Mẹo học phát âm tiếng Anh giúp nói chuẩn như người bản địa

15 January 2024
blog image

Bạn đã biết mẹo học phát âm tiếng Anh chưa? Nhiều bạn vì không biết cách tập luyện nên phát âm, trò chuyện bằng ngoại ngữ trở nên khó khăn hơn. Việc này khiến bạn tự ti trong học tập cũng như giao tiếp. Từ đó, khả năng tiếng Anh của bạn sẽ càng ngày càng kém. Vậy nên, việc tiếp hiểu cách học phát âm phù hợp sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng này tốt hơn.

mẹo học phát âm tiếng anh

1. Mẹo học phát âm tiếng Anh: Học ngữ âm cơ bản

Học phát âm là yếu tố cơ bản bạn cần trau dồi để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn. Mẹo học giỏi tiếng Anh là bạn cần tập trung học cách phát âm từng từ và âm tiết. Nhiều bạn không chú ý đến điều này nên hay gặp tình trạng nuốt phụ âm cuối, gây ra việc đọc sai và làm nội dung truyền đạt bị sai lệch. Dù việc học phát âm có phần khó khăn vì cách âm tương tự nhau, nhưng đây là yếu tố quan trọng giúp bạn nói 1 cách chuẩn xác hơn.

mẹo học phát âm tiếng anh
Bảng IPA là điều đầu tiên bạn đó cần biết về mẹo học phát âm tiếng Anh

Để cải thiện khả năng phát âm, bạn nên bắt đầu với bảng phát âm IPA (International Phonetic Alphabet). IPA là một bảng phiên âm quốc tế giúp bạn nắm được cách phát âm chuẩn. Chúng khác biệt hoàn toàn so với bảng chữ cái tiếng Anh thông thường.

Bảng phát âm tiếng Anh IPA bao gồm 44 phiên âm, với 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Các âm này được chia thành 2 loại chính: Âm vô thanh và hữu thanh.

Một số ký hiệu trên IPA bạn cần biết:

Vowels: Nguyên âm

Nguyên âm là khi bạn cố nói thì dây thanh quản sẽ dao động và tạo ra những âm thanh rõ ràng, không có sự cản trở từ môi. Hệ thống nguyên âm bao gồm 12 nguyên âm đơn và 8 nguyên âm đôi. Chúng có thể đứng độc lập hoặc kết hợp với phụ âm.

Nguyên âm đơn: Có tổng cộng 12 nguyên âm đơn (/iː/, /ɑ/, /ɔ:/…) được chia thành 3 hàng và 4 cột. Bạn nên chia theo từng hàng khi học nguyên âm đơn.

Nguyên âm đôi (Nguyên âm kép âm thanh): Nguyên tắc cơ bản để tạo thành nguyên âm đôi là kết hợp 2 nguyên âm đơn khác nhau, ví dụ: /eɪ/, /ɪə/, :/əʊ/, /ɔʊ/. Khi học cách phát âm tiếng Anh, bạn cần hiểu rõ về các cột trong hệ thống nguyên âm đôi. Khi bạn phát âm đúng thì cũng là 1 trong các mẹo học từ vựng tiếng Anh.

Consonants: Phụ âm 

Phụ âm khi bạn phát âm nhưng lại có sự chặn của thanh quản và môi, như sự chạm của hai môi hoặc lưỡi với môi. Phụ âm thường chỉ được tạo ra khi kết hợp với các nguyên âm.

mẹo học phát âm tiếng anh
IPA gồm nhiều thành phần như nguyên âm, phụ âm

Các loại phụ âm:

  • Phụ âm vô thanh: /p/, /k/, /f/, /t/, /s/, /θ/… Phụ âm vô thanh là âm mà khi phát ra, thanh quản không rung. Ví dụ, khi phát âm chữ ‘P’, ta bật hơi từ miệng mà không làm thanh quản rung.
  • Phụ âm hữu thanh: /b/, /g/, /v/, /z/… Phụ âm hữu thanh là âm mà khi phát ra, ta sử dụng dây thanh quản và tạo ra âm dưới cổ họng. 
  • Các phụ âm khác: /m/, /ŋ/, /l/, /n/…

2. Mẹo học phát âm tiếng Anh: Luyện tập cơ miệng 

Luyện tập cơ miệng là phương pháp giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh hiệu quả. Cách học phát âm ngoại ngữ khác biệt lớn so với tiếng Việt. Vì vậy nhiều bạn cảm thấy khó hiểu, dễ nhầm lẫn và cứng miệng trong thời gian đầu tập luyện.

Bên cạnh đó, để luyện cơ miệng, bạn nên tham khảo 1 số bài tập có sẵn trên mạng như thổi hơi qua miệng, làm các động tác của lưỡi, lấy hơi từ bụng…

3. Mẹo học phát âm tiếng Anh: Học quy tắc trọng âm

Trọng âm đóng vai trò quan trọng vì nó giúp bạn dễ dàng phân biệt từ này với từ khác. Đây cũng là thứ giúp bạn hiểu và nói tiếng Anh chuẩn. Trọng âm trong tiếng Anh không phải được đặt ngẫu nhiên. Mà nó phải nhấn đúng trọng âm của từ. Nói sai trọng âm cũng có thể khiến người nghe không hiểu hoặc thậm chí còn làm nghĩa và từ loại của từ bị thay đổi. Bạn cũng có thể tìm bài viết mà Instulink chia sẻ về mẹo học trọng âm tiếng Anh.

mẹo học phát âm tiếng anh
Quy tắc trọng âm khá quan trọng trong việc phát âm

4. Mẹo học phát âm tiếng Anh: Ngữ điệu

Khi bạn đã thành thạo cả về phát âm và trọng âm thì ngữ điều là 1 trong những cách giúp bạn khoe được khả năng tiếng Anh. Một người nói có ngữ điệu hay thường kèm theo đó là cách phát âm tiếng Anh sẽ khá tốt.

Ngữ điệu là cách truyền tải cảm xúc qua lời lời nói thông qua cách diễn đạt lên xuống của giọng. Vì thế, nếu bạn không hiểu rõ và lên xuống giọng không đúng chỗ sẽ dễ khiến người khác hiểu lầm và tạo cảm giác khó chịu cho người nghe. Muốn cải thiện điều này, bạn có thể xem phim nhiều hơn để học cách nhấn nhá của người bản xứ.

5. Mẹo học phát âm tiếng Anh: Nối âm

Khi bạn nói nhanh và không sót âm cuối thì tự nhiên sẽ có hiện tượng nối âm. Người bản địa thường nối âm khi có 2 từ đứng cạnh nhau, trong đó từ kết thúc là phụ âm còn từ bắt đầu của chữ tiếp theo là nguyên âm. Phụ âm đó sẽ kéo dài đến trước từ bắt đầu bằng nguyên âm.

Ví dụ: 2 từ “hand” và “out” khi được đặt cạnh nhau sẽ đọc nối âm thành handout.

6. Mẹo học phát âm tiếng Anh với các đuôi s, es và ed

Trong tiếng Anh, đuôi “s” và “es” thường được sử dụng ở các trường hợp như số nhiều, động từ ngôi thứ ba số ít, sở hữu của danh từ và dạng rút gọn của “is” hoặc “has”. 

mẹo học phát âm tiếng anh
Tương ứng với đuôi từ khác nhau sẽ có cách phát âm s,es không giống nhau

Phát âm của đuôi /s/: Khi từ kết thúc bằng các phụ âm vô thanh như /ө/, /p/, /k/, /f/, /t/. Để phát âm /s/, bạn đặt lưỡi chạm nhẹ vào răng cửa trên và đẩy khí mà không làm rung thanh quản. Vì từ khá nhiều nên Instulink sẽ chỉ bạn cách nhớ nhanh, những từ kết thúc bằng phụ âm vô thanh thì phát âm đuôi là /s/.

Phát âm của đuôi /ɪz/ hoặc /əz/: Khi các từ kết thúc bằng âm /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/. Để nói chuẩn từ này, bạn phát âm /ɪ/ bằng cách đưa lưỡi hướng lên trên và ra phía trước, giữ khoảng cách giữa 2 môi hẹp rồi chuyển sang âm /z/. Mẹo học tiếng Anh dễ nhớ là “Ôi sông xưa zờ chẳng shóng” (o, s, x, z, ch, sh) để nhớ cách phát âm đuôi /ɪz/.

Phát âm của đuôi /z/: Khi các từ kết thúc bằng một nguyên âm (a, e, i, o, u) hoặc phụ âm hữu thanh còn lại: /b/, /d/, /g/, /ð/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /r/, /v/, /әu/, /ei/,… thì chữ S được phát âm giống như chữ Z, là /z/. Khi phát âm /z/, đặt mặt lưỡi chạm nhẹ vào răng cửa trên và đẩy khí thoát ra giữa mặt lưỡi và răng cửa trên. Phát âm này giống với âm /s/, nhưng không mạnh bằng.

Cách phát âm /ed/: Có ba cách phát âm chính cho đuôi “ed”

  • /id/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/. 
  • /t/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ và những động từ có từ phát âm cuối là “s”. 
  • /d/: Đối với những trường hợp còn lại. 

Lưu ý: Khi đọc đuôi “ed”, cần dựa vào phiên âm của từ để xác định cách phát âm, không chỉ nhìn vào chữ cái cuối của từ.

mẹo học phát âm tiếng anh
Phát âm ed có 3 cách khác nhau

Sau bài chia sẻ về mẹo học phát âm tiếng Anh, Instulink hy vọng bạn sẽ vận dụng thành công vào quá trình học ngoại ngữ của mình. Nếu có khó khăn gì trong quá trình này, vui lòng nhắn tin cho Instulink để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Mẹo học nghe tiếng Anh giúp dễ dàng nắm bắt nội dung

29 January 2024
Nghe là 1 trong những kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ, đặc biệt là giao tiếp. Vậy bạn đã biết mẹo học nghe tiếng Anh chưa? Đây sẽ là cách giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn. Sau khi xem bài viết này, bạn áp dụng nhanh để còn thành [...]

Mẹo học tiếng Anh nhớ lâu được chuyên gia khuyên áp dụng

29 January 2024
Nhờ vào mẹo học tiếng Anh nhớ lâu, bạn vừa rà soát được những gì mình đã học vừa giữ được kiến thức sau thời gian dài. Nhưng điều này lại không được nhiều người để ý nên dẫn đến việc học không hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng [...]

Mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh và dai hơn

29 January 2024
Nhiều bạn đau đầu vì không biết đến mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh. Việc này dẫn đến tốn thời gian trong quá trình học cũng như tăng khả năng sai khi giải bài tập. Để khắc phục điều này, Instulink sẽ hướng dẫn bạn thứ tự cũng như cách mẹo học [...]

Bản tin Visa