lớn và không cố định mà sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, thành phố cư trú, bậc học,… Nhưng nếu bạn biết [...]

Bản tin Visa