Môi trường sống thường nhật tại Canada thú vị như thế nào?

13 February 2023
blog image

Các bạn sinh viên có ý định du học xứ sở lá phong nên tìm hiểu trước môi trường sống thường nhật tại Canada. Vì đây chính là cách thức tốt nhất để bạn xác định bản thân có phù hợp với môi trường sống nơi này hay không. Mặc khác, việc hiểu biết thêm văn hóa của một quốc gia phát triển như Canada chắc chắn sẽ giúp bạn học hỏi thêm được nhiều điều thú vị. Vậy nên, hãy cùng Instulink tìm hiểu môi trường sống của đất nước này!

môi trường sống thường nhật tại Canada

1. Môi trường sống thường nhật tại Canada – Hòa đồng với người dân nhập cư

môi trường sống thường nhật tại Canada
Người dân Canada rất hòa đồng với bạn bè quốc tế

Nền giáo dục hiện đại tại Canada là một trong những điểm nhấn khiến đất nước này vang danh ra thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là đất nước phát triển và được nhiều người từ các quốc gia trên thế giới đến định cư, làm việc. Vậy nên, Canada trở thành quốc gia đa văn hóa và họ đã quen với việc có nhiều người nhập cư tại khu vực của họ. Từ đó, người dân nơi đây khá hòa đồng và chào đón người nhập cư. Đặc biệt, nếu bạn chọn những thành phố lớn thì đây lại càng là lợi điểm của bạn.

Cụ thể, tại thành phố lớn nhất Canada – Toronto có hơn 140 ngôn ngữ được sử dụng. Với trên 20% dân số được sinh ra tại nước ngoài, vì vậy người nước ngoài thường chọn ở các thành phố phát triển và nổi tiếng như ở Ontario, British Columbia, Québec và Alberta.

2. Môi trường sống thường nhật tại Canada – Văn hóa

Như đã đề cập, văn hóa Canada rất đa dạng, nhưng nhìn chung bạn có thể thấy chúng đều có tình chất như sau: Coi trọng sự nhạy cảm, trung thực, đồng cảm và khiêm tốn trong các mối quan hệ và cả người lạ. Canada là một quốc gia bình đẳng có nghĩa là mọi người đều bình đẳng, do đó hệ thống phân cấp không quá quan trọng ở đất nước này. Người Canada được biết là người lịch sự, dễ mến, thân thiện và khiêm tốn. Đối với trẻ em Canada, bạn sẽ thấy chúng được nuôi dạy khoa học từ nhỏ nên khá tự lập.

2.1. Môi trường sống thường nhật tại Canada – Văn hóa tặng quà

môi trường sống thường nhật tại Canada
Khi được mời đến một buổi tiệc nào đó, bạn nên mang theo quà cho người mời

Khi hàng xóm đến nhà bạn thì thông thường họ sẽ mang thức ăn, quà tặng để chào đón bạn đến khu vực mới này. Ngoài ra, những dịp lễ khác như Giáng sinh và sinh nhật cũng là thời điểm người dân tặng quà cho những người thân thiết. Nếu bạn được ai đó mời ăn tối thì nhớ mang chút quà nhỏ cho chủ nhà, chẳng hạn như chai rượu vang, hoa hoặc chocolate.

Đối với những ngày lễ lớn ở Canada thỉnh thoảng sẽ có những loại hoa hay vật phẩm khác nhau tương ứng với dịp đó. Việc bạn tặng tiền mặt trông có vẻ thiết thực nhưng nó lại không đặt quá nhiều tình cảm vào đó. Ngoài ra, mọi người sẽ ngồi tụ tập bên nhau và mở quà, đây cũng là lý do vì sao bạn không nên dùng tiền.

Người dân tại Quebec thường mang hoa đến chủ nhà trước bữa tiệc tối. Tuy nhiên có một số loại hoa bạn nên lưu ý. Đó chính là hoa loa kèn trắng sẽ không được dùng để tặng trong những dịp như thế này, vì đây là loại hoa dành cho đám tang. Nếu tặng hoa, đừng bao giờ tặng hoa loa kèn trắng. Ngoài ra, hoa hồng đỏ tượng trưng cho tình yêu lãng mạn cũng không phù hợp. 

2.2. Môi trường sống thường nhật tại Canada – Văn hóa ăn uống

môi trường sống thường nhật tại Canada
Đừng nên ngồi 1 mình khi ăn tiệc với người Canada

Khi đến ăn tại nhà hàng trong sự kiện của ai đó, bạn đừng tự ngồi 1 mình. Thay vào đó, bạn nên đợi đến khi có người mời bạn ngồi cùng. Ngoài ra, bạn đừng ăn cho đến khi mọi người đã được phục vụ xong. Đối với bữa tiệc cuối, bạn hãy đợi đến khi chủ nhà bắt đầu dùng bữa thì bạn mới ăn. Bạn cũng cần phải lưu ý một số điều khác như: Hạn chế nói chuyện khi dùng bữa, không chống khuỷu tay lên bàn, không phung phí quá nhiều thức ăn trong bát/ đĩa của bạn. Ở Quebec, việc được phục vụ rượu vang trong bữa ăn là điều thường xuyên.

2.3. Môi trường sống thường nhật tại Canada – Văn hóa tiền tip

Khi bạn vào nhà hàng thưởng thức ẩm thực truyền thống của người Canada, bạn cần chi 1 khoản tiền nhỏ để boa cho người phục vụ. Nếu bạn không biết cần boa bao nhiêu tiền thì Instulink nghĩ số tiền đó tùy thuộc vào thành ý, mong muốn của bạn hoặc bạn có thể dành boa 1 khoảng bằng 15% hóa đơn. 

Tuy nhiên, một số nơi sẽ cộng phần tiền boa vào hóa đơn của bạn. Vậy nên trước khi boa bạn cần kiểm tra trước hóa đơn để đảm bảo không phát sinh bất kỳ chi phí nào khác.

Ngoài ra, đối với các loại hình dịch vụ khác như đi taxi, cắt tóc, nhân viên chỉ mong đợi khoảng 1 CAD tiền boa chứ không quá nhiều.

3. Môi trường sống thường nhật tại Canada – Hệ thống chăm sóc sức khỏe

môi trường sống thường nhật tại Canada
Hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước Canada khá phát triển

Đối với các quốc gia phát triển như Canada thì việc đầu tư cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe là điều hiển nhiên. Do đó, chẳng có gì lạ khi hệ thống này của Canada liên tục được xếp hạng cao trên thế giới. Một ưu điểm của hệ thống này là nó cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cho mọi người. Thậm chí, xứ sở lá phong này còn sở hữu chương trình chăm sức khỏe giáo dục dành riêng cho người cao tuổi, nó dạy cách tránh thương tích và các nguy cơ sức khỏe khác.

Hơn 2/3 người dân Canada có bảo hiểm y tế tư nhân, loại này sẽ cung cấp đa dạng dịch vụ hơn như thuốc theo toa, chăm sóc răng miệng và mắt, và phòng bệnh tư nhân. Tuy nhiên, loại này tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người nên thường không được công ty hay người thuê lao động chi trả, thay vào đó khoảng 90% phí bảo hiểm này do người sử dụng lao động hoặc công đoàn trả.

4. Môi trường sống thường nhật tại Canada – Môi trường tự nhiên

Môi trường sống từ hồ, núi đến cuộc sống đô thị đều có sự phong phú về thiên nhiên. Trong đó, Canada có đến 20% lượng nước ngọt trên thế giới với sự góp mặt của của nhiều hồ ao sông suối. Ngoài ra, còn nhiều di tích tự nhiên nổi bật phải kể đến các cảnh đẹp ở Canada như: Hồ Louise tại Vườn Quốc gia Banff, Nhà thờ Grove trên Đảo Vancouver, Bãi cát Đỏ ở Đảo Prince Edward, Vùng đất Big Muddy ở Saskatchewan và Công viên Cầu treo Capilano ở British Columbia.

5. Môi trường sống thường nhật tại Canada – Hệ thống các sân bay chính

môi trường sống thường nhật tại Canada
Hệ thống các sân bay chính của Canada

Bạn cũng nên quan tâm những sân bay quốc tế tại Canada:

  • Sân bay quốc tế Toronto Pearson (YYZ)
  • Sân bay quốc tế Vancouver (YVR)
  • Sân bay quốc tế Montréal-Pierre Elliott Trudeau (YUL)
  • Sân bay quốc tế Calgary (YYC)

6. Môi trường sống thường nhật tại Canada – Quan điểm về thời gian

Đúng giờ sẽ nói lên tác phong làm việc của một người và nó cũng giúp những người trong quốc gia hay cộng đồng đó phát triển hơn. Khi người Canada nói 1 giờ thì tức là đúng 1 giờ có mặt. Trong trường hợp bạn đến muộn, họ có thể thấy bạn không tôn trọng quỹ thời gian của họ, lúc này bạn cần phải chân thành xin lỗi vì hành xử thô lỗ đó. Còn nếu đến quá sớm (hơn 15 phút) thì cũng bị coi thường. Do đó, hãy cố gắng hết sức để đến đó đúng giờ. Ngoài ra, khi gọi điện hay liên hệ ai đó vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn cũng là điều khiến bạn trông lỗ mãn trong mắt người khác.

7. Môi trường sống thường nhật tại Canada – Việc lái xe

Hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ đều được phép lái xe nếu bạn có giấy phép lái xe tại Canada, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Châu Âu. Còn nếu bạn không có giấy phép thuộc những trường hợp trên vẫn có thể sử dụng giấy phép hiện có trong một khoảng thời gian nhất định khi nhập cư quốc gia này. Khoảng thời gian này được kéo dài tùy thuộc vào tỉnh bang bạn sinh sống, đối với nơi thông thường thì tầm 90 ngày, 4 tháng trên Đảo Hoàng tử Edward, 6 tháng ở Quebec, 120 ngày ở Yukon và chỉ 60 ngày ở Ontario .

Để được lái xe lâu dài và phục vụ cho việc sinh hoạt thì bạn cần học và nhận Giấy phép Lái xe Quốc tế (IDP). Những thành phố lớn của Canada như: Lãnh thổ Tây Bắc, Đảo Prince Edward , New Brunswick) có thể yêu cầu một Giấy phép lái xe cùng với giấy phép lái xe của nước bạn. IDP cũng sẽ cần thiết nếu giấy phép lái xe của bạn không phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn hình dung được môi trường sống thường nhật tại Canada. Nếu bạn còn thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ với Instulink để được tư vấn miễn phí!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa