9 khía cạnh giúp bạn biết nên du học Úc hay Canada

7 March 2023
blog image

Cả Úc và Canada đều có nhiều điểm tương đồng với nhau về chất lượng giáo dục, yêu cầu đầu vào, xin visa, cơ hội sau việc làm. Tuy nhiên nếu bạn phân vân không biết “nên du học Úc hay Canada?” thì có thể tìm hiểu chi tiết hơn về từng mặt của vấn đề để từ đó đưa ra sự lựa phù hợp với bản thân.

nên du học Úc hay Canada

1. Nên du học Úc hay Canada? – So sánh chất lượng giáo dục

nên du học Úc hay Canada
Nhiều bạn không biết bản thân nên chọn du học tại nước hay Canada

Cả Úc và Canada đều có nền giáo dục thuộc hàng đầu thế giới. Vậy chất lượng giáo dục của chúng khác nhau ra sao?

Đối với Úc, nơi đây có nhiều trường thuộc Top 1 – 2% như Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học Deakin, Đại học Curtin, Đại học Macquarie,… ngoài bậc đại học ra thì du học Úc cấp 3 cũng có những trường nổi bật. Nếu bạn được tham gia trau dồi kiến thức tại những ngôi trường này thì chắc chắn tương lai, sự nghiệp của bạn sẽ được rộng mở. Ngoài ra, phương pháp giáo dục của trường tại Úc hiện đại và khoa học.

Đối với các trường Canada cũng tương tự, nhiều cơ sở thuộc top của những bảng xếp hạng có danh tiếng. Chẳng hạn như University of Toronto, McGill University, University of Montreal, University of British Columbia, University of Alberta,…

Môi trường du học của 2 quốc gia này có nhiều điểm tương đồng nhau nhưng nhìn chung nền giáo dục của Úc vẫn được đánh giá cao hơn. Cụ thể, Canada chỉ có 2 trường thuộc top 50 của thế giới, còn Úc thì phải có đến 5 trường. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất để suy xét.

2. Nên du học Úc hay Canada? – So sánh yêu cầu đầu vào

Không phải sự khác nhau về quốc gia làm ảnh hưởng đến điều kiện đầu vào của một ngôi trường mà những yếu tố như trường, bậc học, ngành học sẽ là thứ tác động mạnh mẽ. Tuy nhiên, Instulink vẫn có cái nhìn tổng quan về phương diện này:

Đối với bậc trung học, cả Canada và Úc đều cần những bạn có học lực trung bình khá trở lên, không yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh. Với bậc Đại học, các trường tại 2 nước đều yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, việc sở hữu chứng chỉ IELTS thuộc điện 5.5 – 6.0 là một lợi thế khi xin học bổng hoặc xét tuyển vào trường.

Muốn vào bậc sau Đại học tại Úc và Canada, bạn cần tốt nghiệp Đại học. Ngoài ra, bạn cần tham gia vào các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực, ngành học của bạn.

3. Nên du học Úc hay Canada? – So sánh học phí

nên du học Úc hay Canada
Học phí tại 2 quốc gia Úc và Canada có độ chênh lệch lớn

Học sinh Tiểu học và Trung học tại các trường công lập hầu như đều được miễn phí. Điều này cũng là điểm thu hút các bậc phụ huynh và các bé dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, không phải bất kỳ đối tượng nào cũng có thể áp dụng chính sách này mà chỉ những công dân hoặc (đôi khi chính sách mở rộng cho con của người làm việc hợp pháp tại đất nước này)

 Đối với bậc Đại học và Sau đại học, học phí du học Úc cao hơn nhiều so với Canada. Cụ thể, sinh viên quốc tế Úc cần đóng 20.000 – 35.000USD/ năm trong khi nếu học tại Canada chỉ tốn khoảng 10.000 – 30.000 USD/ năm

4. Nên du học Úc hay Canada? – So sánh về chi phí sinh hoạt

Ngoài học phí ra, chi phí sinh hoạt của Úc cũng có hơn so với Canada. Thông thường chi phí dao động từ 19,000 – 20,000USD/ năm còn tại Canada chỉ tầm 10,000 – 12,000USD/ năm.

5. Nên du học Úc hay Canada? – So sánh về chính sách học bổng

Úc có chi phí du học đắt đỏ hơn, tuy nhiên đất nước này lại có chế độ học bổng rộng mở và đa dạng. Do đó, nếu xét về tổng thể thì chi phí du học tại Úc được cho là phải chăng hơn so với Canada.

Chính phủ Úc cũng đặc biệt ưu ái đối với sinh viên Việt Nam khi chi khoản 250.000.000 AUD. Bạn có thể tham khảo các quỹ học bổng chính phủ danh tiếng sau: Australia Awards Scholarships, VET scholarships, University of Sydney International Research Scholarships,… Về phía chính phủ Canada, tuy suất học bổng không quá nhiều như Úc nhưng bù lại học phí hay tiền sinh hoạt tương đối thấp hơn Úc. 

Nếu bạn có đủ năng lực để nhận được các bổng giá trị của Úc thì bạn nên chọn đất nước này để du học. Vì rào cản lớn nhất là chi phí đã được hỗ trợ 1 phần nhờ vào các suất học bổng lớn. Trong trường hợp ngược lại, nếu không xin được học bổng Úc và điều kiện tài chính không vững thì Canada sẽ là sự lựa chọn thích hợp.

6. Nên du học Úc hay Canada? – So sánh về xin visa du học

nên du học Úc hay Canada
Úc và Canada đã có những chính sách hỗ trợ việc xin visa du học

Quá trình làm thủ tục cho visa du học Úc và Canada không phải là chuyện đơn giản . Việc này có nhiều yếu tố khác tác động vào như hoàn cảnh gia đình, yêu cầu của Lãnh sự quán, thời điểm nộp đơn,… Nhìn chung, đối với diện du học sinh của 2 đất nước này thì đơn xin tương đối ổn. Instulink sẽ đi sâu hơn về phân tích từng quốc gia:

6.1 Xin visa du học Úc

Úc là quốc gia trọng người tài giỏi và có nền kinh tế gia đình tốt. Do đó, nếu bạn có kết quả học tập cao, điểm IELTS tốt, lộ trình học tập rõ rành, nền tảng học vấn phù hợp với chuyên ngành đã chọn,… thì thủ tục du học Úc sẽ dễ dàng hơn.

Hiện tại, chính phủ Úc đã ban hành chính sách Simplified Student Visa Framework (SSVF) hay còn gọi là xét duyệt visa du học mới. Chính sách này cho phép những bạn du học sinh không cần có chứng chỉ ngoại ngữ như TOEFL, PTE, IELTS,… Ngoài ra, một số trường thuộc level 1 của Úc sẽ không yêu cầu bạn chứng minh tài chính. Có lẽ vì những ưu điểm này khi xin visa nên Úc trở thành 1 trong những nơi thu hút nhân tài.

6.2 Xin visa du học Canada

Xin visa du học Canada từng khiến nhiều bạn ái ngại vì khâu chứng minh tài chính phức tạp và yêu cầu cao. Sau này, nhằm khuyến khích thêm học sinh đến du học tại đất nước này, chính phủ Canada đã ban hành chính sách Study Direct Stream (SDS). Chương trình này cho phép bạn được miễn chứng minh tài chính và nhờ đó mà thời gian xét duyệt nhanh hơn (chỉ trong khoảng từ 1 đến 4 tuần).

Tuy nhiên, chương trình này không áp dụng cho toàn bộ hệ thống trường Đại học, Cao đẳng tại Canada. Do đó bạn cần kiểm tra trước ngôi trường của bạn có thể sử dụng diện SDS hay không.

7. Nên du học Úc hay Canada? – So sánh về giấy phép làm việc sau tốt nghiệp

nên du học Úc hay Canada
nên du học Úc hay Canada

Theo kinh nghiệm du học Úc của nhiều bạn, khi hoàn tất chương trình học tập tại Úc thì bạn có thể nộp đơn xin visa 485 để tiếp tục ở lại đất nước này thêm tối thiểu 18 tháng để làm việc sau tốt nghiệp. Thời gian bạn được ở lại sẽ còn phù thuộc vào địa điểm, khu vực bạn sinh sống và học tập.

được ở lại Úc ít nhất 18 tháng. Tuy nhiên, tùy theo từng khu vực học tập, thời gian ở lại Úc có thể sẽ được kéo dài hơn.

Trong khi đó, nếu bạn có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) tại Canada thì bạn có thể làm bất kỳ lĩnh vực nào với giấy phép này (miễn là trong khuôn khổ pháp luật).

8. Nên du học Úc hay Canada? – So sánh về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Cả 2 đất nước này đều có thể giúp bạn có được mức lương mà các bạn Việt Nam ao ước. Cụ thể, Canada đang phát triển những công việc về giáo dục và chăm sóc y tế, vì thế những ngành nghề như giáo viên, dược sĩ,… sẽ giúp bạn nhận được mức lương cao. Còn về phía nước Úc, những ngành đang thiếu hụt nguồn nhân lực có thể kể đến như: Giáo dục, kế toán, dịch vụ y tế, ngành nhà hàng, khách sạn, bảo hiểm,… 

Một số thông tin từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2020 cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Canada là 8,9% và Úc là 6,9%. Những yếu tố này không thể nói lên hoàn toàn về khả năng tìm việc của bạn tại 2 đất nước này. Vì thực lực, mục tiêu tiêu mới là điều ảnh hưởng trực tiếp.

9. Nên du học Úc hay Canada? – So sánh về cơ hội định cư

nên du học Úc hay Canada
nên du học Úc hay Canada

Canada cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể định cư theo chương trình của Chính phủ hoặc chương trình của các tỉnh bang. Nước Úc sẽ yêu cầu cao hơn về việc định cư tại đất nước họ. Vì phải đáp ứng tối thiểu 2 điều sau: Có thành tích học tập tốt và có kinh nghiệm làm việc lâu dài.

Bạn cần lưu ý rằng quá trình xin định cư ÚC tương đối phức tạp hơn các quốc gia khác. Đặc biệt, không phải ngành nào sinh viên cũng được phép định cư mà còn tùy thuộc vào nhóm ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc. Đây cũng là một phần mặt trái của du học Úc mà bạn cần phải biết.

Do đó con đường định cư của du học Canada đơn giản hơn Úc. Nên nếu bạn mong muốn được định cư thì Canada là sự lựa chọn tối ưu hơn.

“Nên du học Úc hay Canada?” là câu hỏi tương đối khó nhưng nếu dựa vào từng khía cạnh trên thì chắc hẳn bạn đã tìm được đáp án phù hợp cho bản thân.  Nhưng nếu vẫn chưa đưa ra được thì bạn nên liên hệ Instulink trực tiếp qua thông tin dưới đây để được tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Top các trường Đại học ở Úc tốt nhất được xếp hạng trong 2024

19 April 2024
Muốn học top các trường Đại học ở Úc? Đầu tiên bạn phải nắm rõ thông tin về trường. Danh sách thứ hạng trường chất lượng thay đổi mỗi năm. Vì thế, bạn cần tìm hiểu xem những ngôi trường nào đang nắm vị trí top đầu. Từ đó, lựa chọn cho mình cơ sở [...]

Bật mí thông tin về dự bị Đại học Úc từ A – Z

17 April 2024
Bạn muốn sử dụng dự bị Đại học Úc để làm bước đệm tiến vào chương trình cao hơn. Lựa chọn này đã trở thành xu hướng, bởi độ hiệu quả và tối ưu của nó. Nếu bạn cũng đang đi theo con đường này thì đây là bài viết bạn không thể bỏ qua! [...]

Đại học RMIT Úc – ngôi trường đào tạo đa ngành

16 April 2024
Bạn đang tìm kiếm ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại, sở hữu học xá tại Việt Nam và Úc? Đại học RMIT sẽ là sự lựa chọn đáng cân nhắc! Trường nổi danh vì đa dạng chương trình đào tạo nhất nhì nước Úc. Vì thế, bạn có thể thay đổi dễ [...]

Bản tin Visa