Tất tần tật về nền giáo dục hiện đại nhất của Anh

14 February 2023
blog image

Chọn Anh Quốc là nơi gửi gắm ước mơ du học chính là 1 quyết định thông minh. Nền giáo dục hiện đại nhất của Anh được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận. Giáo dục của đất nước này rất bày bản, phương pháp hiện đại nên khi sở hữu văn bằng tại Anh thì được ví như tấm vé quyền lực đưa bạn đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

nền giáo dục hiện đại nhất của Anh

1. Nền giáo dục hiện đại nhất của Anh lâu đời và thành công nhất thế giới

nền giáo dục hiện đại nhất của Anh
Những ngôi trường đầu tiên được thành lập vì mục tiêu đào tạo cho nhà thờ

Giáo dục Anh có lịch sử từ thời Trung cổ, những ngôi trường đầu tiên thường kết nối với các nhà thờ theo 2 hình thức: trường ngữ pháp dạy tiếng Latin và trường dạy hát để đào tạo ca sĩ cho nhà thờ. Với mục đích hỗ trợ đào tạo, các trường Đại học lớn như Oxford (năm 1096) và Cambridge được thành lập. Từ đó, 2 ngôi trường đầu tiên của đất nước này ra đời và cũng là các trường đại học tốt nhất của Anh.

Giáo dục vương quốc Anh với hàng nghìn năm phát triển lâu dài nên đã có hệ thống đào tạo chất lượng và được công nhận trên toàn thế giới và có tác động lớn ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống giáo dục toàn cầu. Một số quốc gia cũng đã học hỏi và phát triển hệ thống đào tạo của mình dựa trên mô hình giáo dục của Anh. 

Nhờ vào nền giáo dục hiện đại, người Anh đã tạo ra nhiều phát minh nổi tiếng, thay đổi kỷ nguyên nhân loại như thuyết tiến hóa, đầu máy hơi nước, tivi, điện thoại, internet,… Ngoài ra, nơi đây cũng là cái nôi của nhiều nhà lãnh đạo tài ba trên thế giới về nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, khoa học, xã hội và nghệ thuật nổi tiếng như Stephen Hawking, nhà vật lý Albert Einstein, nhà kinh tế học Adam Smith, ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott…

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết về mức độ đầu tư cho giáo dục của Vương Quốc Anh là khoảng 6,6% GDP mỗi năm từ bậc tiểu học đến sau đại học. Sự đầu tư này cũng đã giúp đất nước này đạt được những kết quả nổi trội như:

  • Top 1 và 2 của bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới là trường của Anh (theo Times Higher Education 2019)
  • Top 1 về sự kết hợp giữa trường học và ngành (theo báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới)
  • Top 1 về hoạt động nghiên cứu trên thế giới (theo so sánh quốc tế về nghiên cứu tại Anh, Bộ Kinh doanh, Sáng tạo và Kỹ năng)
  • 93% sinh viên cao học đánh giá tích cực về chất lượng đào tạo (theo HE Academy Postgraduate Taught Experience)
  • Đất nước sở hữu số lượng Nobel thứ 2 thế giới (sau Mỹ) với 131 giải (theo Nobel Media AB)

2. Nền giáo dục hiện đại nhất của Anh đề cao tinh thần tự học

nền giáo dục hiện đại nhất của Anh
Anh Quốc là đất nước đề cao tinh thần tự học

Việc đất nước này có lịch sử xây dựng nền tảng giáo dục dày đặc cũng chỉ là 1 trong những yếu tố tạo nên thành công của nó. Mà chính phương pháp hệ thống đào tạo đến cả việc giáo dục trong môi trường sống thường nhật tại Anh mới là yếu tố mang tính quyết định đến danh tiếng giáo dục quốc gia này. Chúng hướng đến quyền tự chủ của các trường. Hàng năm, OECD đưa ra bảng so sánh quốc tế, đánh giá về giáo dục tại nhiều nước phát triển để từ đó đề ra những nét chính về khuynh hướng giáo dục của từng nước. Các số liệu được xét trên tiêu chuẩn của hệ thống giáo dục tại England, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales. Việc này cho thấy OECD đánh giá cao các giá trị và nguyên tắc giáo dục của Anh.

Vai trò Bộ Giáo dục Anh nhằm đảm bảo quyền lợi của người học và chất lượng đào tạo. Những yếu tố khác như cơ hội học tập, phương pháp học thuật liên quan, cơ sở vật chất tại các trường học… Còn với quyền tự chủ, các trường tại Anh được đề cao quyền tự quyết về công tác quản lý chất lượng, điều chỉnh nội dung giảng dạy, tiêu chí tuyển sinh.

Môi trường học tập của Anh thân thiện, không có sức ép thành tích cá nhân, chú trọng phát triển kỹ năng, phân tích, tư duy, tổng hợp và nghiên cứu. Đặc biệt, tinh thần tự học được nền giáo dục của nước Anh đề cao nên giảng viên sẽ dạy theo cách khơi gợi cho suy nghĩ, giải quyết vấn đề thay vì áp đặt 1 tư tưởng nào đó có sẵn. Những hoạt động khác như tranh luận, phản biện, trình bày quan điểm cá nhân luôn được khuyến khích trong các lớp học. 

3. Nền giáo dục hiện đại nhất của Anh nhờ vào sự biến đổi và linh hoạt

nền giáo dục hiện đại nhất của Anh
Nền giáo dục của Anh có sự linh hoạt và phát triển nhanh

Nhiều bạn nghĩ rằng lịch sử nền giáo dục Anh dày dặn sẽ khiến chương trình, hệ thống đào tạo bị rập khuôn, cứng ngắt. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại, việc có nhiều năm trong lĩnh vực này khiến chương trình đào tạo được cải tiến và phát triển hơn so với những quốc gia khác. Sự linh hoạt này được thể hiện qua:

Chọn lựa khóa học:

Chọn chương trình phổ thông tại Anh (GCSE) của các bạn từ 14 – 16 tuổi. Khi du học Anh khi hoàn thành chương trình học lớp 10, bạn có thể chọn khóa A Level hoặc IB để nộp đơn vào trường đại học Anh sau khi kết thúc chương trình. Ngoài ra, bạn vẫn còn nhiều sự lựa chọn khác như sau khi học lớp 11, bạn có thể tham gia khóa dự bị đại học (Foundation) để chuyển tiếp lên năm nhất đại học.

Ngoài độ tuổi, năng lực tài chính, trình độ học vấn thì việc chọn lựa khóa học còn phụ thuộc vào ngành học mà bạn muốn theo đuổi. Ví dụ, nếu bạn muốn theo học các ngành về luật, kiến trúc, y khoa thì chứng chỉ của A Level là bắt buộc. Đồng thời, đây cũng là yêu cầu đầu vào của những trường đại học top đầu như Oxford, Cambridge, LSE,… Do đó, ngay từ lúc đầu bạn đã cần phải xác định được bản thân nên học nghề nào ở Anh.

Thời gian đào tạo:

Tùy theo bậc học và chương trình của từng ngành, thời gian đào tạo cũng sẽ có sự khác biệt tương ứng. Đối với khóa đại học tại có thời gian ngắn hơn so với quốc gia khác, tầm khoảng 3 năm. Đối với khóa thạc sĩ thì thời gian tầm 1 năm. Nhờ việc tối ưu thời gian, học sinh có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt và khi ra trường sớm cũng sẽ nhanh chóng bắt đầu sự nghiệp của mình.

Các khóa đại học tại Anh thường có thời gian đào tạo ngắn hơn so với các quốc gia khác. Khóa cử nhân toàn thời gian thường kéo dài 3 năm và khóa thạc sĩ toàn thời gian kéo dài 1 năm. Nhờ rút ngắn thời gian học, sinh viên có thể tiết kiệm cả học phí lẫn sinh hoạt phí, ra trường sớm hơn và bắt đầu sự nghiệp sớm hơn.

nền giáo dục hiện đại nhất của Anh
Chương trình giáo dục của Anh có đa dạng chuyên ngành

Chọn lựa ngành học:

Trên trang studying-in-uk.org đưa ra thống kê rằng sinh viên ngành kinh doanh và nghiên cứu quản lý, nghiên cứu xã hội, sáng tạo nghệ thuật và thiết kế, kỹ thuật và công nghệ, khoa học sinh học là 5 nhóm ngành được lựa nhiều nhất khi du học ở Anh. Trong số đó, ngành học về kinh doanh và quản lý được 127.000 sinh viên chọn học mỗi năm. 

Các trường tại Anh sở hữu thế mạnh về nhiều lĩnh vực do đó nếu bạn có đam mê bất kỳ ngành nghề nào như y khoa, ngôn ngữ, luật, giáo dục, truyền thông, kiến trúc và xây dựng,…thì đều có thế đến đất nước này để học hỏi. Trong trường hợp bạn chưa xác định được bản thân yêu thích hay phù hợp với ngành nghề nào thì nên tham khảo các nghề đang hot nhất tại Anh.

Thông qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về nền giáo dục hiện đại nhất của Anh. Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào về du học thì đừng quên liên hệ với Instulink để được tư vấn nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Bí quyết săn học bổng du học Mỹ cho sinh viên không phải ai cũng biết

21 September 2023
Xin học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong thời gian học tập tại nước ngoài mà còn là lý do giúp quá trình xin visa của bạn thuận lợi hơn. Vậy có những loại học bổng nào cho sinh viên quốc tế? Và làm [...]

Xin học bổng du học Mỹ cho người đi làm cần lưu ý những gì?

21 September 2023
Đối với những người đang có công việc ổn định nhưng có mong muốn học Sau Đại học hoặc trau dồi kiến thức chuyên sâu thì việc xin học bổng du học Mỹ cho người đi làm là một lựa chọn tốt. Bài viết Instulink sắp cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có những [...]

Hướng dẫn các bước xin học bổng du học Mỹ nhanh nhất

19 September 2023
Trong quá trình chuẩn bị hành trang học tập tại Mỹ, việc săn học bổng du học không còn quá xa lạ. Các bước xin học bổng du học Mỹ cần được chuẩn bị từng bước để tỷ lệ thành công cao. Bạn đang có ước mơ đạt học bổng du học Mỹ nhưng chưa [...]

Bản tin Visa