Những băn khoăn thường gặp trước khi lên đường du học Úc

12 February 2019
blog image

Úc vốn được biết đến là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Hằng năm, Chính phủ và các trường Đại học, Cao đẳng Úc luôn tạo mọi điều kiện về mọi mặt để giúp sinh viên có thể hoà nhập nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng như bao du học sinh ở các nước khác, du học sinh Úc cũng phải đối mặt với vô vàn khó khăn khiến nhiều sinh viên băn khoăn có nên du học Úc hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Hồ sơ yêu cầu xét duyệt cao

Mỗi năm số lượng sinh viên Quốc tế theo học ở Úc rất là cao, cho nên không phải ai cũng có thể tiếp cận được danh sách các trường đại học nằm trong các chính sách mới của Đại sứ quán. Lượng tuyển sinh có hạn trong khi lượng sinh viên muốn theo học tại Úc lại quá đông khiến cho việc xét duyệt hồ sơ của học sinh, sinh viên lúc nào cũng trong tình trạng quá tải.

Chú trọng chất lượng của các sinh viên

Trong muôn ngàn hồ sơ xin visa Úc du học, việc bạn không biết tiếng Anh là một trong những điều bất lợi. Mặc dù trong chính sách  có nói rằng bạn có thể đăng ký học tiếng Anh tại Úc. Nhưng bạn cứ nghĩ thử xem trong vòng xét duyệt hồ sơ, giữa một người biết tiếng Anh cơ bản và một người thì không, vậy nhà tuyển sinh sẽ ưu tiên chọn ai? Chính vì vậy những du học sinh Úc sẽ bị gánh nặng về chất lượng đầu vào của các sinh viên theo học tại các trường Đại học.

Việc học tập ở trường rất được chú trọng và khắt khe đối với học sinh

Nếu bạn đã hoặc đang theo học một trong những ngôi trường top đầu của Úc thì chắc hẳn bạn sẽ biết được kết quả của việc bị rớt môn nó tồi tệ như thế nào. Việc học tập của tất cả các du học sinh Úc đều được giám sát chặt chẽ và khắt khe. Để có thể hoàn thành một môn học sinh viên cần phải đạt 50% tổng điểm của môn đó. Cho nếu nếu bạn chỉ cần rớt một môn nào đó 2 lần thì bạn sẽ bị đuổi học. Trong trường hợp bạn bị đuổi học thì bạn sẽ được thông báo cho Sở nhập cảnh Úc và điều này đồng nghĩa với việc visa của bạn không còn hiệu lực, và phải về nước.

Luật pháp nghiêm ngặt

Luật pháp của Úc xưa nay vốn nổi tiếng là nghiêm ngặt và khắt khe. Cho nên đối với du học sinh  thì việc tôn trọng luật pháp là rất quan trọng. Nếu chỉ vô tình làm điều gì đó trái pháp luật của Úc thì nguy cơ bạn bị về nước là 99,99% đấy nhé.

Rào cản về ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính được sử dụng ở Úc là Tiếng Anh. Không giống như tiếng Anh của người Mỹ hay người Anh, tiếng Anh của người Úc rất khó nghe bởi nó lai tạp nhiều ngữ điệu khác nhau và hầu hết những người bản địa đều sử dụng tiếng lóng. Do đó bạn cần phải luyện khả năng nghe của mình bằng cách chịu khó giao tiếp với người dân bản địa nơi đây nhé.

Khác biệt về văn hoá

Ngày nay, Úc là một trong những đất nước đa văn hoá. Do đó bạn đừng ngạc nhiên rằng khi đến Úc du học bạn sẽ bắt gặp những người châu Âu, châu Á, châu Phi. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng bởi người dân Úc rất tốt bụng, quan tâm và sẵn lòng giúp đỡ người khác khi họ cần.

Yêu cầu đầu vào của một số trường Đại học tốt nhất ở Úc mà bạn nên biết

– Đại học Quốc gia Úc: Đây là một trong những ngôi trường danh giá bậc nhất nước Úc với các ngành nghề đào tạo như: Kinh doanh, Kinh Tế, Luật, Công nghệ thông tin, khoa học, Cơ Khí,….Để đủ điều kiện theo học ngôi trường này chỉ cần bạn là học sinh, sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp trung học phổ thông với học lực giỏi và tiếng anh IELTS từ 6.5 trở lên.

– Đại học Monash: Từ lâu ngôi trường này được biết đến là ngôi trường hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Mỗi năm ngôi trường này thu hút hàng ngàn sinh viên theo học. Để đủ điều kiện theo học ở Monash bạn phải đáp ứng các điều kiện sau: Điểm trung bình cộng của các môn thi tốt nghiệp THPT của bạn phải đạt 9 điểm, Có IELTS 6,5;  TOEFL ITB là 79; kỹ năng giao tiếp PTE không dưới 50.

– Đại học Melbourne:  Nhắc đến những trường Đại học hàng đầu tại Úc, du học sinh sẽ nghĩ ngay đến Melbourne. Đây cũng là ngôi trường có nhiều du học sinh Việt học tập tại Úc nhất. Ngoài ra đây còn là môi trường lý tưởng dành cho bạn nào yêu thích sinh học, khoa học, y học và công nghệ thông tin. Đầu vào của trường yêu cầu điểm tốt nghiệp trung bình THPT của bạn phải đạt 8,5 trở lên và IELTS của bạn phải đạt 6,5 trở lên trong đó không có điểm nào dưới 6.

– Đại học New South Wales: Nếu bạn hỏi sinh viên trường nào sau khi ra trường sẽ có công việc tốt và mức lương hấp dẫn tại Úc thì mình xin trả lời rằng đó chính là trường New South Wales. Tuy nhiên điều kiện đầu vào của trường chỉ yêu cầu IELTS của bạn đạt tối thiểu 6,5 và TOEFL ITB  tối thiểu là 90.

– Đại học Queensland: Queensland là ngôi trường công lập có bề dày lịch sử và đây còn là thành viên sáng lập ra nhóm G8 nữa đấy nhé. Tuy nhiên điểm đầu vào của ngôi trường này cũng mang đến cho các sinh viên quốc tế sự thoải mái và dễ thở hơn với điều kiện bạn chỉ cần IELTS tối thiểu là 6,5 và điểm tốt nghiệp THPT tối thiểu là 6,0.

– Đại học Sydney: Ngôi trường cuối cùng mà mình muốn đề cập tới là Đại học Sydney. Ngôi trường này được đánh giá xếp hạng thứ 25 trong 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Điểm điều kiện để vào học tại đây vô cùng đơn giản. Bạn kết thúc chương trình lớp 11 hoặc 12 với điểm trung bình là 6,5 trở lên và chứng chỉ IELTS đạt 5,0 trở lên.

Lời kết

Cho dù là du học nước nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải trải qua những khó khăn nhất định, điều quan trọng là bạn cần phải có mục tiêu và tinh thần thật tốt để có thể hoà nhập thật nhanh khi đi du học Úc. Hy vọng rằng với những gì mình đã chia sẻ sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích.

Tin tức liên quan

Điều bạn cần biết khi săn học bổng du học Úc ngành điện

11 September 2023
Quan tâm học bổng du học Úc ngành điện, bạn phải biết sơ lược về lĩnh vực này. Thông qua bài viết này, bạn sẽ trả lời được cho những câu hỏi sau: Ngành điện là gì? Những công việc có thể làm khi theo đuổi ngành này? Những trường nào nổi tiếng về đào [...]

Xin học bổng du học Úc cần những gì? Săn học bổng có khó không?

8 September 2023
Để trả lời được cho câu hỏi “xin học bổng du học Úc cần những gì?” bạn cần biết rõ điều kiện của bậc học tương ứng với bản thân. Từ đó đánh giá và biết được mình cần làm gì để có thể xin được học bổng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết [...]

Muốn săn học bổng du học Úc toàn phần cần biết những gì?

7 September 2023
Để tăng tỷ lệ săn học bổng du học Úc toàn phần thành công, bạn cần nắm rõ yêu cầu, các suất được tổ chức và những điều cần chuẩn bị. Nhờ vào cái nhìn tổng thể cũng như điều kiện của từng đối tượng, quỹ học bổng, bạn sẽ dễ dàng biết được bản [...]

Bản tin Visa