Những ngày lễ lớn ở Mỹ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa cờ hoa

31 January 2023
blog image

Nếu bạn băn khoăn không biết đến xứ sở cờ hoa vào thời gian nào sẽ có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp hay đắm chìm vào không khí vui vẻ của nơi đây, thì câu trả lời là đi vào những ngày lễ lớn ở Mỹ. Ngoài ra, mỗi dịp lễ lại thể hiện một điểm đặc sắc trong văn hóa Mỹ, cùng tìm hiểu xem ngày hội nào mà bạn hứng thú và muốn tham gia nhé!

những ngày lễ lớn ở mỹ

1. Những ngày lễ lớn ở Mỹ – Ngày 1/1 đầu năm

những ngày lễ lớn ở mỹ
Ngày lễ đầu năm

Ngày 1/1 là ngày đầu năm nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với hầu hết các nước trên thế giới và nước Mỹ cũng vậy. Trong ngày này, người dân sẽ không ăn mà thay vào đó là uống. Gia đinh, bạn bè sẽ ngồi lại cùng nhau tụ họp tại các quán rượu hoặc trong nhà để theo dõi đồng hồ đếm ngược, chờ đến thời khắc giao thừa thiêng liêng. Những nơi mà người dân thường tụ tập để cùng thưởng thức ẩm thực truyền thống của nước Mỹ, ngắm quả cầu pha lê và pháo hoa tại quảng trường Thời Đại (Time Squares), New York.

2. Những ngày lễ lớn ở Mỹ – Sinh nhật Martin Luther King (15/1)

Ngày sinh nhật của mục sư King – một nhà hoạt động nhân quyền ở Mỹ và đã nhận giải Nobel Hòa Bình nhờ vào hoạt động đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho những người da đen ở Mỹ. Ông cũng là người đưa ra 5 bộ luật dân quyền chấm dứt phân biệt chủng tộc, tôn giáo, màu da, giới tính hay nguồn gốc quốc gia tại những nơi công cộng. Quốc hội Hoa Kỳ chỉ định ngày lễ Martin Luther King, Jr. là một ngày quốc lễ vào năm 1994, với mục đích khuyến khích người dân tham gia vào các dự án cộng đồng.

3. Những ngày lễ lớn ở Mỹ – Ngày lễ độc lập (4/7)

những ngày lễ lớn ở mỹ
Ngày lễ độc lập

Tại Hoa Kỳ, ngày 4/7 được xem là ngày lễ độc lập. Ngày này cũng tương tự như mùng 2/9 của nước ta. Nghe tên cũng đủ biết độ quan trọng của ngày lễ này. Đây là ngày lễ để kỷ niệm dịp ký Tuyên ngôn Độc lập vào năm 1776. Trong ngày này có nhiều buổi diễu hành, liên hoan ngoài trời và các buổi lễ công cộng. Người dân từ già đến trẻ, gái đến trai đều thể hiện lòng yêu nước và tổ quốc mình.

Các cuộc diễu hành được diễn ra sáng ngày 4, còn khi tối thường có màn trình diễn pháo hoa tại quảng trường. Đặc biệt, họ còn thể hiện tinh thần yêu nước của mình thông qua việc mặc những chiếc áo in hình Quốc Kỳ thiêng liêng, cầm cờ đi khắp các phố hoặc treo cờ Hoa Kỳ ở trước nhà để mừng. Ngoài ra, các gia đình thường làm cuộc liên hoan ngoài trời. Lúc này, khong gian lúc này tạo nên 1 bức tranh độc đáo chẳng kém gì các cảnh đẹp của nước Mỹ.

4. Những ngày lễ lớn ở Mỹ – Ngày lễ lao động (thứ 2 đầu tiên của tháng 9)

Khác với những quốc gia khác, thay vì ấn định 1 ngày cụ thể thì tại Hoa Kỳ, ngày lễ Lao Động sẽ rời vào ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 9. Vào ngày này, người dân Mỹ được nghỉ 1 ngày để chào đón lễ. Dịp lễ này nhằm mục đích vinh danh những đóng góp của giới lao động đã cống hiến cho đất nước.

5. Những ngày lễ lớn ở Mỹ – Ngày Columbus (ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10)

những ngày lễ lớn ở mỹ
Ngày Columbus

Christopher Columbus được xem là người tìm ra Châu Mỹ và cũng là người đã mở đường di cư của người châu Âu sang châu Mỹ. Nhờ vậy đây được coi là ngày trọng đại ở nước Mỹ. Mặc dù có những ý kiến trái chiều về người đã tìm ra châu Mỹ, nhưng Columbus vẫn là người được lấy tên danh dự cho ngày kỉ niệm đặc biệt này.

5. Những ngày lễ lớn ở Mỹ – Halloween (31/10)

Ngày 31/10 là ngày Halloween (lễ hội ma quỷ). Đây là một lễ hội dành cho những bạn nhỏ hoặc thiếu niên. Cuộc dạo chơi sẽ bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm với trò chơi “Trick Or Treat”. Trong đó, “Trick” với nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm, “Treat” là đối xử tử tế, tiếp đãi, tiếp đón. Vào ngày này hằng năm, trẻ em Mỹ sẽ mặc những bộ quần áo mang hơi hướng kinh dị, độc đáo cùng với đó là chậu đựng bánh kẹo, đèn bí ngô và các biểu tượng ma quỷ để vui chơi. Theo văn hóa, các em nhỏ sẽ tới từng gia đình, gõ cửa và nói “trick or treat”. Thông thường những người láng giềng luôn luôn đón tiếp bằng kẹo và trái cây. Tuy nhiên, khi về Việt Nam ngày lễ này trở thành ngày hội hóa trang nên nhiều người bị nhầm lẫn và không biết rõ tập tục gốc của ngày lễ này. Halloween diễn ra tại những thành phố lớn của Mỹ rầm rộ hơn.

6. Những ngày lễ lớn ở Mỹ – Ngày cựu chiến binh (11/11)

những ngày lễ lớn ở mỹ
Ngày cựu chiến binh

Nước Mỹ đã từng tham chiến nhiều cuộc chiến tranh như chiến tranh thế giới lần 1,2 và những cuộc chiến nhỏ khác. Trong những trận chiến đó, chắc chắn sẽ có mất mát hy sinh xảy ra, chính vì thế để tưởng nhớ những công lao đó thì chính phủ đã chọn ngày 11/11 làm ngày tôn vinh các cựu chiến binh.

7. Những ngày lễ lớn ở Mỹ – Lễ tạ ơn (thứ 5 tuần lễ thứ 4 tháng 11)

Trước lễ Giáng Sinh 1 tháng chính là thời gian diễn ra lễ Tạ Ơn. Ngày này thông thường được tổ chức vào ngày thứ 5 của tuần thứ 4 trong tháng 11. Ngày lễ được đánh giá quan trọng vào nổi bật nhất nước Mỹ. Mục đích của ngày lễ này nhằm bày tỏ lòng thành kính đối với Chúa. Vào dịp này, mọi người thường đến nhà thờ để cầu mong những điều tốt lành. Vào ngày này, người Mỹ sẽ dậy sớm đến nhà thờ, tiếp đến họ chuẩn bị những món gà tây nướng lớn để gia đình quây quần, trò chuyện với nhau.

8. Những ngày lễ lớn ở Mỹ – Lễ xá tội gà tây

Như đã đề cập bên trên, món gà tây chính là thức ăn không thể thiếu vào các dịp lễ quan trọng, đặc biệt là lễ Tạ ơn. Ngoài ra, vào năm 1863 ông Abraham Lincoln là vị tổng thống đầu tiên “xá tội” gà tây, khi thả con gà đáng lẽ ra dùng để phục vụ cho bữa ăn của Lễ Tạ ơn và để con trai của ông nuôi nó. Kể từ lúc đó, những đời tổng thống Hoa Kỳ sau đều thả gà tây ra các vườn thú thay vì ăn thịt chúng. Cho đến năm 1989, lễ xá tội mới trở thành sự kiện chính thức, khi Tổng thống George H.W. Bush tuyên bố gà tây đã được “tổng thống xá tội” và một truyền thống độc đáo đã ra đời.

9. Những ngày lễ lớn ở Mỹ – Black Friday

Black Friday là ngày thứ sáu gần nhất và sau ngày Lễ Tạ Ơn. Vào năm 1965 ở Philadelphia, kẹt xe nghiêm trọng xảy ra khi hàng trăm nghìn người chen chúc nhau để mua sắm, sửa soạn chuẩn bị cho Lễ Noel sắp đến. Những nhà kinh doanh đã sử dụng dịp lễ này để đồng loạt khuyến mãi, giảm giá nhằm nâng cao hiệu suất kinh doanh. Dần dần, khi đến ngày này người ta lại mặc định là ngày đại hạ giá trong năm nên người ta đứng mua rất đông. Đi mua sắm vào dịp này, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác nô nức đặc biệt.

10. Những ngày lễ lớn ở Mỹ – Lễ Giáng Sinh (25/12)

những ngày lễ lớn ở mỹ
Lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng sinh (lễ Thiên Chúa giáng sinh, hay Noel, Christmas) là dịp Chúa Jesus ra đời theo tín ngưỡng Kitô giáo. Có thể nói, Giáng sinh chính được mong chờ nhất trong các ngày lễ ở Mỹ. Khi đến ngày này, môi trường sống thường nhật tại Mỹ cũng có chút thay đổi.

Những ngày lễ lớn ở Mỹ là thời điểm tuyệt vời để bạn đi du lịch, hy vọng các thông tin trên đã phần nào giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa nghề nghiệp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì cho việc du lịch Mỹ thì đừng ngần ngại liên hệ cho Instulink qua thông tin tại đây.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Tổng quan về visa du học Anh cấp 3

9 December 2023
Nước Anh nổi tiếng về cách đào tạo hiện đại, nên nhiều bạn muốn xin visa du học Anh cấp 3 để có thể sớm tiếp cận nền giáo dục này. Nhờ vào việc du học Anh sớm, những bạn đó sẽ nhận được các ưu điểm như không cần chuyển tiếp khi học Đại [...]

Các bước xin visa du học Anh hiệu quả, bạn đã biết?

8 December 2023
Vương quốc Anh nổi tiếng với chất lượng nền giáo dục và đào tạo phát triển hàng đầu thế giới, riêng về chính sách xét duyệt visa du học thì xứ sở sương mù là quốc gia khắt khe hơn rất nhiều so với các nước khác tại châu Á. Bài viết này sẽ giúp [...]

Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn không? Cần lưu ý điều gì?

8 December 2023
Visa du học Anh có cần phải phỏng vấn hay không? Các câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn là gì? Nếu cần phải phỏng vấn, bạn nên biết cách trả lời nhằm đáp ứng được mong muốn của Lãnh sự khi hỏi câu hỏi đó. Ngoài ra, lưu ý khi phỏng vấn cũng là [...]

Bản tin Visa