Tiết lộ 8 câu hỏi phỏng vấn du học Anh thường xuất hiện

19 April 2023
blog image

Trong phỏng vấn du học Anh, việc chuẩn bị không bao giờ thừa nên bạn cần biết trước phần trả lời thông minh để dễ dàng vượt qua phần này. Chính nhờ sự chuẩn bị đó mà bạn đã chủ động góp phần tăng thêm khả năng xét duyệt visa du học của mình. Vậy nên hãy cùng Instulink điểm qua câu hỏi và cách trả lời ngay bài viết sau!

phỏng vấn du học anh

1. Câu hỏi phỏng vấn du học Anh – Tại sao bạn chọn Anh thay vì đất nước khác?

phỏng vấn du học anh
Bạn cần tham khảo trước những câu hỏi để tập luyện cho buổi phỏng vấn

Đối với câu hỏi này, bạn cần đưa ra những thông tin chứng tỏ bản thân đã nghiên cứu, quan tâm nhiều về nền giáo dục của đất nước này. Bạn có thể tự đặt các câu hỏi so sánh du học Anh và Mỹ, Úc, Canada,… để tìm ra câu trả lời của riêng mình. Ngoài ra, việc nhấn mạnh chất lượng giáo dục của Anh cũng sẽ góp phần thuyết phục rằng bạn thích thú và muốn học tập tại đây. 

2. Tại sao bạn chọn trường này và cách nào bạn tìm ra cơ sở này?

Khi Lãnh sự quán hỏi câu này tức là họ muốn biết thêm thông tin về nơi bạn sẽ học và đảm bảo rằng bạn nghiêm túc tìm hiểu. Do đó, việc cần làm là tra cứu thông tin đại học/ cao đẳng (về chương trình giảng dạy, cơ sở đào tạo, thứ hạng của trường, giảng viên, thành tích,…) mà bạn sẽ học khi đến Anh. 

Bạn cũng có thể đề cập đến những thế mạnh của trường về 1 lĩnh vực, chuyên ngành nào đó và đó chính là lý do hợp lý khiến bạn chọn nơi này để học.

3. Câu hỏi phỏng vấn du học Anh – Sau khi hoàn thành chương trình, bạn có dự định làm gì?

Không chỉ quan tâm việc bạn đến học như thế nào, Lãnh sự quán còn muốn biết kế hoạch trong tương lai của bạn. Nếu bạn trả lời không rõ ràng thì chứng tỏ bạn không có định hướng hay nếu phần đáp thể hiện bạn muốn định cư tại Anh lâu dài thì khả năng bị trượt visa sẽ tương đối cao.

Để bộ phận lãnh sự đánh giá cao, câu trả lời của bạn cần thể hiện công việc tương lai bạn làm có liên quan đến ngành mà bản thân bạn đang theo học. Yếu tố thứ 2 cũng không kém phần quan trọng chính là thể hiện sự quay lại cống hiến cho đất nước sở tại.

4. Câu hỏi phỏng vấn du học Anh – Bạn có định tiếp tục làm việc tại Anh sau khi học xong?

phỏng vấn du học anh
Bạn cần thể hiện lộ trình du học rõ ràng từ trước và sau

Hầu hết những ứng viên du học Anh đều nhận được câu hỏi này do đó, bạn cần chuẩn bị tốt cho câu trả lời này. Nếu muốn nhập cư, bạn cần tìm hiểu kỹ về chính sách nhập cư của Anh và trình bày một cách cẩn thận ý định của mình, câu trả lời phải thể hiện cách mà bạn đáp ứng được các điều kiện yêu cầu trong chính sách.  Nhiều bạn còn có ý định du học Anh vừa học vừa làm nhưng thường với cách trả lời này thì tương đối phức tạp mà tỷ lệ được xét duyệt lại thấp. Nên Instulink vẫn khuyên bạn nên có kế hoạch trở về Việt Nam để tìm kiếm công việc sau khi hoàn thành khóa học của mình. Với hướng đi này, điều bạn cần trình bày là kế hoạch học tập và phát triển bản thân cho việc tuyển dụng sau này.

Bạn có thể giải thích rằng bạn muốn trở về Việt Nam để đóng góp cho sự phát triển của đất nước và tích lũy 1 vài năm kinh nghiệm khi còn ở Anh. Bằng cách trình bày kế hoạch của mình một cách rõ ràng và minh bạch, Lãnh sự quán sẽ đánh giá bạn là người có kế hoạch và việc về Việt Nam không phải là một bước lùi mà là cách nâng cao trình độ và chất lượng công việc của mình.

5. Câu hỏi phỏng vấn du học Anh – Mức lương mà bạn dự tính được nhận sau khi ra trường là bao nhiêu?

Để trả lời câu hỏi về mức lương sau khi ra trường, bạn nên chuẩn bị kỹ trước đó bằng cách tìm hiểu về mức lương trung bình của các nghề liên quan đến chuyên ngành bạn chọn. Bằng cách này, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan về thị trường lao động và đưa ra câu trả lời thích hợp và dựa trên căn cứ cụ thể. Câu hỏi này xuất phát từ việc chi phí du học Anh tương đối cao nên nhiều bạn có tâm lý muốn ở lại đây để làm bù lại khoản đó.

phỏng vấn du học anh
Khi trả lời câu hỏi mức lương mong muốn, bạn cần nghiên cứu trước để trả lời dựa trên căn cứ

Ngoài ra, bạn cũng nên thể hiện quyết tâm và mong muốn thăng tiến trong công việc. Bạn cần đề cập đến những khóa học, hoạt động giúp bạn tích lũy kiến thức. Thông qua cách trình bày rõ ràng này, Lãnh sự sẽ thấy mục tiêu của bạn không chỉ dừng lại ở mức lương mà còn bao gồm sự phát triển bản thân và thăng tiến trong công việc.

6. Câu hỏi phỏng vấn du học Anh – Hãy nói về triển vọng nghề nghiệp của bạn sau khi tốt nghiệp?

Khi đối mặt với câu hỏi về triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, bạn cần trình bày những kế hoạch và mục tiêu đã đặt ra.

Đầu tiên, bạn nên nêu 1 chút về tiềm năng của ngành dựa trên nghiên cứu, số liệu dẫn chứng. Sau đó, bạn nói về mục tiêu dài hạn và lộ trình thăng tiến theo mong muốn của bạn. Cuối cùng, bạn trình bày cách bạn làm để mở rộng mối quan hệ và phát triển trong ngành. 

7. Câu hỏi phỏng vấn du học Anh – Bạn sẽ ở đâu khi du học Anh?

Trước khi sang Anh, bạn nên tìm chỗ ở và nhớ rõ địa chỉ đó để trình bày với Lãnh sự. Điều này chứng tỏ rằng bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng và có kế hoạch cụ thể cho việc du học. Việc tìm trước chỗ sinh hoạt cũng góp phần giúp bạn ước tính được mức chi phí du học Anh 1 năm mà bản thân cần trả khi ở nhà hay tỉnh bang đó.

8. Câu hỏi phỏng vấn du học Anh – Thông tin về người tài trợ cho việc học của bạn tại Anh

Đây là một trong những câu hỏi cơ bản để xác định nguồn tài chính của bạn khi du học tại Anh. Bạn cần trả lời rõ ràng và phải khớp với thông tin trong hồ sơ xin visa đã được nộp. Để tăng sức thuyết phục cho câu trả lời, bạn cần cung cấp 1 số giấy tờ như chứng nhận đạt học bổng (nếu có), hỗ sơ liên quan đến nguồn thu nhập và tính ổn định trong kinh tế của gia đình (như giấy tờ nhà đất, tài khoản tiết kiệm)… Trường hợp bạn được tổ chức, chính phủ tài trợ thì cũng đưa ra những văn bản chứng minh việc đó. Nhờ vào những dữ kiện chi tiết đó, Lãnh sự quán có thể xác định khả năng của bạn để tự trang trải chi phí khi học tại Anh.

9. Mẹo khi trả lời phỏng vấn du học Anh

phỏng vấn du học anh
Ăn mặc lịch sử tại buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với Lãnh sự quán
  • Để tạo ấn tượng tốt với nhân viên phỏng vấn, bạn mặc trang phục nhã nhặn và lịch sự. Hạn chế trang điểm đậm khiến cho Lãnh sự khó chịu khi nhìn, ngay cả khi bạn phỏng vấn qua skype.
  • Luôn luôn trung thực trong phỏng vấn.
  • Nếu không nghe rõ hoặc không hiểu câu hỏi, bạn hãy hỏi lại.
  • Bạn hãy biến bầu không khí buổi phỏng vấn thành một cuộc trò chuyện thông thường để cả bạn và Lãnh sự đều thoải mái trao đổi Điều này có thể giúp bạn nắm được visa Anh trong tay với tỷ lệ 90%.
  • Sự nghi ngờ lớn nhất của Lãnh sự quán là bạn có thực sự muốn đi du học và trở về sau khi kết thúc khóa học hay không. Vì vậy, bạn cần trình bày kế hoạch học tập, làm việc một cách chi tiết, khoa học để chứng tỏ tính hữu ích của quyết định du học này và bạn đủ điều kiện du học Anh.

Với 8 câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn trên, bạn có thể tham khảo chúng để tập luyện trước khi bước vào đến ngày. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết hoặc hỗ trợ trong quá trình du học Anh thì có thể liên hệ Instulink!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Du học Anh được gì? 5 Lợi ích tuyệt vời khi học tập tại đây

1 June 2023
Với một hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới và một môi trường học tập đa dạng, du học Anh đã không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên. Vậy du học Anh được gì? Khi học tập tại đất nước này không mang lại cho bạn kiến thức mà còn cơ [...]

Du học Anh vừa học vừa làm được không? Bật mí kinh nghiệm khi làm thêm

24 May 2023
Du học Anh vừa học vừa làm là mục tiêu mà nhiều bạn muốn thực hiện vì nhớ cách này bạn có thể hỗ trợ 1 phần chi phí sinh hoạt. Nhưng đi cùng với đó, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tìm việc, nguy cơ bị lừa đảo, ảnh hưởng đến chất lượng [...]

3 trung tâm du học Anh uy tín hàng đầu tại TP.HCM

19 May 2023
Việc chọn đúng trung tâm uy tín du học Anh uy tín không hề khó nhưng với thời buổi các cơ sở không chính thống ngày càng nhiều như ngày nay thì bạn cần tham khảo trước bài viết này để không chọn lầm. Sau đây là 3 cơ sở hỗ trợ xin visa uy [...]

Bản tin Visa