Những ngày lễ lớn ở Úc trong năm 2022 bạn không thể bỏ lỡ

20 July 2022
blog image

Trước khi bạn bắt đầu đi du học ở một đất nước nào, thì việc tìm hiểu nền văn hóa của đất nước đó là vô cùng quan trọng. Đặc biệt hơn là ở úc có những ngày lễ lớn thường cho phép học sinh, sinh nghỉ học và nghỉ làm. Vì vậy, để biết trước được thời gian xảy ra cũng như đôi nét giới thiệu về các ngày lễ lớn ở Úc là một lợi thế. Để các bạn có thể sắp xếp thời gian học và làm việc cụ thể hơn nhé!

Nếu bạn đang có ý định du học Úc hay là định cư ở Úc, thì đây là những ngày lễ lớn ở Úc mà bạn cần nắm để lên kế hoạch cụ thể cho những ngày làm việc của bạn, những kỳ vui chơi nghỉ lễ cùng gia đình và bạn bè.

1. Ngày lễ giáng sinh (25/12)

Ngày lễ giáng sinh ở Úc

Chắc hầu hết tất cả các bạn đều nghỉ ngày lễ giáng sinh và chào đón năm mới của Úc cũng giống như các nước khác, nhưng không điểm đặc biệt ở đây là ngày lễ này ở Úc được diễn ra giữa hè chứ không phải giữa mùa đông như các nước bán cầu. Trong dịp lễ này này nhiều hoạt động được diễn ra như: những tiết mục văn nghệ hát mừng năm mới trong khuôn viên của thành phố, thi đấu thể thao hoặc là những tiết mục ăn uống, vui chơi ngoài trời và những tiết mục tầm cỡ thế giới.

Trong dịp lễ này, trong bữa trưa truyền thống của người Australia tập trung tất cả các thành viên trong gia đình vây quần lại cùng nhau thưởng thức món gà tây nướng, giăm bông, bánh pudding mặn…Một trong những tập tục khá từ lâu đời của dân Australia là khách tham quan thường đi đến thành phố Sydney nổi tiếng để picnic tại bãi biển Bondi cho ngày giáng sinh của mình.

Trên khắp cả thế giới có vô vàn hoạt động đặc sắc. Tại thành phố nổi tiếng nhất ở Úc Sydney với nhiều tiết mục mang tầm cỡ thế giới cùng với đó là màn bắn pháo hoa vào đêm giao thừa ngoạn mục trên cầu cảng Sydney. Hay là những buổi tiệc bên bờ sông ở Melbourne và Brisbane.

2. 28 tháng 12 – Boxing Day

Sau ngày lễ giáng sinh là ngày Boxing Day. Chung ta có thể nói thể thao là nét đặc trưng của ngày nghỉ này, ngoài bộ môn quyền thuật thì còn có Cricket cùng với đó là những cuộc đua thuyền trứ danh xuất phát tại thành phố Sydney với đoạn đường dài 1170km để tới Hobart, thủ phủ của Tasmania. Đối với những trận đấu Boxing truyền thống được tổ chức tại Melbourne thu hút được đông đảo lượng người xem lớn

Cũng trong những ngày lễ này cũng bắt đầu các cuộc mua bán và các cửa hàng trên toàn thành phố hầu hết đều mở. Đây được xem là đợt giảm giá lớn nhất năm và bạn đừng bỏ qua một trong các ngày lễ của Úc như thế này nhé!

3. Ngày Quốc Khánh (26/1)

ngày lễ lớn ở úc

Ngày lễ Quốc Khánh là ngày nghỉ lễ toàn quốc của Australia để kỉ niệm thành lập của người Châu Âu tại Sydney cảng Jackson 1788. Khi nói đến Úc là nói đến một đất nước luôn yêu thích tiệc tùng và ít có dịp nào lớn và hoành tráng như ngày lễ Quốc Khánh 26 tháng 1 hằng năm.

4. Ngày lễ phục sinh (4 – 6/4)

Khi nhắc đến lễ phục sinh là lễ hội cổ xưa nhất của đạo thiên chúa. Không giống như các cư dân tại các quốc gia bắc bán cầu, người Úc không tổ chức lễ phục sinh để chào đón mùa xuân mà để ăn mừng một mùa vụ bội thu.

Úc là một đất nước nằm ở nam bán cầu, lễ phục sinh vào tại thời điểm mùa thu, do đó nó có nhiều điểm độc đáo. Thay vì các nước bắc bán cầu ăn mừng mùa xuân thì người dân khi định cư ở Úc lại ăn mừng mùa thu. Thông thường lễ phục sinh ở Úc thường diễn ra vào chủ nhật đầu tiên sau kỳ trăng trong tháng 3.

5. Ngày 5 tháng 10 ngày lao động của Australia

ngày lễ lớn ở úc

Ngày lao động hay còn được gọi là ngày Eight Hours ở Tasmania và ngày lao động (May Day) ở những vùng lãnh thổ phía bắc, tôn vinh lên việc công nhận ngày làm việc 8 tiếng đồng hồ ở Úc. Do nằm những khu vực khác nhau nên ngày lao động sẽ khác nhau như:

  • Ngày lao động ở New South Wales sẽ được diễn ra ngày 6-10
  • Còn ở bang Victoria là 10-3

Nhiều người đã tận dụng ngày này để tận hưởng nghỉ ngơi cùng với gia đình, bạn bè tại các bờ biển, hay tổ chức các cuộc picnic ngoài trời…

6. Ngày sinh của nữ hoàng

Có lẽ các bạn cũng đang rất ngạc nhiên là sinh nhật của nữ hoàng cũng được nghỉ phải không (cho du nước Úc người nắm quyền hiện tại điều hành chủ yếu là thủ tướng Úc?). Chúng ta cùng quay trở về lịch sử chút nhé, trước đây Úc là một phần thuộc địa của Anh và ngày sinh của Nữ Hoàng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1788. Tính đến nay Úc là quốc gia có chế độ quân chủ lập hiến, nằm chung trong khối thịnh vượng của Anh Quốc và khối hoàng tộc của Anh có thể nói là người đứng đầu nước Úc hiện nay.

7. Kết luận

Bài viết trên đây là tổng hợp các ngày nghỉ lễ ở Úc và những hoạt động thường niên diễn ra trong những ngày lễ này. Nếu như bạn có điều kiện đi du học Úc hay định cư ở Úc, bạn và gia đình hãy trải nghiệm những ngày lễ đặc sắc này cùng với dân bản địa, chắc chắn sẽ làm cho bạn rất thú vị đấy!

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa