Mẹo học ngữ pháp tiếng Anh – Cần biết để giỏi tiếng Anh nhanh chóng

22 January 2024
blog image

Trong ngôn ngữ tiếng Anh, ngữ pháp là nền tảng để phát triển những kỹ năng còn lại như: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Qua bài viết này Instulink sẽ bật mí cho bạn mẹo học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng. Các bạn thường cảm thấy lo lắng khi bắt đầu tìm hiểu một ngôn ngữ mới, tuy nhiên việc nắm chắc yếu tố này không hề khó, chỉ cần bạn có đủ sự kiên trì và tìm được phương pháp học tập phù hợp.

mẹo học ngữ pháp tiếng anh

1. Mẹo học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn đang có ý định tự học tiếng Anh tại nhà, sau đây là những lời khuyên dành cho bạn để có sự chuẩn bị tốt nhất.

mẹo học ngữ pháp tiếng anh
Bạn cần nắm chắc ngữ pháp trước khi học các kỹ năng tiếng Anh khác

Hãy tin vào chính mình: Đối với những người học mất gốc hoặc vừa bắt đầu, các bạn thường cảm thấy hoang mang và sợ hãi mỗi khi đứng trước tiếng Anh. Luôn suy nghĩ mình sẽ làm được giúp bạn bớt lo lắng và có động lực hơn.

Duy trì sự kỷ luật: Luyện tập hàng ngày sẽ tạo nên thói quen và giúp bạn làm quen với ngôn ngữ. Đối với những bạn muốn học cấp tốc, yêu cầu bạn càng phải nỗ lực và luyện tập nhiều hơn. 

Tập thói quen sử dụng tiếng Anh: Nhiều bạn cảm thấy e ngại khi sử dụng tiếng Anh trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nếu chỉ học mà không thực hành sẽ khiến trình độ của bạn trì trệ. Một mẹo học tiếng Anh nhớ lâu là bạn nên tạo cho mình môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên nhất có thể. Gợi ý cho bạn một vài địa điểm giao lưu tiếng Anh lí tưởng: Tham gia những chương trình Quốc tế, câu lạc bộ có người nước ngoài. Hoặc bạn có thể đọc tin tức, báo truyện, xem phim,… để trau dồi câu trúc và từ vựng mới.

mẹo học ngữ pháp tiếng anh
Tập làm quen bằng việc tham gia cộng đồng cùng học tiếng Anh

Phải thật kiên trì: Sử dụng thuần thục ngữ pháp là cả một hành trình dài. Do đó, bạn cần giữ sự kiên trì và nhiệt huyết để luyện tập hàng ngày. Mỗi sự cố gắng nhỏ hàng ngày sẽ tạo nên bước tiến lớn trong tình độ tiếng Anh của bạn.

2. Một số nguyên tắc cần biết để chinh phục ngữ pháp tiếng Anh

Học ngữ pháp từ mẫu câu: Sau khi làm quen với nền tảng cơ bản, bạn có thể nâng cao trình độ bằng phương pháp học qua mẫu câu. Bạn cần đọc hiểu cấu trúc mà câu đó đang sử dụng và có những bài tập thực hành như: Tìm và sửa lỗi sai, viết lại câu,… Phần học này giúp bạn tăng khả năng suy luận, kiểm tra kiến thức. Đồng thời bạn cũng cần kết hợp vận dụng câu ghép, các thì, điều kiện giả định,…

Nắm vững loại từ: Để học tốt ngữ pháp một cách thuận lợi, bạn cần có vốn từ rộng, bắt đầu bằng việc phân biệt danh từ, động từ, tính từ,.. qua đó biết được cách dùng và vị trí trong câu của từng loại từ. 

Học ngữ pháp cùng nhóm: Bạn có thể tham gia vào những cộng đồng để cùng làm bài tập ngữ pháp và cùng sửa lỗi sai cho nhau. Việc tìm ra lỗi sai của bạn và được bạn tìm ra lỗi sai của mình sẽ giúp bạn ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh tốt hơn.

Mẹo học các thì trong tiếng anh: Dù ở bất kì kiến thức hay kỹ năng nào thì vẫn phải nắm chắc các thì trong tiếng Anh. Hãy bắt đầu hành trình này bằng việc tìm hiểu về các thì, trang bị kiến thức về cách sử dụng của cấu trúc câu khác nhau. Sau đó, yếu tố quyết định nằm ở việc bạn đủ quyết tâm rèn luyện cách ứng dụng thật tốt vào thực tế.

mẹo học ngữ pháp tiếng anh
Các thì tiếng Anh cơ bản là nền tảng bạn phải học

Không học ngữ pháp chết: Với 100% kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh, hãy chỉ chọn lọc 20% kiến thức chất lượng để ghi nhớ hiệu quả. Đồng thời áp dụng 20% đó vào trong 80% còn lại. Đây là một trong nhiều cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Học tiếng anh hiệu quả nhất qua việc thực hành hàng ngày: Bạn có thể đưa tiếng Anh trở thành một phần sinh hoạt của mình bằng cách nghe, đọc nội dung yêu thích qua sách, báo hay truyện tranh và phim ảnh nhằm tạo sự hứng thú và dễ tiếp thu kiến thức hơn. Để nâng cao trình độ của bản thân bạn cần có sự chú tâm khi tiếp xúc với tiếng Anh, khi đọc bạn nên chú ý khi sử dụng câu, từ. Đồng thời ghi chú lại câu ngữ pháp thường gặp hoặc đặc biệt mới lạ trong quá trình đọc.

Đối với việc nghe thì bạn có thể xem phim hoặc nghe radio bản tin để tiếp nhận được những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh được dùng trong giao tiếp. Nghe bản tin thời sự vừa giúp bạn cập nhật được thông tin hàng ngày, vừa học được thêm kiến thức tiếng Anh. Bạn cũng có thể nghe những bài hát tiếng Anh bạn yêu thích để thư giãn và tiếp nhận thêm kiến thức.

3. Hỗ trợ từ phần mềm, website học tiếng Anh uy tín

Đây là mẹo giỏi tiếng Anh cấp tốc giúp bạn nhanh chóng nắm được kho tàng kiến thức ngữ pháp. Sử dụng các phần mềm, website mang đến cho bạn trải nghiệm học tập thú vị hơn, tiết kiệm chi phí và vô cùng hiệu quả trong việc giúp bạn ghi nhớ từ vựng, dễ dàng rè soát tiến độ. Một số website, phần mềm chuyên dùng mà Instulink khuyến khích bạn thử dùng:

EnglishGrammar.org: Đây là một website luyện thi IELTS nổi tiếng tốt nhất hiện nay. Với kho tàng tài liệu chất lượng được những tác giả uy tín luôn cập nhật hàng ngày trên toàn thế giới. Đặc biệt, dù bạn là người mới bắt đầu hay đạt cấp độ nâng cao đều có thể học tập trên website này với hàng ngàn bài tập, tài liệu dành cho mọi trình độ. Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc trang web hỗ trợ bạn tham gia thảo luận, đặt câu hỏi, bình luận,… để tìm ra câu trả lời tốt nhất.

mẹo học ngữ pháp tiếng anh
English Grammar là một trong những trang web học tiếng Anh chất lượng nhất

UsingEnglish.com: Đây là một website cung cấp đa dạng bài tập về ngữ pháp, cũng như là diễn đàn trao đổi những vấn đề học tiếng Anh cùng với nhiều học viên nước ngoài, học viên và giáo viên đến từ bản xứ.

Learn English by British Council: Đây là một website tuyệt vời dành cho những bạn mất gốc ngữ pháp tiếng Anh. Nơi đây cung cấp không chỉ kiến thức về ngữ pháp mà còn cả từ vựng, cách phát âm,…

Bài viết đã đưa ra một số mẹo học ngữ pháp tiếng Anh mà bạn có tham khảo. Trong quá trình học tập, tất nhiên sẽ có vô số thử thách và khó khăn và đôi lần khiến bạn muốn bỏ cuộc. Nhưng nếu bạn đủ quyết tâm kỷ luật và trang bị cho mình phương pháp học tập hiệu quả thì chinh phục tiếng Anh là hoàn toàn trong tầm tay.

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Mẹo học nghe tiếng Anh giúp dễ dàng nắm bắt nội dung

29 January 2024
Nghe là 1 trong những kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ, đặc biệt là giao tiếp. Vậy bạn đã biết mẹo học nghe tiếng Anh chưa? Đây sẽ là cách giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn. Sau khi xem bài viết này, bạn áp dụng nhanh để còn thành [...]

Mẹo học tiếng Anh nhớ lâu được chuyên gia khuyên áp dụng

29 January 2024
Nhờ vào mẹo học tiếng Anh nhớ lâu, bạn vừa rà soát được những gì mình đã học vừa giữ được kiến thức sau thời gian dài. Nhưng điều này lại không được nhiều người để ý nên dẫn đến việc học không hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng [...]

Mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh giúp ghi nhớ nhanh và dai hơn

29 January 2024
Nhiều bạn đau đầu vì không biết đến mẹo học trật tự tính từ trong tiếng Anh. Việc này dẫn đến tốn thời gian trong quá trình học cũng như tăng khả năng sai khi giải bài tập. Để khắc phục điều này, Instulink sẽ hướng dẫn bạn thứ tự cũng như cách mẹo học [...]

Bản tin Visa