Mẹo học từ vựng tiếng Anh: Học nhanh – Hiểu sâu – Nhớ lâu

17 January 2024
blog image

Bước quan trọng trong việc học tiếng Anh là xây dựng vốn từ vựng cho bản thân, đối với nhiều bạn đây là quá trình nhàm chán khi phải liên tục học thuộc lòng. Qua bài viết này, Instulink bật mí cho bạn mẹo học từ vựng tiếng Anh vô cùng thú vị. Qua đó bạn sẽ cải thiện được trình độ của mình hiệu quả và học tập dễ dàng hơn.

mẹo học từ vựng tiếng anh

1. Các mẹo học tiếng anh hiệu quả

Thiết lập mục tiêu và học từ vựng theo trình độ: Đầu tiên, nếu muốn đạt được bất kỳ kết quả nào thì việc đặt ra mục tiêu và lộ trình cụ thể luôn là yếu tố quyết định thành công của bạn. Điều này giúp bạn có động lực phấn đấu, kiên trì học từ vựng và đặc biệt khi có định hướng rõ ràng thì quá trình học trở nên hiệu quả hơn và rút ngắn thời gian đáng kể.

Đồng thời, học lượng kiến thức tương ứng với trình độ của bạn sẽ giúp bạn tránh tình trạng hoang mang và nản chí. Bởi vì bạn không thể học từ vựng vượt quá khả năng khi chưa vững nền tảng. Vì vậy, học theo đúng trình độ được xem là mẹo học tiếng Anh hiệu quả. 

mẹo học từ vựng tiếng anh
Thiết lập mục tiêu là bước quan trọng trong việc học từ vựng

Học theo nhóm chủ đề: Nếu bạn học tập mà không có sự phân chia theo chủ đề sẽ vô cùng khó khăn để ghi nhớ một cách hệ thống logic, các kiến thức bị phân tách khiến bạn mất nhiều thời gian và nhanh quên. Ngược lại, nếu học theo nhóm chủ đề, cụm từ liên quan với nhau sẽ giúp bạn tích lũy nhanh chóng vốn từ, học nhanh và nhớ lâu hơn.

Có kiến thức nền tảng về nhiều dạng từ: Tiếng Anh khá phức tạp khi mỗi từ lại có biến thể rất nhiều dạng khác nhau. Cứ mỗi cấu trúc câu, trường hợp đặc thù một từ có thể ở dạng danh từ, tính từ, trạng từ,… Vậy nên để sử dụng thuần thục từ vựng bạn cần nắm vững các biến đổi dạng của mỗi nhóm từ.

Áp dụng từ vựng tiếng Anh trong giao tiếp thường ngày: Đây là phương pháp học phổ biến nhất. Nếu bạn chỉ ghi nhớ suông, não bộ chắc chắn không lưu giữ kiến thức được lâu và việc học thuộc sẽ trở nên vô nghĩa. Thay vào đó, “học cần đi đôi với hành”, việc áp dụng ngay lập tức các từ vừa mới học vào những ví dụ thực tế được xem là phương pháp tối ưu đối với bạn học. 

Học từ vựng tiếng Anh qua flashcard: Đây là mẹo học tiếng Anh nhớ lâu và thú vị mang đến những hiệu quả vượt trội. Sử dụng flashcard rất được ưa chuộng bởi sự tiện lợi mà công cụ này mang lại nếu bạn có thói quen sử dụng số sách. Bên cạnh việc có thể dễ dàng mang đi khắp mọi nơi để học, nó còn có thể trở thành trò chơi cùng bạn bè để bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

mẹo học từ vựng tiếng anh
Flashcard là phương pháp học hiệu quả và thú vị

Mẹo ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy: Để thực hiện phương pháp này (có thể kết hợp cùng mẹo phân chia từ theo nhóm chủ đề), bạn nên chọn một chủ đề tiếng Anh làm trung tâm. Tiếp đó, chia nhánh nhỏ và đi sâu từng chi tiết theo từng nhánh liên quan tới từ khóa chính. Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn khai thác nhiều từ mới, có độ hiểu sâu sắc về các nhóm từ liên kết với nhau.

Việc học từ vựng tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn có phương pháp học tập hiệu quả, ngoài một số cách nêu trên bạn nên tìm hiểu về các từ vựng theo chủ đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như gia đình, bạn bè, thời tiết,… Điều này giúp bạn có hứng thú học tiếng Anh và cảm thấy tự tin hơn. Đồng thời, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, hoặc kết bạn với người bản ngữ để sử dụng tiếng Anh thường xuyên.

2. Một số web học từ vựng tiếng Anh bạn nên biết

Nếu bạn đang học tiếng Anh tại nhà hoặc muốn nâng cao thêm trình độ. Môt mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là tham khảo một số website học tiếng Anh online và miễn phí tốt nhất hiện nay.

  • Vocabulary.com
mẹo học từ vựng tiếng anh
Vocabulary.com là trang web học từ vựng uy tín dành cho bạn
  • British Council
  • BBC Learning English
  • Breaking News English
  • Just The Word

3. Lỗi sai thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

“Học quá tải” từ vựng: Có nhiều hiểu lầm về việc học tiếng Anh là phải nhồi nhét càng nhiều từ vựng càng tốt. Tuy nhiên, việc dồn quá nhiều từ sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng và áp lực, bên cạnh đó ghi nhớ một cách không khoa học khiến não bộ không được phát huy tốt nhất.

Học từ vựng rời rạc không đặt trong ngữ cảnh: Nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Anh rất phụ thuộc vào các phần mềm dịch thuật, đối với các từ chưa biết các bạn hiểu nhanh bằng cách dịch từ “Anh sang Việt”, “Việt sang Anh”. Thế nhưng, đây là phương pháp học có nhiều lỗ hỏng, vì như đã đề cập mỗi từ vựng bao hàm rất nhiều ngữ nghĩa, dạng từ ở mỗi ngữ cảnh riêng biệt lại mang một tầng nghĩa khác. Từ trước đến nay, đa số bạn học đều dịch các từ mới theo chiều từ “Anh sang Việt” hoặc từ Ví dụ: Từ “look” (nhìn vào), khi kết hợp với các giới từ khác lại có nghĩa và ngữ cảnh hoàn toàn khác như: “look up”(tra từ điển), “look after”(chăm sóc),.. Mẹo học tiếng anh dễ nhớ là bạn nên học theo nhóm từ, đặt câu ví dụ cho mỗi từ vào nhiều ngữ cảnh khác nhau và so sánh sự khác biệt,

Học không có lộ trình rõ ràng: Bạn tiếp cận vô số cơ hội học tiếng Anh mỗi ngày trong thời kỳ hội nhập toàn cầu như hiện nay, qua phim ảnh, âm nhạc, thậm chí là giao tiếp hàng ngày. Do đó, kiến thức bạn tiếp thu rất dễ bị loãng và rối loạn nếu không định hình được kế hoạch học tập của bản thân. Khi bạn dung nạp quá nhiều từ vựng hàng ngày, cần nên biết chắt lọc để phù hợp với mục tiêu học tập hoặc chứng chỉ bạn đang theo đuổi. Hãy chỉ chú tâm vào cái cần thiết và mang đến hiệu quả cho lộ trình học tập của bạn.

mẹo học từ vựng tiếng anh
Cần lưu ý khi học vì mỗi từ có thể mang nhiều ngữ nghĩa

Không sử dụng từ điển: Với sự phát triển của công nghệ, người học có thể tìm kiếm nghĩa của từ trong tích tắc bằng trang web, phần mềm. Vậy nên, thói quen học tập bằng từ điển dần trở nên mất giá trị khi bạn phải tiêu tốn nhiều thời gian hơn vào phương pháp này. Tuy nhiên, việc tra từ điển mang đến cho bạn những trải nghiệm bổ ích, giúp bạn hiểu tường tận hết khía cạnh của từ: phát âm, nghĩa mỗi ngữ cảnh, từ đồng/ trái nghĩa, cách ứng dụng,…

Hiện nay, cũng có nhiều dạng từ điển online phục vụ cho nhu cầu học tập trên nền tảng số, đây là phương pháp bạn nên biến nó thành thói quen, sau một thời gian bạn sẽ sử dụng tiếng Anh một cách chuẩn xác và hữu hiệu hơn hẳn.

Học từ vựng là một bước quan trọng và không ngừng nghỉ trong quá trình dài học tiếng Anh. Hãy nhớ rằng, mẹo học từ vựng tiếng Anh hữu hiệu nhất chính là sự kiên trì và quyết tâm cao độ của bạn.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Mẹo học nghe tiếng Anh giúp dễ dàng nắm bắt nội dung

29 January 2024
Nghe là 1 trong những kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ, đặc biệt là giao tiếp. Vậy bạn đã biết mẹo học nghe tiếng Anh chưa? Đây sẽ là cách giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn. Sau khi xem bài viết này, bạn áp dụng nhanh để còn thành [...]

Mẹo học tiếng Anh nhớ lâu được chuyên gia khuyên áp dụng

29 January 2024
Nhờ vào mẹo học tiếng Anh nhớ lâu, bạn vừa rà soát được những gì mình đã học vừa giữ được kiến thức sau thời gian dài. Nhưng điều này lại không được nhiều người để ý nên dẫn đến việc học không hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng [...]

Mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh và dai hơn

29 January 2024
Nhiều bạn đau đầu vì không biết đến mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh. Việc này dẫn đến tốn thời gian trong quá trình học cũng như tăng khả năng sai khi giải bài tập. Để khắc phục điều này, Instulink sẽ hướng dẫn bạn thứ tự cũng như cách mẹo học [...]

Bản tin Visa