Gói gọn nền giáo dục hiện đại nhất của Mỹ chỉ trong 1 bài viết

7 February 2023
blog image

Dù bạn muốn du học Hoa Kỳ vào giai đoạn nào trong quá trình học tập của mình thì đều nhận được nền giáo dục hiện nhất của Mỹ. Mỗi cấp bậc đều có phương pháp và ưu điểm nổi bật để phù hợp với độ tuổi đang theo học. Thông qua bài viết này, bạn có thể nắm được cách thức và đặc điểm đào tạo của từng cấp bậc.

nền giáo dục hiện đại nhất của Mỹ

1. Nền giáo dục hiện đại nhất của Mỹ bậc tiểu học và trung học

nền giáo dục hiện đại nhất của Mỹ
Bậc tiểu học và trung học có chương trình đào tạo thú vị

Bậc tiểu học và trung học (lớp 1 – 12) sẽ gồm các trường công lập và tư thục. Trong đó, trường công lập có chất lượng giáo dục được đánh giá tốt và miễn phí cho những học viên theo học. Sau hoàn tất lớp 5 thì bạn sẽ bước đến trung học. Bậc này gồm 2 cấp: middle high school (lớp 6 – 8) và high school (lớp 9 – 12). Trường của Mỹ cũng rải rác từ vùng ít dân đến những thành phố lớn của Mỹ.

Thông thường, du học sinh chọn chuẩn bị hồ sơ vào năm lớp 11, 12 để kịp thời tham gia bậc đại học tại Mỹ. Xu hướng bắt nguồn từ việc khi tham gia bậc trung học, học sinh sẽ làm quen với việc chọn lựa những môn học không bắt buộc theo mong muốn và định hướng như Thể dục, Ngoại ngữ, Tin học, Nghệ thuật. Song song đó, học viên cũng cần hoàn thành các môn bắt buộc như Văn học, Toán học, Khoa học, Vật lý… 

Do đó, hầu như các học viên không có thời khóa biểu giống nhau (trừ khi chủ động hẹn bạn học xếp lịch chung). Cách học này tương tự như hình thực học của bậc cao đẳng và đại học. Ngoài ra, nếu có nhu cầu thì bạn có thể đăng ký các lớp AP (Advanced Placement) là lớp nâng cao với chương trình đào tạo tương đương với các lớp nhập môn (101) cơ bản tại đại học năm nhất của các trường đại học Mỹ. Khi đạt đủ số điểm yêu cầu cho môn AP tương ứng, bạn sẽ được cắt giảm tín chỉ khi bước vào năm nhất của chương trình cử nhân. Kết quả, thành tích học tập sẽ được đánh giá thông qua điểm trung bình của từng môn và tổng trung bình của các môn học, gọi tắt là GPA.

Một số gia đình ở Mỹ còn áp dụng chương trình dạy học tại nhà. Thường thì đối tượng này đã am hiểu về ngành giáo dục và muốn dạy con theo cách khác với các trường. Tuy nhiên, điều đó không làm hạn chế các bạn trong việc tham gia các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, AP hay nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học tốt nhất của Mỹ.

2. Nền giáo dục hiện đại nhất của Mỹ bậc đại học

nền giáo dục hiện đại nhất của Mỹ
Bậc đại học có 3 cách lựa chọn trường

Sau bậc trung học, các du học sinh và sinh viên bản địa có 3 lựa chọn trường để lấy bằng cấp Bachelor degree (4 năm) hoặc Associate degree (2 năm):

Community College: chương trình này sẽ cho phép chương trình lấy bằng chuyển tiếp (Associate degree) trong 2 năm. Sau đó, nếu bạn có nhu cầu thì tiếp tục nộp đơn chuyển tiếp lên đại học hoặc cao đẳng hệ 4 năm để hoàn thành 2 năm học còn lại và lấy bằng cử nhân. Học cao đẳng cộng đồng có thể giúp tiết kiệm được tiền học phí cho hai năm đầu vì chi phí thường rẻ hơn các trường đại học Mỹ mà chất lượng giảng viên lẫn số lượng tín chỉ các môn học đại cương vẫn như thế. 

College: College ở Mỹ đồng nghĩa với cao đẳng, bởi các trường này hệ 4 năm cũng tương tự như học đại học – được phép giảng dạy chương trình cấp Bằng Cử nhân Bachelor of Arts hoặc Bachelor of Science. Sự khác biệt giữa 2 loại hình này là University có thể tiếp tục học bậc sau đại học, còn College thì chỉ tối đa nhận bằng đại học. 

University: Nơi đây chuyên đào tạo các chương trình trải dài từ dự bị đại học, Cử nhân, và sau cử nhân (bao gồm Thạc sĩ, Tiến sĩ hay thậm chí là Sau Tiến sĩ). Một số trường đại học bao gồm nhiều College, chẳng hạn Harvard College thuộc Harvard University. Lợi thế của trường đại học là sở hữu nhiều nhóm ngành, nếu bạn chưa biết nên học nghề nào ở Mỹ thì tham khảo chương trình của các trường đại học sẽ thấy cái nhìn tổng quát hơn về ngành. Ngoài ra, đại học còn có môi trường đào tạo năng động, vượt trội về cơ sở vật chất, cùng với đó là sự kết hợp các hoạt động ngoại khóa, chương trình du học trao đổi tại đa dạng trường đối tác khác trên thế giới. 

Với thời buổi hội nhập như hiện tại, nhiều trường có sỉ số sinh viên quốc tế chiếm phần đông, đồng nghĩa với tỉ lệ du học sinh Mỹ từ các nước khá cao. Khi chọn được một số ngành học ưa thích, bạn có thể sử dụng bảng xếp hạng về ngành học để tìm hiểu trường đại học phù hợp với nhu cầu của bản thân (như về tiểu bang, học phí, loại hình) từ đó đưa ra lựa chọn tốt nhất.

3. Nền giáo dục hiện đại nhất của Mỹ bậc cao học

nền giáo dục hiện đại nhất của Mỹ
Bạn có thể làm trợ giảng khi theo cao học

Nhiều bạn có ước mơ và mục tiêu lớn hơn sẽ chọn tiến thêm 1 bước nữa trên con đường học vấn – Cao học (Master degree/Postgraduate degree). Đương nhiên, để có thể tham gia chương trình đó, bạn cần đáp ứng điều kiện học thạc sĩ tại Mỹ. 

Tiêu chuẩn xét tuyển ứng viên dựa trên điểm GRE (Graduate Record Examination) hoặc GMAT (Graduate Management Admission Test) cho các trường đào tạo kinh doanh, quản lý và phần lớn các lĩnh vực khác, MCAT (Medical College Admission Test) cho trường Y và LSAT (Law School Admission Test) cho các trường luật…. Thời gian trung bình của khóa học Thạc sĩ là 2 năm. 

Chương trình thạc sĩ của Mỹ được chia làm 2 hệ:

Hệ Thạc sĩ nghiên cứu: sinh viên tập trung nghiên cứu chuyên sâu 1 lĩnh vực chuyên môn và cho ra luận văn nghiên cứu đáp ứng chất lượng, độ dài mà nhà trường yêu cầu. Thạc sĩ nghiên cứu phổ biến: Thạc sĩ Khoa học (ThS), Thạc sĩ Triết học (MPhil), Thạc sĩ nghệ thuật (M.A), Thạc sĩ nghiên cứu (MRes),…

Hệ Thạc sĩ chuyên ngành: Sinh viên được giảng dạy kiến thức và kỹ năng chuyên ngành nâng cao. Các chương trình học sát với thực tiễn và có nhiều hoạt động cọ xát chuyên môn. Thạc sĩ chuyên ngành thường cho phép sinh viên thực tập trong công ty hoặc một tổ chức có liên quan. Các thạc sĩ chuyên ngành phổ biến: Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA), Thạc sĩ Luật (LLM), Thạc sĩ Giáo dục (MEd), Thạc sĩ Mỹ thuật (MFA),…

Bậc Tiến sĩ: Để học tiếp tục lên bậc tiến sĩ bạn cần có bằng Thạc sĩ và một số điều kiện thành tích khác. Nhìn chung, yêu cầu cơ bản cho chương trình Tiến sĩ gồm: GPA từ 3.4 trở lên, chứng chỉ TOEFL, GRE/ GMAT, có thành tích nghiên cứu khoa học tốt… Về chi phí, các nghiên cứu sinh hầu như tham gia giảng dạy hoặc trợ giảng để nhận trợ cấp từ trường. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận học bổng từ chính phủ, các quỹ phi chính phủ hoặc các quỹ hỗ trợ ngoài trường học. Nếu bạn phân vân “Có nên làm thêm khi du học tại Mỹ?” thì nên cân nhắc công việc trợ giảng vì nó vừa hỗ trợ chi phí vừa có thêm kiến thức cho tương lai.

nền giáo dục hiện đại nhất của Mỹ
Bậc nghiên cứu sau tiến sĩ có yêu cầu cao nhất

Nghiên cứu sau tiến sĩ (Postdoc): phù hợp cho những bạn có thành tích bằng tiến sĩ tốt. Đây sẽ là điểm cộng lớn cho những bạn muốn xin việc làm giảng viên chính thức tại các trường đại học/cao đẳng danh tiếng. Yêu cầu các bài nghiên cứu của bạn phải đạt chuẩn cả về số lượng lẫn chất lượng, được đăng tải và công nhận trên các tạp chí chuyên ngành. Thời gian làm nghiên cứu sinh tuỳ thuộc vào từng trường hợp (do sự khác nhau về trường, ngành, giáo sư cố vấn,…) Đa số các nghiên cứu sinh tại bậc này đều được hỗ trợ kinh phí bởi nhà trường hoặc các tổ chức, công ty liên quan.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được phần nào nền giáo dục hiện địa nhất của Mỹ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì về du học Mỹ thì đừng ngần ngại liên hệ cho Instulink qua thông tin tại đây.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa