Môi trường sống thường nhật tại Mỹ dưới lăng kính của du học sinh

2 February 2023
blog image

Cùng Instulink lắng nghe chia sẻ về môi trường sống thường nhật tại Mỹ theo cảm nhận của bạn du học sinh sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về bức tranh cuộc sống tại đất nước này. Việc tìm hiểu trước cũng phần nào hỗ trợ việc bạn chuẩn bị kỹ hơn trong quá trình du học. Hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết sau!

môi trường sống thường nhật tại Mỹ

1. Môi trường sống thường nhật tại Mỹ trong giao tiếp

môi trường sống thường nhật tại Mỹ
Bạn nên tận dụng công nghệ để kết bạn

Với thời buổi phát triển nhanh chóng như hiện nay cũng có tác động không nhỏ đến cách thức giao tiếp ở nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Đất nước này vốn sở hữu nhiều công nghệ hiện đại, nền kinh tế hàng đầu thế giới nên việc giao tiếp hay tương tác thông qua mạng xã hội, Internet hay Email là điều đương nhiên.

Thế hệ sinh viên, du học sinh Mỹ cũng không ngoại lệ, họ sử dụng những phần mềm skype hay email làm phương tiện giao tiếp với bạn bè và gia đình. Đây cũng là cách để các bạn dễ dàng kết nối với nhau và nhanh chóng hòa hợp trong môi trường mới. Không chỉ những trường sở hữu nền giáo dục hiện đại nhất của Mỹ có cách sử dụng này mã hầu hết đều thông qua Internet để kết nối với thầy cô, bạn bè.

2. Môi trường sống thường nhật tại Mỹ – Văn hóa làm việc

Phong cách làm việc của người Mỹ theo hướng cá nhân hóa, tính tự giác và khác biệt. Đây là ưu điểm giúp bạn có thể tự do làm việc theo tư duy của mình miễn là phù hợp với doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn không thể vào bất kỳ công ty nào của Mỹ dựa vào mối quan hệ mà chỉ có cách chứng minh thực lực của mình cho nhà tuyển dụng. 

Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa với việc người Mỹ không có tinh thần làm việc nhóm. Nhiều công việc cần sự góp sức của nhiều người, khi đó những người đồng nghiệp sẽ tiết chế cái tôi và kết hợp với nhau để mang lại kết quả tốt nhất. Môi trường làm việc luôn đảm bảo sự công bằng, không đề cao ai quá nhiều nhiều. Người đứng đầu được gọi là Lãnh Đạo (Leader) chứ không phải là Sếp (Boss).

môi trường sống thường nhật tại Mỹ
Văn hóa làm việc của Mỹ bình đẳng, không phân biệt địa vị xã hội

Sự thoải mái cũng là một trong những điều kiện tiên quyết trong môi trường làm việc tại Mỹ. Do đó, việc chênh lệch tuổi tác, địa vị cũng không phải là vấn đề lớn. Sinh viên có thể gọi tên giảng viên, giáo sư trong quá trình giao tiếp, miễn vẫn giữ thái độ tốt và lịch sự. 

Việc đặt câu hỏi trong quá trình học tập, làm việc cũng được xem là tôn trọng cho thấy sự lắng nghe và mang mong muốn xây dựng. Trong môi trường học tập thì điều này còn có nghĩa là bạn đã nắm được nội dung và muốn hiểu sâu hơn về chủ đề đó nên đưa ra những câu hỏi hoặc ý kiến phản biện.

Cuối cùng, kết quả cuối cùng là điều người Mỹ luôn đặt lên hàng đầu. Do đó, trong quá trình học bạn cần hết sức nỗ lực để nhận được kết quả học tập ấn tượng để dễ dàng vượt qua vòng CV khi qua tay nhà tuyển dụng.

3. Môi trường sống thường nhật tại Mỹ có gây sốc văn hóa?

Tuy nền văn hóa, phong cách sống, lối suy nghĩ và ẩm thực truyền thống của nước Mỹ khác với Việt Nam. Vậy nên không ít bạn khi đặt chân đến đây đều lo sợ rằng bản thân sẽ không thể thích nghi và sốc văn hóa. Do đó, lời khuyên của bạn du học sinh Mỹ từ Instulink muốn gửi đến bạn một số lời khuyên sau:

  • Khi mới chuyển sang môi trường mới, việc nhớ nhà, nhớ bạn bè, thầy cô là điều bình thường mà hầu như ai cũng mắc phải. Do đó, đừng để cảm giác này ảnh hưởng quá nhiều đến tâm trạng và hiệu suất học tập của bạn. Thay vào đó, bạn có thể giữ liên lạc với người thân, bạn bè thông qua mạng xã hội như facebook, twitter, zalo,etc.), email, skype. Etc.
  • Thời gian đầu, bạn nên tự nấu đồ ăn để tiết kiệm và đỡ nhớ cơm quê nhà. Dần dần bạn làm quen với các món tây thì có thể đan xen hoặc tự thưởng cho mình vào cuối tuần. Nếu bạn đồng ý với quan điểm này thì nên chuẩn bị một ít đồ khô như mì tôm, gia vị, thịt khô vào hành lý.
  • Bạn nên năng nổ tham gia các hoạt động xã hội tại trường vì cách này giúp bạn mở rộng mối quan hệ, làm quen được với những bạn có cùng sở thích và phát triển thêm khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.
  • Trong trường thường có trung tâm y tế, số khác còn có cả chăm sóc tâm lý nên nếu bạn có nhu cầu chia sẻ hoặc ốm đau có thể ghé thăm nơi này.
môi trường sống thường nhật tại Mỹ
Tích lũy nhiều mẹo khắc phục sốc văn hóa sẽ giúp ích cho quá trình du học của bạn

4. Môi trường sống thường nhật tại Mỹ về nhà ở

Khi bạn đi du học chắc chắn sẽ được tư vấn về chỗ ở vì đây là yếu tố quan trọng quyết định bạn có sinh sống thoải mái hay không. Mỗi hình thức nhà ở đều có những ưu nhược điểm nhất định, vậy nên để chọn nơi ở phù hợp bạn cần xét cả về ngân sách lẫn tính cách của bản thân. Theo kinh nghiệm du học Mỹ, Instulink có một số điều cần chia sẻ với bạn về các loại hình nhà ở:

Ký túc xá: có nhiều phòng ngủ, giường ngủ tầng và một số nội thất sinh hoạt khác. Nơi đây thường chỉ cho khoảng 2 – 3 người (cùng giới) ở chung với nhau. Khi sống chung, các bạn cần biết phân chia công việc nhà, thời gian sinh hoạt để tránh gây ra mâu thuẫn không đáng có. Đa số các trường đại học tốt nhất của Mỹ đều yêu cầu sinh viên năm nhất chọn ký túc xá. 

Ưu điểm của loại hình này là gần trường nên tiết kiệm được chi phí đi lại, việc học tập cũng dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ mở rộng được mối quan hệ trong trường. Tuy nhiên, ký túc xá tại Mỹ lại có chi cao hơn bên ngoài.

môi trường sống thường nhật tại Mỹ
Tại Mỹ có đa dạng loại hình nhà ở

Thuê nhà: Nếu trường bạn không có ký túc xá hoặc không yêu cầu, bắt buộc thực hiện việc đó thì bạn có thể chọn thuê nhà bên ngoài để cư trú. Bạn đừng lo rằng sẽ không thể tìm được nhà ở thích hợp, gần trường vì văn phòng điều phối sẽ hỗ trợ bạn làm công việc đó. Nếu có nhu cầu được ở ghép, bạn có thể nói với họ để được giúp đỡ. Việc tìm được bạn cùng phòng thích hợp sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí sinh hoạt cũng như có thêm người bạn chăm sóc mình lúc khó khăn, bệnh hoạn. Văn phòng điều phối cũng cung cấp thông tin về các khu phố lân cận (về địa chỉ nhà hàng, khu thương mại, công viên và phương tiện giao thông công cộng). Cách thức này này có thể hơi khó khăn lúc đầu nhưng tiết kiệm được chi phí hơn ở ký túc xá.

Ở cùng gia đình người bản xứ: một điều bạn cần lưu ý khi chọn ở cùng người bản xứ chính là địa chỉ phải gần trường học để thuận tiện cho việc đi lại. Người dân Mỹ cũng tương đối hòa đồng với du học sinh nên bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy nhà có nhu cầu ở cùng. Khi sinh sống theo phương thức này bạn sẽ có phòng riêng. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể đăng ký ăn cùng chủ nhà hoặc không. Ưu điểm tuyệt vời của việc sống chung này chính là bạn sẽ nhanh chóng làm quen được với ẩm thực, văn hóa, lối sống và biết những ngày lễ lớn ở Mỹ.

Môi trường sống thường nhật tại Mỹ tùy có phong cách tương đối khác với Việt Nam nhưng bạn hoàn toàn có thể thích nghi được nếu có sự chuẩn bị tốt ngay từ ban đầu. Do đó, đừng quá lo lắng mà khiến bản thân chùn bước trước ước mơ của mình. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì cho việc du lịch Anh thì đừng ngần ngại liên hệ cho Instulink qua thông tin tại đây.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 1800 6792

Email: marketing@instulink.edu.vn

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Top các trường Đại học công lập ở Úc nổi bật

5 June 2024
Muốn vào các trường Đại học công lập ở Úc không phải chuyện đơn giản. Ngoài thành tích học tập xuất sắc, bạn còn cần có lộ trình phù hợp nhằm đủ điều kiện vào trường công lập tại Úc. Nếu bạn đã định hướng học trường công lập tại Úc, cùng Instulink xem bài [...]

Trường Đại học Victoria Úc – top 3% cơ sở giáo dục đứng đầu cả nước

26 April 2024
Các bảng xếp hạng danh tiếng đều xuất hiện trường Đại học Victoria Úc ở vị trí tương đối cao. Chất lượng chính là đòn bẩy giúp trường nhận được đánh giá cao từ các tổ chức và sinh viên. Instulink sẽ cung cấp sơ nét về trường, lý do học tập, yêu cầu đầu [...]

Gợi ý các trường Đại học ở Perth Úc đạt thứ hạng cao

25 April 2024
Nhiều bạn mong muốn học tại các trường Đại học ở Perth Úc là vì chi phí du học phải chăng, cơ hội việc làm cao, chính sách định cư hấp dẫn. Những trường thuộc top những cơ sở giáo dục danh giá sẽ được Instulink tổng hợp và liệt kê chi tiết trong bài [...]

Bản tin Visa