Nên du học Anh hay Mỹ? Phân tích từng khía cạnh của mỗi nước

22 April 2023
blog image

Anh và Mỹ là 2 quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu. Do đó cũng không lạ gì khi nhiều người phân vân, không biết nên du học Anh hay Mỹ. Để bạn đưa ra quyết định phù hợp với bản thân, bạn nên so sánh 2 đất nước này trên nhiều khía cạnh khác nhau như: Chất lượng giáo dục, chi phí, cơ hội làm việc trong và sau tốt nghiệp,…

nên du học anh hay mỹ

1. Nên du học Anh hay Mỹ? – So sánh về chất lượng đào tạo

Du học Anh: Cập nhật giáo dục thường xuyên

Với thời gian phát triển dài lâu, giáo dục tại Vương quốc Anh được đánh giá là thành công nhất trên thế giới và có ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống giáo dục toàn cầu. Do đó, dù bạn du học Anh cấp 3 hay đại học thì đều được nhận chất lượng đào tạo này.

nên du học anh hay mỹ
Chất lượng đào tạo sẽ là yếu tố bạn nên cân nhắc đầu tiên khi quyết định du học ở Anh và Mỹ

Phong cách giảng dạy tại Anh Quốc về học thuật và có tính chuyên môn cao, với kết quả học tập của sinh viên phụ thuộc hoàn toàn vào điểm thi cuối kỳ hoặc kết quả các kỳ thi chuẩn hóa như SATs, GCSEs, A-Levels. Ngoài ra, Anh Quốc luôn nhận được đánh giá cao từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Tinh thần tự học, tranh luận, trình bày quan điểm cá nhân và phản biện là những giá trị được đề cao trong giáo dục Anh. 

Du học Mỹ: Mô hình giáo dục khai phóng (Liberal Arts)

Đại học Mỹ nổi tiếng với mô hình giáo dục khai phóng (Liberal Arts). Chương trình theo mô hình này sẽ giúp kết hợp kiến thức liên ngành từ các môn học thuộc lĩnh vực xã hội và nhân văn đến khoa học và tự nhiên. Nhờ đó, sinh viên có thể thử được nhiều thứ trước khi xác định sở trường, mong muốn của mình.

Bên cạnh đó, phương pháp giáo dục tại Mỹ đa dạng từ hình thức thực hành đến đánh giá (ví dụ thông qua bài đọc, tiểu luận, nghiên cứu, thuyết trình miệng, dự án cá nhân và theo nhóm). Nhờ đó, giáo viên có thể đánh giá nhiều lần trong suốt năm học nên điểm số sẽ phản ánh sự cố gắng của học sinh trong cả 1 quá trình.

Đặc biệt, Mỹ luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ trong giáo dục. Nên sinh viên được cung cấp các thiết bị và công nghệ tân tiến để học tập và nghiên cứu. Điều này đặc biệt hữu ích trong các ngành Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Y khoa và Sinh học,…

2. Nên du học Anh hay Mỹ? – Thời gian đào tạo

nên du học anh hay mỹ
Chương trình đào tạo tại Anh ngắn hơn so với Mỹ

Thời gian đào tạo của Mỹ và Anh phụ thuộc vào cấp độ đào tạo, cụ thể:

Đối với bậc cử nhân:

Mỹ: Dao động từ 4 đến 5 năm tại đại học hoặc trường cao đẳng.

Anh: Dao động từ 3 năm tại đại học và 4 năm đối với trường cao đẳng.

Thạc sĩ:

Mỹ: Khoảng 2 năm sau khi hoàn thành cấp độ cử nhân.

Anh: Kéo dài tầm 1 năm.

Tiến sĩ:

Mỹ: Thường kéo dài từ 4 đến 6 năm sau khi hoàn thành bậc thạc sĩ.

Anh: Thường kéo dài từ 3 đến 4 năm.

Tóm lại, thời gian đào tạo ở Mỹ có thể kéo dài hơn so với ở Anh, đặc biệt là ở cấp độ tiến sĩ. Nhờ việc rút ngắn thời gian học, bạn có thể tiết kiệm được nhiều khoản chi phí du học Anh và bắt đầu sự nghiệp sớm hơn. Bù lại, để đảm bảo chất lượng đầu ra, chương trình học tại Anh sẽ nặng hơn và học kỳ kéo dài hơn. Ngoài ra, vì sự gấp rút trong giáo dục nên bạn cần đăng ký chuyên ngành ngay từ thời điểm nộp hồ sơ nhập học. Trong khi du học Mỹ, việc lựa chọn chuyên ngành sẽ được diễn ra vào cuối năm 1 hoặc đầu năm 2.

3. Nên du học Anh hay Mỹ? – Chi phí

Mức chi phí đối với sinh viên du học tại Mỹ và Anh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí của trường, trình độ học vấn, chuyên ngành học và thời gian học. 

Bậc cử nhân:

Mỹ: Nếu bạn học trường công lập chi phí sẽ tầm 10.000 GBP và trường tư thục là 45.000 GBP. 

Anh: Học phí trung bình tại các trường công lập là khoảng 9.250 – 11.100 GBP và tầm 16.000 – 25.000 GBP cho trường tư thục.

Cấp độ thạc sĩ:

Mỹ: Học phí trung bình cho 1 năm tại các trường công lập là khoảng 12.00 GBPvà trường tư thục là 35.000 GBP. 

Anh: Học phí trung bình sẽ dao động khoảng 11.000 – 15.000 GBP đối với trường công và trường tư thục sẽ cao hơn tầm 10.000 GBP

Cấp độ tiến sĩ:

Mỹ: Học phí trung bình khoảng 12.000 GBP và trường tư thục hơn 35.000 GBP. 

Anh: Chi phí cần trả cho 1 năm du học chỉ sẽ dao động trong khoảng 10.000 – 15.000 GBP.

Đối với chi phí sinh hoạt và nhà ở thì mức giá sẽ có độ chênh lệch lớn tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện và vị trí của từng bạn. Nhưng nhìn chung thì tổng chi phí du học Anh 1 năm sẽ thấp hơn Mỹ.

Lưu ý: Chi phí chỉ để tham khảo vì số tiền có thể tăng theo thời gian.

nên du học anh hay mỹ
Chi phí du học tại Anh rẻ hơn so với Mỹ

4. Nên du học Anh hay Mỹ? – Cuộc sống & con người

Anh Quốc là nơi lưu giữ dấu vết lịch sử của châu Âu nên bạn có thể dễ dàng khám phá về văn hóa và nền văn minh cổ xưa của quốc gia này bằng những chuyến tham quan lâu đài, quảng trường, bảo tàng… Trái ngược với điều đó, Mỹ là quốc gia sôi động, lối sống hối hả trong các tòa nhà cao tầng, công trình kiến trúc đẳng cấp. Vì vậy, nếu ai thích sự yên bình, lịch thiệp thì đến Anh còn những bạn quen lối sống năng động, có chất riêng thì nên du học Mỹ. 

Bên cạnh đó, cộng đồng sinh viên Việt Nam ở Mỹ và Anh cũng có cá tính khác nhau. Nếu sự gắn kết sinh viên Việt Nam ở Anh không quá nhiều kết nối thì cộng đồng sinh viên Việt Nam ở Mỹ lại vô cùng khăng khít, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp gỡ, thiện nguyện.

nên du học anh hay mỹ
Con người tại 2 quốc gia Anh và Mỹ có những nét tính cách khác nhau

5. Nên du học Anh hay Mỹ? – Thủ tục xin Visa

Dù bạn chọn nước nào thì việc xin visa cũng không thể tránh khỏi. Nhiều bạn không xin được visa của nước này nhưng lại dễ dàng có được visa của nước kia. Vậy nên hãy cùng Instulink so sánh về các phần thủ tục xin visa của 2 nước Anh và Mỹ:

Chính sách visaAnhMỹ
Tổng quanThủ tục xin visa khá chặt nhưng khâu chứng minh tài chính đơn giản hơn nên bạn sẽ dễ dàng đáp ứng điều kiện du học Anh.Mỹ không thắt chặt chính sách visa cho du học sinh quốc tế vì đây là nguồn lợi cho kinh doanh giáo dục và thu hút chất xám cho nước này
Chứng minh tài chínhTiêu chí cơ bản của hồ sơ visa du học Anh chủ yếu phụ thuộc vào sổ tiết kiệm (số dư đạt yêu cầu và được mở trước khi nộp trước tối thiểu 28 ngày)Mỹ đặt nặng thủ tục chứng minh tài chính nên các bước tương đối phức tạp.

 

Gia hạn visaAnh có nhiều chính sách cho sinh viên sau tốt nghiệp ở lại làm việc và gia tăng cơ hội định cư.Chính sách visa ở Mỹ khắt khe hơn so với Anh quốc.

6. Nên du học Anh hay Mỹ? – Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Tại Mỹ, sinh viên quốc tế chỉ có thể ở lại trong nước 60 ngày sau khi tốt nghiệp và phải đăng ký vào một trường cao đẳng khác hoặc tham gia chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT) để có được việc làm với thị thực F-1. Tuy nhiên, đây không phải là con đường dễ dàng để tiếp cận và nhiều sinh viên phải quay về nước sau 60 ngày. Trong khi đó, ở Anh Quốc, nhiều sinh viên cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ được phép ở lại Anh lên đến 3 năm (2 năm đối với cử nhân/thạc sĩ và 3 năm đối với tiến sĩ) để tích lũy kinh nghiệm làm việc. 

nên du học anh hay mỹ
Cơ hội làm việc tại Anh và Mỹ đều rộng mở nhưng chính sách tại Anh sẽ tạo điều kiện tốt hơn

Ngoài ra, Chính phủ Anh cũng đã thông báo về chương trình “Graduate Route” Visa cho tất cả sinh viên quốc tế để giúp họ tìm kiếm việc làm trong bất kỳ lĩnh vực nào trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp. Với điều kiện này, sinh viên có thể chủ động tạo cơ hội cho mình để định cư tại Anh. Theo kinh nghiệm du học Anh, nếu muốn định cư tại Mỹ, bạn nên hướng tới các ngành thuộc nhóm STEM như khoa học, công nghệ, toán học, kỹ thuật… 

Nhìn chung thì mỗi quốc gia đều có những ưu nhược điểm riêng. Do đó, để biết nên du học Anh hay Mỹ, bạn cần đối chiếu nhu cầu và điều kiện của bản thân để biết mình phù hợp với quốc gia nào hơn. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết hoặc hỗ trợ trong quá trình du học 2 quốc gia trên thì đều có thể liên hệ Instulink!

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Du học Anh được gì? 5 Lợi ích tuyệt vời khi học tập tại đây

1 June 2023
Với một hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới và một môi trường học tập đa dạng, du học Anh đã không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên. Vậy du học Anh được gì? Khi học tập tại đất nước này không mang lại cho bạn kiến thức mà còn cơ [...]

Du học Anh vừa học vừa làm được không? Bật mí kinh nghiệm khi làm thêm

24 May 2023
Du học Anh vừa học vừa làm là mục tiêu mà nhiều bạn muốn thực hiện vì nhớ cách này bạn có thể hỗ trợ 1 phần chi phí sinh hoạt. Nhưng đi cùng với đó, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tìm việc, nguy cơ bị lừa đảo, ảnh hưởng đến chất lượng [...]

3 trung tâm du học Anh uy tín hàng đầu tại TP.HCM

19 May 2023
Việc chọn đúng trung tâm uy tín du học Anh uy tín không hề khó nhưng với thời buổi các cơ sở không chính thống ngày càng nhiều như ngày nay thì bạn cần tham khảo trước bài viết này để không chọn lầm. Sau đây là 3 cơ sở hỗ trợ xin visa uy [...]

Bản tin Visa