Những tips “ làm sao để có học bổng du học Canada” mà bạn cần biết

6 January 2023
blog image

Đã từ lâu Canada luôn là địa điểm phần lớn được du học sinh làm sao để có học bổng du học canada lựa chọn là nơi để gửi gắm ước mơ của mình. Bạn muốn du học Canada nhưng còn lo ngại vì vấn đề tài chính. Đừng lo lắng, Instulink sẽ bật mí cho bạn cách “săn”  săn học bổng du học Canada một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

làm sao để có học bổng du học canada

1. Điều kiện xin học bổng du học Canada mà bạn cần lưu ý

làm sao để có học bổng du học canada
GPA là điều kiện bắt buộc nếu như bạn đang có ý định xin học bổng

Điểm GPA

GPA – điểm trung bình tích lũy. Đây là một trong những điều kiện xin học bổng du học Canada mà bạn cần phải  lưu ý đầu tiên. 

Để nâng cao cho mình cơ hội nhận được những suất học bổng du học Canada, điều kiện cần là bạn phải đảm bảo mình thuộc top những người giỏi nhất. Điểm GPA của bạn phải đạt ít nhất từ 7.5 trở lên. Điểm số này càng cao thì xác suất nhận được học bổng ngày càng lớn.

Trình độ tiếng Anh 

Tiếng Anh là một trong số những điều kiện bắt buộc để được nhận học bổng mà bạn cần phải nắm rõ. Bạn cần đạt được tối thiểu 6.5 IELTS hoặc 79 TOEFL. Tiếng Anh của bạn không tốt thì dù điểm trung bình tích lũy của bạn có cao đến đâu và các thành tích có xuất sắc thế nào thì tỉ lệ giành được các suất học bổng cũng rất ít.

Bài viết tiểu luận 

Bài tiểu luận cá nhân là một trong những yếu tố quyết định làm sao để có học bổng du học canada của bạn. Điều này sẽ cho nhà trường thấy được khả năng suy nghĩ và lập luận của bạn.

Với những loại học bổng khác nhau thì tương ứng nội dung bài luận sẽ khác nhau. Do đó, bài viết của bạn cần làm nổi bật lý do vì sao bạn xứng đáng được nhận học bổng và kèm theo kế hoạch học tập chi tiết sẽ tăng thêm sức thuyết phục cho nhà trường.

Thành tích ngoại khóa và thư giới thiệu

làm sao để có học bổng du học canada
Thành tích ngoại khóa giúp làm tăng cơ hội nhận học bổng hơn

Hoạt động ngoại khóa là một trong những điều rất phổ biến với những quốc gia phát triển, nhất là Canada. Vì vậy, những hoạt động ngoại khoá mà bạn đã từng tham gia cũng là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng đối với nhà trường. 

Bạn không cần liệt kê quá nhiều các hoạt động ngoại khóa mà nên tập trung mô tả về những hoạt động bạn biết rõ và tâm đắc. Kèm theo đó, thư giới thiệu cũng chính là con át chủ bài khi xin học bổng. Nếu người viết thư cho bạn là một giáo sư, tiến sĩ đã từng dạy bạn thì đó là một lợi thế rất lớn.

Tuy nhiên, một điều mà bạn cần lưu ý làm sao để có học bổng du học canada mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Đó là người giới thiệu phải thực sự hiểu rõ về bạn vì nhà trường sẽ gửi email hoặc gọi điện thoại để xác minh. Nếu những thông tin mà bạn cung cấp không chính xác thì sẽ khiến cho hồ sơ xin học bổng của bạn bị từ chối.

Kế hoạch học tập

Kế hoạch học tập sẽ giải thích chi tiết  lý do và mục đích học tập của bạn. Bạn nên trình bày rõ ràng mục đích, tại sao bạn lại chọn học chương trình đó, đam mê của bạn đối với ngành hay mục tiêu nghề nghiệp của bạn ra sao.

2. Cách săn học bổng du học Canada mà bạn không thể bỏ qua 

làm sao để có học bổng du học canada
Tìm hiểu thật kỹ về học bổng mà bạn muốn đăng ký

Bước 1: Tìm hiểu kỹ càng thông tin về học bổng 

Việc mà bạn cần phải làm đầu tiên trong quá trình đem được học bổng du học về cho mình. Đó là tìm hiểu kỹ các thông tin học bổng từ những nguồn phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Canada có tất cả 3 loại học bổng mà bạn cần tìm hiểu kỹ từ bây giờ:

  • Học bổng từ chính phủ Canada-Canadian government scholarships
  • Học bổng từ phi chính phủ- Non-governmental scholarships
  • Học bổng từ các trường đại học Canada-University-specific scholarships

Đối với những học bổng được tài trợ bởi chính phủ, bắt buộc du học sinh phải theo học tại 1 cơ sở đào tạo nhất định ví dụ như Commonwealth Shared Scholarship Scheme. Và điều này sẽ được ghi rõ trong thể lệ của chương trình học bổng mà bạn đạt được.

Còn với những suất học bổng phi chính phủ cho phép bạn học ở bất kỳ quốc gia nào. Điển hình như học bổng Ford Foundation Fellowships hay yêu cầu bạn học ở những học viện cụ thể như World Bank Scholarships.

Làm sao để có học bổng du học canada từ những trường đại học: Phụ thuộc vào mỗi loại học bổng hay ngành đào tạo mà bạn theo học. Ở những ngành nghề khác nhau thì mỗi trường đại học sẽ trao tặng các suất học bổng khác nhau cho du học sinh.

Lưu ý quan trọng trong quá trình săn học bổng của mình. Đó là nếu bạn có thành tích học tập hay năng lực chưa thực sự quá nổi trội, thì bạn hãy nên tìm kiếm cho mình những học bổng từ những tổ chức hay trường học có quy mô vừa phải.

Khả năng bạn được nhận học bổng từ những tổ chức này sẽ cao hơn so với việc xin học bổng từ những trường có quy mô lớn.Bạn có thể tìm kiếm thông tin học bổng từ những nguồn trang uy tín và chính xác như các trang Boursesfrancophonie, scholarships.gc.ca… hoặc thậm chí từ các buổi hội thảo về du học Canada.

Bước 2: Tự đánh giá năng lực bản thân 

Tự đánh được năng lực thực sự của bản thân là một trong những bước không thể thiếu trong quá trình tìm học bổng du học canada. Đó là đưa ra được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân qua đó xác định được ngành nghề nào sẽ phù hợp với khả năng, sở thích, nhu cầu hay kết quả học tập của bạn?

Bước 3: Lên kế hoạch hoàn thiện những điều bản thân còn thiếu

làm sao để có học bổng du học canada
Đưa ra biện pháp để khắc phục khuyết điểm của bản thân

Sau khi đã tự đánh giá bản thân ở bước 2, tiếp theo bạn tiếp theo bạn cần làm trong hành trình làm sao để có học bổng du học canada là vạch ra cho mình những biện pháp để khắc phục những điểm yếu đó. 

Ví dụ: Nếu bạn không thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa thì đừng chần chờ nữa hãy nhanh chóng đăng ký tham gia các hoạt động thiện nguyện để hồ sơ xin học bổng của mình được đầy đủ hơn. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn chưa tốt, thì bạn cần lên kế hoạch, phương pháp rèn luyện và trau dồi tiếng Anh để cải thiện điểm yếu của mình.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ du học và gửi hồ sơ

Sau khi đã hoàn thành bước 3, tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ thật kỹ, để xin được 1 suất học bổng đi du học không phải là điều dễ dàng, do đó hồ sơ xin học bổng của bạn cần phải nổi bật và có đặc điểm riêng biệt thì mới có thể lọt vào mắt xanh của những trường học ở Canada. 

Để tăng cơ hội nhận những học bổng giá trị này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ nhé. Sau đó, bạn hãy gửi hồ sơ của mình tới tất cả các nơi phù hợp. Gửi càng nhiều cơ hội xin được học bổng càng cao, nên đừng ngần ngại trong việc này nhé.

3. Một vài lưu ý về thời gian xin học bổng du học Canada

3.1 Thời gian xin học bổng

Tương tư các nước Anh, Mỹ thì kỳ nhập học chính thức ở Canada thường rơi vào tháng 1 và tháng 9 hàng năm. Và các khoá học chính có nhiều học bổng thường tập trung vào tháng 9.

Vì vậy, để xin được học bổng, bạn phải apply hồ sơ trước từ 2 – 3 tháng. Thậm chí, bạn phải đặt chỗ trước từ 6 – 9 tháng. Vì thực tế các trường cao đẳng ở Canada thường gặp tình trạng đầy hồ sơ từ rất sớm. Để có thể sở hữu tấm vé vàng này hãy nhanh chóng nộp hồ sơ ngay lúc này nhé.

3.2 Chi phí xin học bổng du học

Quá trình xin học bổng sẽ có thể phát sinh một số chi phí như sau:

  • Phí nộp hồ sơ: thường từ 100 – 200 CAD theo từng trường hợp
  • Chi phí để chuẩn bị cho việc làm hồ sơ, giấy tờ và dịch thuật (công chứng): Mức phí này sẽ do đơn vị tư vấn thu, tuỳ từng hồ sơ thường giá sẽ dao động từ 10 – 20 triệu đồng, và có một số ít trường hợp được miễn phí…

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cho về vấn đề “làm sao để có học bổng du học canada” thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ Instulink để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất nhé!

Đăng ký tư vấn du học cùng Instulink ngay tại đây 

Thông tin liên hệ: 

Hotline: 1800 6792 

Email: marketing@instulink.edu.vn 

Website: instulink.edu.vn

Tin tức liên quan

Trường Đại học Victoria Úc – top 3% cơ sở giáo dục đứng đầu cả nước

26 April 2024
Các bảng xếp hạng danh tiếng đều xuất hiện trường Đại học Victoria Úc ở vị trí tương đối cao. Chất lượng chính là đòn bẩy giúp trường nhận được đánh giá cao từ các tổ chức và sinh viên. Instulink sẽ cung cấp sơ nét về trường, lý do học tập, yêu cầu đầu [...]

Gợi ý các trường Đại học ở Perth Úc đạt thứ hạng cao

25 April 2024
Nhiều bạn mong muốn học tại các trường Đại học ở Perth Úc là vì chi phí du học phải chăng, cơ hội việc làm cao, chính sách định cư hấp dẫn. Những trường thuộc top những cơ sở giáo dục danh giá sẽ được Instulink tổng hợp và liệt kê chi tiết trong bài [...]

Đại học La Trobe Úc với học bổng từ 50% – 100% cho sinh viên Việt Nam

24 April 2024
Đại học La Trobe Úc trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn. Trường chia ra thành 26 chuyên ngành với 6 cơ sở khắp nước Úc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập. Nếu bạn cũng đang mong muốn học tại ngôi trường này, cùng Instulink tham khảo bài viết dưới [...]

Bản tin Visa