Mẹo làm bài thi tiếng Anh Đại học giúp đạt mức điểm mong muốn

22 January 2024
blog image

Mẹo làm bài thi tiếng Anh Đại học là điều nhiều bạn tìm kiếm để đạt được kết quả cao nhất có thể. Các mẹo này không những giúp quá trình học được tối ưu mà còn hỗ trợ bạn không mất điểm oan khi vướng các lỗi như không làm kịp, đọc nhầm đề, bỏ sót câu,… Những cách sau cũng phù hợp khi áp dụng vào các bài thi thông thường.

mẹo làm bài thi tiếng anh đại học

1. Mẹo làm bài thi tiếng Anh Đại học: Hiểu yêu cầu đề

Mẹo thi đại học môn tiếng Anh mà nhiều người bỏ qua chính là chú ý để hiểu rõ yêu cầu đề nên dẫn đến đọc sai và làm không đúng. Nhưng đây lại là yếu tố quan trọng giúp bạn nắm bắt đúng mong muốn và giải quyết thành công. Cách tốt nhất để không tốn nhiều thời gian trong phần này chính là bạn xem qua đề thi thực tế để có cái nhìn tổng quan về các dạng yêu cầu.

mẹo làm bài thi tiếng anh đại học
Yêu cầu đề chính là yếu tố đầu tiên bạn cần nắm

2. Mẹo làm bài thi tiếng Anh Đại học: Đọc lướt đề thi

Việc đọc lướt đề thi là hành động quan sát tổng quan đề thi, nhận diện những câu hỏi, xác định độ khó và đánh giá thời gian cần cho mỗi phần. Tư duy này giúp bạn xác định rõ câu nào dễ dàng để giải quyết nhanh chóng, từ đó tiết kiệm thời gian để làm những câu khó hơn.

Bạn cũng có thể xác định được phần nào mang lại nhiều điểm nhất và ưu tiên làm trước để đảm bảo nhận được điểm cao. Ngược lại, những câu hỏi ít điểm có thể được xử lý sau. Tiểu tiết này ít được bạn làm nhưng nó lại góp phần tối ưu hóa kế hoạch làm bài của bạn. Điều này giúp bạn tự tin và quản lý thời gian hiệu quả hơn trong suốt quá trình làm bài.

3. Mẹo làm bài thi tiếng Anh Đại học: Tăng tỷ lệ chọn đáp án đúng

Với tất cả 50 câu hỏi trong đề đều là trắc nghiệm, bạn cần thực hiện theo các bước sau để tăng khả năng đúng:

 • Bước 1: Tự thử trả lời mà không nhìn vào đáp án.
 • Bước 2: Nếu không biết câu trả lời, bạn dần loại bỏ những lựa chọn sai rõ ràng
 • Bước 3: Sắp xếp các đáp án từ đúng nhất đến ít đúng nhất và chọn lựa chọn cuối cùng.

Ngoài ra, những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên ứng dụng mẹo đánh trắc nghiệm tiếng Anh Đại học như “câu biết thì không đổi đáp án, còn không biết thì nên lọc lại”. Trường hợp cả 2 đáp án tương tự nhau thì có thể sai hoặc đúng cả 2.

mẹo làm bài thi tiếng anh đại học
Mẹo chọn đáp án sẽ giúp bạn tăng khả năng đúng

4. Mẹo làm bài thi tiếng Anh Đại học: Quản lý thời gian làm bài

Nhiều bạn gặp tình trạng làm không kịp do không biết áp dụng chiến lược “dễ trước, khó sau” mà chỉ làm từ trên xuống. Ngoài ra, việc này bạn cũng cần làm ngay cả trong thời gian ôn tập tại nhà để vào phòng thi sẽ quen cách làm đó. Bạn bắt đầu với những câu hỏi dễ và tốn ít thời gian, để dành thời gian cho những câu khó hơn.

Với thời gian là 60 phút cho 50 câu, bạn nên dành 45–50 phút cho làm bài và 10–15 phút cuối cùng để kiểm tra lại. Tham khảo cách phân bố thời gian cho các phần dưới đây:

 • Dạng kết hợp câu, viết lại câu: 5 phút
 • Dạng từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa: 3-4 phút
 • Dạng tìm lỗi sai: 3 phút
 • Dạng hoàn thành đoạn văn: 5 phút
 • Dạng đọc hiểu: 20-25 phút
 • Dạng ngữ âm: 3 phút
 • Dạng chức năng giao tiếp: 1-2 phút
 • Dạng hoàn thành câu: 15 phút 

5. Mẹo làm bài thi tiếng Anh Đại học: Dự đoán đáp án

Dù cùng lụi nhưng những bạn có học lực tốt lại chọn đúng nhiều hơn. Đó là vì họ sử dụng kiến thức để loại bỏ đáp án sai và tăng khả năng chọn đúng. Khi học mẹo chọn đáp án trên mạng thì cũng cần chắc lọc.

6. Mẹo làm bài thi tiếng Anh Đại học: Không bỏ sót câu

Chọn bừa có thể đúng hoặc sai nhưng bỏ trống thì chắc chắn không được điểm. Vậy nên, dù gần hết thời gian mà còn trống ô thì hãy chọn lụi. Khi phát bài ra có khi nhờ mẹo học trắc nghiệm tiếng Anh này mà bạn đạt được số điểm cao hơn dự tính đó. 

mẹo làm bài thi tiếng anh đại học
Dù không biết làm thì bạn cũng đừng bỏ trống bất kỳ câu nào

7. Mẹo làm bài thi tiếng Anh Đại học: Kiểm tra lại bài

Ngay từ đầu bạn phải chia thời gian làm bài và cả phần kiểm tra lại. Việc này sẽ giúp bạn không gặp những sai sót không đáng có, làm mất điểm oan hoặc thiếu câu. Nhiều bạn khoanh A nhưng lại tô trong tờ đáp án ở ô B làm điểm bị mất hết 1 phần. 

Bạn nên ưu tiên các câu chắc chắn 100% đúng thay vì mải mê giải quyết các câu khó. Đôi khi, bỏ qua một số câu khó có thể là chiến lược phù hợp để đảm bảo rằng bạn đạt điểm cao trên những câu dễ và trung bình. 

8. Mẹo làm bài thi tiếng Anh Đại học: Chiến lược trong quá trình học

Ôn thi Đại học là quá trình cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có chiến lược phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể hiệu quả trong quá trình ôn thi tiếng Anh Đại học:

Xác định mục tiêu rõ ràng về điểm số để đủ khả năng đăng ký vào ngành, trường bạn thích. Ngoài ra, bạn cũng cần phân loại bài học như: Đọc hiểu, ngữ pháp, viết và nghe.

Xây dựng lộ trình ôn tập: Phân chia thời gian ôn tập thành các giai đoạn.

Ôn từ vựng và ngữ pháp: Bạn cần lập danh sách các từ vựng thường xuất hiện trong đề thi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần ôn lại ngữ pháp cơ bản và áp dụng chúng vào các bài tập thực hành.

Thực hành đề thi mẫu: Bạn nên tham khảo qua các đề của năm trước để làm quen với định dạng và kiểu dáng của đề thi. Bạn cũng cần đặt thời gian cho việc làm bài thi để cảm nhận được phần nào áp lực thực tế.

mẹo làm bài thi tiếng anh đại học
Khi làm bài thi mẫu, bạn cũng nên cài thời gian để cảm nhận áp lực

Tăng cường kỹ năng nghe: Việc tìm nghe các bản tin, podcast và đối thoại tiếng Anh có thể hỗ trợ cải thiện kỹ năng nghe. Bạn có thể vừa nghe vừa ghi chép để dễ dàng kiểm tra.

Chú ý đến bài đọc hiểu: Những bài dạng này thường tốn thời gian mà khả năng sai lệch vẫn cao. Vì bạn không quen đọc để chọn lọc thông tin nên dễ dẫn đến kết quả phần bài này không cao. Vậy nên thường ngày bạn cần đọc các bài báo, bài luận và văn bản học thuật để nâng cao khả năng đọc hiểu.

Tìm tài liệu ôn tập phù hợp: Sử dụng sách giáo trình, sách ôn tập và tham khảo cả trực tuyến để có nguồn ôn phong phú. Đây là mẹo học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Giữ gìn sức khỏe: Với lịch ôn tập dày và học thêm các môn khác, bạn nên đảm đảm giấc ngủ và chế độ dinh dưỡng cân đối.

Hy vọng mẹo làm bài thi tiếng Anh Đại học mà Instulink vừa liệt kê trên sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới. Nếu còn thắc mắc hay gặp khó khăn gì, bạn có thể liên hệ Instulink để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Mẹo học nghe tiếng Anh giúp dễ dàng nắm bắt nội dung

29 January 2024
Nghe là 1 trong những kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ, đặc biệt là giao tiếp. Vậy bạn đã biết mẹo học nghe tiếng Anh chưa? Đây sẽ là cách giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn. Sau khi xem bài viết này, bạn áp dụng nhanh để còn thành [...]

Mẹo học tiếng Anh nhớ lâu được chuyên gia khuyên áp dụng

29 January 2024
Nhờ vào mẹo học tiếng Anh nhớ lâu, bạn vừa rà soát được những gì mình đã học vừa giữ được kiến thức sau thời gian dài. Nhưng điều này lại không được nhiều người để ý nên dẫn đến việc học không hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng [...]

Mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh và dai hơn

29 January 2024
Nhiều bạn đau đầu vì không biết đến mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh. Việc này dẫn đến tốn thời gian trong quá trình học cũng như tăng khả năng sai khi giải bài tập. Để khắc phục điều này, Instulink sẽ hướng dẫn bạn thứ tự cũng như cách mẹo học [...]

Bản tin Visa