Làm thế nào để xin học bổng du học Canada?

6 January 2023
blog image

Những bạn có năng lực học tập và muốn sang xứ sở lá phong học tập thì nên tìm hiểu về việc “làm thế nào để xin học bổng du học Canada?”. Nếu được nhận học bổng tại đất nước này thì bạn không chỉ được hỗ trợ về mặt kinh tế mà ngay cả việc xét visa cũng tăng khả năng đậu visa.

làm thế nào để xin học bổng du học canada

1. Làm thế nào để xin học bổng du học Canada? – Điều kiện

làm thế nào để xin học bổng du học canada
Bạn cần đặt mục tiêu học bổng du học Canada

Liệu bạn có thể đáp ứng được những điều kiện xin học bổng du học Canada hay không? Sau đâu là 5 điều kiện bạn cần lưu ý

2. Kết quả học tập tốt

Không chỉ bạn mà còn rất nhiều người khác ao ước nhận được học bổng, vậy nên nếu bạn không có một thành tích ấn tượng thì chắc chắn khả năng cạnh tranh của bạn sẽ thấp. Điểm GPA chính là thước đo giúp nhà trường xem xét bạn có xứng đáng với mức học bổng mà bạn ứng tuyển hay không. Mỗi chương trình học bổng sẽ tương ứng với những yêu cầu khác nhau, vậy nên nếu bạn đã xác định được suất học bổng bạn quan tâm thì nên tìm hiểu chính xác tại kênh đó. Thông thường điểm GPA của bạn cần tối thiểu 8.0/10 hoặc 3.5/4.0 đối với 3 năm cấp 3.

Ngoài ra, nhà trường không chỉ nhìn vào số điểm mà bạn đạt được mà còn quan tâm đến sự tiến bộ qua thời gian. Vì thế, bạn luôn phải cải thiện điểm số theo thời gian. Luôn luôn chú ý điểm trung bình năm để nó không quá thấp.

Bạn nên đính kèm những thành tích, giải thưởng từ những kỳ thi quốc gia để chứng minh thực lực của bản thân. Ngoài ra, những hoạt động ngoài khóa cũng là điểm cộng lớn trong mắt Lãnh sự quán. Việc bạn kết hợp 2 loại hoạt động này sẽ thể hiện được bạn là người không chỉ giỏi trong việc học tập mà còn có đóng góp cho xã hội.

3. Kết quả bài thi chuẩn hóa tốt

Canada sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính phục vụ cho việc giảng dạy, vậy nên điều đương nhiên là bạn phải có những bằng cấp chứng minh khả năng tiếng Anh như IELTS và TOEFL. Nếu bạn thắc mắc “Học bổng du học Canada cần IELTS bao nhiêu?”  thì cầu trả lời sẽ là tùy trường và tùy diện học bổng, nhưng để đảm bảo thì bạn cần đạt được tầm 7.0 IELTS và 90 đối với TOEFL.

Tuy du học Canada không yêu cầu SAT/ ACT nhưng nếu bạn sở hữu những bằng cấp này thì chắc chắn là một lợi thế cạnh tranh vượt trội hơn so với các ứng viên khác. Điểm SAT càng cao bạn càng dễ dàng vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ.

Chứng chỉ tiếng Anh thường chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định (thông thường là 2 năm). Vì thế, bạn cần lập kế hoạch ôn luyện cho các kỳ thi IELTS, TOEFL, SAT, ACT sớm để nhận kết quả trước học kỳ 1 lớp 12. Từ đó, giúp bạn tối ưu thời gian chuẩn bị hồ sơ du học.

làm thế nào để xin học bổng du học canada
Thiết lập mối quan hệ tốt với giáo viên, nhà trường

Viết bài luận văn (Personal statement)

Hồ sơ bạn nộp cho nhà trường khá nhiều nhưng nó lại không mấy phản ánh định hướng phát triển của bạn. Do đó, bài luận văn sẽ là phương tiện giúp bạn thể hiện tính cách, khả năng tư duy và những định hướng trong tương lai của riêng bạn. Bài này sẽ giúp bạn thể hiện phiên bản độc tôn của mình.

4. Các hoạt động ngoại khóa và thư giới thiệu

Tại các đất nước tiên tiến như Canada đánh giá cao các hoạt động ngoại khóa. Vậy nên, nếu bạn muốn tăng khả năng nhận các học bổng du học Canada thì bạn cần tham gia các hoạt động đó ngoài việc học tập. Những dự án xã hội, âm nhạc, thể thao hay tham gia câu lạc bộ càng ngày càng được đông đảo các bạn trẻ thực hiện. Các trải nghiệm thực tế này sẽ giúp bạn có thêm vốn sống và là tư liệu cho bài luận của bạn thêm sâu sắc. Đồng thời các hoạt động này cũng minh chứng bạn là người có tính cộng đồng và tinh thần cống hiến cho xã hội.

Ngoài ra, thư giới thiệu cũng là một vật bạn không thể thiếu trong hồ sơ của mình. Đối tượng viết thư cần có chức vụ cao và uy tín vì điều này ảnh hưởng đến sức mạnh của lá thư này. Bạn phải có mối quan hệ thân thiết với người viết thư vì rất có thể nhà trường sẽ liên hệ với người giới thiệu này để biết thêm thông tin về bạn.

Cũng là một thành phần quan trọng. Nên lựa chọn đối tượng viết thư giới thiệu có uy tín và có chức vụ cao. Người đó phải hiểu rõ và có mối quan hệ tốt với bạn vì nhà trường sẽ liên hệ để hỏi thêm thông tin của bạn từ người giới thiệu này.

Sơ yếu lý lịch (CV)

Khi ứng tuyển xét duyệt học bổng thì bạn phải biết rằng có rất nhiều bạn cũng có ước muốn đó. Vậy nên số lượng hồ sơ đổ về sẽ cực kỳ nhiều, đặc biệt là các ngôi trường top, danh tiếng. Với số lượng đó, nhà trường chắc chắn không đủ thời gian để xem xét toàn bộ hồ sơ mà mỗi ứng viên gửi đến. Vậy nên tốt nhất, bạn nên chuẩn bị một CV chỉn chu nêu ngắn gọn thông tin của bạn. một hồ sơ cô đọng, trình bày tối giản sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng đối với những thầy cô xét duyệt.

5. Làm thế nào để xin học bổng du học Canada?

5.1 Tìm hiểu thông tin các nguồn học bổng

làm thế nào để xin học bổng du học canada
Lập kế hoạch chi tiết để đạt được học bổng

Canada có nhiều suất học bổng của chính phủ và từng tổ chức, vậy nên bạn nên tìm hiểu về điều kiện của nhiều loại nhất có thể để chọn cho bản thân loại phù hợp. Việc tìm học bổng du học Canada cũng không phải là chuyện khó khăn gì trong thời buổi hiện đại ngày nay. Bạn có thể tìm hiểu chính sách, chương trình học bổng thông qua: 

Website của trường trung học, đại học, cao đẳng hoặc tổ chức giáo dục: Đây là cách thức đơn giản, tiện lợi để tìm hiểu đầy đủ thông tin về trường. Từ lịch sử hình thành, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất,… đến các suất học bổng hấp dẫn cùng với điều kiện đều được thể hiện trên website. Những không phải suất học bổng nào cũng dành cho bạn mà hãy xem thông tin đó có phải của sinh viên quốc tế hay không.

Ngoài ra, chính phủ Canada cũng dành cho sinh viên quốc tế một số suất học bổng nhất định để hỗ trợ những bạn có năng lực học tập tốt. Bạn có thể truy cập vào trang web www.canadainternational.gc.ca/vietnam/ để tra cứu thông tin.

Các hội thảo du học online hoặc trực tiếp của trường là một dịp để bạn gặp gỡ, nắm thông tin từ đại diện của các trường trung học, đại học Canada tổ chức tại Việt Nam. Nhờ vào việc tham gia này, bạn sẽ được tư vấn trực tiếp, giải đáp các thắc mắc và khâu chuẩn bị cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ từ các trung tâm tư vấn uy tín như Instulink để tìm kiếm các suất học bổng phù hợp với thành tích và mong muốn của bạn. Những chuyên viên tư vấn tại các cơ sở này không chỉ giúp bạn trong bước tìm hiểu thông tin mà còn đồng hành cùng bạn trong việc chuẩn bị giấy tờ, cải thiện hồ sơ để tăng khả năng đậu.

5.2 Thiết lập mục tiêu săn học bổng

làm thế nào để xin học bổng du học canada
Đơn xin học bổng

Du học có thể được xem là mục tiêu lớn nhất của các học sinh trên con đường tri thức. Khi bạn chọn lối đi khác biệt này cũng đồng nghĩa với việc nhiều thử thách đang chờ phía trước. Đặc biệt đối với những bạn có yêu cầu cao hơn với bản thân mình như việc phải săn học bổng du học Canada thì áp lực lại càng nhiều hơn. Đương nhiên, bù lại cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ đó chính là thành quả mà bạn mong muốn. Vậy để vững bước trên con đường du học phía trước, bạn cần thiết lập mục tiêu đủ lớn và phù hợp với khả năng của bản thân. Đây chính là kim chỉ nam và động lực phát triển của bạn.

5.3 Chuẩn bị tài chính vững vàng

Du học là quá trình đòi hỏi năng lực lẫn tài chính, vậy nên nếu bạn đã chọn con đường này thì chắc chắn bạn sẽ phải chuẩn bị thật tốt cả 2 thứ đó. Lộ trình học bổng không phải đơn giản chỉ cần nộp đơn mà bạn còn sẽ phải trau dồi kiến thức khá nhiều, vậy nên nếu không có kinh tế bạn sẽ không thể tham gia đa dạng các loại khóa học. Chẳng hạn như học chứng chỉ IELTS hay tham gia các hoạt động thi thố đều cần đầu tư một khoản phí nhất định.

Bạn có thể chọn ngôi trường có mức phí phù hợp với tình hình tài chính của gia đình mình. Nhưng bạn nên nhớ tài chính là phần quan trọng quyết định khả năng bạn đậu visa. Nên du bạn đi theo diện có học bổng thì cũng không được bỏ qua yếu tố này.

5.4 Chuẩn bị hồ sơ săn học bổng Canada

làm thế nào để xin học bổng du học canada
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển học bổng đầy đủ

Bạn cần chuẩn bị bảng điểm, chứng chỉ IELTS, bài luận và các loại giấy khen (nếu có), CV, thư giới thiệu, hồ sơ tài chính… Việc chuẩn bị về mặt giấy tờ thì không quá lâu nhưng để có được hồ sơ xin học bổng du học Canada đẹp thì bạn cần nỗ lực 2-3 năm học cũng như sự cố gắng từ gia đình về mặt tài chính.

Để xin được thư giới thiệu từ giáo viên hay nhà trường, ngoài việc đạt thành tích tốt ra, bạn cần tạo dựng mối quan hệ tốt với những thầy cô giảng dạy lâu năm, có vị trí cao trong ngành giáo dục. Nhờ sự tiếp xúc thân thiết đó, họ mới biết quá trình học tập và phát triển từng ngày của bạn, thư giới thiệu cũng vì thế mà chân thật hơn.

6. Nộp hồ sơ xin học bổng Canada

Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị hồ sơ, bạn bắt đầu nộp vào các trường mà bản thân muốn xin học bổng. Đương nhiên, những thông tin về hạn nộp và thời gian nhập học đều phải được tìm hiểu kỹ ở bước 1 để không bị bỏ lỡ. 

Một số trường còn yêu cầu ứng viên phỏng vấn để hiểu rõ hơn về bạn. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để trả lời những câu hỏi từ phía nhà trường. Phỏng vấn xin học bổng không quá phức tạp, bạn nên xem nó như một buổi trò chuyện ngắn để ban tuyển sinh xác định tính cách và hướng đi trong tương lai của bạn xem có phù hợp với trường hay không thôi.

7. Nộp hồ sơ xin visa

làm thế nào để xin học bổng du học canada
Bạn cần chuẩn bị CV để giáo viên kiểm duyệt dễ dàng xem hồ sơ

Bước cuối cùng trong cách săn học bổng du học Canada chính là nộp hồ sơ. Sau khi nhận được kết quả đậu từ trường, những hồ sơ cho việc xin visa cũng được chuẩn bị từ trước đó sẽ được hoàn thành và gửi đến bộ phận Lãnh sự quán.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ trả lời được cho câu hỏi “Làm thế nào để xin học bổng du học Canada?”. Nếu bạn còn có bất kỳ những thắc mắc nào liên quan đến xin học bổng du học Canada thì đừng ngần ngại gọi điện cho Instulink để được tư vấn miễn phí!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Top 9 Các trường Đại học Úc chất lượng cao – danh tiếng

11 April 2024
Các trường Đại học Úc chất lượng sẽ được công nhận và tập hợp vào danh sách. Nhờ đó, bạn có thể theo dõi để biết được nên đăng ký nhập học vào trường nào. Instulink sẽ dựa theo bảng xếp hạng đó và nêu thêm các thôn thông tin liên quan về trường để [...]

Mẹo học giới từ tiếng Anh chi tiết cho người mất gốc

10 April 2024
Số lượng giới từ và cách sử dụng khá nhiều nên bạn cần có mẹo học giới từ tiếng Anh để hạn chế việc nhầm lẫn. Quy trình học bắt đầu với mục đích của giới từ, mẹo sử dụng và nhận biết 1 số trường hợp dễ nhầm lẫn. Mẹo học tiếng Anh dễ [...]

6 mẹo học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dễ áp dụng

9 April 2024
Nếu chưa biết mẹo học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, bạn sẽ không tối ưu được thời gian và công sức dành ra cho việc trau dồi ngoại ngữ. Đầu tiên, bạn cần xác định nguyên nhân vì sao bản thân lại khó giao tiếp bằng tiếng Anh. Sau đó, bạn dựa vào lý [...]

Bản tin Visa