Lộ trình du học Canada dành cho du học sinh

20 December 2022
blog image

Việc xác định lộ trình du học Canada sẽ giúp bạn hiểu rõ những công đoạn mà mình phải làm để có thể thành công lấy được visa du học cũng như định hướng chính xác hơn nghề nghiệp sau này của bản thân. Và nếu bạn còn đang băn khoăn không biết lộ trình cho việc du học Canada sẽ gồm những bước nào, thì bài viết này sẽ giúp bạn gỡ rối những băn khoăn đó!lộ trình du học canada

1. Lý do nên du học Canada

du học canada

Trước khi cùng nhau tìm hiểu về lộ trình du học Canada, Instulink sẽ cho bạn biết vì sao bạn nên chọn Canada làm điểm đến du học của mình. 

Canada là đất nước có nền giáo dục đẳng cấp, hàng đầu thế giới. (Hệ thống giáo dục ở mỗi tỉnh bang Canada sẽ có sự khác nhau nhưng đều được đánh giá đồng bộ theo tiêu chuẩn chung của đất nước)

Chi phí du học Canada vô cùng hợp lí và thấp hơn so với các quốc gia nói tiếng Anh khác như Anh, Úc, Mỹ,…

Là một trong những quốc gia an toàn và hòa bình nhất trên thế giới

Là nơi hoàn hảo để trải nghiệm sự phát triển vượt bậc của công nghệ

Môi trường lý tưởng để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân

Văn hóa đa dạng, mở rộng các mối quan hệ 

Môi trường học tập năng động và sôi nổi

Cơ hội việc làm cùng chính sách định cư hấp dẫn

lộ trình du học canada
Du học Canada là ước mơ của hầu hết các bạn trẻ hiện nay

2. Các bước chung trong lộ trình du học canada

Chọn trường cao đẳng, đại học và ngành học

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Theo kinh nghiệm du học Canada, việc chọn đúng trường, đúng ngành sẽ giúp bạn sớm định hướng được nghề nghiệp, tránh việc lãng phí tiền bạc và thời gian. Ngôi trường mà bạn chọn phải phù hợp với năng lực, liên quan với ngành mà bạn mong muốn theo học và cả định hướng của bạn trong quá khứ cũng như tương lai. 

Không những thế, việc chọn trường và ngành phù hợp với bản thân cũng là yếu tố mang tính quyết định việc bạn có được đậu Visa hay không. Bởi Lãnh sự quán thường rất quan tâm đến việc chọn trường của bạn, vì điều này sẽ xác định bạn có thực sự đến Canada với mục đích học tập không.

Để chọn được trường và ngành học phù hợp thì bạn nên lưu ý một số yếu tố như: khu vực bạn sinh sống, yêu cầu đầu vào, khả năng tài chính của bản thân,… Và trước khi chọn được ngôi trường và ngành học yêu thích thì bạn nên chắc rằng mình đã hoặc sắp cầm trong tay tấm bằng IELTS với số điểm từ 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0), vì đây thường là yêu cầu cơ bản của đa số các trường tại Canada.

lộ trình du học canada
Chọn trường và ngành phù hợp sẽ giúp bạn định hướng sớm được nghề nghiệp của bản thân

Xin thư mời nhập học (LOA – Letter of Acceptance)

Theo lộ trình du học Canada, ngay sau khi chọn được ngôi trường như mong muốn của bản thân thì bạn phải nhanh chóng liên hệ và tiến hành xin thư mời nhập học của trường đó. Hồ sơ xin thư mời nhập học (LOA) sẽ bao gồm các loại giấy tờ như:

– Hộ chiếu (Passport) còn hạn ít nhất là 6 tháng

– Học bạ cấp 2 (du học bậc THPT), cấp 3 (du học bậc Đại học) hoặc bảng điểm các năm học ở Cao đẳng/Đại học (du học bậc sau Đại học)

– Bằng tốt nghiệp

– Các chứng chỉ Tiếng Anh như: IELTS, TOEIC, TOEFL,… (tùy vào yêu cầu của mỗi trường)

– Form xin nhập học (đã điền đầy đủ thông tin)

– Các giấy tờ có liên quan khác: giấy khen, giấy chứng nhận…

Đóng 1 năm học phí

Sau khi nhận được thư mời nhập học và thông báo thanh toán học phí từ trường, bạn hãy mang theo những giấy tờ này với hộ chiếu ra ngân hàng đóng tiền. Bạn phải chú ý thanh toán theo đúng số tiền và tài khoản ngân hàng mà trường cung cấp. 

Sau khi đã đóng xong học phí năm đầu tiên thì trường sẽ gửi cho bạn thông báo hoặc giấy xác nhận đã thanh toán học phí cùng với thư mời nhập học chính thức (Thời gian nhận thông báo chính thức sẽ tùy thuộc vào mỗi trường).

Kiểm tra sức khỏe

Cách ngày nộp hồ sơ du học Canada khoảng 1 tuần, bạn nên thực hiện việc khám tổng quát sức khỏe của mình. Và việc khám sức khỏe để đi du học sẽ không giống với việc khám sức khỏe thông thường. 

Bạn phải đến những phòng khám theo đúng chỉ định của Lãnh sự quán Canada: Nếu ở miền Nam bạn sẽ khám tại địa chỉ 1B Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TPHCM. Còn ở miền Bắc bạn sẽ đi tới địa chỉ tầng 23, toà nhà Keangnam Hanoi Landmark, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi phí khám sức khỏe cho người từ 11 tuổi trở lên sẽ rơi vào khoảng 126 USD tại Hồ Chí Minh và khoảng 146 USD tại Hà Nội. Chỉ sau khoảng 1 tuần, kết quả khám sức khỏe của bạn sẽ được gửi trực tiếp về văn phòng Lãnh sự quán.

3. Các bước riêng trong lộ trình du học Canada diện SDS và chứng minh tài chính

Sau khi đã tìm hiểu về những bước đầu tiên cũng như là những bước chung trong lộ trình du học Canada. Tiếp theo, bạn nên lưu ý về các yêu cầu riêng biệt trong lộ trình du học diện không chứng minh tài chính và diện chứng minh tài chính tại Canada.

3.1 Du học Canada không chứng minh tài chính

lộ trình du học canada
Du học Canada diện miễn chứng minh tài chính là cơ hội vàng cho các bạn du học sinh

Mở tài khoản ngân hàng đảm bảo

Mở tài khoản ngân hàng Scotiabank để nhận chứng nhận GIC là điều vô cùng quan trọng và bạn bắt buộc phải làm khi du học Canada diện miễn chứng minh tài chính. 

Tất cả những công đoạn mở tài khoản sẽ được thực hiện toàn bộ bằng hình thức Online. Bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ website này: https://www.scotiabank.com/global/en/global-site.html. Sau đó, điền thông tin vào mẫu đơn đăng ký và làm theo đúng hướng dẫn.

Sau khi đã tạo tài khoản ngân hàng thành công, bạn phải nộp ngay 10.000 CAD vào số tài khoản mà ngân hàng đã cung cấp cho bạn. Hoàn tất xong các công đoạn này bạn chắc chắn sẽ được cấp chứng nhận bảo đảm GIC.

Chuẩn bị hồ sơ du học Canada diện SDS

Các loại giấy tờ cá nhân:

– Sổ hộ khẩu có tên sinh viên

– Giấy khai sinh

– Sơ yếu lý lịch 

– Hộ chiếu 

– Giấy khám sức khỏe

Giấy tờ liên quan đến trình độ học vấn: 

– Bằng tốt nghiệp

– Học bạ (cả cấp 2 và cấp 3)

– Bảng điểm

– Bằng IELTS vẫn còn hiệu lực 2 năm

– Giấy xác nhận sinh viên (nếu đang là sinh viên)

– Các loại bằng cấp, giấy chứng nhận khác (nếu có)

Cùng một số loại giấy tờ quan trọng khác:

– Chứng nhận GIC

– Giấy xác nhận thanh toán học phí trong vòng 1 năm

– Thư mời nhập học có mã DLI từ một trường tại Canada

Lưu ý: tất cả các giấy tờ đều phải được dịch thuật và công chứng.

Nộp hồ sơ xin visa Canada SDS

Hiện nay, tất cả hồ sơ xin visa du học Canada diện SDS đều được sẽ nộp online. Lệ phí lần đầu cho việc nộp hồ sơ xin visa sẽ giao động trong khoảng 235 CAD.

Khoảng 45 ngày sau khi nộp hồ sơ, Lãnh sự quán Canada sẽ gửi thông báo về email của bạn. Dựa vào lịch hẹn có trong thông báo, bạn sẽ phải lên trung tâm VFS để nhận kết quả.

3.2 Du học Canada chứng minh tài chính 

lộ trình du học canada
Hồ sơ để du học Canada diện chứng minh tài chính khá phức tạp

Chuẩn bị giấy tờ chứng minh tài chính

Nếu ở diện SDS bạn chỉ cần mở tài khoản ngân hàng Scotiabank và đóng vào đó số tiền 10.000 CAD thì ở diện du học Canada chứng minh tài chính bạn sẽ phải nộp khá nhiều hồ sơ liên quan đến việc chứng minh điều kiện kinh tế của gia đình.

Các phụ huynh sẽ phải nộp những loại giấy tờ sau để đảm bảo khả năng chi trả phí sinh hoạt và học tập của con em trong thời gian tại Canada:

– Bản sao kê xác thực tiền gửi ở ngân hàng trong 2 tháng gần nhất

– Sổ tiết kiệm đã được mở trước 6 tháng

– Các hợp đồng, giấy tờ sao kê khoản lương, nộp thuế,… để chứng minh thu nhập của gia đình

– Các giấy tờ chứng nhận sở hữu tài sản như nhà, đất, xe, cây xăng,…

Nộp hồ sơ xin Visa và chứng minh tài chính

Đối với hình thức nộp trực tiếp, hồ sơ chứng minh tài chính sẽ được nộp kèm hồ sơ xin visa du học

Đối với nộp hồ sơ theo hình thức online, thì bạn cần làm theo những bước dưới đây:

– Truy cập trang web chính thức của Chính phủ Canada và tạo tài khoản.

– Trả lời form câu hỏi để xác nhận loại visa bạn cần làm.

– Hoàn tất các bản khai theo form mẫu.

– Thanh toán phí làm hồ sơ.

– Lấy sinh trắc học và nhận kết quả visa.

Nếu bạn còn đang có bất kỳ những băn khoăn hay thắc mắc nào về lộ trình du học Canada thì hãy mau chóng liên hệ với Instulink để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trọn bộ thông tin về học bổng du học Mỹ – Không nên bỏ qua!

4 October 2023
Chủ đề cũng như thông tin về học bổng du học Mỹ khá rộng lớn. Nhưng đâu mới là điều du học sinh cần biết? Trong bài viết này, Instulink sẽ tổng hợp về điều kiện, phân loại, cách tìm kiếm và đề xuất 1 số học bổng toàn phần mà bạn có thể nộp [...]

Giải mã câu chuyện săn học bổng du học Mỹ không cần IELTS

4 October 2023
Xin được học bổng du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên trên toàn thế giới không chỉ riêng Việt Nam. Tuy nhiên, việc ôn luyện để lấy chứng chỉ IELTS thường là một trong những rào cản khiến nhiều bạn cảm thấy áp lực. Vì vậy xin học bổng du học Mỹ [...]

Săn học bổng du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

3 October 2023
Hoa Kỳ là “miền đất hứa” mà nhiều người muốn đặt chân đến để học tập và làm việc. Vì vậy, điều kiện đầu vào tại các trường đại học ở Mỹ thường rất cao. Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS cũng là một trong những yêu [...]

Bản tin Visa