5 mặt trái của du học Úc mà không phải ai cũng biết

23 February 2023
blog image

Câu chuyện nào, sự việc nào cũng đều có 2 phương diện nhìn nhận và du học Úc cũng không ngoại lệ, đó là lý do bạn nên tìm hiểu về mặt trái của du học Úc để hạn chế vấn đề sốc văn hóa và nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới này. Vậy cùng Instulink điểm qua 5 mặt trái khi du học Úc nhé!

mặt trái của du học úc

1. Mặt trái của du học Úc 1: Du học Úc khiến bạn cảm thấy cô đơn lạ thường

mặt trái của du học Úc,
Việc cảm thấy cô đơn tại 1 quốc gia khác là điều mà ai cũng sẽ trải qua

Du học Úc nói riêng hay những quốc gia khác nói chung đều là môi trường lạ lẫm mà trước giờ bạn chưa từng trải nghiệm, sinh sống. Do đó, bạn cần được tư vấn du học Úc trước khi bắt đầu qua đây để đảm bảo bạn phù hợp với các sống của quốc gia này. Việc đặt chân đến đây chính là mở đầu cho chuỗi năm tháng tự lập 1 mình nơi đất khách. Việc này đồng nghĩa với chuyện bạn phải tự giải quyết những vấn đề của bản thân. 

Nếu không may, bạn có thể là người sinh viên duy nhất ở trong trường mà bạn đăng ký. Tuy vào thời buổi hội nhập nhưng số lượng người châu Á vẫn ít hơn rất nhiều so với các châu lục khác khi theo học tại Úc. Bạn hãy cố gắng làm quen với mọi người để có thể dễ dàng hỏi thăm khi có việc cần giúp đỡ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng các vấn đề riêng, khó nói thì bạn nên tự mình giải quyết sẽ tốt hơn.

Thời gian đầu, khi bạn mới làm quen môi trường Úc chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ với nhịp sống nơi đây. Ngoài ra, việc tiếng Anh còn hạn chế cũng là 1 điểm khiến bạn khó thể hòa nhập và thích nghi nên chuyện cảm thấy cô đơn, lạc lõng là điều bình thường. Thậm chí, có nhiều bạn dù trải qua nhiều năm du học vẫn chưa thể bắt kịp nhịp sống của mọi người nơi đây. Vì thê, tinh thần không sợ cô đơn chính là điều bạn cần chuẩn bị đầu tiên trước khi tiến hành du học Úc. 

2. Mặt trái của du học Úc 2: Nhớ nhà, quê hương nhưng không thể về

mặt trái của du học úc
Thời buổi công nghệ phát triển, bạn có thể gọi video với gia đình để đỡ nhớ nhà hơn

Những bạn đã quen sống gần gũi bên gia đình sẽ dễ gặp phải cảm giác này. Trong trường hợp bạn đi học xa quê nhưng vẫn ở cùng 1 quốc gia thì việc bắt chuyến xe về quê thăm nhà sẽ thật dễ dàng, nhưng điều này lại khó khăn đối với 1 nơi xa như Úc. Những lúc ốm đau, bệnh tật nhưng bên cạnh chẳng có người thân chăm lo chắc chắn sẽ khiến bạn nhiều lần tuổi thân, bật khóc. Những điều này khiến bạn chưa du học hoài nghi về quyết định của mình và thường tự đặt câu hỏi “Có nên đi du học Úc không?”

Ngoài người nhà, du học sinh còn có những mối quan hệ khác như bạn thân, người yêu nhưng họ vẫn đang ở quê hương và không thể bên cạnh mình lúc cần. Dù có kết thêm bạn mới nhưng những buổi hẹn, ăn uống không còn vui như trước. Món ăn của trời tây có thể không phù hợp với khẩu vị của bạn về điều này càng khiến nỗi nhớ nhà của bạn lớn hơn gấp bội.

Thường những lúc bạn nhớ nhà là do bản thân đang rảnh rỗi, vì thế bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, kết giao thêm bạn mới, tập trung hơn vào việc học,… Việc này vừa biên nỗi cô đơn trở thành động lực vừa giúp thời gian bạn ở đây hoàn toàn được tận dụng và không phí phạm công sức, tiền của đã bỏ ra cho bạn đi du học. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký làm thêm để tự tạo niềm vui cho mình và cũng hỗ trợ phần nào kinh phí du học. 

3. Mặt trái của du học Úc 3: Nhận ra bạn không giỏi như bản thân nghĩ

mặt trái của du học úc
Hạn chế về mặt ngôn ngữ ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp thu

Để thỏa mãn nhu cầu du học Úc, bạn cần đáp ứng cả về tài chính lẫn học thức. Đó là lý do vì sao những bạn bước sang du học Úc thường tự đánh giá bản thân mình là tài giỏi nhưng khi đặt chân đến xứ sở chuột túi này thì mới biết… mình chẳng bằng ai. Suy nghĩ này của nhiều bạn du học Úc cấp 3, đại học đã xuất hiện chỉ sau 1 tuần trải nghiệm học tập tại đây. Mức học của bạn từ giỏi có thể tụt xuống trung bình so với sức học tại đây, vấn đề không phải bạn tệ đi mà do hạn chế về tiếng Anh đã phần nào cản trở khả năng tiếp thu. 

Điểm IELTS cũng một phần chứng minh khả năng tiếng anh của mình nhưng nó lại không đủ đối với những vấn đề hóc bưa hơn như chính trị, môi trường. Hơn thế nữa, có thể lúc học tập tại việt Nam, bạn rất giỏi trong khi làm việc nhóm nhưng khi bước qua môi trường đa văn hóa như Úc thì phong độ này khá dễ bị giảm sút. Nguyên nhân là do bạn cần hợp tác với các thành viên đến từ các quốc gia khác nhau, nền văn hóa có đặc trưng riêng. tranh luận bằng tiếng Việt thì bạn sẽ hiểu rõ từ ngữ và dễ dàng thuyết phục hoặc trình bày quan điểm nhưng nếu với ngôn ngữ Anh thì có thể những từ ngữ không lột tả hoàn toàn ý mà bạn muốn biểu đạt.

Khi bạn thấy bản thân không giống với hình ẫu bản thân từng tưởng tượng ra, bạn sẽ có xu hướng thất vọng và nản chí. Điều này dễ khiến bạn thu mình lại và làm giảm khả năng phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn rộng ra sẽ thấy đây là vấn đề chung của hầu hết các bạn du học sinh trên nhiều nơi trên thế giới chứ không chỉ riêng gì bạn. Ngoài ra, thay vì quá khắt khe với bản thân thì bạn hãy đặt ra những mục tiêu, cột mốc nhỏ để dần dần đạt được. 

4. Mặt trái của du học Úc 4: Thực tế không giống trong tưởng tượng

mặt trái của du học úc
Đường xá tại Úc không như bạn tưởng tượng

Những gì bạn thấy thông qua truyền thông, báo chí chỉ là phần nổi do đó cũng không có gì phải bất ngờ khi bạn bước qua đất nước chuột túi này mà tất cả những gì bạn biết và trải nghiệm không giống với điều bạn từng tưởng tượng. Do đó, bạn đừng tự nghĩ bản thân đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm du học Úc mà hãy để Instulink giúp bạn hình dung rõ hơn về cuộc sống nơi đây.

Đường phố nước Úc không đẹp như trong những bức ảnh trên mạng mà còn tùy thuộc vào địa điểm đó có phát triển và được đầu tư hay không. Món ăn nước ngoài thường lạc và béo hơn ẩm thực Việt Nam nên có thể bạn không thích chúng và muốn ăn lại hương vị quê nhà. Đương nhiên, trên các con phố vẫn có bày bán những món ăn từ các nước nhưng để chuẩn vị thì hầu như không có.

Mỗi nơi đều có những điểm không hoàn hảo, nhưng bạn đừng chỉ nhìn vào phía tiêu cực mà hãy khai thác phương diện tích cực để từ đó phát triển bản thân tốt hơn. Càng là du học sinh Úc lâu năm, bạn sẽ dần quen với nơi đây và có khi nhớ mảnh đất xứ người sau khi hoàn thành 4 năm học tập.

5. Mặt trái của du học Úc 5: Sốc văn hóa ngược

mặt trái của du học úc
Bạn có thể bị sốc văn hóa khi trở về quê hương

Việc sốc văn hóa hầu như là điều không thể tránh khỏi khi đến môi trường học tập, sinh sống mới, đặc biệt là khác quốc gia. Nhưng còn sốc văn hóa ngược thì sao? Nhiều người không biết đến vấn đề này và vì thế hậu quả càng nặng nề hơn. Sốc văn hóa ngược diễn ra khi bạn quay về Việt Nam sau quãng thời gian du học dài hạn, điều bất ngờ hơn là bạn đã quá quen với cuộc sống tại Úc và khi quay về bạn cảm thấy khó thích nghi lại với nhịp sống quê nhà. Lúc này bạn sẽ phải làm quen lại từ đầu nếu muốn lập nghiệp tại Việt Nam.

Tuy có những mặt trái khi du học Úc nhưng đây không phải là vấn đề to tát mà còn là cơ hội để bạn rèn luyện khả năng thích nghi với thời đại, môi trường. Ngoài ra, nếu thấy mất động lực thì bạn nên nhìn vào những lợi ích mà du học Úc mang lại, chắc chắn việc so sánh này sẽ giúp bạn vững tâm hơn trên con đường sắp đến. 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này thì hãy liên hệ cho trung tâm tư vấn du học Úc Instulink để được tư vấn trực tiếp!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Đại học Curtin Úc – Top 1% trường có chất lượng đạt tầm Quốc tế

12 June 2024
Nếu đăng ký thành công vào Đại học Curtin Úc, bạn sẽ nhận được những quyền lợi nào? Học bổng ra sao? Đối với 1 cơ sở đẳng cấp, thuộc top 1% trường Đại học trên thế giới thì chắc chắn bạn sẽ có môi trường giáo dục bậc nhất. Cùng Instulink tìm hiểu về [...]

Du học Úc không lo chi phí – Top các trường đại học ở Úc có học bổng

11 June 2024
Úc không chỉ là quốc gia với cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời mà còn nổi tiếng với hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng. Du học Úc là ước mơ của hàng ngàn học sinh, tuy nhiên gánh nặng về chi phí luôn là nỗi lo khi các bạn theo đuổi ước [...]

Trường Đại học Torrens Úc sở hữu chi phí tốt, chất lượng cao

10 June 2024
Để trở thành sinh viên tại trường Đại học Torrens Úc, bạn cần biết những thông tin sau để đảm bảo đây là cơ sở phù hợp với mình. Đối với trường Torrens, trải nghiệm của sinh viên trong việc học và hoạt động xã hội đều quan trọng. Vì thế, trường có đến 4 [...]

Bản tin Visa